పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
స్వచ్ఛ వాయు సర్వేక్షణ్- నేషనల్ క్లీన్ ఎయిర్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్‌సీఏపీ) కింద నగరాలకు ర్యాంకింగ్‌
24 SEP 2022 4:18PM by PIB Hyderabad
సెప్టెంబర్ 23-24 తేదీలలో గుజరాత్‌లోని ఏక్తా నగర్‌లో పర్యావరణం, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రుల రెండు రోజుల జాతీయ సమావేశం జరిగింది. ఈ సమావేశాన్ని ప్రధాని వ‌ర్చువల్ విధానంలో ప్రారంభించారు. కాలుష్య నియంత్రణ మరియు నివారణపై సమాంతర సెషన్‌లో, నేషనల్ క్లీన్ ఎయిర్ ప్రోగ్రామ్ (ఎన్‌సీఏపీ) కింద విడుదల చేసిన ‘స్వచ్ఛ్ వాయు సర్వేక్షణ్- ర్యాంకింగ్ ఆఫ్ సిటీస్’ మార్గదర్శకాల గురించి రాష్ట్రాలకు తెలియజేయబడింది. పర్యావరణం, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల మంత్రి మార్గదర్శకత్వంలో, జాతీయ స్వచ్ఛమైన గాలి కార్యక్రమం (ఎన్‌సీఏపీ) కింద 2025-26 నాటికి వాయు కాలుష్యం 40 శాతం వరకు త‌గ్గించేలా రూపొందించిన నగర కార్యాచరణ ప్రణాళికలను అమలు చేయడం కోసం.. దేశంలోని దాదాపు 131 నగరాలకు ర్యాంకింగ్‌ను ప్రోత్సహించేలా స్వచ్ఛ వాయు సర్వేక్షణ్‌ను మంత్రిత్వ శాఖ ప్రారంభించబోతోంది. జనాభా ఆధారంగా 131 నగరాలను మూడు గ్రూపులుగా వర్గీకరించారు. 10 లక్షల కంటే ఎక్కువ జనాభా ఉన్న 47 నగరాలు మొదటి గ్రూపులో ఉన్నాయి. 3 నుండి 10 లక్షల మధ్య జనాభా కలిగిన 44 నగరాలు రెండవ గ్రూపులో ఉన్నాయి. మూడవ గ్రూపులో3
3 లక్షల కంటే తక్కువ జనాభా ఉన్న 40 నగరాలు ఉన్నాయి. ప్రాణ ఆన్‌లైన్ పోర్టల్‌లో అందించిన ఫ్రేమ్‌వర్క్ ప్రకారం నగరాలు త‌మ‌త‌మ వివ‌రాల‌ను స్వీయ-అంచనా చేసుకోవాలి. ఈ మూల్యాంకనం ఏటా నిర్వహిస్తారు. ఇందులో భాగంగా ఘ‌న వ్య‌ర్థాల నిర్వ‌హ‌ణ‌, ర‌హ‌దారుల‌ చెత్త నిర్వ‌హ‌ణ‌, నిర్మాణ మరియు కూల్చివేత వ్యర్థాల నిర్వహణ, వాహనాల నుంచి వ‌చ్చే ఉద్గారాల నియంత్రణ, పారిశ్రామిక కాలుష్యానికి సంబంధించి తీసుకున్న కార్యకలాపాలు చర్యల అమలును గురించి ఆయా నగరాలు నివేదించాలి. స్వీయ మూల్యాంక‌ణ‌ మరియు థర్డ్ పార్టీ అసెస్‌మెంట్ ఆధారంగా ప్రతి గ్రూప్‌లో అత్యుత్తమ పనితీరు కనబరిచిన 3 నగరాలకు పోటీ సమాఖ్య స్ఫూర్తితో నగదు పురస్కారం అందజేయనున్నారు. ఇది గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరిచేందుకు చర్యలు తీసుకోవడానికి పోటీ త‌త్వంతో కూడిన స‌మైఖ్య స్ఫూర్తితో కూడిన‌ నిర్మాణాత్మక పోటీని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఈ సర్వేక్షన్ నగరాలకు గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి వారి చర్యలను రూపొందించ‌డానికి గాను ఒక సాధనాన్ని అందిస్తుంది. నగరాలకు ర్యాంక్ ఇవ్వడానికి ఇది గాలి నాణ్యత పారామితుల కొలతపై ఆధారపడి ఉండదు. వివిధ విభాగాల‌లో ఆయా న‌గ‌రాల‌లో వాయు నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి నగరాలు తీసుకున్న చర్యలపై ఇది ఆధారపడి ఉంటుంది. నగరాలు తీసుకున్న చర్యలు గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరుస్తాయి. ఈ విధంగా, ఇది గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి ప్రణాళిక అమలు సాధనాన్ని అందిస్తుంది మరియు గాలి నాణ్యతను మెరుగుపరచడానికి నగరాలు తమ చర్యలను ఎంత మెరుగ్గా సమలేఖనం చేశాయనే దాని గురించి అంచనాను తెలియ‌ప‌రుస్తుంది. పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహించిన జాతీయ సదస్సులో దేశ వ్యాప్తంగా పర్యావరణ, అటవీ మరియు వాతావరణ మార్పుల మంత్రులు పాల్గొన్నారు. రాష్ట్ర అటవీ, పర్యావరణ మంత్రులు, సంబంధిత రాష్ట్ర కార్యదర్శులు, అలాగే రాష్ట్ర పీసీబీలు / పీసీసీల చైర్మన్‌లతో పాటు పీసీసీఎఫ్‌లు కూడా మంత్రిత్వ శాఖలోని సీనియర్ అధికారులతో పాటు రెండు రోజుల జాతీయ సదస్సులో పాల్గొన్నారు.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Swachh Vayu Sarvekshan- Ranking of Cities under National Clean Air Programme (NCAP)
