శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశంలో పెట్టుబడులకు ఇదే సరైన తరుణం!
న్యూయార్క్‌లోని భారతీయులకు
కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పిలుపు...
ప్రపంచ స్థాయి పెట్టుబడులకు గమ్యస్థానంగా
భారతదేశం వేగంగా మారుతోందన్న కేంద్రమంత్రి
భారత సంతతి ప్రముఖులతో
న్యూయార్క్‌లో జితంద్ర సమావేశం..
గత 8ఏళ్ల విధాన సంస్కరణలతో
సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణలో భారత్ ర్యాంకు
గణనీయంగా మెరుగుపడిందని వెల్లడి.
ప్రపంచ బ్యాంకు నివేదిక ప్రకారం
భారత్ ర్యాంకు 142నుంచి 63కు చేరిందన్న జితేంద్ర
దేశంలోని స్టార్టప్ బూమ్‌లో పెట్టుబడుల అవకాశాలు
అన్వేషించాలని ఎన్.ఆర్.ఐ.లకు,
పి.ఐ.ఒ.లకు పిలుపు
జాతీయ విద్యా విధానం ఆవిష్కరణతో
భారత్‌లో అవకాశాలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని
అమెరికా వర్సిటీలకు పిలుపు
25 SEP 2022 1:05PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ (ఇన్‌చార్జి) మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ రోజు న్యూయార్క్‌ నగరంలోని ప్రవాస భారతీయులతో సమావేశం జరిపారు. ప్రపంచానికి పెట్టుబడి గమ్యస్థానంగా భారతదేశం వేగంగా మారుతోందని, దేశంలో పెట్టుబడులు పెట్టడానికి ఇదే "అత్యుత్తమైన తరుణం" అని ఆయన వారికి పిలుపునిచ్చారు. కేంద్ర సహాయమంత్రి హోదాలో భూగోళ శాస్త్రాలు, ప్రధానమంత్రి కార్యాలయ వ్యవహారాలు, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు-పెన్షన్ల మంత్రిత్వ శాఖలను కూడా ఆయన పర్యవేక్షిస్తున్నారు. న్యూయార్క్‌లో తన గౌరవార్థం నిర్వహించిన పౌర సన్మానం సందర్భంగా భారతీయ సంతతి ప్రముఖులతో ఆయన ముచ్చటించారు. గత ఎనిమిదేళ్లలో ప్రధాని మోదీ చేపట్టిన వ్యాపార అనుకూల సంస్కరణలు, సమ్మతికోసం అనుమతుల ఆవశ్యకత తగ్గింపు, వెనుకటి తేదీనుంచి అమలులోకి వచ్చే పన్ను విధానం తొలగింపు, కార్పొరేట్ పన్ను సరళీకరణ వంటి సానుకూల అంశాలను ఆయన ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. ప్రపంచ బ్యాంకు నివేదిక ప్రకారం "సులభతర వాణిజ్య నిర్వహణలో భారతదేశం ర్యాంకు మెరుగుపడిందని, 2014వ సంవత్సరంలో 142గా ఉన్న భారతదేశం ర్యాంకు 2022లో 63కు చేరుకుందని ఆయన అన్నారు.
పెన్సిల్వేనియాలోని పిట్స్‌బర్గ్‌లో జరిగిన "ప్రపంచ స్థాయి స్వచ్ఛ ఇంధన కార్యాచరణ వేదిక - 2022"లో ఉమ్మడి మంత్రిత్వ శాఖల స్థాయి ప్లీనరీ సమావేశం (సి.ఇ.ఎం.13), మిషన్ ఇన్నోవేషన్ (ఎం.ఐ.-7) కార్యక్రమంలో పాల్గొని తిరిగి వచ్చిన అనంతరం న్యూయార్క్‌లోని భారతీయ ప్రవాసులతో కేంద్రమంత్రి మాట్లాడారు. 2022, సెప్టెంబరు 21 నుండి 23వ తేదీ వరకు జరిగిన ఇంధన శిఖరాగ్ర సమావేశంలో విద్యుత్, నూతన-పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ, సైన్స్-టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ తరఫున ఉన్నత-స్థాయి ఉమ్మడి భారతీయ మంత్రిత్వ ప్రతినిధి బృందానికి జితేంద్ర సింగ్ నాయకత్వం వహించారు. వివిధ రౌండ్‌టేబుల్‌ సమావేశాల్లో, ఉమ్మడి ప్లీనరీ సమావేశాల్లో జరిగిన చర్చల్లో కూడా ఆయన పాల్గొన్నారు. స్వచ్ఛమైన ఇంధన కార్యక్రమాలు, వాతావరణ చర్యలపై భారతదేశం తరఫున అభిప్రాయాన్ని ఆయా సమావేశాల్లో వివరించారు.
