ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਵਿਗਿਆਨ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਲਾਂਚ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
17 SEP 2022 10:18PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਗਣ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕੇ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Last Mile Delivery ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਹੋਵੇ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣ, ਸਾਡੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਰਸ ਦਾ, ਸਾਡੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਪੈਸਾ ਦੋਨੋਂ ਬਚਣ, ਉਸੇ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਜੋ ਐਗਰੋ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੈ। ਵਿਲੰਭ ਦੇ ਕਾਰਨ ਉਸ ਦੀ ਜੋ ਬਰਬਾਦੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਉਸ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਮੁਕਤੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੀਏ?
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਖੋਜਣ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਚਲਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸੇ ਦਾ ਇੱਕ ਸਵਰੂਪ ਹੈ ਅੱਜ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ, ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਤਾਲਮੇਲ ਸਥਾਪਤ ਹੋਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਹੌਲਿਸਟਿਕ ਅਪ੍ਰੋਚ ਰਹੇਗਾ।
ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਅਸੀਂ ਜੋ ਗਤੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ। ਅਤੇ ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਿੱਚ 5-7 ਮਿੰਟ ਦੇਰ ਹੋਈ ਉਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਸੀ। ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਛੋਟੀ ਜਿਹੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਲਗੀ ਹੈ। ਸਮੇਂ ਦੇ ਅਭਾਵ ਤੋਂ ਮੈਂ ਬਹੁਤ ਬਰੀਕੀ ਨਾਲ ਤਾਂ ਦੇਖ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ, ਲੇਕਿਨ ਸਰਸਰੀ ਨਜ਼ਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ।
ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਂ ਕੱਢ ਕੇ 15-20 ਮਿੰਟ ਇਸੇ ਕੈਂਪਸ ਵਿੱਚ ਹੈ- ਜ਼ਰੂਰ ਦੇਖ ਕੇ ਜਾਓ। ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਲ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ? ਸਪੇਸ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਕਿਵੇਂ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ? ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਾਥ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੋਗੇ ਤਾਂ ਵੀ ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ।
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਦੀ 5ਵੀਂ ਬੜੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਹਾਂ। ਕਿਉਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਖੁਸੀ ਨਹੀਂ ਹੈ? ਦੇਰ ਆਏ ਦਰੁਸਤ ਆਏ। ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਦੇ ਵੀ। ਕਿਉਂਕਿ ਚਾਰੇ ਤਰਫ਼ ਇਤਨੀ negativity ਦਾ ਭਰਮਾਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਅਛਾਈਆਂ (ਚੰਗਿਆਈਆਂ) ਨੂੰ ਢੂੰਡਣ ਵਿੱਚ ਬੜਾ ਟਾਈਮ ਲਗਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੀ। ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਅਸੀਂ ਕਬੂਤਰ ਛੱਡਦੇ ਸੀ। ਅੱਜ ਚੀਤਾ ਛੱਡਦੇ ਹਾਂ। ਐਸੇ ਹੀ ਥੋੜ੍ਹਾ ਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਚੀਤਾ ਛੱਡਣਾ, ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਕੋਈ ਮੇਲ ਤਾਂ ਹੈ ਇਹ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਵੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ ਕਿ luggage ਇੱਕ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਦੂਸਰੀ ਜਗ੍ਹਾ ’ਤੇ ਚੀਤੇ ਦੀ ਸਪੀਡ ਨਾਲ ਜਾਵੇ। ਦੇਸ਼ ਉਸੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੁੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗੂੰਜ ਸਿਰਫ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਬਾਹਰ ਵੀ ਸੁਣਾਈ ਦਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪੋਰਟ ਦੇ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇਹ ਤੈਅ ਕਰਨਾ ਹੀ ਬੜਾ ਕਠਿਨ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ। ਇਤਨਾ ਬੜਾ, ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਇਤਨਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਕਦਮ ਐਸਾ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੈਅ ਹੋ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਕਰ ਵੀ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਅੱਜ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਮੈਨੂਫੈਕਚਿਰੰਗ ਹੱਬ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਸਥਿਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਜੋ ਲੋਕ ਪੀਐੱਲਆਈ ਦਾ ਅਧਿਐਨ ਕਰਨਗੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਤਾ ਚਲੇਗਾ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ ਜੀ। ਐਸੇ ਵਿੱਚ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਹੀ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਟੇਕਹੋਲਡਰਸ ਨੂੰ, ਵਪਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਨੂੰ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ initiative ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਜੜੀ-ਬੂਟੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਲਗਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਥੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ, ਅਨੇਕ ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਰਸ, ਉਦਯੋਗ ਜਗਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਦਿੱਗਜ ਹਨ, ਜੋ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਹੈ। ਕਠਿਨਾਈਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਝੱਲਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਰਸਤੇ ਖੋਜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਦੇ ਸ਼ੌਰਟਕੱਟ ਵੀ ਖੋਜੇ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਲੋਕ ਲਿਖਣਗੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਅੱਜ ਕਹਿ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਪਾਲਿਸੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਪਰਿਣਾਮ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਪਾਲਿਸੀ ਪ੍ਰਾਰੰਭ (ਸ਼ੁਰੂ) ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ Policy+Performance=Progress. ਯਾਨੀ, ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਹੋਣ, ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੋਵੇ, ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦੇ ਲਈ ਟਾਈਮਲਾਈਨ ਹੋਵੇ। ਇਹ ਜਦੋਂ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਤਾਂ Policy + Performance=Progress. ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਸਾਰੇ ਦਿੱਗਜਾਂ ਦੀ ਪਰਫਾਰਮੈਂਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਅਨੇਕ ਗੁਣਾ ਵਧ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਅਗਰ ਪਾਲਿਸੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਤਾਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ-ਨਹੀਂ-ਨਹੀਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਹੈ। ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ ਤਾਂ ਪਤਾ ਚਲਦਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਉੱਥੇ ਜਾਣਾ ਸੀ ਭਾਈ ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਰੁਕੇ ਹੋ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਣਾ ਸੀ, ਤੁਸੀਂ ਤਾਂ ਐਸੇ ਹੀ ਚਲੇ ਗਏ। ਪਾਲਿਸੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ driving force ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। Guiding force ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਇਸ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਾਗਜ਼ ਜਾਂ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਜਿਸ ਚੀਤੇ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਪੱਛਮ ਤੱਕ ਮਾਲ ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਉਸ ਗਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਪਕੜਨਾ ਹੈ ਜੀ।
ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ ਕੋਈ ਵੀ ਪਾਲਿਸੀ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਉਸ ਲਈ ਇੱਕ Ground ਤਿਆਰ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਦ ਹੀ ਉਹ ਪਾਲਿਸੀ ਨਾਲ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨਾਲ implement ਹੋ ਪਾਉਂਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤਦ ਜਾ ਕਰਕੇ Progress ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਵੀ ਅਚਾਨਕ ਇੱਕ ਦਿਨ ਐਸੇ ਹੀ ਲਾਂਚ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਅੱਠ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਹੈ, ਨੀਤੀਗਤ ਬਦਲਾਅ ਹੈ, ਅਹਿਮ ਨਿਰਣੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਲਈ ਕਹਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਕਹਿ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ 2001 ਤੋਂ 2022 ਤੱਕ ਮੇਰਾ 22 ਸਾਲ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਇਸ ਵਿੱਚ ਜੁੜਿਆ ਹੈ।
Logistic connectivity ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਣ ਦੇ ਲਈ systematic Infrastructure development ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਸਾਗਰਮਾਲਾ, ਭਾਰਤਮਾਲਾ ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ। Dedicated ਫ੍ਰੇਟ Corridors ਉਸ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤੀ Ports ਦੀ Total Capacity ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। container vessels ਦਾ ਔਸਤ ਟਰਨ-ਅਰਾਊਂਡ ਟਾਈਮ 44 ਘੰਟਿਆਂ ਤੋਂ ਹੁਣ ਉਹ ਘਟ ਕੇ 26 ਘੰਟੇ ’ਤੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਵਾਟਰਵੇਜ਼ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਅਸੀਂ Eco-Friendly ਅਤੇ Cost Effective ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਕਰ ਪਾਈਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕਾਂ ਨਵੇਂ ਵਾਟਰਵੇਜ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 40 Air Cargo Terminals ਵੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। 30 ਏਅਰਪੋਰਟਸ 'ਤੇ Cold Storage facilities ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 35 multi-modal logistics hubs ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਰੇਲ ਅਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਯੋਗ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਕੀਤੀ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਨੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਨੂੰ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 60 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ’ਤੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਡਾਨ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਮੇਰਾ ਭਾਸ਼ਣ ਸੁਨਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕੁਝ ਸਾਡੇ ਪੱਤਰਕਾਰ ਮਿੱਤਰ ਮੈਨੂੰ ਫੋਨ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਇਹ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਮਾਲੂਮ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤ ਲੋਕ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅੱਛਾ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਨੂੰ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ 'ਤੇ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਰੁਪਏ ਦੇ Investment ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਵੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਈ-ਸੰਚਿਤ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ paperless EXIM (ਐਕਸਿਮ) trade process ਹੋਵੇ, ਕਸਟਮਸ ਵਿੱਚ faceless assessment ਹੋਵੇ, ਜਾਂ ਫਿਰ e-way bills ਅਤੇ FASTag ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੇ logistics sector ਦੀ efficiency ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਧਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਬੜੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਪਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਟੈਕਸ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਰਫ਼ਤਾਰ 'ਤੇ ਜਗ੍ਹਾ-ਜਗ੍ਹਾ ਬ੍ਰੇਕ ਲੱਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ GST ਨੇ ਇਸ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਪੇਪਰਵਰਕ ਘਟ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਅਸਾਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਪਾਲਿਸੀ 'ਚ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ PLI ਸਕੀਮ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਵਿਭਿੰਨ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਣ ਲਗਿਆ ਹੈ।
ਅਤੇ ਆਪ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੋ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ ਜ਼ਰੂਰ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਆਵੇਗੀ। ਡ੍ਰੋਨ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਖੇਤਰ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹਾਂਗਾਂ ਕਿ ਦੂਰ-ਦਰਾਜ ਜੋ ਹਿਮਾਲਿਆ ਰੇਂਜਿਜ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਉਤਪਾਦਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਡ੍ਰੇਨ ਤੋਂ ਅਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਲਿਆਈਏ? ਜਿੱਥੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਤਟ ਹੈ ਅਤੇ ਲੈਂਡਲੌਕ ਇਲਾਕਾ ਹੈ, ਅਗਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮੱਛੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਡ੍ਰੋਨ ਤੋਂ ਫ੍ਰੈਸ਼ ਮੱਛੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਬੜੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਲੈਂਡਲੌਕਸ ਏਰੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਭ ਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਹ ਆਇਡੀਆ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਕੰਮ ਆਵੇ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ royalty ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਖਾਸ ਕਰ ਕੇ Tough ਟੈਰੀਨ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ, ਨੇ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਜਾਣ ਵਿੱਚ, ਵੈਕਸੀਨ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਉਸ ਦਾ ਪ੍ਰਯੋਗ ਕਰ ਚੁਕੇ ਹਾਂ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਜੈਸਾ ਕਿਹਾ ਡ੍ਰੋਨ ਦਾ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ, ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਉਹ ਬਹੁਤ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਬੜੀ progressive policy already ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ ਹੋਏ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ Reforms ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਧਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੀ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਇਹ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਲੈ ਕੇ ਆਏ ਹਾਂ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ takeoff stage 'ਤੇ ਲਿਆ ਕੇ ਛੱਡਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਆਪ ਸਭ ਸਾਥੀਆਂ ਦੀ ਇਸ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਹੁਣ ਇਤਨੇ ਸਾਰੇ initiatives, ਇਤਨੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ takeoff ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜੁੜਨਾ ਹੈ ਅਤੇ takeoff ਕਰਕੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇੱਥੋਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਜੋ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ, ਮੈਂ ਕਲਪਨਾ ਪੂਰੀ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ, ਦੋਸਤੋ। ਇਹ ਜੋ ਬਦਲਾਅ ਹੈ ਉਹ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਪਰਿਣਾਮ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਗਰ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇਸ ਦਾ evaluation ਕਰੋਗੇ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਕਰੋਗੇ ਕਿ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਸੋਚਿਆ ਨਹੀਂ ਸੀ ਇੱਥੇ ਤੋਂ ਇੱਥੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਏ।
