రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
త్వ‌రిత‌గ‌తిన రైల్వే ట్రాక్ ప్రాజెక్టుల‌ను పూర్తి చేసేందుకు భార‌తీయ రైల్వే ప్రాధాన్య‌త‌
ఈ ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ఇప్ప‌టికే 1352 కిలోమీట‌ర్ల మార్గం (కొత్త లైన్లు/ గేజ్ మార్పిడి/ మ‌ల్టీ ట్రాకింగ్‌) పూర్తి
గ‌త ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో ఇదే కాలానికి పూర్తి చేసిన ప‌నికి మూడు రెట్లు ప‌ని పూర్తి
22 SEP 2022 6:12PM by PIB Hyderabad
భార‌తీయ రైల్వేలు లాజిస్టిక్స్ యూనిట్ ధ‌ర‌ను క‌నిష్ట స్థాయికి త‌గ్గించే ప్ర‌య‌త్నంలో ఉంది. ఇటీవ‌లి కాలంలో రైలు ప‌ట్టాల‌కు సంబంధించిన రైలు మౌలిక స‌దుపాయాల ప్రాజెక్టుల‌కు పెద్ద‌పీట‌వేశారు, ఫ‌లితంగా ఒక స‌ర‌ళి స్ప‌ష్టంగా గోచ‌రించింది. రైల్వే ప‌ట్టాల ప్రాజెక్టులు అంటే, కొత్త లైన్లు, గాజ్ మార్పిడి, బ‌హుళ ప‌ట్టాలు (మ‌ల్టీ ట్రాకింగ్) (రెండింత‌లు/ మూడింత‌లు) ప‌ని గ‌త ఏడాదితో పోలిస్తే ఏప్రిల్ - సెప్టెంబ‌ర్ (నేటివ‌ర‌కు) దాదాపు మూడు రెట్లు పురోగ‌తిని సాధించింది.
ఈ ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 21 సెప్టెంబ‌ర్ 2022వ‌ర‌కు రైల్వేలు 1353 ట్రాక్ కిలోమీట‌ర్ల (టికెఎం) పొడ‌వైన కొత్త లైన్ల‌ను, గాజ్ బ‌ద‌లాయింపులు, బ‌హుళ ప‌ట్టాల ప్రాజెక్టుల‌ను పూర్తి చేసింది. సెప్టెంబ‌ర్ మాసంలో మ‌రొక 130 టికెఎంలు దీనికి చేర‌నున్నాయి. గ‌త ఏడాది సంవ‌త్స‌రంలో ఏ కాలంతో పోలిస్తే ప్ర‌స్తుత మొత్తం గ‌ణాంకం మూడు రెట్లు ఎక్కువ‌గా ఉంది. గ‌త ఏడాది, 482 టికెంల‌ను 30 సెప్టెంబ‌ర్ 2021 నాటికి పూర్తి చేశారు.
ఈ ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రంలో నేటి వ‌ర‌కు 42 టికెఎంల కొత్త లైను, 28 టికెఎంల గాజ్ మార్పిడి, 1283 బహుళ ట్రాకింగ్ పూర్తి అయింది. అయితే, గ‌త ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం (సెప్టెంబ‌ర్ 2021 వ‌ర‌కు) కేవ‌లం 4 టికెఎంల గాజ్ బ‌ద‌లాయింపు, 478 టికెఎంల బ‌హుళ ట్రాకింగ్‌ను సాధించారు. అయితే, ఈ కాలంలో నూత‌న లైన్లలో ఎటువంటి పురోగ‌తిని సాధించ‌లేదు.
ప్రారంభించిన ప్ర‌ధాన విభాగాలు:
డ‌బ్లింగ్ / మ‌ల్టీ ట్రాకింగ్ : దౌంద్‌ - గుల్బ‌ర్గా (225 కిమీ)- ముంబై- చెన్నై గోల్డెన్ క్వాడ్రిలేట‌ర‌ల్ రూట్ ( స్వ‌ర్ణ చ‌తుర్భుజ మార్గం), ఎపిలో విజ‌య‌వాడ‌- గుడివాడ‌- భీమ‌వ‌రానికి సంబంధించిన (221 కిమీ). సికింద్రాబాద్ - మ‌హ‌బూబ్‌న‌గ‌ర్ డ‌బ్లింగ్ (85 కిమీ)- తెలంగాణ‌.
గాజ్ మార్పిడి: బీహార్‌లో మాన్సి- స‌హ‌ర్స- పూనియా (169 కిమీలు) - రాజ‌స్థాన్‌లో మావ్లీ- బ‌డీ స‌ద్రి (82 కిమీలు).
నూత‌న లైను: తెలంగాణలో భ‌ద్రాచ‌లం - స‌త్తుప‌ల్లి (56 కిమీలు)
ఆర్థిక సంవ‌త్స‌రం 2022-2023లో నూత‌న లైన్‌/ డ‌బ్లింగ్ / గాజ్ మార్పిడికి కేటాయించిన కాపెక్స్ (మూల‌ధ‌న వ్య‌యం) రూ. 67000 కోట్లుగా (బిఇ) ఉంది. ఆగ‌స్టు 2022 వ‌ర‌కు వాస్త‌వ వ్య‌యం రూ. 20075. కాగా, 2021-2022లో నూత‌న లైన్‌/ డ‌బ్లింగ్ / గాజ్ మార్పిడికి కేటాయించిన మొత్తం మూల‌ధ‌న వ్య‌యం రూ. 45465 కోట్లు (బిఇ)గా ఉంది. అయితే, ఆగ‌స్టు 2021 వ‌ర‌కు అయిన వాస్త‌వ ఖ‌ర్చులు రూ. 15,281 కోట్లు.
