Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the launch of National Logistics Policy at Vigyan Bhawan, New Delhi
17 SEP 2022 10:18PM by PIB Delhi
All my colleagues in the Union Cabinet, representatives of the country's logistics and industries, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
Today, the country has taken an important step towards the making of a developed India in the ‘Amrit Kaal’ of independence. There should be faster last mile delivery in India, the challenges related to transport should be eliminated and both the time and money of our manufacturers and industries should be saved. Similarly, how do we prevent losses caused due to delays in our agro products? There has been a continuous effort to find solutions to all these issues and the National Logistics Policy is a part of that. I am sure that there will be coordination between the different units of the government working in this area for the improvement of all these systems. There will be a holistic approach and it will give impetus to the speed that we want. I got delayed by 5-7 minutes due to an exhibition here. Though I could not see the exhibits properly due to lack of time and I had a cursory glance at them. I request all of you to take some time out and visit the exhibition for 15-20 minutes which is in this campus itself. What is the role of technology in this field? How are we using the space technology? You will get to learn many new things if you look at all the exhibits. Today we are the 5th largest economy in the world. Aren't you happy? Better late than never! It happens sometimes. Since there is so much negativity all around that sometimes it takes a long time to notice the good. The country is changing. There was a time when we used to release pigeons. Today we release cheetahs. It does not happen all of a sudden. There is some relevance between the release of cheetahs in the morning and the launch of the National Logistics Policy in the evening. We want movement of goods from one place to another with the speed of the cheetah. The country wants to move forward at the same speed.
Friends,
The echo of Make in India and ‘AatmaNirbhar Bharat’ is reverberating not only in India but abroad also. Today India is setting huge export targets. Initially, it is difficult to set such huge targets given the past performance. But once it is decided then the country does it as well. Today, the country is meeting those targets. Such is the potential of the country in the manufacturing sector that India is emerging as a manufacturing hub. Today, the world is even acknowledging this fact. Those who study the PLI scheme will realize that the world has accepted this fact. In such a situation, the National Logistics Policy has brought a lot of new energy for every sector. I would like to congratulate and convey my best wishes to all the stakeholders, traders, businessmen, exporters and farmers of the country for this important initiative which is going to be a game-changer for them.
Friends,
There are many policy makers and industry stalwarts present in this event. They have faced difficulties in their life and have found ways as well. Sometimes, they might have resorted to shortcuts. I am telling you today what people will write tomorrow. The policy itself is not the final result. In fact, it is the beginning. Policy plus performance becomes progress. That is if parameters of performance, a roadmap for performance and a timeline for performance are clubbed together with a policy, then policy plus performance becomes progress. Therefore, the responsibility of performance of the government and all the stalwarts engaged in this field increases manifold once the policy is finalized. There may be contrarian views regarding a policy. Some may find a policy good while some others may not. But policy is like a driving force, a guiding force. Therefore, this policy should not be seen just as a government document. We need to catch up with the speed with which we need to transport goods from east to west like the speed of a cheetah. Today's India prepares a ground before formulating and implementing its policies. Only then that policy is successfully implemented and there are possibilities of progress. The National Logistics Policy is also not being launched suddenly. It is the culmination of eight years of hard work. Several policies were changed and important decisions were incorporated. If I speak for myself, I can say that it includes my 22 years of governance experience from 2001 to 2022. We launched projects like Sagarmala and Bharatmala to improve logistics connectivity and to ensure systematic infrastructure development. We endeavoured to expedite the work of the dedicated freight corridors. Today the total capacity of Indian ports has increased significantly. The average turn-around time of container vessels has come down from 44 hours to 26 hours. Many new waterways are also being built in the country so that we can carry out eco-friendly and cost effective transportation. About 40 Air Cargo Terminals have also been built in the country to help in exports. Cold storage facilities have been provided at 30 airports. Thirty-five multi-modal logistics hubs are also being set up across the country. You all have seen that the country also started using Kisan Rail and Krishi Udan during the time of the Corona crisis. They helped a lot in transporting agricultural produce from far flung areas of the country to the main markets. Krishi Udan carried the produce of farmers to foreign countries. Today, the Krishi Udan facilities are available at about 60 airports in the country. I am sure some of our journalist friends will call me after listening to my speech that they were not even aware of all these things. There must be many of you too who would be surprised to know that so much has happened. It is so because we don't care. The government has also tried to strengthen the logistics sector with the help of technology apart from investing lakhs of crores of rupees on the infrastructure projects. Be it the paperless EXIM trade process through eSANCHIT, faceless assessment in customs, or the provision of e-way bills and FASTag, all these facilities have greatly increased the efficiency of the logistics sector.
