మంత్రిమండలి
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ (NHM) - 2020-21 పురోగతి గురించి కేంద్ర మంత్రివర్గం కు సమగ్ర వివరణ
28 SEP 2022 3:55PM by PIB Hyderabad
ప్రసూతి మరణాలు, శిశు మరణాలు, 5 ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాలు మరియు స్థూల సంతానోత్పత్తి రేటు లలో వేగవంతమైన క్షీణతతో సహా 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం లో జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ పురోగతి గురించి ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ అధ్యక్షతన జరిగిన కేంద్ర మంత్రివర్గం వివరించింది. ఇది టిబి, మలేరియా, కాలా-అజర్, డెంగ్యూ, క్షయ, కుష్టు వ్యాధి, వైరల్ హెపటైటిస్ మొదలైన వివిధ వ్యాధుల నివారణ కార్యక్రమాలకు సంబంధించి పురోగతిని కూడా సమీక్షించింది.
చేసిన వ్యయం: రూ. 27,989.00 కోట్లు (కేంద్రం వాటా)
లబ్ధిదారుల సంఖ్య:
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ సార్వత్రిక ప్రయోజనం అంటే మొత్తం జనాభా కోసం అమలు చేయబడింది. సమాజంలోని బలహీన వర్గాలపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించి ప్రతి ఒక్కరికీ సామాజిక ఆరోగ్య సౌకర్యాలు సేవలు అందించడం కోసం రూపొందించబడింది.
అంశాల వారీగా వివరాలు:
కోవిడ్-19 వ్యాధి ముందస్తు నివారణ, గుర్తింపు మరియు నిర్వహణ కోసం తక్షణ ప్రతిస్పందన కోసం ఆరోగ్య వ్యవస్థ సంసిద్ధతను వేగవంతం చేయడానికి అత్యవసర ప్రతిస్పందన కోసం మరియు ఆరోగ్య వ్యవస్థల సన్నద్ధత ప్యాకేజీ (ECRP) దశ-I అమలు చేసే ఏజెన్సీగా జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ పాత్రను క్యాబినెట్ గుర్తించింది. ఈ సీ ఆర్ పి -I (ECRP-I) అనేది 100% కేంద్ర ప్రభుత్వ కార్యక్రమం. దీనిలో రూ. 31.03.2021 వరకు 8,147.28 కోట్లు రాష్ట్రాలకు యూటీలకు కేటాయించబడ్డాయి.
ఈ ప్యాకేజీలోని సేవలు ఆరోగ్య వ్యవస్థల బలోపేతం కోసం అందుబాటులో ఉన్న వనరులను భర్తీ చేస్తూ జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కు అనుగుణంగా అమలు చేయబడ్డాయి. కోవిడ్-19 వ్యాప్తిని మందగించడం, నివారణ కోసం మరియు సంసిద్ధత కోసం జాతీయ మరియు రాష్ట్ర ఆరోగ్య వ్యవస్థకు మద్దతు ఇవ్వడం మరియు బలోపేతం చేయడం ఈ ప్యాకేజీ యొక్క లక్ష్యం.
అమలు వ్యూహం మరియు లక్ష్యాలు:
అమలు వ్యూహం:
జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ క్రింద ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అమలు వ్యూహం ద్వారా రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు (UTలు) ఆర్థిక మరియు సాంకేతిక సహాయాన్ని అందించడం, ముఖ్యంగా జిల్లా ఆసుపత్రుల (DHలు) వరకు అందుబాటులో ఉండే, సరసమైన, జవాబుదారీ మరియు సమర్థవంతమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. జనాభాలోని పేద మరియు బలహీన వర్గాలు. మెరుగైన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలు, మానవ వనరులను పెంపొందించడం మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మెరుగైన సేవలను అందించడం ద్వారా గ్రామీణ ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవలలో అంతరాన్ని పూడ్చడం, వనరుల అభివృద్ధి మరియు సమర్థవంతమైన వినియోగం దీని లక్ష్యం.
2025 నాటికి జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కింద లక్ష్యాలు:
ప్రసూతి మరణాలను 113 నుండి 90కి తగ్గించండి
శిశు మరణాలను 32 నుండి 23కి తగ్గించండి
5 ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాలను 36 నుండి 23కి తగ్గించండి
స్థూల సంతానోత్పత్తి రేటును 2.1కి కొనసాగించడం
అన్ని జిల్లాల్లో కుష్ఠు వ్యాధి ని <1/10000 జనాభాకు మరియు సంభావ్యతను సున్నాకి తగ్గించడం
వార్షిక మలేరియా సంభావ్యతను <1/1000
అంటువ్యాధులు సంక్రమించని వ్యాధుల మరణాలు మరియు అనారోగ్యాలను, వ్యాధులను నివారించడం మరియు తగ్గించడం; గాయాలు మరియు కొత్తగా పుడుతున్న వ్యాధుల నయం
కుటుంబం ఆరోగ్య సంరక్షణ కోసం చేస్తున్న మొత్తం వ్యయం ఖర్చులను తగ్గించడం
దేశం నుండి 2025 నాటికి టీ బీ మహమ్మారిని అంతం చేయడం.
1,00,000 జనాభాకు 2012లో 234 నుండి 2019లో 193కి టీ బీ సంభావ్యత తగ్గించబడింది. భారతదేశంలో ప్రతి 1,00,000 జనాభాకు టీ బీ కారణంగా మరణాలు 2012లో 42 నుండి 2019లో 33కి తగ్గాయి.
ఉపాధి కల్పన అవకాశాలతో కూడిన ప్రధాన ప్రభావాలు మరియు ప్రయోజనాలు:
2020-21లో ఎన్‌హెచ్‌ఎమ్‌ని అమలు చేయడం వల్ల 2.71 లక్షల అదనపు మానవ వనరులతో పాటు జి డి ఎం ఓ లు, స్పెషలిస్ట్‌లు, ఏ ఎన్ ఎం లు, స్టాఫ్ నర్సులు, ఆయుష్ వైద్యులు, పారామెడిక్స్, ఆయుష్ పారామెడిక్స్, ప్రోగ్రామ్ మేనేజ్‌మెంట్ స్టాఫ్ మరియు పబ్లిక్ హెల్త్ మేనేజర్లు కాంట్రాక్టు ప్రాతిపదికన పనిచేస్తున్నారు.
2020-21లో ఎన్ హెచ్ ఎం అమలు ప్రజారోగ్య వ్యవస్థను మరింత బలోపేతం చేయడానికి దారితీసింది, అలాగే భారతదేశ కోవిడ్ 19 ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ మరియు హెల్త్ సిస్టమ్స్ ప్రిపేర్డ్‌నెస్ ప్యాకేజీ (ECRP)ని ప్రవేశపెట్టడం ద్వారా సమర్థవంతమైన మరియు సమన్వయంతో కూడిన కోవిడ్-19 ప్రతిస్పందనను ప్రారంభించింది.
భారతదేశంలో 5 ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాలు 2013లో 49 నుండి 2018లో 36కి క్షీణించింది మరియు 2013-2018లో 5 ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాలలో వార్షిక క్షీణత శాతం 1990-2012లో గమనించిన 3.9% నుండి 6.0%కి వేగవంతమైంది. ఎస్ ఆర్ ఎస్ 2020 ప్రకారం, 5 ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాల నిష్పత్తి 32కి తగ్గింది.
భారతదేశంలో ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి (MMR) 1990లో లక్ష సజీవ జననాలకు 556 నుండి 2016-18 నాటికి 113కి 443 పాయింట్లు తగ్గింది. 1990 నుండి ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి లో 80% క్షీణత సాధించబడింది, ఇది ప్రపంచ క్షీణత 45% కంటే ఎక్కువ. గత ఐదేళ్లలో, ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి (MMR) 2011-13 (ఎస్ ఆర్ ఎస్)లో 167 నుండి 2016-18 (ఎస్ ఆర్ ఎస్)కి 113కి తగ్గింది. ఎస్ ఆర్ ఎస్ 2017-19 ప్రకారం, ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి 103కి తగ్గింది.
శిశు మరణాల 1990లో 80 నుండి 2018 సంవత్సరంలో 32కి క్షీణించింది. గత ఐదేళ్లలో, అంటే 2013 నుండి 2018 మధ్య కాలంలో శిశు మరణాల లో తగ్గుదల శాతం సగటు వార్షిక రేటు 1990-2012లో గమనించిన 2.9% నుండి 4.4%కి పెరిగింది. ఎస్ ఆర్ ఎస్ 2020 ప్రకారం, శిశు మరణాల రేటు 28కి తగ్గింది.
