రసాయనాలు, ఎరువుల మంత్రిత్వ శాఖ
ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతిపెద్ద పొటాష్ సరఫరా సంస్థల్లో ఒకటైన కెనడాలోని కాన్‌ పోటెక్స్ తో అవగాహనా ఒప్పందం పై సంతకాలు చేసిన - భారత ఎరువుల కంపెనీలు
3 సంవత్సరాల పాటు సంవత్సరానికి 15 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పొటాష్ ను సరఫరా చేయనున్న - కెనడా కు చెందిన కాన్‌ పోటెక్స్
ఈ అవగాహన ఒప్పందం సరఫరా మరియు ధరల అస్థిరతను తగ్గించే ఒక అద్భుతమైన చర్య; భారతదేశానికి పొటాష్ ఎరువుల స్థిరమైన దీర్ఘకాలిక సరఫరాను నిర్ధారిస్తుంది: డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ
"ఈ అవగాహన ఒప్పందం రైతు సమాజ సంక్షేమాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది; దేశంలో ఆహార భద్రతకు భరోసా ఇస్తుంది"
28 SEP 2022 12:24PM by PIB Hyderabad
రైతు సమాజానికి దీర్ఘకాలిక ఎరువుల లభ్యతను నిర్ధారించే దిశగా చేపట్టిన ఒక ముఖ్యమైన చర్యగా, భారతీయ ఎరువుల కంపెనీలైన - కోరమాండల్ ఇంటర్నేషనల్, చంబల్ ఫెర్టిలైజర్స్, ఇండియన్ పొటాష్ లిమిటెడ్ సంస్థలు 2022 సెప్టెంబర్, 27వ తేదీన కెనడాకు చెందిన కాన్‌ పోటెక్స్ తో ఒక అవగాహన ఒప్పందాన్ని కుదుర్చుకున్నాయి. ఈ అవగాహన ఒప్పందాన్ని ఈరోజు ఇక్కడ కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ కు అందించారు. ప్రపంచవ్యాప్తంగా అతిపెద్ద పొటాష్ సరఫరా సంస్థల్లో ఒకటైన కెనడాలోని కాన్‌ పోటెక్స్ కంపెనీ, సంవత్సరానికి 130 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఉత్పత్తిని ఎగుమతి చేస్తుంది.
భారతీయ రైతులకు ఎం.ఓ.పి. (మ్యూరియేట్-ఆఫ్-పొటాష్) సరఫరా కోసం కంపెనీల మధ్య దీర్ఘకాలిక ఒప్పందాలు కుదుర్చుకోవడం పట్ల కేంద్ర రసాయనాలు, ఎరువుల శాఖ మంత్రి హర్షం వ్యక్తం చేశారు. దీనిని ఒక మార్గ నిర్దేశిత చర్యగా డాక్టర్ మన్సుఖ్ మాండవీయ పేర్కొంటూ, “ఎమ్.ఓ.యు సరఫరా మరియు ధరల అస్థిరత రెండింటినీ తగ్గిస్తుంది; భారతదేశానికి పొటాష్ ఎరువుల స్థిరమైన దీర్ఘకాలిక సరఫరాను నిర్ధారిస్తుంది. వనరులు భారీగా ఉన్న దేశాలతో దీర్ఘకాలిక భాగస్వామ్యాల ద్వారా సరఫరా అనుసంధానం కోసం దేశీయ ఎరువుల పరిశ్రమను భారత ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ముడిసరుకు తో పాటు, ఎరువుల ఖనిజాల దిగుమతులపై భారతదేశం ఎక్కువగా ఆధారపడుతున్నందున, ఈ భాగస్వామ్యాలు నిర్దిష్ట కాల వ్యవధిలో ఎరువులు, ముడి పదార్థాల సురక్షితమైన లభ్యతను అందిస్తాయి. అదేవిధంగా, అస్థిర మార్కెట్ పరిస్థితులలో ధర స్థిరత్వాన్ని కూడా అందిస్తాయి.
కాన్‌ పోటెక్స్, కెనడా అవగాహన ఒప్పందంలో భాగంగా భారతీయ ఎరువుల కంపెనీలకు 3 సంవత్సరాల కాలానికి ఏటా 15 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పొటాష్‌ను సరఫరా చేస్తుంది. ఈ సరఫరా భాగస్వామ్యం దేశంలో ఎరువుల లభ్యతను మెరుగుపరచడం తో పాటు, సరఫరా, ధరల దుర్బలత్వాన్ని తగ్గించగలదని భావిస్తున్నారు." అని కూడా ఆయన తెలియజేశారు.
రాబోయే పంటల సీజన్‌ కు ముందు ఎం.వో.యూ. ప్రాముఖ్యతను అర్థం చేసుకున్న డాక్టర్ మాండవీయ, "రైతు వర్గాలకు ఎం.ఓ.పి. లభ్యతను మెరుగుపరుస్తుంది, వారి సంక్షేమాన్ని సమర్థిస్తుంది, దేశంలో ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడంలో దోహదపడుతుంది కాబట్టి ఇది ఒక ముఖ్యమైన చొరవ" అని పేర్కొన్నారు. "మన పరస్పర సంబంధాలను బలోపేతం చేయడానికి, రెండు దేశాల మధ్య ద్వైపాక్షిక సంబంధాలను మరింత మెరుగుపరచడానికి" ఈ అవగాహన ఒప్పందం దోహదపడుతుందని కూడా ఆయన చెప్పారు.