Friends,
Another major challenge of the logistics sector has also been eliminated by our government in the last few years. Earlier, there used to be brakes on the pace of logistics due to multiple taxes in different states. But GST has resolved this problem. As a result, unnecessary paperwork has been reduced which has simplified the process of logistics. The way the government has changed the drone policy in the last few months by linking it to the PLI scheme, today drones are also being used to deliver various goods. You just see the younger generation will definitely come in this sector. Drone transportation is going to be a major sector and I would like to see how the agricultural production in the remote and small villages of the Himalayan ranges could be transported through drones. How can fresh fish be transported to landlocked areas in big cities? All this is going to materialize soon. I don't need royalty if this idea works for anyone.
Friends,
I reiterate all these things because drones have helped us a lot in the past in carrying medicines and vaccines to the tough terrain and mountainous areas. We have used it. As I said, the logistics sector is going to gain a lot due to the maximum use of drones in the transport sector. Therefore, we have put forward a very progressive policy before you.
Friends,
It is only after a series of reforms for creating a strong logistics base in the country that we have come up with this National Logistics Policy. This policy is now at the take-off stage. Many initiatives have been taken and many systems have been developed. Now all of us have to come together for the take-off. I can imagine the boom in the logistics sector. This change is going to bring unprecedented results. And if you evaluate it after a year, then you yourself will acknowledge the success which you had not even imagined. We all should aim to bring the logistics cost of 13-14 percent to single digit as soon as possible. If we have to be globally competitive then it is kind of a low hanging fruit. We may find it difficult to reduce the cost in other things, but this is a low hanging fruit. We can bring the logistics cost to single digit from the prevalent 13-14 percent through our efforts, efficiency and following some rules.
Friends,
Two more major challenges have been addressed through the National Logistics Policy. A manufacturer has to apply for different licenses in different districts for his business. Our exporters also have to go through a long process. Exporters have to compile shipping bill numbers, railway consignment numbers, E-way bill numbers, etc to track and trace their goods. Only then can he serve the country. All of you are very nice that you don't complain much. But I understand your pain so I am trying to improve it. The Unified Logistics Interface Platform i.e., ULIP, that has been launched today, will save the exporters from this long process. There is a demo of it in the exhibition. You will realize how you can arrive at your decisions fast and improve your business. ULIP will bring all the digital services related to the transportation sector on a single platform. A digital platform named Ease of Logistics Services -- eLOGS --has also been launched today under the National Logistics Policy. Through this portal, industry associations can directly take up any such matter with the government agency, which is causing problems in their operations and performance. In short, a system has been created so that you can reach the government in a very transparent way and without any hurdles. A comprehensive system has been developed for the speedy resolution of such cases.
Friends,
The National Logistics Policy is going to offer maximum support to the PM GatiShakti National Master Plan. I am happy that today all our states and union territories of the country have joined the PM GatiShakti National Master Plan and almost all the departments have started working together. A huge database of information related to different infrastructure projects of the central and state governments has been prepared. You will be surprised to know that today data from the central and state governments in about 1500 layers has been uploaded on the PM GatiShakti portal. All such information regarding the projects, the forest land and the defence land etc are now available at a single place. This has improved the planning of infra projects, accelerated the clearances and fixed the problems that were noticed later. The infrastructure gaps that existed earlier are being plugged rapidly due to the PM GatiShakti Plan. I remember how there was a tendency in the past to declare infrastructure projects without any careful planning and they were delayed for several decades. The country's logistics sector has suffered a huge loss due to this. The logistics policy that I am talking about also has a human interface. If we run these systems properly, then no truck driver will have to sleep outside at night. He can also come home at night to sleep after completing his duty. All these arrangements can be planned easily. And what a great service it would be! What I mean to say is that this policy in itself has the potential to change the entire way of thinking of the country.
Friends,
The GatiShakti and National Logistics Policy together are now heralding the country towards a new work culture. We have recently approved the Gati Shakti University i.e. we have also done the work of Human Resource Development along with it. The policy is being launched today. The talent that will come out of the Gati Shakti University is also going to help it a lot.