నమూనా నమోదు వ్యవస్థ (ఎస్ ఆర్ ఎస్) ప్రకారం, భారతదేశంలో స్థూల సంతానోత్పత్తి రేటు 2013లో 2.3 నుండి 2018 సంవత్సరంలో 2.2కి తగ్గింది. జాతీయ కుటుంబ ఆరోగ్య సర్వే-4 (NFHS-4, 2015-16) కూడా 2.2 స్థూల సంతానోత్పత్తి రేటుని నమోదు చేసింది. 2013 -2018 మధ్యకాలంలో స్థూల సంతానోత్పత్తి రేటులో తగ్గుదల శాతం సగటు వార్షిక రేటు 0.89%. ప్రస్తుతం 36 రాష్ట్రాలలో 28 రాష్ట్రాలు/యుటిలు కోరుకున్న సంతానోత్పత్తి స్థాయిని (2.1) సాధించాయి. ఎస్ ఆర్ ఎస్ 2020 ప్రకారం, ఎస్ ఆర్ ఎస్ 2.0కి మరింత తగ్గింది.
2020 సంవత్సరంలో, మలేరియా కేసులు మరియు మరణాలు వరుసగా 46.28% మరియు 18.18% తగ్గాయి.
1,00,000 జనాభాకు టీ బీ సంభావ్యత 2012లో 234 నుండి 2019లో 193కి తగ్గింది. భారతదేశంలో ప్రతి 1,00,000 జనాభాకు టీ బీ కారణంగా మరణాలు 2012లో 42 నుండి 2019లో 33కి తగ్గాయి.
కాలా అజార్ (KA) 10000 జనాభాకు <1 కేసు నిర్మూలన లక్ష్యాన్ని సాధించడం, 2014లో 74.2% నుండి 2020-21లో 97.5%కి పెరిగింది.
కేసు మరణాల రేటు (CFR)ని 1 శాతం కంటే తక్కువకు కొనసాగించాలనే జాతీయ లక్ష్యం సాధించబడింది. 2019లో మాదిరిగానే 2020లో డెంగ్యూ కారణంగా మరణాల రేటు 0.01%కి చేరుకుంది.
పథకం యొక్క వివరాలు & పురోగతి:
2020-21లో ఎన్ హెచ్ ఎం పురోగతి క్రింది విధంగా ఉంది:
మార్చి 31, 2021 వరకు 1,05,147 ఆయుష్మాన్ భారత్-హెల్త్ & వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లకు ఆమోదం లభించింది. ఆయుష్మాన్ భారత్ - హెల్త్ & వెల్‌నెస్ సెంటర్స్ పోర్టల్‌లో రాష్ట్రాలు/యుటిలు నివేదించినట్లుగా, 1,17,440 హెల్త్ & వెల్‌నెస్ సెంటర్‌లు పనిచేస్తున్నాయి. 31 మార్చి, 2022 వరకు 1,10,000 లక్ష్యం.
31 మార్చి, 2021 చివరి నాటికి మొత్తం 5,34,771 మంది ఆషాలు (ASHA) 1,24,732 మల్టీ-పర్పస్ వర్కర్స్ (MPWs-F) / ఆగ్జిలరీ నర్సు మంత్రసాని (ANMలు), 26,033 స్టాఫ్ నర్సులు మరియు 26,633 మంది ప్రైమరీ హెల్త్ సెంటర్ (PHC) మెడికల్ ఆఫీసర్లు సంక్రమించని వ్యాధుల పై శిక్షణ పొందారు.
ఎన్ ఆర్ హెచ్ ఎం/ ఎన్ హెచ్ ఎం (NRHM/NHM) ప్రారంభించినప్పటి నుండి ప్రసూతి మరణాల నిష్పత్తి (MMR), ఐదు ఏళ్ల లోపు పిల్లల మరణాల రేటులో (U5MR) మరియు శిశు మరణాల రేటు (IMR ) క్షీణతలో త్వరణం ఉంది. ప్రస్తుత క్షీణత రేటు ప్రకారం, భారతదేశం తన సుస్థిర అభివృద్ధి లక్ష్యాలను (MMR-70, U5MR-25) నిర్ణీత సంవత్సరానికి అంటే 2030 కంటే ముందే చేరుకోగలదు.
ఇంటెన్సిఫైడ్ మిషన్ ఇంద్రధనుష్ 3.0 29 రాష్ట్రాలు/యుటిలలో గుర్తించబడ్డ మొత్తం 250 జిల్లాలలో ఫిబ్రవరి 2021 నుండి మార్చి 2021 వరకు నిర్వహించబడింది,
అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలలో దాదాపు 6.58 కోట్ల డోస్‌ల రోటావైరస్ వ్యాక్సిన్‌ను అందించారు.
బీహార్, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మధ్యప్రదేశ్, రాజస్థాన్, ఉత్తరప్రదేశ్ హర్యానాలో దాదాపు 204.06 లక్షల డోసుల న్యుమోకాకల్ కంజుగేటెడ్ వ్యాక్సిన్ (PCV) ఇవ్వబడింది. ప2021-22 బడ్జెట్ ప్రకారం, యూనివర్సల్ ఇమ్యునైజేషన్ ప్రోగ్రామ్ (UIP) కింద పి వి సి దేశవ్యాప్తంగా వ్యాప్తి చేయబడింది.
