ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ
ఆర్థిక మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ నేడు ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల్లో షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం క్రెడిట్ ఇతర సంక్షేమ పథకాల పనితీరును సమీక్షిస్తారు
26 SEP 2022 6:02PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆర్థిక & కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రి నిర్మలా సీతారామన్ ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకుల్లో షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం క్రెడిట్ ఇతర సంక్షేమ పథకాల పనితీరును నేడు ఇక్కడ సమీక్షించనున్నారు. ఈ సమావేశానికి ఛైర్మన్, షెడ్యూల్డ్ కులాల జాతీయ కమిషన్ (ఎస్సీలు) ప్రభుత్వ రంగ బ్యాంకులు సిడ్బీ, నాబార్డ్ వంటి ఆర్థిక సంస్థల అధిపతులు కూడా హాజరవుతారు. ఈ సమావేశానికి కేంద్ర ఆర్థిక మంత్రితో పాటు, కేంద్ర ఆర్థిక శాఖ సహాయ మంత్రులు పంకజ్ చౌదరి ఆర్థిక సేవల విభాగం (డీఎఫ్ఎస్) కార్యదర్శి డాక్టర్ భగవత్ కిషన్‌రావ్ కరద్ కూడా హాజరుకానున్నారు. కేంద్ర ప్రభుత్వం ప్రత్యేకంగా షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం వివిధ పథకాలను ప్రారంభించింది, ఇందులో స్టాండ్-అప్ ఇండియా స్కీమ్, షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం క్రెడిట్ ఎన్‌హాన్స్‌మెంట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (సీఈజీఎస్ఎస్సీ) షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ ఉన్నాయి. ఈ పథకాలతో పాటు, సమాజంలోని అన్ని వర్గాలకు సమ్మిళిత వృద్ధికి ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది.
షెడ్యూల్డ్ కులాల వర్గానికి చెందిన వ్యక్తులకు బ్యాంకులు అలాగే స్టాండ్ అప్ ఇండియా, ప్రధాన మంత్రి ముద్ర యోజన, నేషనల్ రూరల్ లైవ్లీహుడ్ మిషన్ (ఎన్ఆర్ఎల్ఎం), నేషనల్ అర్బన్ లైవ్లీహుడ్స్ మిషన్ (ఎన్యూఎల్ఎం), క్రెడిట్ గ్యారెంటీ ఫండ్ వంటి వివిధ రుణ పథకాల కింద ఇచ్చిన క్రెడిట్ ట్రస్ట్ ఫర్ మైక్రో అండ్ స్మాల్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ (సీజీటీఎంఎస్ఈ), ఎడ్యుకేషన్ లోన్, షెడ్యూల్డ్ కులాల కోసం క్రెడిట్ ఎన్‌హాన్స్‌మెంట్ గ్యారెంటీ స్కీమ్ (సీఈజీఎస్ఎస్సీ), ఎస్సీల కోసం వెంచర్ క్యాపిటల్ ఫండ్ మొదలైనవాటిని సమావేశంలో సమీక్షిస్తారు.
బ్యాంకుల్లో షెడ్యూల్డ్ కులాల సంక్షేమం కోసం చేపట్టిన చర్యలను కూడా ఈ సమావేశంలో సమీక్షించనున్నారు. రిజర్వేషన్లు, బ్యాక్‌లాగ్ ఖాళీలు వాటిని భర్తీ చేయడానికి తీసుకున్న చర్యలు సంక్షేమ సంఘాలతో సమావేశాలు, చీఫ్ లైజన్ ఆఫీసర్ల (సీఎల్ఓలు), గ్రీవెన్స్ రిడ్రెసల్ సెల్ రాజ్యాంగం మొదలైన వాటితో సహా సంక్షేమ ఫిర్యాదుల పరిష్కార యంత్రాంగం పనితీరుపై సమీక్ష దృష్టి సారిస్తుంది.

Ministry of Finance
Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman to review performance of Credit and other Welfare Schemes for Scheduled Castes in Public Sector Banks tomorrow
26 SEP 2022 6:02PM by PIB Delhi
Union Finance & Corporate Affairs Minister Smt. Nirmala Sitharaman will review performance of Credit and other Welfare Schemes for Scheduled Castes in Public Sector Banks here tomorrow. The meeting would also be graced by the Chairman, National Commission for Scheduled Castes (SCs) and heads of Public Sector Banks and Financial Institutions like SIDBI, NABARD. Along with the Union Finance Minister, the meeting will also be attended by the Union Ministers of State for Finance Shri Pankaj Chaudhary and Dr Bhagwat Kisanrao Karad, Secretary, and Department of Financial Services (DFS).
The Government has launched various schemes specifically for Scheduled Castes that includes the Stand-Up India Scheme, Credit Enhancement Guarantee Scheme for Scheduled Castes (CEGSSC) and the Venture Capital Fund for Scheduled Castes. Besides these schemes, the Government has emphasised on inclusive growth for all segments of society.
Credit given to persons belonging to the Scheduled Caste community by the banks as well as under various loan schemes such as Stand up India, Pradhan Mantri Mudra Yojana, National Rural Livelihood Mission (NRLM), National Urban Livelihoods Mission (NULM), Credit Guarantee Fund Trust for Micro and Small Enterprises (CGTMSE), Education Loan, Credit Enhancement Guarantee Scheme for Scheduled Castes (CEGSSC), Venture Capital Fund for SCs etc will be reviewed in the meeting.
The meeting would also review the measures undertaken for the welfare of Scheduled Castes in the Banks. The review will focus on reservation, backlog vacancies and action taken to fill up the same and the functioning of welfare and grievances redressal mechanism including meetings with Welfare Associations, appointment of Chief Liaison Officers (CLOs), constitution of Grievance Redressal Cell etc.