Friends,
In the midst of these efforts, it is also important for us to understand that today the world's attitude towards India is changing. Today the world is evaluating India in a very positive manner, though it takes a while in our country for the same. It is happening outside India. The world has a lot of expectations from India and many of you who have relatives abroad must be telling you during their visit. Major experts of the world are saying that India is emerging as a 'democratic superpower' today. The experts and democratic superpowers are deeply impressed by the 'extra-ordinary talent ecosystem' of India. Experts are praising India's determination and progress. And this is no mere coincidence. The kind of resilience shown by India and the Indian economy in the midst of a global crisis has given new confidence to the world. The reforms that India has undertaken in the last few years and the policies it has implemented are really unprecedented. Therefore, the world's trust in India has increased and is growing continuously. We have to fully live up to this trust of the world. It is our responsibility and missing such an opportunity will not be advantageous for us. I am sure the National Logistics Policy which has been launched today will help in bringing a new momentum in every sphere of life of the country.
Friends,
There will be no one among you who does not want our country to become a developed country. There will be no such person in India which is determined to become developed. The problem lies when we leave it to others. We have to change and we have to do it together. India with the resolve of a developed country now has to compete aggressively with developed countries. We should bear this in mind that as we become stronger, ​​our competition will be fierce. And we should welcome this, we should not hesitate. Come, we are ready, that should be our attitude. Therefore, I feel that our every product, every initiative and our every process should be very competitive as well. Be it service sector, manufacturing, automobiles, or electronics, we have to make big goals in every sector and achieve them. Today, the world's attraction to products made in India should not be limited to just patting us on the back. Friends, we should think about capturing the world market. Everybody in the world is taking note of India's agricultural products, mobile phones or the BrahMos missiles. Vaccines and medicines made in India during the Corona period have helped in saving the lives of millions of people of the world. I returned from Uzbekistan in the morning today. I was talking to the President of Uzbekistan last night. It was late, but still he was telling me so enthusiastically about yoga. He said there was a kind of hatred towards yoga in Uzbekistan earlier. But he said the situation has changed so much and yoga has become so popular in every nook and corner of his country that they need trainers from India. What I mean to say is that the thinking of the world towards India is changing very fast, friends. For products made in India to dominate the world markets, it is equally important to have a strong support system in the country. The National Logistics Policy will go a long way in modernizing this support system.
And friends,
As you are aware that when the country's exports increase, the logistics related problems in the country are reduced, then our small industries and the people working in them stand to benefit the most. Strengthening of the logistics sector will not only make the life of common man easier but will also help in increasing the respect of labor and workers.
Friends,