ప్రవాస భారతీయులు, (ఎన్.ఆర్.ఐ.లు) భారతీయ సంతతి వ్యక్తులు (పి.ఐ.ఒ.లు) కూడా ముందుకు వచ్చి, భారతదేశంలో గొప్ప స్టార్టప్ సంస్థల ఏర్పాటు అవకాశాలను అన్వేషించవలసిందిగా ఆహ్వానించారు, భారతదేశంలో స్టార్టప్ కంపెనీల విజయం ఇప్పటికే ప్రపంచవ్యాప్తంగా చర్చనీయాంశంగా మారింది. 77,000కు పైగా స్టార్టప్‌లు, 105 యూనికార్న్‌ స్థాయి స్టార్టప్‌లతో, భారతదేశ ఆవిష్కర్తలు, ఇంక్యుబేటర్లు, వ్యవస్థాపకులు తమకంటూ ఒక ముద్ర వేస్తున్నారని, ఇది భారతదేశంలోని అవకాశాలను తరచి చూసేందుకు ప్రేరణ ఇచ్చి, ప్రోత్సహించవచ్చని జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. 5జీ, కృత్రిమ మేధో పరిజ్ఞానం (ఎ.ఐ.), డ్రోన్లు, సెమీకండక్టర్లు, బ్లాక్ చైన్, హరిత ఇంధనం, అంతరిక్ష ఆర్థిక వ్యవస్థ...ఇలా వృద్ధికి అవకాశం ఉన్న రంగాలపై దేశంలో ప్రాధాన్యంత పెరుగుతు ఉందని కేంద్ర మంత్రి తెలిపారు-
2020వ సంవత్సరపు జాతీయ విద్యా విధానాన్ని(ఎన్.ఇ.పి.ని) గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈ సందర్భంగా ప్రస్తావించారు. నూతన విద్యావిధానం నేపథ్యంలో విశ్వవిద్యాలయం-విశ్వవిద్యాలయం మధ్య అనుసంధానం, ఉమ్మడి విద్యా కార్యక్రమాలు, క్రెడిట్ పోర్టబిలిటీ, పరిశోధన భాగస్వామ్యాన్ని మెరుగుపరచడానికి అనేక మార్గాలు అందుబాటులోకి వచ్చాయని ఆయన అన్నారు. దేశంలో క్యాంపస్‌లను ఏర్పాటు చేసే విదేశీ విశ్వవిద్యాలయాలకు భారతదేశం ఆహ్వానం పలుకుతోందని, ఈ అవకాశాలను అమెరికన్ విశ్వవిద్యాలయాలు సద్వినియోగం చేసుకుంటాయని తాము ఆశిస్తున్నామని అన్నారు. భాగస్వామ్య విలువలతో కూడిన రెండు ప్రజాస్వామ్య దేశాలుగా, విజ్ఞానాన్ని పరస్పరం ఇచ్చిపుచ్చుకోవడం బలమైన భాగస్వామ్యానికి కీలకమని జితేంద్ర సింగ్ అభిప్రాయపడ్డారు. అమెరికాలోని భారతీయ విద్యార్థులు ఇందులో అంతర్భాగంగా ఉన్నారని అన్నారు, అలాగే విశ్వవిద్యాలయాలు, విద్యా సంస్థల మధ్య సంబంధాలు కూడా ఇరువైపులా ఉన్నాయని, అమెరికాలో పెద్ద సంఖ్యలో భారతీయ విద్యావేత్తలు, పరిశోధనా విద్యార్థులు కూడా ఉన్నారని అన్నారు. అమెరికాలో భారతీయ విద్యార్థులు రెండవ అతిపెద్ద విదేశీ సమూహమని, వారిలోనూ ఎక్కువ మంది సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇంజనీరింగ్, మ్యాథమెటిక్స్ (స్టెమ్-ఎస్.టి.ఇ.ఎం.) కోర్సులలో నిపుణులుగా పేర్లు నమోదు చేసుకున్నవారే ఎక్కువని, ఈ అంశమే వారిని అమెరికాలో ప్రత్యేకంగా నిలబెట్టిందని మంత్రి అన్నారు. ఉభయదేశాల మధ్య విజ్ఞానం, సాంకేతిక పరిజ్ఞానం, పరిశోధన, శ్రేయస్సు కొనసాగింపునకు వారు దోహదపడతారని అన్నారు.
