యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
2020-21 సంవత్సరానికి నేష‌న‌ల్ స‌ర్వీస్ స్కీమ్ అవార్డులను బ‌హూక‌రించిన రాష్ట్రపతి
24 SEP 2022 3:40PM by PIB Hyderabad
రాష్ట్రపతి శ్రీమతి ద్రౌపది ముర్ము రాష్ట్రపతి భవన్ లో జరిగిన ఒక కార్యక్రమంలో 2020-21 సంవత్సరానికి నేష‌న‌ల్ స‌ర్వీస్ స్కీమ్ అవార్డులను బహూకరించారు. కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ మంత్రి శ్రీ అనురాగ్ ఠాకూర్‌, కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ నితిష్ ప్రమాణిక్ ఈ అవార్డుల ప్రదానోత్సవ కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు. యువజన వ్యవహారాల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ కుమార్‌, క్రీడల శాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి సుజాతా చతుర్వేది, మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ఇతర ప్రముఖులు ఈ కార్యక్రమానికి హాజరైన వారిలో ఉన్నారు.
దేశంలో ఎన్ఎస్ఎస్ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించేందుకు సమాజానికి స్వచ్ఛందంగా అత్యుత్తమ సేవలందించిన విశ్వవిద్యాలయాలు/ +2 కౌన్సిల్, ప్రోగ్రామ్ అధికారులు/ ఎన్ఎస్ఎస్ యూనిట్లు, ఎన్ఎస్ఎస్ వలంటీర్లకు ప్రతీ ఏడాది కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ ఈ అవార్డులు అందిస్తుంది. దేశవ్యాప్తంగా ప్రస్తుతం 40 లక్షల మంది ఎన్ఎస్ఎస్ వలంటీర్లున్నారు. 2020-21 సంవత్సరానికి ఈ దిగువ మూడు విభాగాల్లో నేష‌న‌ల్ స‌ర్వీస్ స్కీమ్ (ఎన్ఎస్ఎస్) అవార్డుల వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి.
క్రమ సంఖ్య
వర్గీకరణలు
అవార్డుల సంఖ్య
అవార్డు విలువ
1
విశ్వవిద్యాలయం/ కౌన్సిల్
2
మొదటి అవార్డు : విశ్వవిద్యాలయం/ +2 కౌన్సిల్ కు ఒక ట్రోఫీ సహా రూ.5,00,000/- (ఎన్ఎస్ఎస్ ప్రోగ్రామ్ డెవలప్ మెంట్ కు).
- ప్రోగ్రామ్ కోఆర్డినేటర్ కు ఒక సర్టిఫికెట్, ఒక రజత పతకం
రెండో అవార్డు : విశ్వవిద్యాలయం/ +2 కౌన్సిల్ కు ఒక ట్రోఫీ సహా రూ.3,00,000/- (ఎన్ఎస్ఎస్ ప్రోగ్రామ్ డెవలప్ మెంట్ కు).
