શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય
ત્રિમાસિક રોજગાર સર્વે (QES)ના ચોથા રાઉન્ડ (જાન્યુઆરી-માર્ચ, 2022) નો અહેવાલ બહાર પાડવામાં આવ્યો
અર્થવ્યવસ્થાના પસંદગીના ક્ષેત્રોમાં રોજગારીનું વલણ વધી રહ્યું છેઃ કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી
અંદાજિત રોજગાર ત્રીજા ક્વાર્ટરના 3.14 કરોડથી વધીને 4થા ક્વાર્ટરના 3.18 કરોડ
મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર કામદારોની કુલ સંખ્યામાં સૌથી વધુ ટકાવારી ધરાવે છે
નાણાકીય સેવાઓમાં સ્વ-રોજગાર ધરાવતા વ્યક્તિઓમાં પુરુષો કરતાં મહિલાઓની સંખ્યા ઘણી વધારે છે
27 SEP 2022 5:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય શ્રમ અને રોજગાર મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દર યાદવે, અખિલ ભારતીય ત્રિમાસિક સ્થાપના આધારિત રોજગાર સર્વે (AQEES)ના ભાગ ત્રિમાસિક રોજગાર સર્વે (QES)ના ચોથા રાઉન્ડ (જાન્યુઆરી-માર્ચ, 2022)નો અહેવાલ બહાર પાડ્યો છે.
શ્રમ બ્યૂરો દ્વારા પસંદ કરવામાં આવેલા નવ ક્ષેત્રોના સંગઠિત અને અસંગઠિત બંને વિભાગોમાં રોજગાર અને સંબંધિત વેરિએબલ્સ વિશે ત્રિમાસિક અનુમાનો આપવા માટે AQEES હાથ ધરવામાં આવ્યો છે. આ નવ ક્ષેત્રો બિન-ખેતી સંસ્થાઓમાં કુલ રોજગારનો મોટાભાગનો હિસ્સો ધરાવે છે. પસંદ કરવામાં આવેલા નવ ક્ષેત્રોમાં ઉત્પાદન, બાંધકામ, વેપાર, પરિવહન, શિક્ષણ, આરોગ્ય, રહેઠાણ અને રેસ્ટોરન્ટ, IT/BPO અને નાણાકીય સેવાઓ સામેલ છે.
અખિલ ભારતીય ત્રિમાસિક સ્થાપના આધારિત રોજગાર સર્વેક્ષણ (AQEES)માં બે ઘટકો છે - પ્રથમ, “ત્રિમાસિક રોજગાર સર્વેક્ષણ (QES)” અને બીજું એરિયા ફ્રેમ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ સર્વે (AFES)”. પ્રથમ ઘટક 10 કે તેથી વધુ કામદારોને રોજગારી આપતી સંસ્થાઓ સાથે સંબંધ ધરાવે છે જ્યારે બીજું ઘટક 9 કે તેથી ઓછા કામદારોને રોજગારી આપતી સંસ્થાઓ સાથે સંબંધ ધરાવે છે.
અર્થતંત્રના સંગઠિત ક્ષેત્રમાં રોજગાર અને સંબંધિત વેરિએબલ્સના સંદર્ભમાં મહત્વપૂર્ણ માહિતી મેળવવા માટે AQEESના ભાગ રૂપે એપ્રિલ 2021માં QES શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો. દરેક ત્રિમાસિક ગાળામાં લગભગ 12,000 સંસ્થાઓ પાસેથી માહિતી એકત્ર કરવામાં આવી રહી છે. એપ્રિલથી જૂન 2021ના સમયગાળા માટે આ પ્રકારનો પ્રથમ અહેવાલ સપ્ટેમ્બર 2021ના મહિનામાં બહાર પાડવામાં આવ્યો હતો.
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ચોથો ત્રિમાસિક અહેવાલ બહાર પાડતી વખતે જણાવ્યું હતું કે, અર્થતંત્રના પસંદગીના ક્ષેત્રોમાં રોજગારીની વૃદ્ધિનું વલણ જોવા મળી રહ્યું છે. અંદાજિત રોજગારનો આંકડો ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા (સપ્ટેમ્બર-ડિસેમ્બર, 2021)માં 3.14 કરોડ હતો તે વધીને ચોથા ત્રિમાસિક ગાળા (જાન્યુઆરી-માર્ચ, 2022)માં 3.18 કરોડ સુધી પહોંચી ગયો છે. અત્રે ઉલ્લેખનીય છે કે, પસંદ કરવામાં આવેલા આ નવ ક્ષેત્રોમાં સામૂહિક રીતે લેવામાં આવેલો આ કુલ રોજગાર છઠ્ઠી આર્થિક વસતી ગણતરી (2013-14)માં 2.37 કરોડ નોંધવામાં આ આવ્યો હતો.
પુરવઠા બાજુના સર્વેની સાથે માગ બાજુના સર્વેક્ષણ તરીકે ત્રિમાસિક રોજગાર સર્વેક્ષણ પરનો અહેવાલ, એટલે કે સામયિક શ્રમ દળ સર્વેક્ષણ (PLFS) દેશમાં રોજગાર પરના ડેટા અંતરાયને દૂર કરશે.
ચોથા ત્રિમાસિક રોજગાર સર્વેક્ષણ અહેવાલની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે મુજબ છે:
• ચોથા રાઉન્ડ દરમિયાન અંદાજે કુલ 3.18 કરોડ કામદારો 5.31 લાખ સંસ્થાઓમાં જોડાયેલા હતા, જ્યારે ત્રીજા ક્વાર્ટરમાં કુલ 3.14 કરોડ કામદારો જોડાયેલા હતા.