రెండు దేశాల మధ్య సాకేతిక పరిజ్ఞాన, పరిశోధనా బంధం, డిజిటల్ యుగానికి, విజ్ఞాన ఆర్థిక వ్యవస్థకు తగిన శక్తినివ్వడానికి, హరిత గ్రహం నిర్మాణానికి ప్రత్యేక ప్రాముఖ్యత ఇవ్వడానికి దోహదపడుతుందని ఆయన అన్నారు. ఈ రోజు, గూగుల్ మరియు దాని మాతృ సంస్థ అయిన ఆల్ఫాబెట్, మైక్రోసాఫ్ట్, అడోబ్, ఐ.బి.ఎం., ఆల్ఫాబెట్, ట్విట్టర్, ఫెడెక్స్, నెట్‌యాప్, స్టార్‌బక్స్ వంటి ఫార్చూన్ 500 కంపెనీలలో చాలా వరకు భారతీయులు నాయకత్వ బాధ్యతలు వహించడమో లేదా సీనియర్ మేనేజిమెంటు విభాగంలో ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించడమో జరుగుతోందని, ఇది మనకు, దేశానికి సంతోషదాయకమని కేంద్రమంత్రి అన్నారు.
21వ శతాబ్దపు నిర్దేశిత భాగస్వామ్యానికి మరో రూపంగా భారతదేశం-అమెరికా సంబంధాలు ఆవిర్భవించాయని, ప్రభుత్వ గణాంకాల ప్రకారం, 2021-22 ఆర్థిక సంవత్సరంలో భారతదేశం నుంచి సరుకుల ఎగుమతులు 417.81 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్లకు చేరాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు. అంతకు మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరంలో నమోదైన 291.18 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల ఎగుమతుల కంటే ఈ వృద్ధి 43.18 శాతం పెరిగిందని అన్నారు. సరుకుల ఎగుమతుల్లో 400 బిలియన్ అమెరికన్ డాలర్ల స్థాయిని దాటడం, భారతదేశం తన ప్రతిష్టాత్మక లక్ష్యాన్ని సాధించడం ఇదే తొలిసారి అని, ప్రపంచ స్థాయి సంస్థలు తమ సరఫరా వ్యవస్థలను వైవిధ్యపరచాలని, చైనాపై ఆధారపడటాన్ని తగ్గించాలని యోచిస్తున్నందున ప్రస్తుతం భారతదేశం విశ్వసనీయమైన భాగస్వామ్య దేశంగా మారిందని ఆయన అన్నారు.
భారతదేశం 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య వార్షికోత్సవాన్ని దేశంలోనేకాక, ప్రపంచ వ్యాప్తంగా కూడా జరుపుకుంటోందని, శక్తివంతమైన ప్రజాస్వామ్య వ్యవస్థగా, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థగా అద్భుతమైన ప్రయాణాన్నికొనసాగిస్తోందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తన ప్రసంగం చివర్లో పేర్కొన్నారు. కొత్త ఆకాంక్షలకు, ఆశయాలకు భారతీయులు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తున్నారని భారతీయ ప్రవాసులకు చెప్పారు. పురోగతి, అభివృద్ధి స్వర్ణయుగమైన 'అమృతకాల్' దిశగా భారతదేశం సాగుతోందని. కాన్సులేట్ సహకారంతో భారతీయ సంఘాల సమాఖ్య (ఎఫ్.ఐ.ఎ.) 2022 ఆగస్టు 21న న్యూయార్క్ నగరంలో అతిపెద్ద స్థాయిలో ఇండియా డే కవాతును నిర్వహించడం చాలా సంతోషదాయకమని అన్నారు, భారతదేశ వైవిధ్యం, కళలు, ఆవిష్కరణలు, క్రీడా విజయాలు, మరెన్నో వేడుకల్లో చేతులు కలపాలని, ఒక దేశంగా భారత్ మరింత ముందుకు పురోగమించడానికి సహకరించాలని ప్రవాస భారతీయ ప్రముఖులకు పిలుపునిచ్చారు. ప్రపంచ స్థాయి స్వచ్ఛ ఇంధన వేదిక సమావేశంలో పాల్గొనడానికి, ప్రముఖ విద్యావేత్తలతో పాటు భారతీయ ప్రవాసులతో అర్ధవంతమైన చర్చల్లో పాలు పంచుకోవడానికి అమెరికాలో 5 రోజులు జరిపిన పర్యటన ఫలవంతమైన అనంతరం కేంద్రమంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ తిరికి స్వదేశానికి బయలుదేరారు.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh tells Indian Diaspora in New York that this is “the best time” to invest in the country, as India is fast becoming global investment destination
Interacting with eminent Diaspora over Community Reception in New York, Dr Jitendra Singh points out that policy reforms in last 8 years have improved India's rank in “ease of doing business” from 142 in 2014 to 63 in 2022, as per World Bank report
Dr Jitendra Singh also invites the NRIs (Non-resident Indians) and PIOs (Persons of Indian origins) to come and explore the great Start-up boom in India, the success of which has become a global talking point
The Minister says, after the National Education Policy 2020, India is now open to foreign universities and expresses hope that US Universities will take advantage of these opportunities
25 SEP 2022 1:05PM by PIB Delhi
Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions Dr Jitendra Singh today told Indian Diaspora in New York that this is “the best time” to invest in the country, as India is fast becoming the investment destination for the world.
