వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ యోజన (పీఎంజీకేవై )ని కేంద్రం మరో మూడు నెలలు పొడిగించింది (అక్టోబర్ 2022-–డిసెంబర్ 2022)
ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ లబ్ధిదారులందరికీ నెలకు 5 కిలోల చొప్పున ఉచిత ధాన్యాలు ఇవ్వడం డిసెంబర్, 2022 వరకు కొనసాగుతుంది
ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ కి ఇప్పటివరకు ఆరు దశల్లో రూ. 3.45 లక్షల కోట్ల సబ్సిడీ ఇచ్చారు
ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ఏడో దశలో అక్టోబర్ నుండి డిసెంబర్ వరకు రూ. 44,762 కోట్లు ఇచ్చారు
ఏడో ఫేజ్ లో ఆహారధాన్యాల మొత్తం అవుట్‌గో 122 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులుగా అంచనా వేయబడింది
రాబోయే ప్రధాన పండుగలకు సమాజంలోని పేద బలహీన వర్గాలకు మద్దతు ఉండాలని ఈ నిర్ణయం తీసుకున్నారు
28 SEP 2022 4:04PM by PIB Hyderabad
2021లో ప్రధానమంత్రి చేసిన ప్రజానుకూల ప్రకటన ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ కింద అదనపు ఆహార భద్రతను విజయవంతంగా అమలు చేయడం కోసం, ప్రధాన మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన ( ఫేజ్ 7) కోసం పొడిగింపును కేంద్ర మంత్రివర్గం ఆమోదించింది. 3 నెలల వ్యవధి అంటే అక్టోబర్ నుండి డిసెంబర్ 2022 వరకు ధాన్యం ఇస్తారు. వివిధ కారణాల వల్ల కోవిడ్ క్షీణత అభద్రతపై ప్రపంచం పోరాడుతున్న తరుణంలో, భారతదేశం తన బలహీన వర్గాలకు ఆహార భద్రతను విజయవంతంగా నిర్వహిస్తోంది. అదే సమయంలో సామాన్యులకు లభ్యత స్థోమత ఉంచడానికి అవసరమైన చర్యలు తీసుకుంటోంది.
ప్రజలు మహమ్మారి కష్టకాలంలో ఉన్నారని గుర్తించిన ప్రభుత్వం, నవరాత్రి, దసరా, మిలాద్-ఉన్-నబీ వంటి రాబోయే ప్రధాన పండుగలకు సమాజంలోని పేద బలహీన వర్గాలకు మద్దతునిచ్చేలా ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ని మూడు నెలల పాటు పొడిగించాలని నిర్ణయించింది. దీపావళి, ఛత్ పూజ, గురునానక్ దేవ్ జయంతి, క్రిస్మస్, మొదలైనవి వారు పండుగలను ఆనందంతో జరుపుకోవచ్చు. అందుకే మూడు నెలల పాటు ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ఈ పొడిగింపును ఆమోదించింది. తద్వారా వారు ఎటువంటి ఆర్థిక బాధలు లేకుండా ఆహారధాన్యాల సులువుగా లభ్యమయ్యే ప్రయోజనాలను ఆస్వాదిస్తూనే ఉన్నారు. ఈ సంక్షేమ పథకం కింద, ప్రత్యక్ష ప్రయోజన బదిలీ (డీబీటీ) కింద కవర్ చేయబడిన వారితో సహా జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ) [ఆంతోదయ అన్న యోజన & ప్రాధాన్యతా గృహాలు] కింద కవర్ అయిన లబ్ధిదారులందరికీ ప్రతి వ్యక్తికి నెలకు 5 కిలోల ఆహార ధాన్యం ఉచితంగా ఇస్తారు ) భారత ప్రభుత్వానికి ఆర్థికపరమైన చిక్కులు సుమారు రూ. ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ఆరో దశ- వరకు 3.45 లక్షల కోట్లు ఇచ్చారు. సుమారు రూ.కోటి అదనపు వ్యయంతో రూ. ఈ పథకం ఏడో దశ కోసం 44,762 కోట్లు, ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ మొత్తం వ్యయం సుమారు రూ. అన్ని దశలకు 3.91 లక్షల కోట్లు ఖర్చయింది.
ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ దశ 7 కోసం ఆహార ధాన్యాల పరంగా మొత్తం అవుట్‌గో దాదాపు 122 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు ఉంటుంది. I- 7 దశలకు ఆహార ధాన్యాల మొత్తం కేటాయింపు సుమారు 1121 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు. ఇప్పటివరకు, ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ కింద 25 నెలల పాటు అమలులో ఉంది
దశ I– II (8 నెలలు) : ఏప్రిల్'20 నుండి నవంబర్'20 వరకు
దశ-III నుండి V (11 నెలలు) : మే'21 నుండి మార్చి'22 వరకు
దశ-VI (6 నెలలు) : ఏప్రిల్'22 నుండి సెప్టెంబర్'22 వరకు
కోవిడ్-19 సంక్షోభ సమయంలో ప్రారంభించిన పీఎం గరీబ్ కళ్యాణ్ అన్న యోజన (పీఎం-జీకేఏవై) ద్వారా పేదలు, నిరుపేదలు బలహీనమైన కుటుంబాలు/లబ్దిదారులకు ఆహార భద్రతను అందించారు, తద్వారా వారు తగినంతగా అందుబాటులో లేనందున వారు నష్టపోకూడదు. ఆహారధాన్యాలు. ఇది సాధారణంగా లబ్ధిదారులకు అందజేసే నెలవారీ ఆహారధాన్యాల అర్హతల పరిమాణాన్ని సమర్థవంతంగా రెట్టింపు చేసింది. మునుపటి దశల అనుభవాన్ని బట్టి చూస్తే, ప్రధాన్ మంత్రి గరీబ్ కళ్యాణ్ ఏడో దశ పనితీరు ఇంతకు ముందు సాధించిన అదే అత్యధిక స్థాయిలో ఉంటుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Centre extends Pradhan Mantri Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) for another three months (October 2022-December 2022)
Free good grains at 5 kg per person per month for all the beneficiaries of NFSA will be continued till December, 2022
PMGKAY has so far had an estimated subsidy of Rs 3.45 lakh crore in six phases
Phase VII of PMGKAY from Oct to Dec entails an estimated subsidy of Rs. 44,762 Crore
The total outgo of foodgrains in Phase VII is expected to 122 LMT
Decision will ensure that poor and vulnerable sections of society are supported for the forthcoming major festivals
28 SEP 2022 4:04PM by PIB Delhi
In pursuance of the pro-people announcement made by Hon’ble Prime Minister in 2021and successful implementation of additional food security under PMGKAY, the Union Cabinet has approved the extension for the Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana (PMGKAY-Phase VII) for a further period of 3 months i.e. October to December 2022.
At a time when the world is battling with the effects of Covid on its decline and insecurity due to various reasons, India has been successfully maintaining food security for its vulnerable sections while taking necessary steps to keep availability and affordability for common man.
Recognising that people have gone through a difficult period of pandemic, Govt has decided to extend PMGKAY for a period of three months so that poor and vulnerable sections of society are supported for the forthcoming major festivals like Navratri, Dussehra, Milad-un-nabi, Deepawali, Chhath pooja, Gurunanak dev Jayanti, Christmas, etc. which they can celebrate with great gaiety and community for festivities. With a view to ensuring this, Govt. has approved this extension of PMGKAY for three months, so that they continue to enjoy the benefits of easy availability of foodgrains without any financial distress.
Under this welfare scheme, 5 kg of food grain per person per month is provided free of cost for all the beneficiaries covered under the National Food Security Act (NFSA) [Antodaya Anna Yojana & Priority Households] including those covered under Direct Benefit Transfer (DBT).
Financial implication for the Government of India has been about Rs. 3.45 Lakh Crore upto Phase-VI of PMGKAY. With the additional expenditure of about Rs. 44,762 Crore for Phase-VII of this scheme, the overall expenditure of PMGKAY will be about Rs. 3.91 lakh crore for all the phases.
The total outgo in terms of food grains for PMGKAY Phase VII is likely to be about 122 LMT. The aggregate allocation of food grain for phases I- VII is about 1121 LMT.
So far, PMGKAY has been in operation for 25 months as under
• Phase I and II ( 8 months) : April’20 to Nov.’20
• Phase-III to V (11 months) : May’21 to March’22
• Phase-VI ( 6 months) : April’22 to Sept.’22
PM Garib Kalyan Anna Yojana (PM-GKAY), started during difficult time of COVID-19 crisis, has provided food security to the poor, needy and the vulnerable households/beneficiaries so that they do not suffer on account of non-availability of adequate foodgrains. Effectively it has doubled the quantity of monthly foodgrains entitlements being normally delivered to beneficiaries.
Going by the experience of earlier phases, the performance of PMGKAY-VII is expected to be on the same high level as achieved before.