- ప్రోగ్రామ్ కోఆర్డినేటర్ కు ఒక సర్టిఫికెట్, ఒక రజత పతకం
2
ఎన్ఎస్ఎస్ యూనిట్లు
కార్యక్రమాలు
10+10
ఒక్కో ఎన్ఎస్ఎస్ యూనిట్ కు ఒక ట్రోఫీ సహా రూ.2,00,000/- (ఎన్ఎస్ఎస్ ప్రోగ్రామ్ డెవలప్ మెంట్ కు)
ఒక్కో ప్రోగ్రామ్ ఆఫీసర్ కు ఒక సర్టిఫికెట్, ఒక రజత పతకం సహా రూ.1,50,000/-
3
ఎన్ఎస్ఎస్
వలంటీర్లు
30
ఒక్కో ఎన్ఎస్ఎస్ వలంటీర్ కు ఒక సర్టిఫికెట్, రజత పతకం సహా రూ.1,00,000/-
స్వచ్ఛంద కమ్యూనిటీ సేవల ద్వారా విద్యార్థుల వ్యక్తి త్వం, ప్రవృత్తి అభివృద్ధి లక్ష్యంగా 1969లో ప్రారంభించిన కేంద్ర ప్రభుత్వం పథకం ఎన్ఎస్ఎస్. సైద్ధాంతికంగా ఎన్ఎస్ఎస్ కు స్ఫూర్తి మహాత్మాగాంధీ. అందుకు తగినట్టుగానే ఎన్ఎస్ఎస్ నినాదం కూడా “నాట్ మి, బట్ యు” (“స్వయం సే పహలే ఆప్‌”)
సామాజిక అవసరాలకు అనుగుణంగా నిరంతర, ప్రత్యేక శిబిరాల నిర్వహణ ద్వారా ఎన్ఎస్ఎస్ వలంటీర్లు ప్రధానంగా సామాజిక ప్రాధాన్యం గల సమస్యలపై పని చేస్తారు. అలాంటి సమస్యల్లో (i) అక్షరాస్యత, విద్య‌, (ii) ఆరోగ్యం, కుటుంబ సంక్షేమం, పోషకాహారం, (iii) పర్యావరణ పరిరక్షణ, (iv) సామాజిక సేవా కార్యక్రమాలు, (v) మహిళా సాధికారత కార్యక్రమాలు, (vi) ఆర్థికాభివృద్ధితో అనుసంధానమైన కార్యక్రమాలు, (vii) వైపరీత్యాల సమయంలో ప్రమాదంలో ఉన్న వారిని కాపాడి, సహాయం అందించే కార్యక్రమాలు, (viii) స్వచ్ఛతా కార్యకలాపాలు.

Ministry of Youth Affairs and Sports
President of India presents National Service Scheme Awards for the year 2020-21
24 SEP 2022 3:40PM by PIB Delhi
The President of India, Smt. Droupadi Murmu presented the National Service Scheme Awards for the year 2020-2021 at Rashtrapati Bhavan today.Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Anurag Thakur and Minister of State for Youth Affairs & Sports Shri Nisith Pramanik attended the awards ceremony. Secretary, Youth Affairs, Shri Sanjay Kumar and Secretary, Sports, Smt. Sujata Chaturvedi and senior officers of the Ministry and other dignitaries were also present on the occasion.
Ministry of Youth Affairs & Sports, Department of Youth Affairs confers every year the National Service Scheme Award to recognize and reward outstanding contributions towards voluntary community service made by the Universities/ +2 Council, Programme Officers/NSS Units and NSS Volunteers, with a view to further promote NSS in the country. At Present, NSS has about 40 lakh volunteers on its rolls spread over the country.The details of National Service Scheme (NSS) Award for the year 2020-21 in 3 different categories are as under:
S. No.
Categories
No. of Awards
Value of Award
1
University/ +2 Council
2
First Award: Rs.5,00,000/- (for NSS Programme Development) with a Trophy to the University/ +2 Council.
A Certificate and a Silver Medal to the Programme Coordinator.
Second Award: Rs.3,00,000 lakh (for NSS Programme Development) with a Trophy to the University/ +2 Council.
A Certificate and a Silver Medal to the Programme Coordinator.
2
NSS Units and their Programme Officers
10+10
Rs.2,00,000/- to each NSS Unit (For NSS Programme Development), with a Trophy.
Rs. 1,50,000/- to each Programme Officer with a Certificate and a Silver Medal.
3
NSS Volunteers
30
Rs. 1,00,000/- to each Volunteer, with a Certificate and a Silver Medal.
NSS is a Centrally Sector Scheme which was launched in the year 1969 with the primary objective of developing the personality and character of the student youth through voluntary community service. The ideological orientation of the NSS is inspired by the ideals of Mahatma
Gandhi. Very appropriately, the motto of NSS is “NOT ME, BUT YOU”(‘स्वयं से पहले आप’).
Briefly, the NSS volunteers work on issues of social relevance, which keep evolving in response to the needs of the community, through regular and special camping activities. Such issues include (i) literacy and education, (ii) health, family welfare and nutrition, (iii) environment conservation, (iv) social service programmes, (v) programmes for empowerment of women, (vi) programmes connected with economic development activities, (vii) rescue and relief during calamities, (viii) Swachhata activities, etc.
Click for more details of awardees