ਦੇਖੋ 13-14 ਪਰਸੈਂਟ ਦੀ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਕੌਸਟ ਦੇ ਲੈਵਲ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੰਗਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਰੱਖਣਾ ਹੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਅਗਰ ਸਾਨੂੰ globally competitive ਹੋਣਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ low hanging fruit ਹੈ ਜੀ। ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ cost ਘੱਟ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਇਦ ਪੰਜਾਹ ਹੋਰ ਚੀਜ਼ਾਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ low hanging fruit ਹੈ। ਸਾਡੇ effort ਮਾਤ੍ਰ ਤੋਂ, efficiency ਮਾਤ੍ਰ ਤੋਂ, ਕੁਝ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਮਾਤ੍ਰ ਤੋਂ। ਅਸੀਂ 13-14 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਸਿੰਗਲ ਡਿਜਿਟ ਵਿੱਚ ਆ ਸਕਦੇ ਹਾਂ ਜੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਦੋ ਹੋਰ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕਿਤਨੀ ਹੀ ਜਗ੍ਹਾ, ਇੱਕ manufacturer ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਕੰਮ ਦੇ ਲਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਲੈਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ Exporters ਨੂੰ ਵੀ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਗੁਜਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ Exporters ਸ਼ਿਪਿੰਗ ਬਿਲ ਨੰਬਰ, ਰੇਲਵੇ ਕੰਸਾਈਨਮੈਂਟ ਨੰਬਰ, e-way ਬਿਲ ਨੰਬਰ, ਨਾ ਜਾਣੇ ਕਿਤਨੇ ਨੰਬਰਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਤਦ ਜਾ ਕੇ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੀ।
ਹੁਣ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ਅੱਛੇ ਹੋ ਤਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਕੀਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਦ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਜੋ Unified Logistics Interface Platform ਯਾਨਿ ULIP (ਯੂਲਿਪ) ਅਤੇ ਇਹੀ ਮੈਂ ਕਹਿੰਦਾ ਹਾਂ ਯੂ ਲਿਪ, ਯੂਲਿਪ ਲਾਂਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਨਿਰਯਾਤਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਲੰਬੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਡੈਮੋ ਪਿੱਛੇ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋਗੇ ਕਿ ਕਿਤਨੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਖ਼ੁਦ ਨਿਰਣੇ ਕਰਕੇ ਕੰਮ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ULIP (ਯੂਲਿਪ), ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਡਿਜੀਟਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਹੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਆਵੇਗਾ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਅੱਜ Ease of logistics Services- E-Logs ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ industry associations ਐਸੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ operations ਅਤੇ performance ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆ ਆ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸਿੱਧਾ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀ ਦੇ ਨਾਲ ਉਠਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਬਹੁਤ ਹੀ transparent way ਵਿੱਚ without any hurlde ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਦਰਵਾਜ਼ੇ ਤੱਕ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਮਾਧਾਨ ਹੋਵੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪੂਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਪੋਰਟ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਤੋਂ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਹੈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਨੈਸ਼ਨਲ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਸਾਡੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਸਭ ਦੇ ਸਭ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਲਗਭਗ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗ ਇੱਕ ਸਾਥ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਡੇਟਾਬੇਸ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਹੈਰਾਨੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਲੇਅਰਸ ਯਾਨੀ 1500 ਲੇਅਰਸ ਵਿੱਚ ਡੇਟਾ, ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕਿੱਥੇ ਕਿਹੜੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਫੋਰੈਸਟ ਲੈਂਡ ਹਨ, ਕਿੱਥੇ ਡਿਫੈਂਸ ਲੈਂਡ ਹਨ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਾਰੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਇੱਕ Single ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਆਉਣ ਲਗੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੀ ਪਲਾਨਿੰਗ ਬਿਹਤਰ ਹੋਈ ਹੈ, ਕਲੀਅਰੈਂਸ ਤੇਜ਼ ਹੋਈ ਹੈ ਅਤੇ ਜੋ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀਆਂ ਸੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਾਗਜ਼ 'ਤੇ ਹੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਪੱਕਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ Infrastructure ਵਿੱਚ ਜੋ Gaps ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਉਹ ਵੀ ਪੀਐੱਮ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਦੂਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਬਿਨਾ ਸੋਚੇ-ਸਮਝੇ ਐਲਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਲਟਕਾਏ ਰੱਖਣ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਰਹੀ ਸੀ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਨੁਕਸਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਉਠਾਇਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਜਦੋਂ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਦੀ ਗੱਲ ਮੈਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ ਮਾਨਵੀ ਚਿਹਰਾ ਵੀ ਹੈ ਜੀ।
ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਹੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਾਈਏ ਤਾਂ ਕਿਸੇ ਵੀ ਟਰੱਕ ਡਰਾਈਵਰ ਨੂੰ ਰਾਤ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਸੌਣਾ ਨਹੀਂ ਪਵੇਗਾ। ਉਹ ਵੀ ਡਿਊਟੀ ਕਰਕੇ ਰਾਤ ਨੂੰ ਘਰ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਰਾਤ ​​ਨੂੰ ਸੌਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪਲਾਨਿੰਗ ਵਿਵਸਥਾ ਸਭ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਹ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਸੇਵਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੇਰਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਾਤਪਰਜ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਪਾਲਿਸੀ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੋਚਣ ਦੇ ਪੂਰੇ ਤਰੀਕੇ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰੱਖਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਮਿਲ ਕੇ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਕਾਰਜ-ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਲੈ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਯਾਨੀ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ Human Resource Development ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਾਲਿਸੀ ਤਾਂ ਹੁਣ ਅੱਜ ਲਿਆ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗਤੀਸ਼ਕਤੀ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਤੋਂ, university ਤੋਂ ਟੈਲੰਟ ਨਿਕਲੇਗਾ, ਉਸ ਤੋਂ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਦਦ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਸਮਝਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ, ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਥੋੜ੍ਹੀ ਦੇਰ ਲਗਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਹਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ ਬਹੁਤ ਉਮੀਦਾਂ ਲਗਾਏ ਬੈਠੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਜਿਸ ਦਾ ਸੰਬੰਧ ਆਉਂਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਅਨੁਭਵ ਕਰਦੇ ਹੋਵੋਗੇ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ-ਬੜੇ ਐਕਸਪਰਟ ਕਹਿ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ‘‘democratic superpower’ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਉੱਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਐਕਸਪਰਟਸ ਅਤੇ democratic superpower, ਐਕਸਪਰਟਸ ਭਾਰਤ ਦੇ ‘extra-ordinary talent eco-system’ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੈ। ਐਕਸਪਰਟਸ, ਭਾਰਤ ਦੀ ‘determination’ ਅਤੇ ‘progress’ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਹ ਮਹਿਜ ਸੰਯੋਗ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੇ ਗਲੋਬਲ ਸੰਕਟ ਦੇ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ resilience ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਨਵੇਂ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਭਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ Reforms ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜੋ Policies ਲਾਗੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਹ ਅਸਲ ਵਿੱਚ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਧਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਧਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਇਸ ਭਰੋਸੇ 'ਤੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਖਰਾ ਉਤਰਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਐਸਾ ਅਵਸਰ ਗੁਆਉਣਾ ਸਾਡੇ ਲਈ ਕਦੇ ਵੀ ਲਾਭਦਾਇਕ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਹੋਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਲਿਆਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿੱਚੋਂ ਕੋਈ ਐਸਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜੋ ਇਹ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ develop country ਬਣੇ, ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ ਜੀ। ਸਮੱਸਿਆ ਇਹੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਚਲੋ ਯਾਰ ਕੋਈ ਕਰੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਇਹੀ ਬਦਲਣਾ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲ ਰਹੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਹੁਣ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ Competition ਕਰਨਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਅਸੀਂ ਮੰਨ ਕੇ ਚਲੀਏ, ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ ਤਾਕਤਵਰ ​ਹੋਵਾਂਗੇ, ਸਾਡੇ Competition ਦਾ ਏਰੀਆ ਅਧਿਕ ਤਾਕਤਵਰ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਸੁਆਗਤ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਝਿਜਕਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ ਜੀ, ਆ ਜਾਓ, ਤਿਆਰ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀ ਹਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟ, ਸਾਡੇ ਹਰ initiative ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਬਹੁਤ ਹੀ competitive ਵੀ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਸਰਵਿਸ ਸੈਕਟਰ ਹੋਣ, ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਹੋਣ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਹੋਵੇ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਹੋਵੇ, ਸਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ ਲਕਸ਼ ਬਣਾਉਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ Products ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੁਨੀਆਂ ਦਾ ਆਕਰਸ਼ਣ ਉਹ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਡੀ ਪਿੱਠ ਥਪਥਪਾਉਣ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਨੂੰ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸੋਚਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਹੋਣ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਮੋਬਾਈਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਫਿਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬ੍ਰਹਮੋਸ ਮਿਸਾਈਲ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਅਤੇ ਦਵਾਈਆਂ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜਾਨ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਸਵੇਰੇ ਮੈਂ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਆਇਆ। ਤਾਂ ਕੱਲ੍ਹ ਆਖਰੀ ਰਾਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਜੀ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਦੇਰ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਉਹ ਇਤਨੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ ਬੋਲੇ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਉਜ਼ਬੇਕਿਸਤਾਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਯੋਗਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਫ਼ਰਤ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਸੀ।
