ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना टप्पा सात, राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा आणि इतर योजनांच्या आवश्यकता पूर्तीसाठी भारतीय अन्न महामंडळाकडे पुरेसा अन्नधान्य साठा: केंद्र सरकार
भारतीय अन्न महामंडळाकडे 01.04.2023 रोजी राखीव साठा मानकांपेक्षा अधिक अन्नधान्याचा साठा असेल
30 SEP 2022 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 30 सप्‍टेंबर 2022
भारतीय अन्न महामंडळाकडे (एफसीआय ) राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा व इतर योजनांसाठीची गरज पूर्ण करण्यासाठी आणि प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेची अतिरिक्त गरज पूर्ण करण्यासाठी पुरेसा अन्नधान्याचा साठा आहे. आजपर्यंतच्या नोंदीनुसार महामंडळाकडे केंद्रीय साठ्यात अंदाजे 232 एलएमटी (लाख मेट्रिक टन ) गहू आणि 209 एलएमटी तांदूळ आहे.
राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायदा, इतर कल्याणकारी योजना आणि प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना टप्पा सात अंतर्गत साठ्याची आवश्यकता पूर्ण केल्यानंतरही, 1 एप्रिल 2023 रोजी , महामंडळाकडे राखीव साठा नियमांपेक्षा अधिक साठा सहज असेल. राखीव साठा मानक 75 एलएमटी गहू आणि 136 एलएमटी तांदूळ असे असून 1 एप्रिल 2023 रोजी, सर्व गरजा पूर्ण केल्यानंतर, केंद्रीय साठ्यामध्ये सुमारे 113 एलएमटी गहू आणि 236 एलएमटी तांदूळ उपलब्ध असतील,असा अंदाज आहे.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेची अतिरिक्त गरज पूर्ण करण्यासाठी भारतीय अन्न महामंडळ पूर्णपणे सज्ज आहे आणि देशाच्या सर्व भागात अन्नधान्याचा पुरवठा करण्यासाठी अधिशेष प्रदेशापासून तुटवडा भासत असलेल्या प्रदेशापर्यंत साठा तत्परतेने पोहोचवला जाईल.
प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना टप्पा VII अंतर्गत (ऑक्टोबर 2022 ते डिसेंबर 2022) एकूण 119.62 एलएमटी अन्नधान्य (21.01 एलएमटी गहू आणि 98.61 एलएमटी तांदूळ) आणि राष्ट्रीय अन्न सुरक्षा कायद्यांतर्गत ऑक्टोबर 2022 ते डिसेंबर 2022 या कालावधीत 79.75 कोटी लाभार्थ्यांना मोफत वितरीत केले जाणार आहे.
माननीय पंतप्रधानांनी 2021 मध्ये केलेल्या लोकाभिमुख घोषणा आणि प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजनेअंतर्गत अतिरिक्त अन्न सुरक्षेची यशस्वी अंमलबजावणी करण्याच्या अनुषंगाने प्रधानमंत्री गरीब कल्याण अन्न योजना टप्पा सातची मुदत भारत सरकारने ऑक्टोबर 2022 ते डिसेंबर 2022 पर्यंत आणखी 3 महिन्यांसाठी वाढवली आहे.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Sufficient foodgrains stock with Food Corporation of India to meet requirements of and PMGKAY VII, NFSA, other schemes: Centre
FCI to have food grains stock more than the buffer norm as on 01.04.2023
30 SEP 2022 6:44PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) has sufficient stock of foodgrains to meet the requirement of NFSA, other schemes and additional requirement of PMGKAY. As on date, FCI has approximately 232 LMT of wheat and 209 LMT rice in the Central pool.
Even after meeting requirement of stock under NFSA, other welfare schemes and PMGKAY phase VII, as on 1st of April 2023, FCI will be having stock comfortably more than the buffer norms. It is estimated that as on 1st of April 2023, approximately 113 LMT wheat and 236 LMT rice will be available in the central pool after meeting all the requirements, against the buffer norms of 75 LMT of wheat and 136 LMT of rice.
FCI is fully geared to meet the additional requirement for PMGKAY and movement of stock will be expedited from surplus to deficit regions to supply food grain in all areas of the country.
Under PMGKAY phase VII (Oct 2022 to Dec 2022) a total quantity of 119.62 LMT foodgrains (21.01 LMT wheat and 98.61 LMT rice) is to be distributed during Oct 2022 to Dec 2022 among 79.75 crore beneficiaries covered under NFSA free of cost.
In pursuance to the pro people announcement made by the Hon’ble Prime Minister in 2021 and successful implementation of additional food security in PMGKAY, Govt. of India has extended PMGKAY VII for a further period of 3 months from Oct 2022 to Dec 2022.