రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ
‘న్యూ ఇండియా’ దార్శనికతను సాకారం చేసేందుకు అత్యాధునికమైన, తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న ఉత్పత్తులను గుర్తించి, తయారు చేయాలని భారత రక్షణ పరిశ్రమలను ప్రోత్సహిస్తున్న రక్షణ మంత్రి.
భారతదేశాన్ని అంతర్జాతీయ తయారీ హబ్‌గా మార్చేందుకు ఉత్తరప్రదేశ్ & తమిళనాడులో డిఫెన్స్ కారిడార్‌లలో పెట్టుబడులను పెంచాలని వారిని కోరారు.
జాతీయ భద్రతను పెంపొందించడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తున్నారు: దిల్లీలోని ఎస్ఐడీఎం 5వ వార్షిక సమావేశంలో శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్
27 SEP 2022 3:39PM by PIB Hyderabad
రక్షణ శాఖ మంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ దేశంలోని రక్షణ పరిశ్రమలకు అత్యాధునికమైన తక్కువ ఖర్చుతో కూడుకున్న ఉత్పత్తులు/సాంకేతికతలను గుర్తించి, తయారు చేయాలని సూచించారు. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికత అయిన 'నవ భారతం' ద్వారా కేవలం దేశ అవసరాల సాకారం మాత్రమే కాకుండా, అంతర్జాతీయ అవసరాలను కూడా తీరుస్తుందని అన్నారు. సెప్టెంబర్ 27, 2022న దిల్లీలోని సొసైటీ ఆఫ్ ఇండియన్ డిఫెన్స్ మాన్యుఫ్యాక్చరర్స్ (ఎస్ఐడీఎం) 5వ వార్షిక సమావేశంలో ఆయన ప్రసంగించారు.
ఫూల్- ప్రూఫ్ ( సమర్ధవంతమైన) భద్రతా యంత్రాంగం యొక్క ప్రాముఖ్యతను ప్రభుత్వం పూర్తిగా అర్థం చేసుకుందని కేంద్రమంత్రి శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ తెలిపారు. దేశాన్ని మరింత ఉన్నత శిఖరాలకు తీసుకెళ్లడానికి జాతీయ భద్రత యొక్క అన్ని కోణాలను బలోపేతం చేయడానికి నిరంతరం కృషి చేస్తోందని తెలిపారు. “సురక్షిత, బలమైన దేశం మాత్రమే విజయాలను సాధించగలదని ధీమా వ్యక్తం చేశారు. దేశం ఎంత సంపన్నమైనా, విజ్ఞానవంతమైన దేశమైనా, జాతీయ భద్రతకు భరోసా ఇవ్వకపోతే దాని శ్రేయస్సుకు ముప్పు వాటిల్లుతుందన్నారు. ప్రపంచంలోని బలమైన దేశాల్లో భారత్‌ను ఒకటిగా చేర్చేందుకు జాతీయ భద్రత, ఆర్థిక శ్రేయస్సుపై దృష్టి సారిస్తున్నామని ఆయన చెప్పారు.
మాజీ ప్రధానమంత్రి అటల్ బిహారీ వాజపేయి ప్రైవేట్ రంగాన్ని సమూల మార్పు తెచ్చే రంగంగా భావించారని... ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రస్తుత ప్రభుత్వం అదే దృక్పథంతో ముందుకు సాగుతోందని రక్షణ మంత్రి పేర్కొన్నారు. ప్రైవేట్ రంగ భాగస్వామ్యాన్ని పెంచేందుకు రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ గత కొన్నేళ్లుగా చేపట్టిన అనేక సంస్కరణల వల్ల దేశం సమగ్రాభివృద్ధితో పాటు, సమగ్రాభివృద్ధిని చూసుకునేలా రక్షణ సంస్థలకు వాతావరణాన్ని కల్పించిందని ఆయన అన్నారు.