ਲੇਕਿਨ ਬੋਲੇ ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ ਕਿ ਹਰ ਗਲੀ ਮੁਹੱਲੇ ਵਿੱਚ ਇਤਨਾ ਯੋਗਾ ਚਲ ਪਿਆ ਹੈ, ਸਾਨੂੰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਕਹਿਣ ਦਾ ਤਾਤਪਰਜ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਦੇਖਣ ਦਾ ਸੋਚਣ ਦਾ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ ਦੋਸਤੋ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਛਾਏ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ Support System ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​ਹੋਣਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਲਿਸੀ ਸਾਨੂੰ ਇਸ ਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਧਦਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਸ ਦਾ ਬੜਾ ਲਾਭ ਸਾਡੇ ਛੋਟੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਸਾਧਾਰਣ ਮਾਨਵੀ ਜੀਵਨ ਹੀ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਬਣਾਵੇਗੀ ਬਲਕਿ ਸ਼੍ਰਮ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮਦਦ ਕਰੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਉਲਝਣਾਂ ਸਮਾਪਤ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਉਮੀਦਾਂ ਵਧਣਗੀਆਂ, ਇਹ ਸੈਕਟਰ ਹੁਣ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਵੇਗਾ। National Logistics Policy ਵਿੱਚ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ, ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਦੀ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਵਸਰ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੁਣ ਚੀਤੇ ਦੀ ਗਤੀ ਨਾਲ ਸਾਮਾਨ ਨੂੰ ਉਠਾਉਣਾ ਹੈ, ਲੈ ਜਾਣਾ ਹੈ, ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਥੋਂ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਹੈ, ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of National Logistics Policy at Vigyan Bhawan, New Delhi
17 SEP 2022 10:18PM by PIB Delhi
All my colleagues in the Union Cabinet, representatives of the country's logistics and industries, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today, the country has taken an important step towards the making of a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. There should be faster last mile delivery in India, the challenges related to transport should be eliminated and both the time and money of our manufacturers and industries should be saved. Similarly, how do we prevent losses caused due to delays in our agro products? There has been a continuous effort to find solutions to all these issues and the National Logistics Policy is a part of that. I am sure that there will be coordination between the different units of the government working in this area for the improvement of all these systems. There will be a holistic approach and it will give impetus to the speed that we want. I got delayed by 5-7 minutes due to an exhibition here. Though I could not see the exhibits properly due to lack of time and I had a cursory glance at them. I request all of you to take some time out and visit the exhibition for 15-20 minutes which is in this campus itself. What is the role of technology in this field? How are we using the space technology? You will get to learn many new things if you look at all the exhibits. Today we are the 5th largest economy in the world. Aren't you happy? Better late than never! It happens sometimes. Since there is so much negativity all around that sometimes it takes a long time to notice the good. The country is changing. There was a time when we used to release pigeons. Today we release cheetahs. It does not happen all of a sudden. There is some relevance between the release of cheetahs in the morning and the launch of the National Logistics Policy in the evening. We want movement of goods from one place to another with the speed of the cheetah. The country wants to move forward at the same speed.
Friends,
The echo of Make in India and ‘AatmaNirbhar Bharat’ is reverberating not only in India but abroad also. Today India is setting huge export targets. Initially, it is difficult to set such huge targets given the past performance. But once it is decided then the country does it as well. Today, the country is meeting those targets. Such is the potential of the country in the manufacturing sector that India is emerging as a manufacturing hub. Today, the world is even acknowledging this fact. Those who study the PLI scheme will realize that the world has accepted this fact. In such a situation, the National Logistics Policy has brought a lot of new energy for every sector. I would like to congratulate and convey my best wishes to all the stakeholders, traders, businessmen, exporters and farmers of the country for this important initiative which is going to be a game-changer for them.