అస్సాం, ఉత్తరప్రదేశ్ మరియు పశ్చిమ బెంగాల్ లోనీ 3 రాష్ట్రాల్లోని 35 స్థానిక జిల్లాల్లో దాదాపు 3.5 కోట్ల మంది పెద్దలకు జపనీస్ ఎన్సెఫాలిటిస్ వ్యాక్సిన్‌ను ఇచ్చారు.
ప్రధాన్ మంత్రి సురక్షిత్ మాతృత్వ అభియాన్ (PMSMA) కింద అన్ని రాష్ట్రాలు/యూటీలలో 18,400 ఆరోగ్య కేంద్రాలలో 31.49 లక్షల ఏ ఎన్ సి చెకప్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి.
లక్ష్య: 202 లేబర్ రూమ్‌లు , 141 మెటర్నిటీ ఆపరేషన్ థియేటర్‌లు స్టేట్ లక్ష్య సర్టిఫికేట్ మరియు 64 లేబర్ రూమ్‌లు & 47 మెటర్నిటీ ఆపరేషన్ థియేటర్‌లు నేషనల్ లక్ష్య (LaQshya) సర్టిఫికేట్ పొందాయి.
దేశంలో కోల్డ్ చైన్ వ్యవస్థను బలోపేతం చేయడానికి, కోల్డ్ చైన్ పరికరాలు అంటే ఐ ఎల్ ఆర్ (ILR) (పెద్దది)- 1041, ఐ ఎల్ ఆర్ (చిన్నది)- 5185, డీ ఎఫ్ ( DF ( (పెద్దది)- 1532, కోల్డ్ బాక్స్ (పెద్దది)- 2674, కోల్డ్ బాక్స్ (చిన్నది) - 3700 , వ్యాక్సిన్ క్యారియర్ - 66,584 మరియు ఐస్ ప్యాక్‌లు - 31,003 రాష్ట్రాలు/యుటిలకు సరఫరా చేయబడ్డాయి.
2020-21లో మొత్తం 13,066 మంది ఆషాలు (ASHA) ఎంపిక చేయబడ్డారు, మార్చి 31, 2021 వరకు దేశవ్యాప్తంగా మొత్తం ఆషాల సంఖ్య 10.69 లక్షలు.
నేషనల్ అంబులెన్స్ సర్వీసెస్ (NAS): మార్చి 2021 నాటికి, 35 రాష్ట్రాలు / యుటిలు అంబులెన్స్‌కు కాల్ చేయడానికి 108 లేదా 102కి డయల్ చేయగల సౌకర్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. 2020-21లో 735 అదనపు ఎమర్జెన్సీ రెస్పాన్స్ సర్వీస్ వాహనాలు సమకూర్చారు
2020-21లో, 30 అదనపు మొబైల్ మెడికల్ యూనిట్లు (MMUలు) సమకూర్చారు.
24x7 సేవలు మరియు మొదటి రెఫరల్ సౌకర్యాలు: 2020-21లో, FRUల కార్యాచరణగా 1140 సౌకర్యాలు సమకూర్చారు.
కాయకల్ప్: 2020-21లో ఈ పథకం కింద 10,717 ప్రజారోగ్య సౌకర్యాలకు కాయకల్ప్ అవార్డులను అందించారు.
మలేరియా: 2014లో నమోదైన 11,02,205 కేసులు మరియు 561 మరణాలతో పోల్చితే 2020లో నమోదైన మొత్తం మలేరియా కేసులు మరియు మరణాల సంఖ్య వరుసగా 1,81,831 మరియు 63గా ఉంది, ఇది 83.50% మలేరియా కేసులు మరియు 88.77% మరణాలతో పోలిస్తే తగ్గుదలని సూచిస్తుంది.
కాలా-అజార్: కాలా అజార్ (KA) స్థానిక బ్లాక్‌ల శాతం, 10,000 జనాభాకు <1 కేసు నిర్మూలన లక్ష్యాన్ని సాధించడం, 2014లో 74.2% నుండి 2020-21లో 97.5%కి పెరిగింది.
శోషరస ఫైలేరియాసిస్: 2020-21లో, 272 స్థానిక జిల్లాలలో, 98 జిల్లాలు 1 ట్రాన్స్‌మిషన్ అసెస్‌మెంట్ సర్వే (TAS-1)ని విజయవంతంగా పూర్తి చేశాయి మరియు ఏం డీ ఏ (MDA)ని ఆపివేసాయి మరియు ఈ జిల్లాలు పోస్ట్ ఏం డీ ఏ నిఘాలో ఉన్నాయి.
