ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਆਪਣਾ 38ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਮਨਾਇਆ
ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਤੀਜੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਆਰਪੀਐੱਸਐੱਫ, ਲਖਨਊ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਇੱਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
20 SEP 2022 5:38PM by PIB Chandigarh
ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ (ਆਰਪੀਐੱਫ) ਨੇ ਆਪਣਾ 38ਵਾਂ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ 20 ਸਤੰਬਰ 2022 ਨੂੰ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਕਾਦਮੀ, ਲਖਨਊ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਪਰੇਡ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਕੇ ਮਨਾਇਆ. ਇਹ ਪਹਿਲੀ ਬਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜਦੋਂ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਪਰੇਡ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਲਖਨਊ ਸਥਿਤ ਜਗਜੀਵਨ ਰਾਮ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਕਾਦਮੀ ਜੋ ਕਿ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦਾ ਕੇਂਦ੍ਰੀਕ੍ਰਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਿਵਲ ਸੇਵਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਭਰਤੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਅਲਮਾ ਮੇਟਰ ਹੈ ਵਿੱਚ ਪਰੇਡ ਸਥਾਨ ਦਾ ਚੋਣ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਮਹੱਤਵ ਰੱਖਦਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਰੇਲ ਅਤੇ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦਰਸ਼ਨਾ ਵਿਕ੍ਰਮ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਪਰੇਡ ਦੀ ਸਲਾਮੀ ਲਈ। ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਬ੍ਰਿਜਲਾਲ, ਸਾਂਸਦ, ਰਾਜ ਸਭਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ, ਰਾਜ ਪੁਲਿਸ, ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਗਣ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 23 ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ‘ਖਾਸ ਸੇਵਾ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਲਿਸ ਪਦਕ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਸੇਵਾ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਿਸ ਮੈਡਲ, ਸਰਵੋਤਮ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਮੈਡਲ ਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਮੈਡਲ ਅਤੇ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਮੈਡਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੇ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਆਰਪੀਐੱਫ ਐੱਨਸੀਆਰ ਦੇ ਹੈੱਡ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਸਵਰਗਵਾਸੀ ਸ੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਨੂੰ ਵੀ ਮਰਨ ਉਪਰੰਤ ਸਰਵਉੱਤਮ ਜੀਵਨ ਰੱਖਿਆ ਮੈਡਲ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਤਮਹੱਤਿਆ ਕਰਨ ਲਈ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਚਲਦੀ ਟ੍ਰੇਨ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਛਾਲ ਮਾਰਨ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਮਹਿਲਾ ਨੂੰ ਬਚਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਰੱਤਵ ਦੀ ਵੇਦੀ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਬਲੀਦਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੇ ਹੰਝੂ ਭਰੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਅਤੇ ਬੜੇ ਗਰਵ ਨਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਆਨ ਚੰਦ ਨੂੰ ਸਮਰਣ ਕੀਤਾ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਣ ਨੇ ਅਕਾਦਮੀ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ 100 ਫੁੱਟ ਉੱਚੇ ਸਮਾਰਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਲਹਿਰਾਇਆ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨ ਯੁਕਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਲਈ ਇੰਜਣ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਰੇਲਵੇ ਕੋਚ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ। ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅਕਾਦਮੀ ਦੇ ਪੁਨਰਨਿਰਮਿਤ ਮੁੱਖ ਹਾਲ ਜੋ ਹੁਣ ਵਾਤਾਨੁਕੂਲਿਤ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਦਾ ਵੀ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਤਿਮਾਹੀ ਈ-ਮੈਗਜ਼ੀਨ ਰੇਲ ਸੈਨਿਕ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਸੰਸਕਰਣ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਟੁਕੜੀ ਦੇ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪੂਰਣ ਆਚਰਣ, ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਚਲਣ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸਰਾਹਨਾ ਕੀਤੀ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੰਬੀ ਦੂਰੀ ਦੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕੱਲੇ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮੇਰੀ ਸਹੇਲੀ ਟੀਮਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਰੂਪਰੇਖਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ 55 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੰਜ਼ੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਜਰਦੋਸ਼ ਨੇ 3 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਆਰਪੀਐੱਫ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਦੇ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਲਈ ਤੀਜੀ ਬਟਾਲੀਅਨ ਆਰਪੀਐੱਸਐੱਫ, ਲਖਨਊ ਦੇ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਕੌਸ਼ਲ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਹਿਲਾ ਆਰਪੀਐੱਫ ਟ੍ਰੇਨ ਐਸਕਾਰਟਿੰਗ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰੈਸਟ ਸ਼ੈਲਟਰ ਕਮ ਮੋਬਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਹਾਲ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ।
ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੈ ਚੰਦਰ ਨੇ ਰੇਲ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟ੍ਰੇਨ ਯਾਤਰਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਪੀਐੱਫ ਆਪਣੇ ਕੰਮਕਾਜ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਤਾਕਿ ਲੇਬਰ ਫੋਰਸ ਦਾ ਇਸ਼ਟਤਮ ਉਪਯੋਗ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਯਾਤਰੀਆਂ, ਬਜੁਰਗਾਂ ਅਤੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਰੇਲ ਗੱਡੀਆਂ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ‘ਤੇ ਮਾਨਵ ਤਸਕਰੀ, ਨਸ਼ੀਲੇ ਪਦਾਰਥਾਂ, ਹਵਾਲਾ ਮਨੀ, ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਬਣ ਜੀਵਾਂ ਦੀ ਢੁਲਾਈ ਅਤੇ ਹੋਰ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਵਿੱਚ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਲ 2047 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹਿਣਗੇ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਗੌਰਵ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰ ‘ਤੇ ਲੈ ਜਾਣ ਲਈ ਪੂਰੀ ਲਗਨ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ ਜਿਸ ਦੀ ਉਹ ਹੱਕਦਾਰ ਹੈ। ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਉੱਚੇ ਆਦਰਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ 2047 ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ।
ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੀ ਤੇਜ ਕਾਰਵਾਈ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਉਪਯੋਗ, ਸੰਸਾਧਨ ਦਾ ਇਸ਼ਟਤਮ ਉਪਯੋਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸੇਵਾ ਹੀ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਂਸਟੇਬਲ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਡੀਜੀ ਤੱਕ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਸਾਲ 1957 ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਪੇਸ਼ ਇੱਕ ਅਧਿਨਿਯਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਾਲ 1966 ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਸੰਪਤੀ ਦੇ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਬਜੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਅਪਰਾਧੀਆਂ ਨਾਲ ਪੁੱਛ-ਪੜਤਾਲ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਮੁੱਕਦਮਾ ਚਲਾਉਣ ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਕਈ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ “ਸੰਘ ਦੇ ਇੱਕ ਸਸ਼ਤਰ ਬਲ” ਦਾ ਦਰਜਾ ਦੇਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਸਦ ਦੁਆਰਾ ਆਰਪੀਐੱਫ ਅਧਿਨਿਯਮ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਕੇ 20 ਸਤੰਬਰ 1958 ਨੂੰ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਨੂੰ ਇਹ ਦਰਜਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਲਈ ਰੇਲਵੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹਰ ਸਾਲ 20 ਸਤੰਬਰ ਨੂੰ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੇ ਸਥਾਪਨਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।

Ministry of Railways
Railway Protection Force (RPF) celebrated its 38th Raising Day
Minister of State for Railways appreciates the role of RPF in ensuring safe travel for women passengers
Smt. Darshana Vikram Jardosh announces setting up of a skill up-gradation training centre in the premises of 3rd Battalion RPSF, Lucknow for up-gradation of skills of family members of RPF personnel at a cost of Rs 3 Crores
20 SEP 2022 5:38PM by PIB Delhi
The Railway Protection Force (RPF) celebrated its 38th Raising Day on 20th September 2022 by organizing a parade for the first time at the central level at Jag Jeewan Ram RPF Academy, Lucknow. This is the first time that a National Level Parade of RPF was organized outside New Delhi. The choice of venue at the Jagjivan Ram RPF Academy at Lucknow – the Centralized Training Institute of RPF and the alma mater of the officers of the Force recruited through the civil service exam, assumes notable significance.