Friends,
There are many policy makers and industry stalwarts present in this event. They have faced difficulties in their life and have found ways as well. Sometimes, they might have resorted to shortcuts. I am telling you today what people will write tomorrow. The policy itself is not the final result. In fact, it is the beginning. Policy plus performance becomes progress. That is if parameters of performance, a roadmap for performance and a timeline for performance are clubbed together with a policy, then policy plus performance becomes progress. Therefore, the responsibility of performance of the government and all the stalwarts engaged in this field increases manifold once the policy is finalized. There may be contrarian views regarding a policy. Some may find a policy good while some others may not. But policy is like a driving force, a guiding force. Therefore, this policy should not be seen just as a government document. We need to catch up with the speed with which we need to transport goods from east to west like the speed of a cheetah. Today's India prepares a ground before formulating and implementing its policies. Only then that policy is successfully implemented and there are possibilities of progress. The National Logistics Policy is also not being launched suddenly. It is the culmination of eight years of hard work. Several policies were changed and important decisions were incorporated. If I speak for myself, I can say that it includes my 22 years of governance experience from 2001 to 2022. We launched projects like Sagarmala and Bharatmala to improve logistics connectivity and to ensure systematic infrastructure development. We endeavoured to expedite the work of the dedicated freight corridors. Today the total capacity of Indian ports has increased significantly. The average turn-around time of container vessels has come down from 44 hours to 26 hours. Many new waterways are also being built in the country so that we can carry out eco-friendly and cost effective transportation. About 40 Air Cargo Terminals have also been built in the country to help in exports. Cold storage facilities have been provided at 30 airports. Thirty-five multi-modal logistics hubs are also being set up across the country. You all have seen that the country also started using Kisan Rail and Krishi Udan during the time of the Corona crisis. They helped a lot in transporting agricultural produce from far flung areas of the country to the main markets. Krishi Udan carried the produce of farmers to foreign countries. Today, the Krishi Udan facilities are available at about 60 airports in the country. I am sure some of our journalist friends will call me after listening to my speech that they were not even aware of all these things. There must be many of you too who would be surprised to know that so much has happened. It is so because we don't care. The government has also tried to strengthen the logistics sector with the help of technology apart from investing lakhs of crores of rupees on the infrastructure projects. Be it the paperless EXIM trade process through eSANCHIT, faceless assessment in customs, or the provision of e-way bills and FASTag, all these facilities have greatly increased the efficiency of the logistics sector.
Friends,
Another major challenge of the logistics sector has also been eliminated by our government in the last few years. Earlier, there used to be brakes on the pace of logistics due to multiple taxes in different states. But GST has resolved this problem. As a result, unnecessary paperwork has been reduced which has simplified the process of logistics. The way the government has changed the drone policy in the last few months by linking it to the PLI scheme, today drones are also being used to deliver various goods. You just see the younger generation will definitely come in this sector. Drone transportation is going to be a major sector and I would like to see how the agricultural production in the remote and small villages of the Himalayan ranges could be transported through drones. How can fresh fish be transported to landlocked areas in big cities? All this is going to materialize soon. I don't need royalty if this idea works for anyone.
Friends,
I reiterate all these things because drones have helped us a lot in the past in carrying medicines and vaccines to the tough terrain and mountainous areas. We have used it. As I said, the logistics sector is going to gain a lot due to the maximum use of drones in the transport sector. Therefore, we have put forward a very progressive policy before you.
Friends,
It is only after a series of reforms for creating a strong logistics base in the country that we have come up with this National Logistics Policy. This policy is now at the take-off stage. Many initiatives have been taken and many systems have been developed. Now all of us have to come together for the take-off. I can imagine the boom in the logistics sector. This change is going to bring unprecedented results. And if you evaluate it after a year, then you yourself will acknowledge the success which you had not even imagined. We all should aim to bring the logistics cost of 13-14 percent to single digit as soon as possible. If we have to be globally competitive then it is kind of a low hanging fruit. We may find it difficult to reduce the cost in other things, but this is a low hanging fruit. We can bring the logistics cost to single digit from the prevalent 13-14 percent through our efforts, efficiency and following some rules.
Friends,
Two more major challenges have been addressed through the National Logistics Policy. A manufacturer has to apply for different licenses in different districts for his business. Our exporters also have to go through a long process. Exporters have to compile shipping bill numbers, railway consignment numbers, E-way bill numbers, etc to track and trace their goods. Only then can he serve the country. All of you are very nice that you don't complain much. But I understand your pain so I am trying to improve it. The Unified Logistics Interface Platform i.e., ULIP, that has been launched today, will save the exporters from this long process. There is a demo of it in the exhibition. You will realize how you can arrive at your decisions fast and improve your business. ULIP will bring all the digital services related to the transportation sector on a single platform. A digital platform named Ease of Logistics Services -- eLOGS --has also been launched today under the National Logistics Policy. Through this portal, industry associations can directly take up any such matter with the government agency, which is causing problems in their operations and performance. In short, a system has been created so that you can reach the government in a very transparent way and without any hurdles. A comprehensive system has been developed for the speedy resolution of such cases.