2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో దేశీయ పరిశ్రమలకు మూలధన సేకరణ బడ్జెట్‌లో 68 శాతం కేటాయించడంతో పాటు ప్రైవేట్ రంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు తీసుకున్న చర్యలను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ ఈ సందర్భంగా ప్రస్థావించారు. అందులో భాగంగా డిఫెన్స్ రంగంలో పరిశోధనాభివృద్ధి కోసం 25 శాతం ప్రైవేట్ రంగానికి, స్టార్టప్‌లకు కేటాయించినట్లు తెలిపారు. ఇది భారతదేశంలో కొత్త రక్షణ రంగ సాంకేతికతల ఆవిష్కరణకు మార్గం సుగమం చేస్తుందన్నారు. ఇతర చర్యలలో భాగంగా సానుకూల స్వదేశీ జాబితాల జారీ; డిఫెన్స్ అక్విజిషన్ ప్రొసీజర్ 2020 ఆవిష్కరణ; వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య నమూనా, ఇన్నోవేషన్స్ ఫర్ డిఫెన్స్ ఎక్సలెన్స్ (iDEX) చొరవ ద్వారా యుద్ధ విమానాలు, హెలికాప్టర్లు, ట్యాంకులు మరియు జలాంతర్గాములతో సహా మెగా డిఫెన్స్ కార్యక్రమాలను రూపొందించడానికి అవకాశాల కల్పన. ఇది రక్షణ మరియు అంతరిక్ష రంగాలలో ఆవిష్కరణలతో పాటు, సాంకేతిక అభివృద్ధికి వ్యవస్థను సృష్టించింది.
అనునిత్యం అభివృద్ధి చెందుతున్న ఈ ప్రపంచ పరిస్థితుల్లో, ప్రపంచవ్యాప్తంగా సైనిక పరికరాలకు డిమాండ్ పెరగడానికి దారితీసిందని.. దేశాలు తమ భద్రతా వ్యవస్థలను బలోపేతం చేయడంపై దృష్టి సారిస్తాయని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. భారత రక్షణ రంగం యొక్క ప్రస్తుత స్వర్ణ కాలాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోవాలని పరిశ్రమను కోరారు. 'ఆత్మనిర్భర్ భారత్' కలను సాకారం చేసుకునేందుకు ఉత్తరప్రదేశ్, తమిళనాడులో ఏర్పాటు చేసిన రెండు రక్షణ కారిడార్‌లలో పెట్టుబడులను పెంచడం ద్వారా తమ భాగస్వామ్యాన్ని మరింత పెంచుకోవాలని సూచించారు.
“స్టాక్‌హోమ్ ఇంటర్నేషనల్ పీస్ రీసెర్చ్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ (SIPRI) యొక్క ఇటీవలి నివేదిక ప్రకారం, 2021లో, ప్రపంచ సైనిక వ్యయం మొదటిసారిగా $2 అమెరికన్ ట్రిలియన్‌ డాలర్లను దాటింది. 2020తో పోలిస్తే ఇది 0.7 శాతం ఎక్కవ. 2012తో పోలిస్తే 12 శాతం పెరిగింది. రాబోయే సంవత్సరాల్లో మన సాయుధ దళాలు కూడా మూలధన సేకరణపై గణనీయమైన మొత్తాన్ని వెచ్చించనున్నట్లు కేంద్రమంత్రి తెలిపారు. ప్రపంచ భద్రతా అవసరాలు రానున్న కాలంలో పెరగనున్నట్లు ఇది తెలియజేస్తోందన్నారు. నాణ్యత, ఖర్చు-సమర్థత రెండింటిలోనూ భారతదేశం ఆ అవసరాలను తీర్చగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. ప్రభుత్వ రంగం, ప్రైవేట్ రంగం, విద్యాసంస్థలు, పరిశోధన & అభివృద్ధి సంస్థలు, SIDMని నోడల్ పాయింట్‌గా కలిగి, ఈ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి కలిసి పనిచేయడం కొనసాగించాలని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
దేశీయ పరిశ్రమకు ఇచ్చే కాంట్రాక్టుల సంఖ్య పెరగడం వల్ల ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలకు సానుకూల ఫలితాలు వస్తున్నాయని రక్షణ మంత్రి అన్నారు. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగా, 10,000 కంటే ఎక్కువ ఎమ్‌ఎస్‌ఎంఈలు రక్షణ రంగంలో చేరాయని, పరిశోధనాభివృద్ధి, అంకుర సంస్థలు, ఆవిష్కరణలు, ఉపాధిలో పెరుగుదల కనిపించిందని ఆయన తెలిపారు.
