ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਕੱਲ੍ਹ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ
26 SEP 2022 6:02PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਕੱਲ੍ਹ ਇੱਥੇ ਸਰਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕਲਿਆਣਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕਰਨਗੇ। ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ (ਐੱਸਸੀ) ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਸਿਡਬੀ, ਨਬਾਰਡ ਜਿਹੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਪੰਕਜ ਚੌਧਰੀ ਅਤੇ ਡਾ. ਭਾਗਵਤ ਕਿਸਾਨਰਾਵ ਕਰਾਡ, ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੇਵਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਐਫਐੱਸ) ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਭਿੰਨ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ ਯੋਜਨਾ, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਵਾਧਾ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਈ ਜੀਐੱਸਐੱਸਸੀ) ਅਤੇ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ ਫੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਸਾਰੇ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ’ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਬੈਂਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਟੈਂਡ-ਅੱਪ ਇੰਡੀਆ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੁਦਰਾ ਯੋਜਨਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਆਜੀਵਿਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਰਐੱਲਐੱਮ), ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਹਿਰੀ ਆਜੀਵਕਾ ਮਿਸ਼ਨ (ਐੱਨਯੂਐੱਲਐੱਮ), ਸੂਖਮ ਅਤੇ ਲਘੂ ਉੱਦਮਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਗਾਰੰਟੀ ਫੰਡ ਟ੍ਰਸਟ (ਸੀਜੀਟੀਐੱਮਐੱਸਈ), ਸਿੱਖਿਆ ਕਰਜ਼, ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਕਰਜ਼ ਵਾਧਾ ਗਰੰਟੀ ਯੋਜਨਾ (ਸੀਈਜੀਐੱਸਐੱਸਸੀ), ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉੱਦਮ ਪੂੰਜੀ ਫੰਡ ਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਕਰਜ਼ਾ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਕਰਜ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਬੈਂਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀਆਂ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸਮੀਖਿਆ ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਮੀਖਿਆ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਰਾਖਵੇਂਕਰਨ, ਬੈਕਲਾਗ ਅਸਾਮੀਆਂ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਰਨ ਦੇ ਲਈ ਚੁੱਕੇ ਗਏ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਬੈਠਕਾਂ ਸਮੇਤ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ, ਮੁੱਖ ਸੰਪਰਕ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ (ਸੀਐੱਲਓ) ਦੀ ਨਿਯੁਕਤੀ, ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਣ ਸੈੱਲ ਦੇ ਗਠਨ, ਆਦਿ ’ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to review performance of Credit and other Welfare Schemes for Scheduled Castes in Public Sector Banks tomorrow
26 SEP 2022 6:02PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman will review performance of Credit and other Welfare Schemes for Scheduled Castes in Public Sector Banks here tomorrow. The meeting would also be graced by the Chairman, National Commission for Scheduled Castes (SCs) and heads of Public Sector Banks and Financial Institutions like SIDBI, NABARD. Along with the Union Finance Minister, the meeting will also be attended by the Union Ministers of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary and Dr Bhagwat Kisanrao Karad, Secretary, and Department of Financial Services (DFS).
The Government has launched various schemes specifically for Scheduled Castes that includes the Stand-Up India Scheme, Credit Enhancement Guarantee Scheme for Scheduled Castes (CEGSSC) and the Venture Capital Fund for Scheduled Castes. Besides these schemes, the Government has emphasised on inclusive growth for all segments of society.
Credit given to persons belonging to the Scheduled Caste community by the banks as well as under various loan schemes such as Stand up India, Pradhan Mantri Mudra Yojana, National Rural Livelihood Mission (NRLM), National Urban Livelihoods Mission (NULM), Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Education Loan, Credit Enhancement Guarantee Scheme for Scheduled Castes (CEGSSC), Venture Capital Fund for SCs etc will be reviewed in the meeting.
The meeting would also review the measures undertaken for the welfare of Scheduled Castes in the Banks. The review will focus on reservation, backlog vacancies and action taken to fill up the same and the functioning of welfare and grievances redressal mechanism including meetings with Welfare Associations, appointment of Chief Liaison Officers (CLOs), constitution of Grievance Redressal Cell etc.