రష్యా, ఇజ్రాయెల్ వంటి దేశాలతో పొటాష్ తో సహా ఇతర ఎరువుల కోసం దీర్ఘకాలిక అవగాహన ఒప్పందాలు చేసుకోవడం కోసం భారత ప్రభుత్వం కృషి చేస్తున్నట్లు, డాక్టర్ మాండవీయ ప్రముఖంగా పేర్కొన్నారు. దిగుమతులపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించే లక్ష్యంతో, స్వదేశీ పొటాష్ వనరులకు తోడ్పాటు అందించడానికి పోషకాల ఆధారిత సబ్సిడీ పథకం (ఎన్.బి.ఎస్) పథకంలో పి.డి.ఎం. (మొలాసిస్ నుండి తీసిన పొటాష్)ను కూడా ఎరువుల శాఖ చేర్చింది. స్పెంట్ వాష్ నుండి పొటాష్ తయారీకి ఎరువుల పరిశ్రమలు ఇలాంటి కార్యక్రమాలు చేపట్టాయి.
నేపథ్యం:
పొటాషియం యొక్క మూల పదార్ధమైన పొటాష్ ను, ఎం.ఓ.పి. రూపంలో నేరుగా వినియోగిస్తారు, అదేవిధంగా ఎన్.పి.కె. ఎరువులలో 'ఎన్' మరియు 'పి' పోషకాలతో కలిపి రెండింటినీ ఉపయోగిస్తారు. భారతదేశం తన పొటాష్ అవసరాన్ని 100 శాతం దిగుమతుల ద్వారా తీర్చుకుంటుంది. భారతదేశం సంవత్సరానికి సుమారు గా 40 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఎం.ఓ.పి. ని దిగుమతి చేసుకుంటుంది.
ప్రముఖ ఎరువుల ఉత్పత్తిదారులైన మొజాయిక్ మరియు న్యూట్రియన్ సంస్థల మధ్య ఉమ్మడి సంస్థ ఏర్పాటైన కాన్‌ పోటెక్స్, కెనడాలోని సస్కట్చేవాన్ ప్రాంతంలో ఉత్పత్తి అవుతున్న పొటాష్‌ను మార్కెట్ చేస్తుంది. ప్రపంచవ్యాప్తంగా పొటాష్ సరఫరా చేసే అతిపెద్ద సరఫరా సంస్థల్లో ఒకటిగా ఉన్న కాన్‌ పోటెక్స్, భారతదేశంతో సహా, 40 కంటే ఎక్కువ దేశాలకు సంవత్సరానికి 130 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఉత్పత్తిని ఎగుమతి చేస్తుంది.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Indian Fertiliser companies sign MOU with Canpotex, Canada one of the largest Potash suppliers globally
Canpotex, Canada will supply up to 15 LMT of Potash annually for 3 years
A path-breaking step; the MOU will reduce both Supply and Price volatility and ensure stable long-term supply of Potassic fertiliser to India: Dr. Mansukh Mandaviya
“The MOU will uphold Welfare of Farming Community and contribute towards ensuring food security in the country”
28 SEP 2022 12:24PM by PIB Delhi
In a significant step towards ensuring long-term fertiliser availability for the farming community, India’s fertiliser companies- Coromandel International, Chambal Fertilizers and Indian Potash Limited signed an MoU with Canpotex, Canada on 27th September 2022. The MoU was presented to Union Minister of Chemicals and Fertilizers Dr Mansukh Mandaviya, here today. Canpotex, Canada is amongst the largest suppliers of Potash globally, exporting around 130 LMT of product annually.
Union Minister Chemicals & Fertilizers hailed the signing of long term agreements between the companies for supply of MOP (Muriate of Potash) to the Indian farmers. Calling this a path-breaking step, Dr Mansukh Mandaviya stated that “The MOU will reduce both supply and price volatility and ensure stable long-term supply of Potassic fertiliser to India. Government of India has been encouraging the domestic fertiliser industry for establishing supply linkages through long term partnerships with resource rich nations. Given India’s high dependence on imports of raw material and fertiliser minerals, these partnerships provide secured availability of fertilizers and raw materials over a period of time and also offer price stability in volatile market conditions.”
He added that “As part of the MoU, Canpotex, Canada will supply upto 15 LMT of Potash annually for a period of 3 years to the Indian Fertilizer companies. This supply partnership is expected to improve the fertiliser availability within the country and reduce supply side and price vulnerabilities”.
Underscoring importance of the MOU ahead of the upcoming cropping seasons, Dr Mandaviya stated that “This is a significant initiative as it will improve the availability of MOP for the farming community, uphold their welfare and contribute towards ensuring food security in the country”. He added that this MOU will lead to “strengthening of our mutual relationship and furthering bilateral relations between the two countries”.
Dr Mandaviya highlighted that Government of India is working towards long-term MOUs for Potash and other fertilisers with countries like Russia, Israel and others. Aiming at reducing import dependence, Department of Fertiliser has included PDM (Potash derived from Molasses) in the Nutrient Based Subsidy Scheme (NBS) scheme to support indigenous sources of Potash. Similar initiatives have been taken fertilisers industries for manufacturing of Potash from Spent Wash.
Background:
Potash, which is source of Potassium, is used both for direct application as MOP as well as in combination with ‘N’ & ‘P’ nutrients in NPK fertilizers. India meets 100% of its Potash requirement through imports. The country imports approximately 40 LMT MOP annually.
Canpotex is a joint venture between leading fertiliser players, Mosaic and Nutrien, and markets Potash being produced at Saskatchewan region in Canada. It is amongst the largest suppliers of Potash globally, exporting around 130 LMT of product annually to more than 40 countries and has been one of the suppliers to India.