విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
‘మహారత్న’ కంపెనీ హోదా పొందిన ఆర్ఈసీ
22 SEP 2022 4:20PM by PIB Hyderabad
'మహారత్న' సెంట్రల్ పబ్లిక్ సెక్టార్ ఎంటర్‌ప్రైజ్ హోదా ఆర్ఈసీ సంస్థకు ఇవ్వబడింది. దీని ద్వారా ఆర్ఈసీ సంస్థకు మరింత కార్యాచరణ మరియు ఆర్థిక స్వయంప్రతిపత్తి లభిస్తుంది. ఈ మేరకు ఆర్థిక మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని పబ్లిక్ ఎంటర్‌ప్రైజెస్ విభాగం నిన్న ఉత్తర్వులు జారీ చేసింది. 1969లో ఏర్పాటు చేయబడ్డ ఈ సంస్థ, భారతదేశం అంతటా పవర్ సెక్టార్ ఫైనాన్సింగ్ మరియు అభివృద్ధిపై దృష్టి సారించే ఎన్‌బీఎఫ్‌సీ.
ఆర్‌ఇసికి ‘మహారత్న’ హోదా మంజూరు చేయడం వల్ల ఆర్థిక నిర్ణయాలు తీసుకునేటప్పుడు కంపెనీ బోర్డుకు మెరుగైన అధికారాలు లభిస్తాయి. 'మహారత్న' సీపీఎస్ఈ యొక్క బోర్డు ఆర్థిక జాయింట్ వెంచర్లు, పూర్తిగా-యాజమాన్య అనుబంధ సంస్థలను చేపట్టడానికి ఈక్విటీ పెట్టుబడులు పెట్టవచ్చు. భారతదేశం మరియు విదేశాలలో విలీనాలు మరియు కొనుగోళ్లను చేపట్టవచ్చు., సంబంధిత సీపీఎస్ఈ యొక్క నికర విలువలో 15%తో ఒక ప్రాజెక్ట్‌లో ₹5,000 కోట్ల పరిమితికి లోబడి ఉంటుంది. సిబ్బంది, మానవ వనరుల నిర్వహణ మరియు శిక్షణకు సంబంధించిన పథకాలను కూడా బోర్డు రూపొందించి అమలు చేయగలదు. దీనితో, ఆర్ఈసీ టెక్నాలజీ జాయింట్ వెంచర్స్ లేదా ఇతర వ్యూహాత్మక పొత్తులలోకి కూడా ప్రవేశించవచ్చు.
ప్రపంచవ్యాప్త కోవిడ్-19 మహమ్మారి సమయంలో కూడా సంస్థ అనుకూలత, స్థితిస్థాపకత, స్థిరమైన పనితీరు కారణంగా ఆర్ఈసీ ఘనతను సాధించిందని ఆర్ఈసీ సీఎండీ శ్రీ వివేక్ కుమార్ దేవాంగన్ అన్నారు. “2022 ఆర్థిక సంవత్సరంలో, ఆర్ఈసీ దాని ఖర్చుతో కూడుకున్న వనరుల నిర్వహణ మరియు బలమైన ఆర్థిక విధానాల కారణంగా దాని అత్యధిక నికర లాభం ₹10,046 కోట్లు మరియు ₹50,986 కోట్ల నికర విలువను చేరుకుంది. డీడీయూజీజేవై, సౌభాగ్య వంటి భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన పథకాల విజయంలో ఈ సంస్థ కీలక పాత్ర పోషించింది. దేశంలో గ్రామం మరియు గృహ విద్యుద్దీకరణను సాధించడంలో దోహదపడింది. ఆర్థిక & కార్యాచరణ సమస్యలను తగ్గించడానికి పంపిణీ రంగాన్ని పునరుద్ధరించడానికి ఆర్ఈసీ ప్రస్తుతం పునరుద్ధరించబడిన పంపిణీ రంగ పథకం (ఆర్డీఎస్ఎస్) కోసం నోడల్ ఏజెన్సీ పాత్రను పోషిస్తోంది. కంపెనీపై విశ్వాసం ఉంచిన వాటాదారులందరికీ.. ముఖ్యంగా ఐదు దశాబ్దాలకు పైగా సంస్థ కార్యకలాపాలకు తిరుగులేని మద్దతును అందించిన ఉద్యోగులందరికీ ధన్యవాదాలు తెలిపారు. ఈ సాఫల్యాన్ని సాధించడంలో కీలకమైన మార్గదర్శకత్వం, మద్దతు ఉన్న విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖకు మా హృదయపూర్వక కృతజ్ఞతలు తెలియజేశారు.

Ministry of Power
REC accorded with ‘Maharatna’ company status
22 SEP 2022 4:20PM by PIB Delhi
REC has been accorded with the status of a ‘Maharatna’ Central Public Sector Enterprise, thus giving REC greater operational and financial autonomy. An order to this effect was issued yesterday by the Department of Public Enterprises, under the Ministry of Finance. Incorporated in 1969, REC is an NBFC focusing on Power Sector Financing and Development across India.
The grant of ‘Maharatna’ status to REC will impart enhanced powers to the company’s Board while taking financial decisions. The Board of a ‘Maharatna’ CPSE can make equity investments to undertake financial joint ventures and wholly-owned subsidiaries and undertake mergers and acquisitions in India and abroad, subject to a ceiling of 15% of the Net Worth of the concerned CPSE, limited to ₹5,000 crores in one project. The Board can also structure and implement schemes relating to personnel and Human Resource Management and Training. With this, REC can also enter into technology Joint Ventures or other strategic alliances among others.
Shri Vivek Kumar Dewangan, CMD, REC said that REC achieved this feat owing to its adaptability, resilience, and consistent performance even during the global covid-19 pandemic. “In FY22, REC made its highest ever net profit of ₹10,046 crores and reached a net worth of ₹50,986 crores, owing to its cost-effective resource management and strong financial policies. REC has played a key role in the success of the flagship schemes of the Government of India such as DDUGJY and SAUBHAGYA and has contributed towards achieving village and household electrification in the country. REC is currently playing the role of nodal agency for Revamped Distribution Sector Scheme (RDSS), for revamping the distribution sector to alleviate the financial & operational issues. We thank all of our stakeholders who have placed their trust in the company, and especially our employees who have offered their unwavering support for over five decades of our operations. We express our heartfelt gratitude to the Ministry of Power whose guidance and support have been key in making this accomplishment possible”, Shri Dewangan said.