‘‘ఏడు-ఎనిమిదేళ్ల క్రితం మన రక్షణ రంగ ఎగుమతులు రూ.1,000 కోట్లు కూడా లేవు. ప్రస్తుతం ఈ విలువ రూ.13,000 కోట్లను దాటింది. 2025 నాటికి రూ. 1.75 లక్షల కోట్ల రక్షణ ఉత్పత్తిని లక్ష్యంగా పెట్టుకున్నామని.. ఇందులో రూ. 35,000 కోట్ల ఎగుమతులు కూడా ఉన్నాయని శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ అన్నారు.
డిఫెన్స్ స్టాక్స్‌లో ఇటీవలి పెరుగుదలపై, రక్షా మంత్రి మాట్లాడుతూ, కంపెనీల మార్కెట్ వాల్యూయేషన్ పెరగడం పెద్ద పెట్టుబడిదారులు, సేవలు, జాతీయ భద్రతకు దోహదపడే సంస్థలపై దేశానికి ఉన్న నమ్మకాన్ని ప్రతిబింబిస్తుందని పేర్కొన్నారు.
ఎస్‌ఐడీఎంని ప్రభుత్వ- పరిశ్రమల మధ్య వారధిగా శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ పేర్కొన్నారు. సంస్థలకు ఏవైనా సందేహాలు ఫిర్యాదులు ఉంటే అసోసియేషన్‌ను సంప్రదించాలని, రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అన్నిసహాయాలకు హామీ ఇవ్వాలని కోరారు. అయితే, పరిశ్రమకు దాని బ్యాలెన్స్ షీట్ పట్ల బాధ్యత ఉన్నప్పటికీ, దానికి దేశం పట్ల కూడా బాధ్యత ఉందని ఆయన చెప్పారు. ఎంఎస్ఎంఈలు, వారి సరఫరా గొలుసులోని విక్రేతలకు సకాలంలో చెల్లింపులు చేయడం, స్వచ్ఛమైన సాంకేతిక పరిజ్ఞానాల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు కార్పొరేట్ సామాజిక బాధ్యతలను నిర్వర్తించడం వంటి అన్ని వాటాదారుల ప్రయోజనాలపై పూర్తి శ్రద్ధ వహించాలని ఆయన వారికి పిలుపునిచ్చారు.
రక్షణ మంత్రి, ఎస్ఐడీఎం వృద్ధిని ప్రశంసిస్తూ, అది ప్రారంభమైన ఐదేళ్లలో, సుమారు 500 మంది సభ్యులు అసోసియేషన్‌లో చేరారని, ఇది భారత రక్షణ పరిశ్రమ పురోగతికి సూచిక అని పేర్కొన్నారు. దిల్లీ వెలుపల ఎస్ఐడీఎం విస్తరణ అనేది పరిశ్రమ యొక్క నమ్మకానికి ప్రతిబింబంగా.. అలాగే జాతీయ భద్రతను బలోపేతం చేసే ప్రధాన లక్ష్యంతో స్థానిక సంస్థల ప్రయోజనాలను పరిరక్షించడానికి అసోసియేషన్ యొక్క సంకల్పానికి ప్రతిబింబంగా ఆయన వివరించారు.
