ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅਗਸਤ, 22 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਹੁਣ ਤੱਕ 216 ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਲੇਵਲ ਕ੍ਰੌਸਿੰਗ(ਸਮਪਾਰਾਂ) ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ
ਇਹ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਿਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 10% ਅਧਿਕ
ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਨਿਧੀ ਵੰਡ ਵਿੱਚ 44% ਵਾਧਾ
ਚਾਲੂ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਗਸਤ -2022 ਤੱਕ ਪੁਲ ਦੇ ਉੱਪਰ/ਨੀਚੇ (ਆਰਓਬੀ/ਆਰਯੂਬੀ) 250 ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬ੍ਰੌਡ ਗੇਡ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਸਮਪਾਰ (ਯੂਐੱਮਐੱਲਸੀ) ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ
19 SEP 2022 5:56PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਕਾਰਜ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ, ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਬ੍ਰਾਂਡ ਗੇਜ ਨੈੱਟਵਰਕ ‘ਤੇ ਸਾਰੇ ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਨਵ ਰਹਿਤ ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੀ ਗਤੀ 2009-14 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 1137 ਤੋਂ ਵਧਾਕੇ 2014-19 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹੁਣ ਔਸਤਨ 1884 ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ, 1000 ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਗਸਤ-22 ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਹੁਣ ਤੱਕ 216 ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਿਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 10% ਅਧਿਕ ਹੈ। ਸਾਲ 2009-14 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ 199 ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 2014-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 676 ਹੋ ਗਈ।
ਮਾਨਵਯੁਕਤ ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਕਾਰਜ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ/ਨੀਚੇ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ (ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਸੁਨਹਿਰੀ ਚੁਤਰਭੁਜ/ਡਾਇਗਨਲ ਮਾਰਗਾਂ ‘ਤੇ 160 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਪ੍ਰਤੀ ਘੰਟੇ) ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਈ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਤੈਅ ਕਰਕੇ ਅਪਡ੍ਰੇਟ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ 100% ਐਲੀਮਿਨੇਸ਼ਨ ਲਈ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਪਰਿਵਤਰਨ ਜਿਹੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਹਾਲਾਂਕਿ ਆਰਓਬੀ/ਆਰਯੂਬੀ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਲਾਗਤ ਰੇਲਵੇ ਅਤੇ ਸੰਬੰਧਿਤ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਸੀ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਪੋਸ਼ਣ ਪ੍ਰਤੀਮਾਨ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਨੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਪੱਖ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪੂਰੀ ਲਾਗਤ ਬਹਿਨ ਕਰਨ ਦੀ ਅਨੁਮਤੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਗਤੀ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਵੰਡ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੇ 4500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 6500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (44% ਦਾ ਵਾਧਾ) ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ/ਨੀਚੇ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ (ਆਰਓਬੀ/ਆਰਯੂਬੀ):
ਸਮਪਾਰਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਮਪਾਰਾਂ ਦੇ ਸਥਾਨ ‘ਤੇ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ/ਨੀਚੇ ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014-22 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੁਲਾਂ ਦੇ ਉੱਪਰ/ਨੀਚੇ ਸੜਕਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ 1225 ਸੰਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੈ ਜੋ ਕਿ 2009-14 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 763 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 61% ਅਧਿਕ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ 250 ਸੜਕਾਂ ਦਾ ਪੁਲ ਦੇ ਉੱਪਰ/ਨੀਚੇ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2021-22 ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 5% ਅਧਿਕ ਹੈ।

Ministry of Railways
During FY 2022-23, 216 Manned level crossings eliminated so far till end of August’22
10% higher as compared with progress achieved during FY 2021-22 in the same period
To speed up the progress funds allotment enhanced by 44% vis-a-vis previous FY 2021-22
During the current FY 2022-23, 250 Road over/under Bridges (ROBs/RUBs) have been constructed till Aug-2022
All Unmanned Level Crossings (UMLC) stands eliminated on Broad Gauge network of Indian Railway
19 SEP 2022 5:56PM by PIB Delhi
The task of eliminating Level Crossings over Indian Railways is being undertaken in mission mode. As on date, all Unmanned Level Crossings stand eliminated on Indian Railway Broad Gauge network. Pace of elimination of Unmanned Level Crossings increased from 1137 per year during 2009-14 as against now achieved average of 1884 per year during 2014-19.
During Financial Year 2022-23, 216 Manned level crossings have been eliminated so far till the end of Aug-22 against a target of 1000, which is 10% higher as compared with progress achieved during FY 2021-22 during the same period. Closure of Manned level crossings during 2014-22 has been 676 nos. per year as against 199 nos. per year done during 2009-14 period.
With a view to accelerate the task of elimination of Manned level crossings, various measures such as change in policy to fund 100% elimination works by Road over/under Bridges and fixing priorities for improving railway’s operations (especially Golden Quadrilateral/Diagonal routes and 160 Kilometers per hour identified routes) are being undertaken.
While the cost of work of construction of ROB/RUB was hitherto being shared equally by Railways and concerned State Government, recent changes in the funding paradigm has allowed either party to bear full cost of constructions depending upon their requirement. To speed up the progress funds allotment has been enhanced to Rs 6500 Cr against Rs. 4500 Cr. of previous FY 2021-22 (an increase of 44%).
Construction of Road over/under Bridges (ROBs/RUBs):
Road over/under Bridges are being constructed in lieu of level crossings as part of elimination of level crossings. Progress of construction of Road over/under Bridges during the period 2014-22 achieved is 1225 nos. per year which is 61% higher as compared to 763 nos/year during 2009-14. During the current FY 2022-23, 250 Road over/under Bridges have been constructed till Aug-2022, which is 5% higher as compared to FY 2021-22 for the same period.