Now the problems associated with India's logistics sector will end, expectations will increase and this sector will now take the country's success to new heights. The National Logistics Policy has immense potential for development of infrastructure, expansion of business and increasing employment opportunities. We have to realize these possibilities together. With this resolve, once again many best wishes to all of you. I expect you to transport goods at the speed of a cheetah. Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
న్యూ ఢిల్లీలోని విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ ప్రారంభోత్స వంలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 SEP 2022 10:18PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర మంత్రివర్గంలోని నా సహచరులందరూ, దేశంలోని లాజిస్టిక్స్, పరిశ్రమల ప్రతినిధులు, ఇతర ప్రముఖులు, మహిళలు మరియు పెద్దమనుషులు
స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన అమృత్ కాలంలో, నేడు దేశం అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించే దిశగా ఒక ముఖ్యమైన అడుగు వేసింది. భారతదేశంలో లాస్ట్ మైల్ డెలివరీ వేగంగా జరగాలి, రవాణాకు సంబంధించిన సవాళ్లు అంతం కావాలి, మన తయారీదారుల సమయం మరియు డబ్బు రెండింటినీ, మన పరిశ్రమలను ఆదా చేయాలి, అదే విధంగా, మన వ్యవసాయ ఉత్పత్తి. ఆలస్యం వల్ల జరిగే వ్యర్థాలు. మనం దానిని ఎలా వదిలించుకోవాలి? ఈ సమస్యలన్నింటికీ పరిష్కారాలను కనుగొనడానికి నిరంతర ప్రయత్నం జరిగింది మరియు దాని యొక్క ఒక రూపం నేడు జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ, మరియు మన అన్ని వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడానికి ఈ ప్రాంతంలో పనిచేస్తున్న ప్రభుత్వం యొక్క వివిధ యూనిట్ల మధ్య సమన్వయం ఉంటుందని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఒక సంపూర్ణ విధానం ఉంటుంది. మరియు ఫలితం మనం కోరుకునే వేగం అవుతుంది. నేను ఇక్కడకు రావడానికి 5-7 నిమిషాలు ఆలస్యానికి కారణం అదేనని మీ అందరినీ కోరుతున్నాను. ఇక్కడ ఒక చిన్న ఎగ్జిబిషన్ ఉంది. సమయం లేకపోవడం వల్ల, నేను చాలా దగ్గరగా చూడలేకపోయాను, కాని నేను సూటిగా చూస్తున్నాను. మీరందరూ ఈ క్యాంపస్ లో 15-20 నిమిషాలు గడపాలని నేను కోరుతున్నాను - ఖచ్చితంగా వెళ్లి చూడండి. ఈ రంగంలో సాంకేతిక పరిజ్ఞానం ఎలా రోలింగ్ అవుతోంది? స్పేస్ టెక్నాలజీని మనం ఎలా ఉపయోగిస్తున్నాం? మరియు మీరు అన్ని విషయాలను ఒకేసారి పరిశీలిస్తే, మీరు ఈ రంగంలో ఉన్నప్పటికీ, మీరు బహుశా చాలా కొత్త విషయాలను పొందుతారు. ప్ర స్తుతం మ నం ప్ర పంచంలో 5వ అతిపెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా ఉన్నాం. మీరు ఎందుకు సంతోషంగా లేరు? ఆలస్యమైంది. ఇది ఎప్పుడైనా జరుగుతుంది. ఎందుకంటే చుట్టూ చాలా ప్రతికూలత ఉంది, కొన్నిసార్లు మంచిని కనుగొనడానికి చాలా సమయం పడుతుంది, మరియు దేశం మారుతోంది. ఒకప్పుడు మేము పావురాలను విడిచిపెట్టేవాళ్ళం. ఈ రోజు చిరుతను వదిలివేద్దాం. ఇది అలాంటిది కొంచెం కూడా జరగదు. కానీ ఈ రోజు ఉదయం చిరుతను విడిచిపెట్టడం, సాయంత్రం లాజిస్టిక్స్ పాలసీతో సరిపోలడం లేదు. ఎందుకంటే చిరుతపులి వేగంతో సామాను ఒక ప్రదేశం నుండి మరొక ప్రదేశానికి వెళ్ళాలని కూడా మేము కోరుకుంటున్నాము. దేశం అదే వేగంతో ముందుకు సాగాలని కోరుకుంటోంది.
సహచరులారా,
మేక్ ఇన్ ఇండియా, ఇండియా స్వయం సమృద్ధిగా మారుతున్న ప్రతిధ్వని భారతదేశంలోనే కాకుండా బయట కూడా వినిపిస్తోంది. నేడు భారతదేశం పెద్ద ఎగుమతి లక్ష్యాలను నిర్దేశిస్తోంది, మొదట నిర్ణయించడం చాలా కష్టం. ఇది చాలా పెద్దది, ఇంతకుముందు ఇది చాలా ఉంది, ఇప్పుడు అది అలా ఉంది. కానీ ఒక్కసారి నిర్ణయం తీసుకుంటే ఆ దేశం కూడా పన్ను చెల్లిస్తుంది. ఆ లక్ష్యాలను నేడు దేశం నెరవేరుస్తోంది. భారతదేశం యొక్క తయారీ రంగం సంభావ్యత ఒక విధంగా, భారతదేశం తయారీ కేంద్రంగా అభివృద్ధి చెందుతోంది. ఇది ప్రపంచపు మనస్సులో స్థిరపడుతోంది. ఇది అంగీకారంగా మారింది. పిఎల్ఐ పథకాన్ని అధ్యయనం చేసేవారికి ప్రపంచం దానిని అంగీకరించిందని తెలుస్తుంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, జాతీయ లాజిస్టిక్స్ విధానం ప్రతి రంగానికి చాలా కొత్త శక్తిని తీసుకువచ్చింది. ఈ రోజు దేశంలోని వాటాదారులు, వ్యాపారులు, వర్తకులు, ఎగుమతిదారులు, రైతులందరికీ నేను అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను, ఈ రోజు వారికి చాలా పెద్ద మూలికగా మారబోతున్న ఈ ముఖ్యమైన చొరవకు నేను అభినందిస్తున్నాను. దీనికి నేను మీకు శుభాకాంక్షలు తెలియజేస్తున్నాను. ఎన్నో అభినందనలు.