The Union Minister of State for Railways and Textiles, Smt. Darshana Vikram Jardosh, graced the occasion as the Chief Guest and took the salute of the Parade. The programme was attended by Shri Brij Lal, MP, Rajyasabha, senior officers of Central Armed Police Forces, State Police, various Government Departments, Railways and other dignitaries.
The Minister of State for Railways presented the 'President's Police Medal for Distinguished Service', ‘Indian Police Medal for Meritorious Service’, ‘Sarvottam Jeevan Raksha Padak’, ‘Uttam JeevanRaksha Padak’ and ‘ Jeevan Raksha Padak’ to 23 RPF personnel, including award of Sarwottam Jeewan Raksha Padak posthumously to Late Shri Gyan Chand, Head Constable RPF NCR who laid down his life at the altar of duty while saving a lady who had jumped in front of a moving train with intention to commit suicide. The force remembered Shri Gyan Chand with tearful eyes and chest swelling with pride.
The Chief Guest inaugurated and hoisted a 100 feet high Monumental National Flag at the Academy Campus and unveiled and dedicated the installation of a Railway Coach with Engine for train intervention training. The renovated main-hall of the Academy, which has now been air-conditioned was also inaugurated by the Minister. A Special “Azadi ka Amrit Mahotsav” Edition of the "Rail Sainik”, the quarterly e-magazine of RPF was released on the occasion.
The Minister of State for Railways praised the poise, turnout and march of the contingent. In her speech, she appreciated the role of RPF in ensuring safe travel for women passengers. She heaped fulsome praise on Meri Saheli teams for providing security to women traveling alone in long distance trains. She outlined the prominent role of training and skill up gradation in improving the performance of any organization and announced sanction of Rs 55 Crores for enhancing training facilities in RPF.
Smt. Jardosh also announced setting up of a skill up-gradation training centre in the premises of 3rd Battalion RPSF, Lucknow for up-gradation of skills of family members of RPF personnel, especially ladies at the cost of Rs 3 Crores. Further, she announced construction of rest shelters cum mobilization halls for lady RPF train escorting personnel at 75 locations across the country.
The Director General, RPF, Shri Sanjay Chander, welcomed the Minister and outlined the various new initiatives taken by the force to provide a safe and secure train travel to the passengers. He stated that the RPF is making use of technology in various spheres of its working to ensure an optimal utilization of the manpower. The force has been on the forefront in providing assistance to the needy passengers, the elderly and the children. The RPF has been doing commendable work in preventing Human Trafficking, Transport of Narcotics, Hawala Money, Prohibited Wildlife and other illegal activities on trains and stations. He pointed out that we have entered the Amrit Kaal which would last till 2047 during which we have to work with our heart and soul to take India to the pinnacle of glory that she deserves. The vision 2047 is the roadmap towards such a lofty ideal. He mentioned the vision 2047 of the force which will include innovation, use of technology, optimum utilization of resource to increase the response, reach and effectiveness of the force. He underlined that the goal of the force is Sewa Hi Sankalp and all members of the force, from Constable to DG, have to work towards reinforcing its service commitment.
The Railway Protection Force was constituted by an Act of Parliament in 1957 for providing security to Railway property. Subsequently, the force was empowered to enquire, arrest and prosecute the offenders involved in unlawful possession of railway property in 1966. Over the years, it was felt that the force needed to be given the status of "An Armed Force of the Union" and finally the status was bestowed upon the force on 20th September 1985 by amending the RPF Act by the Parliament. Therefore, 20th September is celebrated every year as the Raising Day of RPF by members of the force and their families.
The Raising Day is an important milestone in the growth of a force and celebrated with festive spirit by members of the force where they share their happiness with the public and reaffirm their commitment to serve them and work for the overall public good.
Earlier the Raising day was celebrated by organizing parades and other functions at the zonal, divisional and battalion levels. However, from this year it has been decided to organize only one parade at the central level to symbolize the national character of the force.