డెంగ్యూకి సంబంధించి, కేసు మరణాల రేటు (CFR) <1 శాతం కొనసాగించడం జాతీయ లక్ష్యం. 2014లో కేసు మరణాల రేటు 0.3% మరియు 2015 నుండి 2018 మధ్యకాలంలో, కేసు మరణాల రేటు 0.2% వద్ద కొనసాగినందున లక్ష్యం సాధించబడింది. ఇక 2020లో, 2019లో మాదిరిగానే 0.1% వద్ద కొనసాగింది.
జాతీయ క్షయ నిర్మూలన కార్యక్రమం (NTEP): దేశవ్యాప్తంగా జిల్లా స్థాయిలో మొత్తం 1,285 కార్ట్రిడ్జ్ బేస్డ్ న్యూక్లియిక్ యాసిడ్ యాంప్లిఫికేషన్ టెస్ట్ (CBNAAT) యంత్రాలు మరియు 2,206 ట్రూనాట్ యంత్రాలు పనిచేస్తున్నాయి. 2020లో 29.85 లక్షల పరమాణు పరీక్షలు జరిగాయి. 2017లో 7.48 లక్షలతో పోలిస్తే ఇది 4 రెట్లు పెరిగింది. తక్కువ ఎం డీ ఆర్ - టీ బీ (MDR-TB) నియమావళి మరియు బెడాక్విలిన్/డెలామానిడ్ (కొత్త మందులు) ఆధారిత నియమావళి అన్ని రాష్ట్రాలు/ యూ టీ లలో అందుబాటులోకి వచ్చింది. 2020లో, 30,605 ఎం డీ ఆర్ / ఆర్ ఆర్ - టీ బీ రోగులు స్వల్ప ఎం డీ ఆర్ / - టీ బీ 10,489 డీ ఆర్ / - టీ బీ రోగులు దేశవ్యాప్తంగా నియమావళి పాటిస్తున్నారు. (బెడాక్విలైన్-10,140 మరియు డెలామానిడ్-349) కలిగి ఉన్న కొత్త ఔషధాలపై నియమావళి పాటిస్తున్నారు.
ప్రధాన్ మంత్రి జాతీయ డయాలసిస్ ప్రోగ్రామ్ (PMNDP) 2016లో ఎన్ హెచ్ ఎం క్రింద అన్ని జిల్లా ఆసుపత్రులలో డయాలసిస్ సౌకర్యాలకు పి పి పి పద్ధతిలో మద్దతు ను స్వీకరించటం ప్రారంభించబడింది. 2020-21 ఆర్థిక సంవత్సరం లో, పి ఎం ఎన్ డి పి (PMNDP) 35 రాష్ట్రాలు/యూటీలలో 505 జిల్లాల్లో 910 డయాలసిస్ సెంటర్లలో 5781 మెషిన్‌లను సమకూర్చడం ద్వారా అమలు చేయబడింది. 2020-21లో, మొత్తం 3.59 లక్షల మంది రోగులు డయాలసిస్ సేవలను పొందారు మరియు 35.82 లక్షల మందికి హిమో-డయాలసిస్ సెషన్‌లు నిర్వహించారు.
నేపథ్య సమచారం
జాతీయ గ్రామీణ ఆరోగ్య మిషన్ 2005లో జిల్లా ఆసుపత్రుల (DH) స్థాయి వరకు గ్రామీణ జనాభాకు, ముఖ్యంగా బలహీన వర్గాలకు అందుబాటులో, సరసమైన మరియు నాణ్యమైన ఆరోగ్య సంరక్షణను అందించడానికి ప్రజారోగ్య వ్యవస్థలను నిర్మించే లక్ష్యంతో ప్రారంభించబడింది. 2012లో, నేషనల్ అర్బన్ హెల్త్ మిషన్ (NUHM) ప్రారంభించబడింది ఎన్ హెచ్ ఆర్ ఎం (NRHM) నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ (NHM)గా పేరు మార్చబడింది. నేషనల్ హెల్త్ మిషన్ ఎన్ హెచ్ ఆర్ ఎం(NRHM) మరియు నేషనల్ అర్బన్ హెల్త్ మిషన్ (NUHM) అనే రెండు సబ్ మిషన్‌లతో పని చేస్తోంది
1 ఏప్రిల్ 2017 నుండి మార్చి 31, 2020 వరకు జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్ కొనసాగింపును 21 మార్చి 2018న జరిగిన క్యాబినెట్ సమావేశంలో ఆమోదించారు.