Friends,
The National Logistics Policy is going to offer maximum support to the PM GatiShakti National Master Plan. I am happy that today all our states and union territories of the country have joined the PM GatiShakti National Master Plan and almost all the departments have started working together. A huge database of information related to different infrastructure projects of the central and state governments has been prepared. You will be surprised to know that today data from the central and state governments in about 1500 layers has been uploaded on the PM GatiShakti portal. All such information regarding the projects, the forest land and the defence land etc are now available at a single place. This has improved the planning of infra projects, accelerated the clearances and fixed the problems that were noticed later. The infrastructure gaps that existed earlier are being plugged rapidly due to the PM GatiShakti Plan. I remember how there was a tendency in the past to declare infrastructure projects without any careful planning and they were delayed for several decades. The country's logistics sector has suffered a huge loss due to this. The logistics policy that I am talking about also has a human interface. If we run these systems properly, then no truck driver will have to sleep outside at night. He can also come home at night to sleep after completing his duty. All these arrangements can be planned easily. And what a great service it would be! What I mean to say is that this policy in itself has the potential to change the entire way of thinking of the country.
Friends,
The GatiShakti and National Logistics Policy together are now heralding the country towards a new work culture. We have recently approved the Gati Shakti University i.e. we have also done the work of Human Resource Development along with it. The policy is being launched today. The talent that will come out of the Gati Shakti University is also going to help it a lot.
Friends,
In the midst of these efforts, it is also important for us to understand that today the world's attitude towards India is changing. Today the world is evaluating India in a very positive manner, though it takes a while in our country for the same. It is happening outside India. The world has a lot of expectations from India and many of you who have relatives abroad must be telling you during their visit. Major experts of the world are saying that India is emerging as a 'democratic superpower' today. The experts and democratic superpowers are deeply impressed by the 'extra-ordinary talent ecosystem' of India. Experts are praising India's determination and progress. And this is no mere coincidence. The kind of resilience shown by India and the Indian economy in the midst of a global crisis has given new confidence to the world. The reforms that India has undertaken in the last few years and the policies it has implemented are really unprecedented. Therefore, the world's trust in India has increased and is growing continuously. We have to fully live up to this trust of the world. It is our responsibility and missing such an opportunity will not be advantageous for us. I am sure the National Logistics Policy which has been launched today will help in bringing a new momentum in every sphere of life of the country.
Friends,
There will be no one among you who does not want our country to become a developed country. There will be no such person in India which is determined to become developed. The problem lies when we leave it to others. We have to change and we have to do it together. India with the resolve of a developed country now has to compete aggressively with developed countries. We should bear this in mind that as we become stronger, ​​our competition will be fierce. And we should welcome this, we should not hesitate. Come, we are ready, that should be our attitude. Therefore, I feel that our every product, every initiative and our every process should be very competitive as well. Be it service sector, manufacturing, automobiles, or electronics, we have to make big goals in every sector and achieve them. Today, the world's attraction to products made in India should not be limited to just patting us on the back. Friends, we should think about capturing the world market. Everybody in the world is taking note of India's agricultural products, mobile phones or the BrahMos missiles. Vaccines and medicines made in India during the Corona period have helped in saving the lives of millions of people of the world. I returned from Uzbekistan in the morning today. I was talking to the President of Uzbekistan last night. It was late, but still he was telling me so enthusiastically about yoga. He said there was a kind of hatred towards yoga in Uzbekistan earlier. But he said the situation has changed so much and yoga has become so popular in every nook and corner of his country that they need trainers from India. What I mean to say is that the thinking of the world towards India is changing very fast, friends. For products made in India to dominate the world markets, it is equally important to have a strong support system in the country. The National Logistics Policy will go a long way in modernizing this support system.
And friends,
As you are aware that when the country's exports increase, the logistics related problems in the country are reduced, then our small industries and the people working in them stand to benefit the most. Strengthening of the logistics sector will not only make the life of common man easier but will also help in increasing the respect of labor and workers.
Friends,
Now the problems associated with India's logistics sector will end, expectations will increase and this sector will now take the country's success to new heights. The National Logistics Policy has immense potential for development of infrastructure, expansion of business and increasing employment opportunities. We have to realize these possibilities together. With this resolve, once again many best wishes to all of you. I expect you to transport goods at the speed of a cheetah. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.