సహచరులారా,
ఈ కార్యక్రమంలో చాలా మంది విధాన నిర్ణేతలు, పరిశ్రమలోని పెద్ద నాయకులందరూ ఉన్నారు, ఇది ఈ రంగంలో వారి దైనందిన జీవితం. వారు ఇబ్బందులను ఎదుర్కొన్నారు, వారు మార్గాలను కనుగొన్నారు. కొన్నిసార్లు సత్వరమార్గాలు కూడా కనుగొనబడతాయి, కానీ వారు దానిని చేశారు. మీ అందరికీ తెలుసు మరియు రేపు ప్రజలు ఏది వ్రాస్తారో, నేను ఈ రోజు చెబుతాను. విధానమే ఫలితం కాదు, విధానం ప్రారంభించబడింది మరియు విధానం + పనితీరు=ప్రగతి. అంటే, విధానంతో పనితీరు పారామీటర్‌లు ఉండాలి, పనితీరు యొక్క రోడ్‌మ్యాప్ ఉండాలి, పనితీరు కోసం టైమ్‌లైన్ ఉండాలి. అది చేరినప్పుడు. కాబట్టి విధానం + పనితీరు=ప్రగతి. అందుకే విధానం వచ్చిన తర్వాత ప్రభుత్వ పనితీరు బాధ్యత, ఈ రంగంతో సంబంధం ఉన్న అనుభవజ్ఞులందరి బాధ్యత చాలా రెట్లు పెరుగుతుంది. ఒకవేళ విధానం లేనట్లయితే, అంటారు లేదు-లేదు, ముందుది ఇంకా బాగుంది అని. పాలసీ ఉంటే అక్కడికి వెళ్లాల్సి వచ్చిందో లేదో తెలిసిపోయింది తమ్ముడు, నువ్వు ఇక్కడే ఉండిపోయావు. నువ్వు ఇలా వెళ్ళాలి, ఇలా వెళ్ళావు. పాలసీ ఒక విధంగా చోదక శక్తిగా పనిచేస్తుంది. ఇది మార్గదర్శక శక్తిగా కూడా పనిచేస్తుంది. అందువల్ల ఈ విధానాన్ని కేవలం కాగితం లేదా పత్రంగా చూడకూడదు. తూర్పు నుంచి పడమర వైపు సరుకులు తీసుకెళ్లాల్సిన వేగం. ఆ ఊపును మనం పట్టుకోవాలి. నేటి భారతదేశం, ఏదైనా విధానాన్ని రూపొందించే ముందు, దానిని అమలు చేయడానికి ముందు, దాని కోసం ఒక మైదానాన్ని సిద్ధం చేస్తుంది, ఆపై మాత్రమే ఆ విధానం విజయవంతంగా అమలు చేయబడుతుంది, ఆపై పురోగతికి అవకాశాలు ఉన్నాయి. జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ కూడా ఇలా ఒక్కరోజు హఠాత్తుగా ప్రారంభించబడటం లేదు. దీని వెనుక ఎనిమిదేళ్ల కృషి ఉంది. విధానపరమైన మార్పులు ఉన్నాయి, ముఖ్యమైన నిర్ణయాలు ఉన్నాయి. మరియు నేను నా కోసం మాట్లాడినట్లయితే, నాకు 2001 నుండి 2022 వరకు 22 సంవత్సరాల అనుభవం ఉందని చెప్పగలను. లాజిస్టిక్స్ కనెక్టివిటీని మెరుగుపరచడానికి క్రమబద్ధమైన మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి కోసం, మేము సాగర్మాల, భారతమాల వంటి పథకాలను ప్రారంభించాము, అమలు చేసాము. అంకితమైన ఫ్రైట్ కారిడార్లు అపూర్వమైన రేటుతో ఆ పనిని వేగవంతం చేయడానికి మేము ప్రయత్నించాము. నేడు భారతీయ ఓడరేవుల మొత్తం సామర్థ్యం గణనీయంగా పెరిగింది. కంటైనర్ నాళాల సగటు మలుపు సమయం 44 గంటల నుండి 26 గంటలకు తగ్గింది. జలమార్గాల ద్వారా, మనం పర్యావరణ అనుకూలమైన మరియు తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన రవాణా చేయవచ్చు, దీని కోసం దేశంలో అనేక కొత్త జలమార్గాలు కూడా నిర్మించబడుతున్నాయి. ఎగుమతిలో సహాయం ఇందుకోసం దేశంలో దాదాపు 40 ఎయిర్ కార్గో టెర్మినల్స్ కూడా నిర్మించారు. 