ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ “ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਮਾਂ” ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਆਗਤ ’ਤੇ ਉੱਘੇ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਨੀਤੀਗਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ, “ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੈਸ” ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 2014 ਵਿੱਚ 142 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 63 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਐੱਨਆਰਆਈਜ਼ (ਨੋਨ-ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਇੰਡੀਅਨ) ਅਤੇ ਪੀਆਈਓਜ਼ (ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ) ਨੂੰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬੂਮ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਗਲੋਬਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ
ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦੇ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਖੁੱਲ੍ਹ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੀਆਂ
25 SEP 2022 1:05PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ); ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਅਤੇ ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਾਂ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਅੱਜ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦਾ “ਸਰਬਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਸਮਾਂ” ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਮੰਜ਼ਿਲ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਸਮੁਦਾਇਕ ਸੁਆਗਤ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਦੁਆਰਾ ਅਨੁਪਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰਤਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਕਮੀ, ਪੂਰਵਵਿਆਪੀ ਟੈਕਸੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ, ਕੰਪਨੀ ਟੈਕਸ ਦਰ ਸੰਰਚਨਾ ਦਾ ਸਰਲੀਕਰਨ, ਦਿਵਾਲੀਆ ਅਤੇ ਦਿਵਾਲੀਆਪਣ ਸੰਹਿਤਾ (ਆਈਬੀਸੀ) ਵਰਗੇ ਬਿਜਨੈਸ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਬਦੌਲਤ “ਈਜ਼ ਆਵ੍ ਡੂਇੰਗ ਬਿਜਨੈਸ” ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰੈਂਕ 2014 ਵਿੱਚ 142 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2022 ਵਿੱਚ 63 ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ ਦੀ ਰਿਪੋਰਟ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਪਿਟ੍ਸਬਰਗ ਨੇ ਪੇਨਸੀਲਵੇਨੀਆ ਵਿੱਚ “ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ” ਕਾਰਵਾਈ ਫੋਰਮ-2022” ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ (ਸੀਈਐੱਮ13) ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਨ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਆਈ-7) ਦੀ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਪੂਰਨ ਬੈਠਕ ਤੋਂ ਵਾਪਿਸ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਨਿਊਯਾਰਕ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 21 ਤੋਂ 23 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਊਰਜਾ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ, ਨਵੀਨ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਇੱਕ ਉੱਚ–ਪੱਧਰੀ ਸੰਯੁਕਤ ਭਾਰਤੀ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਗੋਲਮੇਜ ਸੰਮੇਲਨਾਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰ ਸੰਪੰਨ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਪਹਿਲ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਕਰਵਾਈਆਂ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰਸਤੁਤ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐੱਨਆਰਆਈ (ਨੋਨ-ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਇੰਡੀਅਨਸ) ਅਤੇ ਪੀਆਈਓ (ਭਾਰਤੀ ਮੂਲ ਦੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ) ਨੂੰ ਆਉਣ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਦੇ ਵੱਡੇ ਬੂਮ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਗਲੋਬਲ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, 77,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪ ਅਤੇ 105 ਯੂਨੀਕ੍ਰੋਨ ਦੇ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਇਨੋਵੇਟਰਾਂ, ਇਨਕਿਊਬੇਟਰ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਤੁਹਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਅਵਸਰਾਂ ’ਤੇ ਗੌਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 5ਜੀ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਡ੍ਰੋਨ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਸ, ਬਲਾਕ, ਚੇਨ, ਹਰਿਤ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਰਗੇ ਉਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ’ਤੇ ਪੂਰਾ ਫੋਕਸ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ 2020 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨੇ ਸਾਡੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ-ਟੂ-ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਲਿੰਕ, ਸੰਯੁਕਤ, ਅਕੈਡਮਿਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਪੋਰਟੇਬਿਲੀਟੀ ਅਤੇ ਖੋਜ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਣਗਿਣਤ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਰਿਸਦ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਅਮਰੀਕੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣਗੀਆਂ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਵਾਲੇ ਦੋ ਲੋਕਤੰਤਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਗਿਆਨ ਦਾ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਾਡੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ। ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਦੇ ਅਭਿੰਨ ਅੰਗ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੋਹਾਂ ਪੱਖਾਂ ਦੀਆਂ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਡੇ ਸਬੰਧ ਹਨ। ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਸ਼ਤਰੀ ਅਤੇ ਖੋਜਕਾਰ ਵੀ ਹਨ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਦੂਸਰੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਸਮੂਹ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਗੱਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ ਉਹ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਵਿਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ ਅਤੇ ਗਣਿਤ (ਐੱਸਟੀਈਐੱਮ) ਕਰੋਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਾਮਜ਼ਦ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਉਹ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਗਿਆਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਖੋਜ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਨਿਖਾਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੱਤਵ ਡਿਜੀਟਲ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਗਿਆਨ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਹਰਿਤ ਗ੍ਰਹਿ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਫਾਰਚੂਨ ਦੀਆਂ 500 ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ, ਚਾਹੇ ਉਹ ਗੂਗਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਮੂਲ ਕੰਪਨੀ ਅਲਫਾਬੇਟ, ਮਾਈਕ੍ਰੋਸਾਫਟ, ਐਡੋਬ, ਆਈਬੀਐੱਮ, ਅਲਫਾਬੇਟ, ਟਵੀਟਰ, ਫੈਡਐਕਸ, ਨੇਟਐਪ ਅਤੇ ਸਟਾਰਬਕਸ ਹੋਣ, ਦਾ ਭਾਰਤੀ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਜਾਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਿ ਭਾਰਤ-ਅਮਰੀਕਾ ਸੰਬੰਧ 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ 417.81 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਨਵੇਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ, ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਦਰਜ 291.18 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 43.18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਹੈ ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਪਾਰਕ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ 400 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਪਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੀਚ ਹਾਸਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਕੰਪਨੀਆਂ ਆਪਣੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਵਧਤਾ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਚੀਨ ’ਤੇ ਆਪਣੀ ਨਿਰਭਰਤਾ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਇਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹੋਏ ਸਮਾਪਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਅਸੀਂ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਅਤੇ ਇੱਕ ਜੰਵਿਤ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਇੱਕ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਅਸਾਧਾਰਨ ਯਾਤਰਾ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਭਾਰਤ ਜੋ ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੁਨਹਿਰੇ ਯੁੱਗ ‘ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ’ ਵੱਲ ਵੱਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਦੀਆਂ ਅਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਤਵ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਵੀ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਨਿਊਯਾਰਕ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਭਾਰਤ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 21 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਅਨ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਐੱਫਆਈਏ) ਦੁਆਰਾ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ। ਡਾ. ਸਿੰਘ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਵਧਤਾ, ਕਲਾ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਖੇਡ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਦਾ ਸਮਾਰੋਹ ਮਨਾਉਣ ਵਿੱਚ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਗਲੋਬਲ ਸਵੱਚ ਊਰਜਾ ਕਾਰਵਾਈ ਫੋਰਮ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਸ਼ਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਵਾਸੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰਥਕ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ 5 ਦਿਨਾਂ ਉਪਯੋਗੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਈ ਰਵਾਨਾ ਹੋ ਗਏ।

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh tells Indian Diaspora in New York that this is “the best time” to invest in the country, as India is fast becoming global investment destination
Interacting with eminent Diaspora over Community Reception in New York, Dr Jitendra Singh points out that policy reforms in last 8 years have improved India's rank in “ease of doing business” from 142 in 2014 to 63 in 2022, as per World Bank report
Dr Jitendra Singh also invites the NRIs (Non-resident Indians) and PIOs (Persons of Indian origins) to come and explore the great Start-up boom in India, the success of which has become a global talking point
The Minister says, after the National Education Policy 2020, India is now open to foreign universities and expresses hope that US Universities will take advantage of these opportunities
25 SEP 2022 1:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions Dr Jitendra Singh today told Indian Diaspora in New York that this is “the best time” to invest in the country, as India is fast becoming the investment destination for the world.
