ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ “ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ” ਵਿੱਚ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ”
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਡਸ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ, ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ 50% ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕੀਤੀ
21 SEP 2022 3:49PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਸੋਧਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ:
i. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਡਸ ਲਈ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
ii. ਡਿਸਪਲੇ ਫੈਬਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ।
iii. ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ/ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫੋਟੋਨਿਕਸ/ ਸੈਂਸਰ ਫੈਬ ਅਤੇ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਏਟੀਐੱਮਪੀ/ ਓਐੱਸਏਟੀ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਦੇ 50% ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸਕੀਮ ਤਹਿਤ ਟਾਰਗਟ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਵਿੱਚ ਡਿਸਕ੍ਰਿਟ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ।
ਸੋਧ ਕੀਤੇ ਗਏ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਸਾਰੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਡਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਾਗਤ ਦੇ 50% ਦੀ ਇੱਕ ਸਮਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਅਡਵਾਂਸ ਪੈਕੇਜਿੰਗ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤਕਨੀਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ, ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਮਿਸ਼ਰਤ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ/ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫੋਟੋਨਿਕਸ/ ਸੈਂਸਰਾਂ/ ਡਿਸਕ੍ਰੀਟ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਮਪੀ/ ਓਐੱਸਏਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਲਈ ਕਦਮ-ਦਰ-ਕਦਮ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚੇ ਦੇ 50% ਦੀ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫੈਬਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੂੰ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੇਜ਼ ਕਰੇਗਾ। ਸੰਭਾਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ, ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲੀ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਸੁਵਿਧਾ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ’ਤੇ ਛੇਤੀ ਹੀ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਇੰਡੀਆ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ - ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰਾਂ ਅਤੇ ਡਿਸਪਲੇ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਈ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ - ਨੂੰ ਸਲਾਹ ਦੇਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਦੇ ਗਲੋਬਲ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸਰਬਸੰਮਤੀ ਨਾਲ ਸਿਲੀਕੌਨ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ/ ਸਿਲੀਕੌਨ ਫੋਟੋਨਿਕਸ/ ਸੈਂਸਰ/ ਡਿਸਕ੍ਰਿਟ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਫੈਬਸ ਅਤੇ ਏਟੀਐੱਮਪੀ/ ਓਐੱਸਏਟੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਡਸ ਲਈ ਇਕਸਾਰ ਸਮਰਥਨ ਦੀ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। 45nm ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੋਡਸ ਦੀ ਉੱਚ ਮੰਗ ਹੈ ਜੋ ਆਟੋਮੋਟਿਵ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕੌਮ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਹ ਖੰਡ ਕੁੱਲ ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਬਜ਼ਾਰ ਦਾ ਲਗਭਗ 50% ਬਣਦਾ ਹੈ।

Ministry of Electronics & IT
Cabinet approves modifications in “Programme for Development of Semiconductors and Display Manufacturing Ecosystem in India”
Offer 50% incentives for semiconductor fabs across the technology nodes as well as for compound semiconductors, packaging and other semiconductor facilities
21 SEP 2022 3:49PM by PIB Delhi
The Cabinet, chaired by Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved the following modifications in the Programme for development of semiconductors and display manufacturing ecosystem in India:
1. Fiscal support of 50% of Project Cost on pari-passu basis for all technology nodes under Scheme for Setting up of Semiconductor Fabs in India.
2. Fiscal support of 50% of Project Cost on pari-passu basis under Scheme for Setting up of Display Fabs.
3. Fiscal support of 50% of Capital Expenditure on pari-passu basis under Scheme for Setting up of Compound Semiconductors / Silicon Photonics / Sensors Fab and Semiconductor ATMP /OSAT facilities in India. Additionally, target technologies under the Scheme will include Discrete Semiconductor Fabs.
Under modified programme, a uniform fiscal support of 50% of Project Cost shall be provided across all technology nodes for setting up of Semiconductor Fabs. Given the niche technology and nature of compound semiconductors and advanced packaging, the modified programme shall also provide fiscal support of 50% of Capital Expenditure in pari-passu mode for setting up of compound semiconductors / silicon photonics / sensors / Discrete semiconductors fabs and ATMP/OSAT.
The programme has attracted many global semiconductor players for setting up fabs in India. The modified programme, will expedite investments in semiconductor and display manufacturing in India. On the basis of discussion with potential investors, it is expected that work on setting up of the first semiconductor facility will commence soon.
An Advisory Committee comprising global experts from industry and academia was constituted to advise India Semiconductor Mission - the nodal agency for the Programme for development of semiconductors and display manufacturing ecosystem in India. Advisory Committee has unanimously recommended uniform support for all technology nodes of silicon semiconductor fabs / Silicon Photonics / Sensors / Discrete Semiconductor Fabs and ATMP/OSAT, which has been accepted by the Government. The technology nodes of 45nm and above have high demand which is inter-alia driven by Automotive, Power and Telecom applications. Moreover, this segment constitutes around 50% of the total semiconductor market.