నూత‌న లైను/ డ‌బ్లింగ్‌, గేజ్ మార్పిడిలో 2021-2022లో ల‌క్ష్యిత 2400 కిమీల‌కు బ‌దులుగా 2904 కిమీల‌ను సాధించారు. ఇది అత్యున్నత‌ క‌మిష‌నింగ్ (డిఎఫ్‌సిని మిన‌హాయించి), ప్ర‌స్తుత సంవ‌త్స‌రానికి ల‌క్ష్యం 2500 కిమీలు.
రైలు ప్రాజెక్టుల స‌మ‌ర్ధ‌వంత‌మైన‌, వేగ‌వంత‌మైన అమ‌లుకు ప్ర‌భుత్వం తీసుకుంటున్న చ‌ర్య‌ల‌లో - 1) ప్రాధాన్య‌త క‌లిగిన ప్రాజెక్టుల‌కు త‌గినంత‌గా నిధుల కేటాయింపు పెంపు 2) క్షేత్ర‌ స్థాయిలో అధికారాన్ని వేరొక‌రికి అప్ప‌గించ‌డం 3) వివిధ స్థాయిల్లో ప్రాజెక్టు పురోగ‌తిని స‌న్నిహితంగా స‌మీక్షించ‌డం 4) త్వ‌రిత‌గ‌తిన భూసేక‌ర‌ణ‌, అట‌వీ, వ‌న్య‌ప్రాణుల అనుమ‌తుల కోసం, ప్రాజెక్టుల‌కు సంబంధించిన ఇత‌ర స‌మ‌స్య‌ల ప‌రిష్కారం కోసం రాష్ట్ర ప్ర‌భుత్వాలు, సంబంధిత అధికారుల‌తో క్ర‌మం త‌ప్ప‌కుండా చ‌ర్చ, సంప్ర‌దింపులు జ‌ర‌ప‌డం.

Ministry of Railways
Indian Railways prioritizes early completion of Railway Track projects
Already completed 1352 Route Kilometres (New Lines/Gauge Conversion/ Multi tracking) in this Financial Year
Accomplishes three times of the work completed for the same period during the last financial year
22 SEP 2022 6:12PM by PIB Delhi
Indian Railways has been working in the pursuit of reducing the unit cost of logistics to minimum. Of late, rail infrastructure projects related with Railway tracks have been given big push and as a result, a trend is clearly visible. Progress of Railway track projects i.e. New Lines, Gauge conversion and multi-tracking (doubling/tripling) has shot up almost three times in the period April-September (till date) vis-a-vis last year.
During this Financial Year till 21st September 2022, Railways has completed 1352 track Kilometres (TKM) of New lines, Gauge conversion and multi tracking projects. Another 150 TKM is likely to be added in the month of September itself. Combined figure is more than three times of the last year’s figures for the same period during the last financial year. Last year, 482 TKM was completed till 30th September, 2021.
During this Financial Year till date, 42 TKM of New Line, 28 TKM of Gauge Conversion and 1283 TKM of multi tracking has been completed. However, during last financial year (till September 2021), only 4 TKM of Gauge conversion and 478 TKM of Multi tracking was achieved. No progress in the new lines was achieved during corresponding period.
Majors sections commissioned are:
Doubling/ multi tracking: Daund-Gulbarga (225 Km) – Golden Quadrilateral route of Mumbai-Chennai, Vijayawada-Gudivada-Bhimavaram (221 Km) Doubling – AP, Secunderabad-Mahbubnagar doubling (85 Km) – Telangana.
Gauge conversion: Mansi-Saharsa-Purnea (169 Km) – Bihar, Mavli-Badi Sadri (82 Km) - Rajasthan.
New line: Bhadrachallam-Sattupalli (56 Km) – Telangana.
During 2022-23, total capex allocated for New Line/ Doubling/ Gauge Conversion in 2022-23 is Rs. 67000 Crores (BE). Actual expenses till August 2022 is Rs. 20075 Crores. In 2021-22, total capex allocated for New Line/ Doubling/ Gauge Conversion in 2021-22 was Rs. 45465 Crores (BE). Actual Expenses till August 2021 was Rs.15,281 Crores.
It is to be noted that in New Line/ Doubling/ Gauge Conversion, 2904 km was achieved against target of 2400 Km during 2021-22 which was the highest ever commissioning (excluding DFC). Target for current year is 2500 TKM.
Various steps being taken by the Government for effective and speedy implementation of rail projects include (i) substantial increase in allocation of funds on priority projects (ii) delegation of powers at field level (iii) close monitoring of progress of project at various levels, and (iv) regular follow-up with State Governments and concerned authorities for expeditious land acquisition, forestry and wildlife clearances and for resolving other issues pertaining to projects.