रेल्वे मंत्रालय
केंद्रीय मंत्रिमंडळाची छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस(सीएसएमटी), मुंबईसह नवी दिल्ली आणि अहमदाबाद रेल्वे स्थानकांच्या पुनर्विकासाला मंजुरी
28 SEP 2022 5:37PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 28 सप्‍टेंबर 2022
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या बैठकीत सुमारे 10,000 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीने 3 प्रमुख रेल्वे स्थानकांचा पुनर्विकास करण्याच्या भारतीय रेल्वेच्या प्रस्तावाला मंजुरी देण्यात आली.:
1. नवी दिल्ली रेल्वे स्थानक;
2. अहमदाबाद रेल्वे स्थानक; आणि
3. छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस(सीएसएमटी), मुंबई
कोणत्याही शहरासाठी रेल्वे स्थानक हे एक महत्त्वाचे आणि केंद्रीय स्थान असते. रेल्वेच्या कायापालटामध्ये रेल्वे स्थानकांच्या विकासाला पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी महत्त्व दिले आहे. आजच्या केंद्रीय मंत्रिमंडळाच्या निर्णयामुळे रेल्वे स्थानकांच्या विकासाला एक नवी दिशा मिळाली आहे. 199 रेल्वे स्थानकांच्या विकासाचे काम सध्या सुरू आहे. यापैकी 47 रेल्वे स्थानकांसाठी निविदा जारी करण्यात आल्या आहेत. उर्वरित स्थानकांच्या बृहद नियोजन आणि रचनेचे काम सुरू आहे.32 स्थानकांचे काम वेगाने प्रगतीपथावर आहे. आज नवी दिल्ली, छत्रपती शिवाजी महाराज टर्मिनस(सीएसएमटी) आणि अहमदाबाद रेल्वे स्थानक या तीन मोठ्या स्थानकांसाठी 10,000 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीला केंद्रीय मंत्रिमंडळाने मंजुरी दिली आहे.
या रेल्वे स्थानकांच्या विकासाचे सर्वसामान्य घटक पुढीलप्रमाणे असतील:
1. प्रत्येक स्थानकात किरकोळ दुकाने, कॅफेटेरिया, मनोरंजन सुविधांच्या जागांसह सर्व प्रकारच्या सुविधा एकाच ठिकाणी असलेले भरपूर जागा असलेले, एक रुफ प्लाझा (36/72/108 m) असेल.
2. रेल्वे रुळांच्या दोन्ही बाजूंना स्थानकाची इमारत असल्याने शहराच्या दोन्ही बाजू या स्थानकांनी जोडलेल्या असतील.
3. फूड कोर्ट, प्रतीक्षा कक्ष, लहान मुलांना खेळण्यासाठी जागा, स्थानिक उत्पादनांसाठी जागा यांसारख्या सुविधा उपलब्ध असतील.
4. शहरांच्या अंतर्गत भागात असलेल्या रेल्वे स्थानकांमध्ये सिटी सेंटरसारखी जागा असेल.
5. रेल्वे स्थानकांना आरामदायी करण्यासाठी योग्य प्रकारची प्रकाशव्यवस्था, रस्ता शोधण्याचे नकाशे/खुणा, ध्वनिव्यवस्था, लिफ्ट/सरकते जिने/ट्रॅव्हलेटर्स असतील.
6. वाहतूक सुलभ होण्यासाठी पुरेशा पार्किंग व्यवस्थेसह बृहद आराखडा तयार करण्यात आला आहे.
7. मेट्रो, बस इत्यादींसारख्या इतर परिवहन सुविधांसोबत एकात्मिकरण करण्यात येईल.
8. सौर उर्जा, जल संवर्धन/पुनर्चक्रीकरण आणि सुधारित वृक्ष आच्छादनासह हरित इमारत तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यात येईल.
9. दिव्यांग स्नेही सुविधा उपलब्ध करून देण्यासाठी विशेष काळजी घेण्यात येईल.
10. इंटेलिजन्ट बिल्डिंगच्या संकल्पनेवर ही स्थानके विकसित करण्यात येतील.
11. आगमन आणि प्रस्थान यांची स्वतंत्र विभागणी करणारी व्यवस्था असेल. गोंधळरहित फलाट, सुधारित पृष्ठभाग, संपूर्णपणे आच्छादित फलाट असतील.
12. सीसीटीव्ही आणि हाताळणीचे नियंत्रण यासाठी रेल्वे स्थानके सुरक्षित असतील.
13. या रेल्वे स्थानकांच्या इमारती मानबिंदू असतील.

Ministry of Railways
Cabinet approves redevelopment of New Delhi, Ahmedabad and Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (CSMT), Mumbai Railway Stations
28 SEP 2022 4:02PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved Indian Railways’ proposal for redevelopment of 3 major railway stations with an approximate total investment of nearly ₹10,000 Cr.:
a) New Delhi Railway Station;
b) Ahmedabad Railway Station; and
c) Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (CSMT) Mumbai
Railway Station is an important and central place for any city. Prime Minster Sh. Narendra Modi has given importance to stations development in the transformation of Railways. Today’s Cabinet decision gives a new direction to the station development. Work on redevelopment of 199 Stations is going on. Out of these, tenders have been issued for 47 stations. Master planning and design for the remaining is underway. Work is progressing fast for 32 stations. Today, the Cabinet has sanctioned investment of Rs. 10,000 crore for 3 big stations, namely New Delhi, Chhatrapati Shivaji Maharaj Terminus (CSMT), Mumbai and Ahmedabad Railway Stations.
The standard elements of station design will be:
1. Every station will have a spacious roof plaza (36/72/108 m) with all passenger amenities at one place along with spaces for retail, cafeterias, recreational facilities.
2. Both sides of the city will be connected with the station, with the station building on both sides of Railway tracks.
3. Facilities like food court, waiting lounge, playing area for children, place for local products, etc will be available.
4. The stations located within the city will have a city center like place.
5. To make the stations comfortable, there will be proper illumination, way finding/signages, acoustics, lifts/escalators/travelators.
6. Master plan has been prepared for smooth movement of traffic, with adequate parking facilities.
7. There will be integration with other modes of transportation like metro, bus etc.
8. Green Building Techniques will be used, with solar energy, water conservation/recycling and improved tree cover.
9. Special care will be taken to provide Divyang friendly facilities.
10. These stations will be developed on the concept of intelligent building.
11. There will be segregation of arrival/departures, Clutter free platforms, improved surfaces, fully covered platforms.
12. The stations will be safe with installation of CCTV and access control.
13. These will be iconic station buildings.