• વિનિર્માણ ક્ષેત્ર કામદારોની કુલ સંખ્યામાં સૌથી વધુ ટકાવારી (38.5%) ધરાવે છે, ત્યારબાદ શિક્ષણ ક્ષેત્ર 21.7%, IT/BPO સેક્ટર 12% અને આરોગ્ય ક્ષેત્ર 10.6% હિસ્સો ધરાવે છે.
• સંસ્થાઓના કદ (કામદારોની સંખ્યા) જોતા, અંદાજે 80% સંસ્થાઓમાં 10 થી 99 કામદારો જોડાયેલા છે. જો આપણે આપણી જાતને 10 કે તેથી વધુ કામદારો ધરાવતી સંસ્થાઓ સુધી મર્યાદિત રાખીએ તો આ આંકડો વધીને 88% થાય છે. લગભગ 12% સંસ્થાઓએ 10 થી ઓછા કામદારો હોવાની જાણ કરી છે.
• માત્ર 1.4% સંસ્થાઓએ ઓછામાં ઓછા 500 કામદારોની જાણ કરી હતી. આવી મોટી સંસ્થાઓ મોટાભાગે IT/BPO ક્ષેત્ર અને આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં સંકળાયેલી હતી.
• મહિલા કામદારોની ભાગીદારી ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 31.6% હતી તે ચોથા ત્રિમાસિક ગાળામાં નજીવી વૃદ્ધિ સાથે 31.8% સુધી પહોંચી હોવાનું અહેવાલમાં નોંધવામાં આવ્યું છે. જો કે, આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં કુલ કામદારોમાંથી લગભગ 52% મહિલા કાર્યદારો હોવાનું નોંધાયું છે. ત્યારપછી ટકાવારીના હિસાબે શિક્ષણ, નાણાકીય સેવાઓ અને IT/BPO ક્ષેત્રમાં અનુક્રમે 44%, 41% અને 36% મહિલા કામદારો હોવાનું નોંધ્યું છે. ઉલ્લેખનીય છે કે, નાણાકીય સેવાઓમાં, સ્વ-રોજગાર ધરાવતી વ્યક્તિઓમાં પુરુષોની સરખામણીએ મહિલાઓની સંખ્યા ઘણી વધારે છે.

Ministry of Labour & Employment
Report on Fourth Round (January-March, 2022) of Quarterly Employment Survey (QES) released
Employment is showing an increasing trend in the selected sectors of the economy: Union Minister for Labour & Employment
The estimated employment increases from 3.14 crore of third quarter to 3.18 crore of 4th Quarter
Manufacturing sector accounts for the largest percentage of the total number of workers
Women far outnumber men among self-employed persons in Financial Services
27 SEP 2022 5:37PM by PIB Delhi
Shri Bhupender Yadav, Union Minister for Labour & Employment, released report on Fourth Round (January-March, 2022) of Quarterly Employment Survey (QES) part of All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES).
The AQEES has been taken up by the Labour Bureau to provide quarterly estimates about the employment and related variables of establishments in both organized and unorganized segments of nine selected sectors which account for a majority of the total employment in the non-farm establishments. The nine selected sectors are Manufacturing, Construction, Trade, Transport, Education, Health, Accommodation& Restaurant, IT / BPO and Financial Services.
All India Quarterly Establishment based Employment Survey (AQEES)” has two components - first, the “Quarterly Employment Survey (QES)”and the second “Area Frame Establishment Survey (AFES)”. The former relates to the establishments employing 10 or more workers whereas the later relates to the establishments employing 9 or less workers.
The QES as a part of the AQEES was launched in April, 2021 to capture important information in terms of employment & related variables in the organized sector of the economy. In each quarter information is being collected from about 12,000 establishments. The first such report for the period April-June, 2021 was released in the month of September, 2021
While releasing the 4th Quarterly Report, Union Minister said that the employment is showing an increasing trend in the selected sectors of the economy. The estimated employment has increased from 3.14 crore of the third quarter (September-December, 2021) to 3.18 crore of 4th Quarter (January-March, 2022). It is important to mention here that the total employment in these 9 selected sectors taken collectively was reported as 2.37 crore in the sixth Economic Census (2013-14).
The Report on quarterly employment survey being a demand side survey along with the supply side survey i.e. Periodic Labour Force Survey (PLFS) will bridge the data gaps on employment in the country.
Key highlights of the 4th Quarterly Employment Survey Report are as follows:
• An estimated total of 3.18 crore workers was engaged in 5.31 lakh establishments during the 4th round, compared to a total of 3.14 crores in the third quarter.
• Manufacturing sector accounts for the largest percentage (38.5%) of the total number of workers, followed by Education sector with 21.7%, IT/BPO sector with 12% and Health sector 10.6%.
• Looking at the size of the establishments (number of workers), an estimated 80% of the establishments engaged 10 to 99 workers. This figure increases to 88 % if we restrict ourselves to establishments with 10 or more workers. About 12 % of the establishments reported less than 10 workers.
• Only 1.4 % of the establishments reported at least 500 workers. Such large establishments were mostly in the IT/ BPO sector and in the Health sector.
• Female workers participation reported marginally increase from 31.6% in the third quarter to 31.8% in the 4th quarter report. However, female workers constituted about 52 % of the workforce in the Health sector, the corresponding percentages in Education, Financial Services and IT/ BPO sector stood at 44%, 41% and 36% respectively. It is noteworthy that in Financial Services, females far outnumber males among self-employed persons.