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ విభాగం 10 జనవరి 2020 నాటి ఆఫీస్ మెమోరాండం నం. 42(02/PF-II.2014) ప్రకారం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్‌ను 31 మార్చి 2021 తేదీ లేదా 15వ ఫైనాన్స్‌ కమిషన్‌ల సిఫార్సు తేదీ ఏది ముందు అయితే అంత వరకు అమలులో ఉండే మధ్యంతర పొడిగింపును కూడా పొందింది.
ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ, వ్యయ శాఖ నెం. 01(01)/PFC-I/2022 తేదీ 01 ఫిబ్రవరి, 2022 ప్రకారం జాతీయ ఆరోగ్య మిషన్‌ను 01.04.2021 నుండి 31.03.2026 వరకు లేదా తదుపరి సమీక్ష ఏది ముందైతే అంత వరకు కొనసాగించడానికి ఆమోదం తెలిపింది. ఖర్చు ఫైనాన్స్ కమిటీ (EFC) సిఫార్సులు మరియు ఆర్థిక పరిమితులు మొదలైన వాటికి కట్టుబడి ఉంటుంది.
ఎన్ హెచ్ ఎం ఫ్రేమ్‌వర్క్‌కు సంబంధించిన క్యాబినెట్ ఆమోదం, ఈ అప్పగించిన అధికారాలను ఉపయోగించడం అనేది ఎన్ (ఆర్) హెచ్ ఎం (N(R)HM( కి సంబంధించిన ప్రోగ్రెస్ రిపోర్ట్, ఆర్థిక నిబంధనలలో మళ్లింపు కొనసాగుతున్న స్కీమ్‌లలో మార్పులు మరియు కొత్త పథకాల వివరాలను క్యాబినెట్ ముందు ఉంచాలనే షరతుకు లోబడి ఉంటుందని నిర్దేశిస్తుంది. క్యాబినెట్ కోసం వార్షిక ప్రాతిపదికన సమాచారం సమర్పించాల్సి ఉంటుంది.

Cabinet
Union Cabinet informed about progress under National Health Mission (NHM) - 2020-21
28 SEP 2022 3:55PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, was apprised about the progress under NHM during FY 2020-21 including accelerated decline in MMR, IMR, U5MR and TFR. It also noted the progress in respect of various diseases programmes like TB, Malaria, Kala-Azar, Dengue, Tuberculosis, Leprosy, Viral Hepatitis etc.
Expenditure involved: Rs. 27,989.00 Cr (Central Share)
No. of beneficiaries:
NHM is implemented for universal benefit – i.e. entire population; services are offered to everyone visiting the public healthcare facilities with a special focus to vulnerable section of the society.
Point-wise details:
The Cabinet noted the role of NHM as implementing agency for the Emergency Response and Health Systems Preparedness Package (ECRP) Phase-I to accelerate health system preparedness for immediate responsiveness for early prevention, detection and management of COVID-19. ECRP-I is a 100% centrally supported intervention and an amount of Rs. 8,147.28 crores were allocated to States/UTs for the period upto 31.03.2021.
The interventions in this package were implemented using National Health Mission framework, supplementing the available resources for health systems strengthening. The objective of the package was to slow down the spread of COVID-19 and to support & strengthen National and State Health System for prevention and preparedness for future.
Implementation strategy and targets:
Implementation strategy:
The implementation strategy of Ministry of Health and Family Welfare under NHM is to provide financial and technical support to States / Union Territories (UTs) enabling them to provide accessible, affordable, accountable, and effective healthcare upto District Hospitals (DHs), especially to the poor and vulnerable sections of the population. It has also aimed to bridge the gap in rural healthcare services through improved health infrastructure, augmentation of human resource and improved service delivery in rural areas and has envisaged decentralization of programme to district level to facilitate need-based interventions, improve intra and inter-sectoral convergence and effective utilization of resources.
Targets under NHM by 2025:
• Reduce MMR to 90 from 113
• Reduce IMR to 23 from 32
• Reduce U5MR to 23 from 36
• Sustain TFR to 2.1
• Reduce prevalence of Leprosy to <1/10000 population and incidence to zero in all districts
• Annual Malaria Incidence to be <1/1000
• Prevent and reduce mortality & morbidity from communicable, non- communicable; injuries and emerging diseases
• Reduce household out-of-pocket expenditure on total health care expenditure
• Ending the TB epidemic by 2025 from the country.
