ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਤੇ ਉੱਦਮ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸੈਂਟਰਲ ਲੈਦਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ, ਚੇਨਈ ਵਿੱਚ ਚਮੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਕੇਲ ਐੱਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਾਰੀਗਰਾਂ ਦੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਵਸਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ
20 SEP 2022 5:30PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ- ਸੈਂਟਰਲ ਲੈਦਰ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਚੇਨਈ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਕੇਲ (ਸਕਿਲ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਅਸੈਸਮੈਂਟ ਫਾਰ ਲੈਦਰ ਐਂਪਲਾਈਜ) ਐੱਪ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜੋ ਚਮੜਾ ਉਦਯੋਗ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ, ਸਿੱਖਣ , ਮੁਲਾਂਕਣ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਵਨ-ਸਟਾਪ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਚਮੜਾ ਕੌਸ਼ਲ ਖੇਤਰ ਪਰਿਸ਼ਦ ਨੇ ਚਮੜਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਸਿਖਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਲਈ ਐਡ੍ਰਾਇਡ ਐਪ ਸਕੇਲ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਚਮੜਾ ਐੱਸਐੱਸਸੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ‘ਸਕੇਲ’ ਸਟੂਡੀਓ ਐਪ ਚਮੜੇ ਦੇ ਸ਼ਿਲਪ ਵਿੱਚ ਰੁਚੀ ਰੱਖਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰੇ ਆਮਦਨ ਵਰਗ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅਤਿਆਧੁਨਿਕ ਸਟੂਡੀਓ ਤੋਂ ਆਨਲਾਈਨ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮ ਕਲਾਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਮੜਾ ਖੇਤਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ 44 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਹੀ ਮਿਸ਼ਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਤਕਨੀਕਾਂ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਪਰਿਵਰਤਨਾਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਲਈ ਕੌਸ਼ਲ ਪੁਨਰ ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਉੱਚ ਕੌਸ਼ਲ (ਸਕਿਲਿੰਗ, ਰੀ-ਸਿਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਅਪ-ਸਿਕਲਿੰਗ) ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ‘ਤੇ ਨਵੇਂ ਸਿਰੇ ਤੋਂ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ ਅਤੇ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੀ ਕੌਸ਼ਲ ਸੰਬੰਧੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ-ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਐੱਨਐੱਸਡੀਸੀ, ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ ਅਤੇ ਚਮੜਾ ਖੇਤਰ ਕੌਸ਼ਲ ਪਰਿਸ਼ਦ ਚੇਨਈ ਸਹਿਤ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਯੁਵਾ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਨੂੰ ਨੌਕਰੀ ਦੇਣੇ ਵਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਉੱਦਮਤਾ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਈ-ਕਾਮਰਸ ਸਹਿਤ ਡਿਜੀਟਲ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਅਵਸਰਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਣ ਦੇ ਲਈ ਸ਼ਿਲਪਕਾਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਸਹਿਤ ਹਰ ਸੰਭਵ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮੁਰੂਗਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਮਿਲਨਾਡੂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਤੀਭਾਸ਼ਾਲੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਹਨ ਅਤੇ ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਸ਼ਲ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਲਆਰਆਈ ਯੁਵਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਉੱਦਮਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਕਈ ਸਟਾਰਟਅਪ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਸਾਡੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Shri Dharmendra Pradhan launches SCALE app for skill development in leather sector at Central Leather Research Institute, Chennai
Shri Dharmendra Pradhan calls for capacity building of craftsmen and connect them to opportunities in the digital space
20 SEP 2022 5:30PM by PIB Delhi
Minister of Education and Skill Development Shri Dharmendra Pradhan today launched the SCALE (Skill Certification Assessment for Leather Employees) app which provides a one-stop solution for the skilling, learning, assessment, and employment needs of the leather industry, during a visit to CSIR-Central Leather Research Institute, Chennai. Leather Skill Sector Council developed Android App SCALE to change the way skill development programs are designed and delivered to the trainees in leather industry.The SCALE studio App developed by Leather SSC allows people from all age groups interested in leather craft to access online live streamed classes from the state-of-the-art studio at its office.
While speaking on the occasion, Shri Pradhan said that the leather sector plays a major role in generating large-scale employment in the country with over 44 lakh people currently working. He lauded the role of CSIR-CLRI for playing an important role in the development of this sector with a perfect blend of academics and skill development.
Shri Pradhan also spoke about the changes happening in the sector due to advent of digital technologies and environment friendly techniques, and said that this calls for a renewed impetus on skilling, re-skilling and up-skilling and drive capacity building. He said that NSDC and CSIR-CLRI will work together for addressing the skilling needs of this sector and suggested a national level capacity building program be held at CSIR-CLRI for augmenting the capacities of professionals working in this sector. He also said that the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship, NSDC, CLRI and Leather Sector Skill Council will collaborate to set up Common Facility and Skilling Centre across India, including Chennai.
Shri Pradhan called upon young professionals in this sector to leverage technology, innovation, entrepreneurship to become job-creators. They must handhold craftsmen to connect them to opportunities available in the digital space including e-commerce, he further added.
Speaking on the occasion, Shri Murugan said that Tamil Nadu has plenty of talented human resources and CLRI is playing a major role in skilling them. CLRI is also promoting entrepreneurship among the youth and is aiding in the setting up of many startup companies. This will enable in realizing our national goals during the on-going Amrit Kaal leading to 100 years of Indian Independence, he added.