ఎస్ఐడీఎం 5వ వార్షిక సమావేశం రక్షణ తయారీలో భారతదేశాన్ని అగ్ర దేశాల్లో ఒకటిగా ఉంచే లక్ష్యంతో 'ఇండియా@75: షేపింగ్ ఫర్ ఇండియా@100' అనే ఇతివృత్తంపై నిర్వహించబడింది. కార్యక్రమంలో రక్షణ మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క అగ్ర నాయకత్వం, భారత సాయుధ దళాలు, పరిశ్రమలు, భారతదేశంలోని విదేశీ రక్షణ సంస్థల అధికారులు పాల్గొన్నారు. చీఫ్ ఆఫ్ ది ఎయిర్ స్టాఫ్ ఎయిర్ చీఫ్ మార్షల్ వీఆర్ చౌదరి, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ నేవల్ స్టాఫ్ వైస్ అడ్మిరల్ ఎస్ఎన్ ఘోర్మాడే, వైస్ చీఫ్ ఆఫ్ ఆర్మీ స్టాఫ్ లెఫ్టినెంట్ జనరల్ బీఎస్ రాజు, ఎస్ఐడీఎం ప్రెసిడెంట్ శ్రీ ఎస్పీ శుక్లా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా, ‘ఎస్ఐడీఎం ఛాంపియన్స్ అవార్డు’ 2వ ఎడిషన్ విజేతలను శ్రీ రాజ్‌నాథ్ సింగ్ సత్కరించారు. భారత్ ఎలక్ట్రానిక్స్ లిమిటెడ్, భారత్ ఫోర్జ్ లిమిటెడ్, లార్సెన్ & టూబ్రో సంస్థలకు సామర్థ్య అంతరాలను పరిష్కరించడానికి టెక్నాలజీ ఇన్నోవేషన్, డిజైన్/డెవలప్‌మెంట్ & టెస్టింగ్ కోసం ఇంపోర్ట్ సబ్‌స్టిట్యూషన్, ఇన్‌ఫ్రాస్ట్రక్చర్ వంటి విభిన్న విభాగాలలో విజేతలను సత్కరించారు.

Ministry of Defence
Raksha Mantri exhorts Indian defence industry to identify & manufacture state-of-the-art cost-effective products to realise the vision of ‘New India’
Urges them to increase investment in defence corridors in Uttar Pradesh & Tamil Nadu to make India a global manufacturing hub
Constantly working towards bolstering national security: Shri Rajnath Singh at 5th Annual Session of SIDM in New Delhi
27 SEP 2022 3:39PM by PIB Delhi
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has called upon the Indian defence industry to identify and manufacture state-of-the-art cost-effective products/technologies to realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of a ‘New India’ that not only caters to its own needs, but also fulfils international requirements. He was addressing the 5thAnnual Session of Society of Indian Defence Manufacturers (SIDM) in New Delhi on September 27, 2022.
Shri Rajnath Singh asserted that the Government fully understands the importance of a fool-proof security apparatus and is constantly working towards bolstering all dimensions of national security to take the country to greater heights. “Only a secure and strong nation can achieve the heights of success. No matter how rich or knowledgeable a nation is, its prosperity is threatened if national security is not ensured. We are focussing on national security and economic prosperity to make India one of the strongest countries in the world,” he said.
The Raksha Mantri stated that former Prime Minister Atal Bihari Vajpayee considered the private sector as a game-changer and the present government, led by Prime Minister Shri Narendra Modi, is carrying forward that vision with great zeal. He said, the number of reforms undertaken by Ministry of Defence in the last few years to increase private sector participation have created an enabling environment for defence companies to ensure the country’s holistic development as well as their own.