Interacting with eminent Diaspora over Community Reception hosted for him atNew York, Dr Jitendra Singh pointed out that the pro-business reforms unleashed by Prime Minister Modi in the last eight years like reduction in compliance requirements, removal of retrospective taxation, simplification of the corporate tax rate structure, Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) have improved India's "rank in ease of doing business from 142 in 2014 to 63 in 2022, as per World Bank report.
Dr Jitendra Singh was speaking to the Indian Diaspora in New York after returning from the Joint Ministerial Plenary of Clean Energy Ministerial (CEM13) and Mission Innovation (MI-7) at the "Global Clean Energy Action Forum- 2022", at Pittsburgh, Pennsylvania. He led a high-level Joint Indian Ministerial Delegation of Ministry of Power, New & Renewable Energy and Ministry of Science & Technology at the Energy Summit from 21st a to 23rd of September and presented India’s view on clean energy initiatives and climate actions at various Roundtables and Joint Ministerial Plenary.
Dr Jitendra Singh also invited the NRIs (Non-resident Indians) and PIOs (Persons of Indian origins) to come and explore the great Start-up boom in India, the success of which has become a global talking point. He said, with over 77,000 start-ups and 105 unicorns, our innovators, incubators, and entrepreneurs are making a mark for themselves and this may inspire and encourage you to look at opportunities in India. There is tremendous focus in the country on sunrise sectors such as 5G, artificial intelligence, drones, semiconductors, Block chain, green energy and space economy, the Minister added.
Referring to the National Education Policy 2020, Dr Jitendra Singh says, it opens myriad avenues to enhance our university-to-university links, joint academic programs, credit portability and research partnership. He said, India is now open to foreign universities setting campuses in the country and we are hopeful that US Universities will take advantage of these opportunities.
Dr Jitendra Singh said, as two democracies with shared values, open exchange of knowledge remains key to our strong partnership. Indian students in the United States of America are integral to it, and so are our ties between universities and educational institutions on both sides. We also have a large number of Indian academicians and research scholars in the USA. The Minister informed that Indian students are the second largest cohort in the US and what makes them stand out is that most of them are enrolled in Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEM) courses. He said, they contribute to cross flow of knowledge, technology, research and prosperity between the two countries and honing talent in this niche area has special importance for the digital age, for powering knowledge economy and for building a greener planet.
The Minister felt happy that today, so many of the fortune 500 companies, be it Google and its parent company Alphabet, Microsoft, Adobe, IBM, Alphabet, Twitter, FedEx, NetApp and Starbucks have Indians either heading them or playing an important role in the senior management.
Dr Jitendra Singh said that Indo-US ties have emerged as the defining partnership of the 21st century and as per government data, merchandise exports from India reached a new high at US$ 417.81 billion during the financial year (FY) 2021-22, marking a surge of 43.18 percent over the US$ 291.18 billion recorded in the previous fiscal. He said, this is the first time India has achieved its ambitious target of crossing the US$ 400 billion mark in merchandise exports and this also shows that India has started to emerge as a trusted partner as global firms are looking to diversify their supply chains and reduce their dependence on China.
Dr Jitendra Singh concluded by saying that we, in India and around the world, are celebrating 75 years of India’s independence and its incredible journey as a vibrant democracy and a thriving economy.The Minister told the Indian Diaspora that they represent the aspirations of a new India, an India that is on the march towards ‘AmritKaal’, the golden age of progress and growth. It is also heartening to know that the largest India day Parade in New York City was held on August 21st, 2022 by Federation of Indian Associations (FIA) in collaboration with the Consulate. The Minister called upon them to join hands in celebrating India’s diversity, art, innovation, sporting achievements, and much more and contribute to India’s onward march as a nation.
DrJitendra Singh departed for Indiaafter a 5-day fruitful visit to USAto participate in Global Clean Energy Action Forum and meaningful interaction with eminent academicians as well as Indian diaspora.