ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਇਸਟੇਟ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ / ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ
30 SEP 2022 2:57PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੱਖਿਆ ਇਸਟੇਟ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾ, ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਸੇਵਾ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਫ਼ਸਰਾਂ / ਅਫ਼ਸਰ ਟ੍ਰੇਨੀਜ਼ ਨੇ ਅੱਜ 30 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ।
ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁੱਢਲਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਸੇਵਾ ਕਰਨਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜਨਤਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿਚ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮਿਲਣਗੇ। ਅਜਿਹੇ ਬਦਲਾਅ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਜੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਰਾਹ ਅਖ਼ਤਿਆਰ ਕਰਨ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਸੰਤੁਸ਼ਟੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨਗੇ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਡਿਫੈਂਸ ਇਸਟੇਟ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਜਨਰਲ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਸੰਪਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਇਮੇਜਰੀ, ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਜਿਹੀਆਂ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਡਿਫੈਂਸ ਇਸਟੇਟ ਸਰਵਿਸ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਛਾਉਣੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਹੋਰ ਵੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਦੋ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਆਈ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮੋਬਾਈਲ ਟੈਲੀਫੋਨ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਇੰਟਰਨੈਟ ਨੈਟਵਰਕ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਵਰਤਣ ਦੇ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਿਕਸਤ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਦਰਜਾ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਡੇ ਵਾਸਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਟੈਲੀਕਾਮ ਅਤੇ ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਹੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ 5G ਮੋਬਾਈਲ ਵੱਲ ਵਧਦੇ ਹਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤੀ ਦੂਰਸੰਚਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਰਹਿਣ।
ਭਾਰਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡੀ ਵੱਡੀ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਾਹਾ ਲੈਣ ਲਈ, ਸਾਡੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦੇ ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਹੁਨਰਮੰਦ ਬਣਾਉਣਾ ਅਹਿਮ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਾਡੀ ਕੰਮਕਾਜੀ ਉਮਰ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਬਣਾਏਗਾ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਰੋਸਾ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸੇਵਾ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਆਪਣੀ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸੋਚ ਨਾਲ ਕੌਸ਼ਲ - ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ।
ਭਾਰਤੀ ਵਪਾਰ ਸੇਵਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਬੇਸ਼ਨਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਕਹਾਣੀ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਸ਼ਾਜਨਕ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਪੰਜ ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਨ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਉਸ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਹੋਰ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਘਟਨਾਵਾਂ ਕਾਰਨ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਘਨ ਨੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮੌਕੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਹਨ।
ਕਿਰਪਾ ਕਰਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦਾ ਭਾਸ਼ਣ ਵੇਖਣ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ -

President's Secretariat
OFFICERS/OFFICER TRAINEES OF INDIAN DEFENCE ESTATES SERVICE, INDIAN SKILL DEVELOPMENT SERVICE, INDIAN TRADE SERVICE AND INDIAN TELECOM SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
30 SEP 2022 2:57PM by PIB Delhi
Officers/Officer Trainees of Indian Defence Estates Service, Indian Skill Development Service, Indian Trade Service and Indian Telecom Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu, at Rashtrapati Bhavan today (September 30, 2022).
Addressing the officers, the President said that after becoming part of the respective services, their primary aim should be to serve the nation and its people with utmost sincerity. In their journey as public servants, they will get opportunities to bring about changes. Such changes can transform the lives of people. She was confident that if young offices pursue the path of serving the people, they will earn a great deal of satisfaction from their job.
The President was happy to note that the Directorate General of Defence Estates has adopted technologies like satellite imagery, geo-spatial techniques and Artificial Intelligence for management of defence estates. She urged Indian Defence Estates Service Officers to utilize technology to the maximum possible extent for effective administration of the cantonments.
The President said that technology has even more central role to play in the career of Indian Telecom Service officers. India has undergone a telecom revolution during the last two decades. Launch of mobile telephony and faster internet networks in India have enabled the country to tap its vast digital potential. It is important for us to have the best quality telecom and internet services in order to achieve the status of a developed country. As we shift towards 5G Mobile telephony, the leaps in the technological advancements and its implementation are going to be swift. It is responsibility of Indian Telecom Service officers to keep abreast with these developments.
Addressing the officers of Indian Skill Development Service, the President said that in order to benefit from our demographic dividend, our huge human resources need to be adequately skilled. Skilling our people is critical as it would make our working-age population productive and help in the development of our country. She expressed confidence that officers of Indian Skill Development Service will be instrumental in encouraging the skill-ecosystem with their fresh approach and thinking.
Addressing the probationers of Indian Trade Service, the President said that the Indian growth story today is very promising. As we aim to become a five trillion-dollar economy, we look forward to young officers like them playing a significant role. She said that the disruption to global supply chains due to Covid-19 and other geo-political events have opened up new investment opportunities in various sectors.
Please click here to see the President's Speech -