Shri Rajnath Singh listed out the steps taken to encourage the private sector, including earmarking 68 per cent of capital procurement budget for domestic industry in 2022-23, out of which, 25 per cent has been allocated for the private sector. In addition, 25 per cent of defence R&D budget has been earmarked for private industry and start-ups which will pave the way for innovation of new defence technologies in India. Other measures include issuance of positive indigenisation lists; unveiling of Defence Acquisition Procedure 2020; opening up of opportunities to build Mega Defence Programme including fighter aircraft, helicopters, tanks and submarines through a strategic partnership model and Innovations for Defence Excellence (iDEX) initiative which has created an ecosystem for innovation and technology development in defence and aerospace sectors.
The Raksha Mantri pointed out that the constantly-evolving global scenario has led to increase in demand for military equipment across the world, with countries focussing on bolstering their security systems. He urged the industry to take advantage of this current golden period of the Indian defence sector, exhorting them to further enhance their participation through increased investment in the two defence corridors set up in Uttar Pradesh and Tamil Nadu, with the aim to achieve the vision of ‘Aatmanirbhar Bharat’.
“According to a recent report of Stockholm International Peace Research Institute (SIPRI), in 2021, world military spending crossed US $2 trillion for the first time. It has increased by 0.7 per cent as compared to 2020 and 12 per cent as compared to 2012. Our armed forces will also spend a substantial amount on capital procurement in the years to come. This shows that the security needs of the world are set to increase. India is capable of meeting those needs, both in terms of quality and cost-effectiveness. Public sector, private sector, academia and research & development organisations, with SIDM as their nodal point, must continue to work together to achieve this objective,” said Shri Rajnath Singh.
The Raksha Mantri appreciated the fact the efforts made by the Government have started to yield positive results as there has been an increase in the number of contracts being awarded to the domestic industry. He added that as a result of the efforts, over 10,000 MSMEs have joined the defence sector, with an increase being witnessed in research & development, start-ups, innovation and employment.
“Seven-eight years ago, our defence exports were not even Rs 1,000 crore. They have now crossed Rs 13,000 crore. We have set a target of Rs 1.75 lakh crore of defence production by 2025, which includes export of Rs 35,000 crore,” said Shri Rajnath Singh.
On the recent surge in defence stocks, the Raksha Mantri stated that the increasing market valuation of the companies is a reflection of the trust of big investors, Services and the nation in the entities which are contributing to national security.
Terming SIDM as a bridge between the government & the industry, Shri Rajnath Singh urged the companies to approach the association with any queries & grievances, assuring all support of Ministry of Defence. He, however, also stressed that while there is a responsibility of the industry towards its balance sheet, it also has a responsibility towards the Nation. He called upon them take full care of the interests of all stakeholders, including making timely payment to MSMEs and vendors in their supply chain, promoting use of clean technologies and discharging Corporate Social Responsibilities.
The Raksha Mantri, while commending the growth of SIDM, stated that in just five years of its inception, about 500 members have joined the association, which is an indicator of the progress of the Indian defence industry. He described the expansion of SIDM outside Delhi as a reflection to the industry’s trust as well as the association’s resolve to protect the interests of the local companies, with the main aim of strengthening national security.
The 5thAnnual Session of SIDM was organised on the theme ‘India@75: Shaping for India@100’, with the aim to position India as one of the top countries in defence manufacturing. The session witnessed participation from the top leadership of the Ministry of Defence, Indian Armed Forces, Industry & Foreign Defence Attachés based in India. Chief of the Air StaffAir Chief Marshal VR Chaudhari, Vice Chief of the Naval Staff Vice Admiral SN Ghormade, Vice Chief of the Army StaffLt Gen BS Raju, President, SIDM Shri SP Shukla.
On the occasion, Shri Rajnath Singh felicitated the winners of the 2nd edition of SIDM Champions Award. Bharat Electronics Limited, Bharat Forge Ltd and Larsen & Toubro Ltd were among the winners who were felicitated in different categories such as Technology Innovation to address capability gaps, Import Substitution and Infrastructure for Design/Development &Testing.