ਪੇਂਡੂ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਲਦੂਤ ਐਪ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨਗੇ
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕਿਸੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੂਹਾਂ ਦੇ ਜਲ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਇਹ “ਜਲਦੂਤ ਐਪ” ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ
26 SEP 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ “ਜਲਦੂਤ ਐਪ” ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪਿੰਡ ਦੇ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੂਹਾਂ ਦੇ ਜਲ ਪੱਧਰ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਰਾਜ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ “ਜਲਦੂਤ ਐਪ” ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਜਲਦੂਤ ਐਪ ਗ੍ਰਾਮ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਹਾਇਕ (ਜੀਆਰਐੱਸ) ਨੂੰ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ (ਪ੍ਰੀ-ਮੌਨਸੂਨ ਅਤੇ ਪੋਸਟ-ਮੌਨਸੂਨ) ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਖੂਹਾਂ ਦੇ ਜਲ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਮਾਪਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ। ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਲੋੜੀਂਦਾ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਾਪ ਥਾਵਾਂ (2-3) ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਜੋ ਉਸ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਾਉਂਡ ਵਾਟਰ ਲੈਵਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਹੋਣਗੇ।
ਇਹ ਐਪ ਪੰਚਾਇਤਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਡੇਟਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਅੱਗੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭੂਜਲ ਡੇਟਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਗ੍ਰਾਮ ਪੰਚਾਇਤ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ (ਜੀਪੀਡੀਪੀ) ਅਤੇ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਨਰੇਗਾ ਯੋਜਨਾ ਅਭਿਯਾਸ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਇਸ ਡੇਟਾ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਵਿਭਿੰਨ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਨੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਦੋਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰਸ਼ੇਡ ਵਿਕਾਸ, ਵਣੀਕਰਨ, ਵਾਟਰ ਬੌਡੀ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਅਤੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ, ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਆਦਿ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਜਲ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਕਈ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਹਾਲਾਕਿ, ਭੂਜਲ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ, ਨਾਲ ਹੀ ਭੂਜਲ ਜਲ ਸਰੋਤਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੰਭੀਰ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਸਦਕਾ ਜਲ ਪੱਧਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਕਮੀ ਆਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਿਸਾਨਾਂ ਸਮੇਤ ਸਾਰੇ ਸਮੁਦਾਇਆਂ ਨੂੰ ਪੇਰਸ਼ਾਨੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਜਲ ਪੱਧਰ ਦਾ ਮਾਪਨ ਅਤੇ ਅਵਲੋਕਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਕੱਲ੍ਹ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਜਲਦੂਤ ਐਪ ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਫੱਗਣ ਸਿੰਘ ਕੁਲਸਤੇ; ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ, ਉਪਭੋਗਤਾ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸਾਧਵੀ ਨਿਰੰਜਰ ਜਯੋਤੀ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਕਪਿਲ ਮੋਰੇਸ਼ਵਰ ਪਾਟਿਲ, ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਾਗੇਂਦਰ ਨਾਥ ਸਿਨ੍ਹਾ; ਸਕੱਤਰ, ਭੂਮੀ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਭਾਗ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਤਿਰਕੀ; ਸਕੱਤਰ, ਪੰਚਾਇਤੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਕੁਮਾਰ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਰਹਿਣਗੇ। ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਵੀਡੀਓ-ਕਾਨਫਰੰਸਿੰਗ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।

Ministry of Rural Development
National launch of JALDOOT App
Union Minister of Rural Development and Panchayati, Shri Giriraj Singh will launch the App tomorrow
​​​​​​​Ministry of Rural Development developed “JALDOOT App” to be used across the country, to capture the water level of selected wells in a village
26 SEP 2022 4:49PM by PIB Delhi
Ministry of Rural Development has developed “JALDOOT App” that will be used across the country to capture the water level of selected wells in a village. Union Minister of Rural Development and Panchayati Raj, Shri Giriraj Singh will launch the “JALDOOT App” at a function in New Delhi tomorrow.
The Jaldoot app will enable Gram Rojgar Sahayak (GRS) to measure the water level of selected wells twice a year (pre-monsoon and post-monsoon). In every village, adequate number of measurement locations (2-3) shall need to be selected. These will be representative of the ground water level in that village.
The app will facilitate panchayats with robust data, which can be further used for better planning of works. The ground water data could be utilised as part of the Gram Panchayat Development Plan (GPDP) and Mahatma Gandhi NREGA planning exercises. Further, the data can also be used for different kinds of research and other purposes.
The country has taken many steps for improvement of water management both in the rural and urban areas, through watershed development, afforestation, water body development and renovation, rainwater harvesting and so on. However, withdrawal of ground water, as also utilization of surface water sources has reached critical levels in many parts of the country, resulting in significant depletion of water levels causing distress to the community, including farmers. Therefore measurement and observation of the levels of water tables across the country has become necessary.
The other attendees at the Jaldoot app launch function tomorrow will include Union Minister of State for Rural Development and Steel, Shri Faggan Singh Kulaste; Union Minister of State for Rural Development, Consumer Affairs, Food and Public Distribution, Sadhvi Niranjan Jyoti and Union Minister of State for Panchayati Raj, Shri Kapil Moreshwar Patil, Secretary Department of Rural Development, Shri Nagendra Nath Sinha; Secretary, Department of Land Resources, Shri Ajay Tirkey; Secretary, Ministry of Panchayati Raj, Shri Sunil Kumar and senior officers from the Ministry. Representatives from all States/UTs will join the programme through Video-Conferencing.