पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
स्वच्छ वायू सर्वेक्षण- राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत(एनसीएपी) शहरांचे मानांकन
24 SEP 2022 6:53PM by PIB Mumbai
गुजरातमध्ये एकता नगर येथे 23-24 सप्टेंबरदरम्यान पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्र्यांच्या राष्ट्रीय परिषदेचे आयोजन करण्यात आले. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून या परिषदेचे उद्घाटन केले.
प्रदूषण नियंत्रण आणि प्रतिबंध यावर आयोजित एका समांतर सत्रामध्ये राज्यांना राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमांतर्गत(एनसीएपी) प्रकाशित करण्यात आलेल्या स्वच्छ वायू सर्वेक्षण- शहरांचे मानांकनयाविषयी माहिती देण्यात आली.
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्र्यांच्या मार्गदर्शनाखाली हे मंत्रालय स्वच्छ वायू सर्वेक्षण सुरू करणार आहे. राष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमाचा(एनसीएपी) भाग म्हणून 2025-26 पर्यंत वायू प्रदूषणात 40 टक्क्यापर्यंत घट करण्यासाठी शहर कृती योजनेची अंमलबजावणी करण्यासाठी देशातील 131 शहरांना मानांकन दिले जाणार आहे.
131 शहरांची लोकसंख्येच्या आधारावर तीन गटांमध्ये विभागणी करण्यात आली आहे. 10 लाखांपेक्षा जास्त लोकसंख्या असलेली 47 शहरे पहिल्या गटात, 3 लाख ते 10 लाख लोकसंख्या असलेली 44 शहरे दुसऱ्या गटात तर तीन लाखांपेक्षा कमी लोकसंख्या असलेली 40 शहरे तिसऱ्या गटात समाविष्ट आहेत.
प्राण(PRANA) या ऑनलाईन पोर्टलवर उपलब्ध करण्यात आलेल्या चौकटीनुसार शहरांनी स्वयं-मूल्यांकन करायचे आहे. हे मूल्यांकन दर वर्षी करण्यात येते. घनकचरा व्यवस्थापन, रस्त्यावरील धुळीचे व्यवस्थापन, बांधकाम आणि पाडकामामधील टाकाऊ सामग्रीचे व्यवस्थापन, वाहनांमधून होणारे उत्सर्जन आणि औद्योगिक प्रदूषण यासंदर्भात केलेल्या उपाययोजना आणि उपक्रमांची माहिती शहरांनी देणे गरजेचे आहे.
स्वयं-मूल्यांकन आणि त्रयस्थ पक्ष मूल्यांकन यांच्या आधारावर सर्वोत्तम कामगिरी करणाऱ्या तीन शहरांची प्रत्येक गटातून निवड केली जाईल आणि स्पर्धात्मक संघवादाच्या भावनेने त्यांना रोख रकमेचे पुरस्कार दिले जातील. यामुळे हवेची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी स्पर्धात्मक संघवादाच्या भावनेतून विधायक स्पर्धेला प्रोत्साहन मिळेल. या सर्वेक्षणामुळे हवेची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी शहरांना आपल्या योजना आखता येतील. शहरांमधील वायू गुणवत्तेच्या निकषांवर हे मानांकन आधारित नाही. वायुची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी विविध क्षेत्रांमध्ये शहरांनी केलेल्या उपाययोजनांवर हे मानांकन आधारित आहे. शहरांनी या उपाययोजना केल्या तर वायूच्या गुणवत्तेत सुधारणा होईल. त्यामुळे वायू गुणवत्ता सुधारण्यासाठी आवश्यक असलेल्या नियोजनाचे आणि आपण किती चांगल्या प्रकारे वायूची गुणवत्ता सुधारण्यासाठी उपाययोजना केल्या आहेत याचे मूल्यमापन करण्यासाठी यामुळे साधन उपलब्ध होईल.
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालयाने आयोजित केलेल्या राष्ट्रीय परिषदेमध्ये देशभरातील पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री सहभागी झाले. त्याचबरोबर राज्यांचे वन आणि पर्यावरण सचिव आणि राज्यांच्या प्रदूषण मंडळांचे/ प्रदूषण नियंत्रण समित्यांचे अध्यक्ष देखील या मंत्रालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांसह या परिषदेत सहभागी झाले होते.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
Swachh Vayu Sarvekshan- Ranking of Cities under National Clean Air Programme (NCAP)
24 SEP 2022 4:18PM by PIB Delhi
A two day National Conference of Ministers of Environment, Forest and Climate Change was held in Ekta Nagar, Gujarat on 23-24th September, 2022. The conference was inaugurated by the Prime Minister virtually.
During a parallel session on Control and Prevention of Pollution, the States were informed regarding guidelines on ‘Swachh Vayu Sarvekshan- Ranking of Cities’ released under National Clean Air Programme (NCAP).
Under the guidance of the Minister for Environment, Forest and climate Change, the Ministry is going to launch Swachh Vayu Sarvekshan that promotes ranking of 131 cities in the country for implementing City Action Plans prepared as part of National Clean Air Programme (NCAP) for reducing air pollution upto 40% by 2025-26.
131 cities are categorized into three groups based on population. 47 cities are in the first group having population more than 10 lakh. 44 cities are in the second group having population between 3 to 10 lakh. Third group consists of 40 cities having population less than 3 lakh.
Cities are required to do the self-assessment as per the framework provided on PRANA online portal. This assessment is carried out annually. Cities have to report implementation of activities and measures taken in respect of solid waste management, road dust management, management of construction and demolition waste, control of vehicular emissions and industrial pollution.
It was informed that based on the self-assessment and third party assessment, 3 best performing cities in each group will be given cash award in the spirit of competitive federalism. This promotes constructive competition in the spirit of competitive federalism to take measures to improve air quality. This Survekshan provides a tool to cities to plan their actions in order to improve the air quality. It is not based on the measurement of the air quality parameters to rank the cities. It is based on the actions taken by the cities to improve the air quality in different domains. The actions taken by the cities would result in the improvement of air quality. It thus, provides a planning implementation tool to improve the air quality and the assessment of the cities regarding how better they have aligned their actions to improve the air quality.
The Ministers of Environment, Forest and Climate Change from across the country participated in the National conference organised by Ministry of Environment, Forest and Climate Change. State Forest and Environment Ministers, the concerned State Secretaries as well as Chairmen of State PCBs / PCCs along with PCCFs also participated in the two-day National Conference along with senior officials of the Ministry.