Major impact, including Employment Generation Potential:
• The implementation of NHM in 2020-21 lead to engagement of 2.71 lakh additional Human Resources which includes GDMOs, Specialists, ANMs, Staff Nurses, AYUSH Doctors, Paramedics, AYUSH Paramedics, Programme Management Staff and Public Health Mangers on contractual basis.
• The implementation of NHM during 2020-21 has led to further strengthening of Public Health system which also enabled effective and coordinated COVID-19 response by way of introducing India COVID 19 Emergency Response and Health Systems Preparedness Package (ECRP).
• U5MR in India has declined from 49 in 2013 to 36 in 2018 and the percentage annual rate of decline in U5MR during 2013-2018 has accelerated to 6.0 % from 3.9 % observed during 1990-2012. As per SRS 2020, U5MR has further reduced to 32.
• Maternal Mortality Ratio (MMR) of India has declined by 443 points from 556 per one lakh live births in 1990 to 113 in 2016-18. A decline of 80% has been achieved in MMR since 1990, which is higher than the global decline of 45%. In last five years, Maternal Mortality Ratio (MMR) has declined from 167 in 2011-13 (SRS) to 113 in 2016-18 (SRS). As per SRS 2017-19, MMR has further reduced to 103.
• IMR has declined from 80 in 1990 to 32 in the year 2018. Percentage annual compound rate of decline in IMR during past five years, i.e. during 2013 to 2018, has accelerated to 4.4% from 2.9% observed during 1990-2012. As per SRS 2020, IMR has further reduced to 28.
• As per Sample Registration System (SRS), TFR in India declined from 2.3 in 2013 to 2.2 in the year 2018. The National Family Health Survey-4 (NFHS-4, 2015-16) also recorded a TFR of 2.2. The percentage annual compound rate of decline in TFR during 2013 -2018 has been observed as 0.89%. Currently 28 States/ UTs out of 36 have achieved desired replacement level of fertility (2.1). As per SRS 2020, SRS has further reduced to 2.0.
• In the year 2020, malaria cases and deaths have declined by 46.28% and 18.18%, respectively.
• The incidence of TB per 1,00,000 population has been reduced from 234 in 2012 to 193 in 2019. The mortality due to TB per 1,00,000 populations for India reduced from 42 in 2012 to 33 in 2019.
• The percentage of Kala Azar (KA) endemic blocks, achieving the elimination target of < 1 KA case per 10000 population, increased from 74.2% in 2014 to 97.5% in 2020-21.
• The National target of sustaining Case Fatality Rate (CFR) to less than 1 percent was achieved. In 2020, the case fatality rate on account of Dengue has been sustained at 0.01% as it was in 2019.
Details & progress of scheme:
Progress under NHM during 2020-21 is as under:
• The approvals of 1,05,147 Ayushman Bharat-Health & Wellness Centres were accorded till 31st March 2021. As reported by the States/UTs on the Ayushman Bharat - Health & Wellness Centres Portal, 1,17,440 Health & Wellness Centres were operationalized against the cumulative target of 1,10,000 till 31st March, 2022.
• A total of 5,34,771 ASHAs, 1,24,732 Multi-Purpose Workers (MPWs-F) / Auxiliary Nurse Midwife (ANMs), 26,033 Staff Nurses and 26,633 Primary Health Center (PHC) Medical Officers were trained on Non-Communicable Diseases (NCDs) by the end of 31st March, 2021.
• There has been acceleration in decline of Maternal Mortality Ratio (MMR), Under Five Mortality Rate (U5MR) and the IMR since the launch of the NRHM/NHM. At the current rate of decline, India should able to reach its SDG target (MMR-70, U5MR-25) much before the due year i.e. 2030.
• Intensified Mission Indradhanush 3.0 was conducted from February 2021 to March 2021, a total of 250 districts were identified across 29 states/UTs.
• Around 6.58 crore doses of Rotavirus vaccine were administered in all States/UTs.
• Around 204.06 lakh doses of Pneumococcal Conjugated Vaccine (PCV) were administered in 6 states Bihar, Himachal Pradesh, Madhya Pradesh, Rajasthan, Uttar Pradesh & Haryana. As per Budget Announcement 2021-22, PCV has been scaled up nationwide under Universal Immunization Programme (UIP).
• Around 3.5 crore adults have been vaccinated with adult Japanese Encephalitis Vaccine which has been carried out in 35 endemic Districts of 3 States viz. Assam, Uttar Pradesh and West Bengal.
• 31.49 Lakh ANC check-ups had been conducted at over 18,400 health facilities across all State/UTs under Pradhan Mantri Surakshit Matritva Abhiyan (PMSMA).
• LaQshya: 202 Labour Rooms & 141 Maternity Operation Theatres are State LaQshya certified and 64 Labour Rooms & 47 Maternity Operation Theatres are National LaQshya certified.