Interacting with eminent Diaspora over Community Reception hosted for him atNew York, Dr Jitendra Singh pointed out that the pro-business reforms unleashed by Prime Minister Modi in the last eight years like reduction in compliance requirements, removal of retrospective taxation, simplification of the corporate tax rate structure, Insolvency and Bankruptcy Code (IBC) have improved India's "rank in ease of doing business from 142 in 2014 to 63 in 2022, as per World Bank report.
Dr Jitendra Singh was speaking to the Indian Diaspora in New York after returning from the Joint Ministerial Plenary of Clean Energy Ministerial (CEM13) and Mission Innovation (MI-7) at the "Global Clean Energy Action Forum- 2022", at Pittsburgh, Pennsylvania. He led a high-level Joint Indian Ministerial Delegation of Ministry of Power, New & Renewable Energy and Ministry of Science & Technology at the Energy Summit from 21st a to 23rd of September and presented India’s view on clean energy initiatives and climate actions at various Roundtables and Joint Ministerial Plenary.
Dr Jitendra Singh also invited the NRIs (Non-resident Indians) and PIOs (Persons of Indian origins) to come and explore the great Start-up boom in India, the success of which has become a global talking point. He said, with over 77,000 start-ups and 105 unicorns, our innovators, incubators, and entrepreneurs are making a mark for themselves and this may inspire and encourage you to look at opportunities in India. There is tremendous focus in the country on sunrise sectors such as 5G, artificial intelligence, drones, semiconductors, Block chain, green energy and space economy, the Minister added.
Referring to the National Education Policy 2020, Dr Jitendra Singh says, it opens myriad avenues to enhance our university-to-university links, joint academic programs, credit portability and research partnership. He said, India is now open to foreign universities setting campuses in the country and we are hopeful that US Universities will take advantage of these opportunities.
Dr Jitendra Singh said, as two democracies with shared values, open exchange of knowledge remains key to our strong partnership. Indian students in the United States of America are integral to it, and so are our ties between universities and educational institutions on both sides. We also have a large number of Indian academicians and research scholars in the USA. The Minister informed that Indian students are the second largest cohort in the US and what makes them stand out is that most of them are enrolled in Science, Technology, Engineering, and Mathematics (STEM) courses. He said, they contribute to cross flow of knowledge, technology, research and prosperity between the two countries and honing talent in this niche area has special importance for the digital age, for powering knowledge economy and for building a greener planet.
The Minister felt happy that today, so many of the fortune 500 companies, be it Google and its parent company Alphabet, Microsoft, Adobe, IBM, Alphabet, Twitter, FedEx, NetApp and Starbucks have Indians either heading them or playing an important role in the senior management.
Dr Jitendra Singh said that Indo-US ties have emerged as the defining partnership of the 21st century and as per government data, merchandise exports from India reached a new high at US$ 417.81 billion during the financial year (FY) 2021-22, marking a surge of 43.18 percent over the US$ 291.18 billion recorded in the previous fiscal. He said, this is the first time India has achieved its ambitious target of crossing the US$ 400 billion mark in merchandise exports and this also shows that India has started to emerge as a trusted partner as global firms are looking to diversify their supply chains and reduce their dependence on China.
Dr Jitendra Singh concluded by saying that we, in India and around the world, are celebrating 75 years of India’s independence and its incredible journey as a vibrant democracy and a thriving economy.The Minister told the Indian Diaspora that they represent the aspirations of a new India, an India that is on the march towards ‘AmritKaal’, the golden age of progress and growth. It is also heartening to know that the largest India day Parade in New York City was held on August 21st, 2022 by Federation of Indian Associations (FIA) in collaboration with the Consulate. The Minister called upon them to join hands in celebrating India’s diversity, art, innovation, sporting achievements, and much more and contribute to India’s onward march as a nation.
DrJitendra Singh departed for Indiaafter a 5-day fruitful visit to USAto participate in Global Clean Energy Action Forum and meaningful interaction with eminent academicians as well as Indian diaspora.