24 SEP 2022 4:18PM by PIB Delhi
A two day National Conference of Ministers of Environment, Forest and Climate Change was held in Ekta Nagar, Gujarat on 23-24th September, 2022. The conference was inaugurated by the Prime Minister virtually.
During a parallel session on Control and Prevention of Pollution, the States were informed regarding guidelines on ‘Swachh Vayu Sarvekshan- Ranking of Cities’ released under National Clean Air Programme (NCAP).
Under the guidance of the Minister for Environment, Forest and climate Change, the Ministry is going to launch Swachh Vayu Sarvekshan that promotes ranking of 131 cities in the country for implementing City Action Plans prepared as part of National Clean Air Programme (NCAP) for reducing air pollution upto 40% by 2025-26.
131 cities are categorized into three groups based on population. 47 cities are in the first group having population more than 10 lakh. 44 cities are in the second group having population between 3 to 10 lakh. Third group consists of 40 cities having population less than 3 lakh.
Cities are required to do the self-assessment as per the framework provided on PRANA online portal. This assessment is carried out annually. Cities have to report implementation of activities and measures taken in respect of solid waste management, road dust management, management of construction and demolition waste, control of vehicular emissions and industrial pollution.
It was informed that based on the self-assessment and third party assessment, 3 best performing cities in each group will be given cash award in the spirit of competitive federalism. This promotes constructive competition in the spirit of competitive federalism to take measures to improve air quality. This Survekshan provides a tool to cities to plan their actions in order to improve the air quality. It is not based on the measurement of the air quality parameters to rank the cities. It is based on the actions taken by the cities to improve the air quality in different domains. The actions taken by the cities would result in the improvement of air quality. It thus, provides a planning implementation tool to improve the air quality and the assessment of the cities regarding how better they have aligned their actions to improve the air quality.
The Ministers of Environment, Forest and Climate Change from across the country participated in the National conference organised by Ministry of Environment, Forest and Climate Change. State Forest and Environment Ministers, the concerned State Secretaries as well as Chairmen of State PCBs / PCCs along with PCCFs also participated in the two-day National Conference along with senior officials of the Ministry.