• To strengthen the Cold Chain system in the country, Cold Chain equipment i.e. ILR (large)- 1041, ILR (small)- 5185, DF (large)- 1532, Cold Box (large)- 2674, Cold Box (Small) - 3700, Vaccine Carrier – 66,584 and Ice packs – 31,003 had been supplied to the States/UTs.
• A total of 13,066 ASHAs were selected during 2020-21 making the total pool ASHAs 10.69 lakhs across the country upto 31st March, 2021.
• National Ambulance Services (NAS): As on March 2021, 35 States / UTs have the facility where people can Dial 108 or 102 for calling an ambulance. 735 additional Emergency Response Service vehicles were added in 2020-21.
• During 2020-21, 30 additional Mobile Medical Units (MMUs) were added.
• 24x7 Services and First Referral facilities: During 2020-21, 1140 facilities were added as FRUs operationalization.
• Kayakalp: 10,717 public health facilities received Kayakalp awards under this scheme in 2020-21.
• Malaria: The total number of malaria cases and deaths reported in 2020 were 1,81,831 and 63 respectively in comparison to 11,02,205 cases and 561 deaths reported in 2014, indicating a decline of 83.50% malaria cases and 88.77% deaths in comparison to the corresponding period of 2014.
• Kala-Azar: The percentage of Kala Azar (KA) endemic blocks, achieving the elimination target of < 1 KA case per 10,000 population, increased from 74.2% in 2014 to 97.5% in 2020-21.
• Lymphatic Filariasis: In 2020-21, among 272 LF endemic districts, 98 districts have successfully cleared 1 Transmission Assessment Survey (TAS-1) and stopped MDA and these districts are under Post MDA surveillance.
• In relation to Dengue, the National target was to sustain case fatality rate (CFR)<1 percent. The target was achieved as case fatality rate in 2014 was 0.3% and during 2015 to 2018, CFR has been sustained at 0.2%. Further in 2020, it has been sustained at 0.1% as it was in 2019.
• National Tuberculosis Elimination Programme (NTEP): A total of 1,285 Cartridge Based Nucleic Acid Amplification Test (CBNAAT) machines and 2,206 Truenat machines are operational at district level across the country. In 2020, 29.85 lakh molecular tests have been performed. This is 4 times increase as compared to 7.48 lakh during 2017. Shorter MDR-TB regimen and Bedaquiline/Delamanid (newer drugs) based regimen rolled out in all State/UTs. In 2020, 30,605 MDR/RR-TB patients have been initiated on shorter MDR-TB regimen, 10,489 DR-TB patients have been initiated on newer drug containing regimen (Bedaquiline-10,140 and Delamanid-349) throughout country.
• Pradhan Mantri National Dialysis Programme (PMNDP) was launched in 2016 to support dialysis facilities in all district hospitals in the PPP mode under NHM. During FY 2020-21, PMNDP has been implemented in 35 States/UT in 505 Districts in 910 Dialysis Centres by deploying 5781 machines. During 2020-21, total 3.59 lakh patient availed dialysis services and 35.82 Lakhs Hemo-dialysis Sessions held.
Background:
The National Rural Health Mission was launched in 2005 with the objective of building public health systems to provide accessible, affordable and quality health care to the rural population, especially the vulnerable groups, up to the District Hospitals (DH) level. In 2012, the National Urban Health Mission (NUHM) was conceptualized and the NRHM was rechristened as the National Health Mission (NHM) with the two Sub Missions viz. the NRHM and the NUHM.
Continuation of the National Health Mission-with effect from 1st April 2017 to 31st March 2020 was approved by Cabinet in its meeting held on 21st March 2018.
The Ministry of Finance, Department of Expenditure vide its Office Memorandum No. 42(02/PF-II.2014) dated 10th January 2020 has also accorded interim extension of National Health Mission for a period up to 31st March 2021 or till the date the recommendation of 15th Finance Commissions come into effect, whichever is earlier.
The Ministry of Finance, Department of Expenditure vide its OM No. 01(01)/PFC-I/2022 dated 01st February, 2022 has further accorded the approval for continuation of National Health Mission from 01.04.2021 to 31.03.2026 or till further review, whichever is earlier, subject to the adherence to Expenditure Finance Committee’s (EFC) recommendations and the financial ceilings etc.
The Cabinet approval for NHM Framework further stipulates that exercise of these delegated powers would be subject to the condition that a progress report regarding N(R)HM, along with deviation in financial norms, modifications in ongoing schemes and details of new schemes be placed before the Cabinet for information on an annual basis.