30 విమానాశ్రయాల్లో శీతల గిడ్డంగులను ఏర్పాటు చేశారు. దేశవ్యాప్తంగా 35 మల్టీ మోడల్ లాజిస్టిక్స్ హబ్‌లను కూడా ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. కరోనా సంక్షోభ సమయంలో దేశం కిసాన్ రైల్ మరియు కృషి ఉడాన్‌లను ఉపయోగించడం ప్రారంభించిందని మీరందరూ చూశారు. దేశంలోని సుదూర ప్రాంతాల నుంచి ప్రధాన మార్కెట్‌లకు వ్యవసాయ ఉత్పత్తులను రవాణా చేయడంలో ఆయన ఎంతగానో సహకరించారు. కృషి ఉడాన్ రైతుల ఉత్పత్తులను విదేశాలకు తీసుకువెళ్లింది. నేడు, కృషి ఉడాన్ సౌకర్యం దేశంలోని దాదాపు 60 విమానాశ్రయాల నుండి అందుబాటులో ఉంది. మా జర్నలిస్టు మిత్రులు కొందరు మాకే తెలియని నా ప్రసంగాన్ని విని నాకు ఫోన్ చేస్తారని నేను నమ్ముతున్నాను. మీలో కూడా చాలా మంది ఉంటారు, ఇంత జరిగినా బాగుందని అనుకునే వారు. ఎందుకంటే మనం పట్టించుకోము. ఈ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులపై లక్షల కోట్ల రూపాయల పెట్టుబడితో, ప్రభుత్వం కూడా టెక్నాలజీ సహాయంతో లాజిస్టిక్స్ రంగాన్ని బలోపేతం చేసేందుకు ప్రయత్నించింది. ఇ-సంచిత్ ద్వారా పేపర్‌లెస్ ఎగ్జిమ్ ట్రేడ్ ప్రక్రియ అయినా, కస్టమ్స్‌లో ఫేస్‌లెస్ అసెస్‌మెంట్ అయినా లేదా ఇ-వే బిల్లులు మరియు ఫాస్ట్‌ ట్యాగ్‌ల ఏర్పాటు అయినా, ఇవన్నీ లాజిస్టిక్స్ రంగం యొక్క సామర్థ్యాన్ని బాగా పెంచాయి.
సహచరులారా,
లాజిస్టిక్స్ రంగం యొక్క మరో పెద్ద సవాలును కూడా మన ప్రభుత్వం గత సంవత్సరాల్లో తొలగించింది. ఇంతకుముందు, వివిధ రాష్ట్రాల్లో బహుళ పన్నుల కారణంగా, లాజిస్టిక్స్ వేగానికి బ్రేకులు ఉండేవి. కానీ జీఎస్టీ వల్ల ఈ సమస్య చాలా తేలికైంది. దీని కారణంగా, అనేక రకాల పత్రాలు తగ్గించబడ్డాయి, ఇది లాజిస్టిక్స్ ప్రక్రియను సులభతరం చేసింది. గత కొన్ని నెలలుగా ప్రభుత్వం డ్రోన్ విధానాన్ని మార్చిన విధానం, దానిని పిఎల్‌ఐ స్కీమ్‌కు అనుసంధానం చేస్తూ, డ్రోన్‌లను వివిధ వస్తువులను పంపిణీ చేయడానికి కూడా ఉపయోగిస్తున్నారు. మరి ఈ రంగంలోకి యువ తరం తప్పకుండా వస్తుందని అనుకుందాం. డ్రోన్ రవాణా ఒక భారీ ప్రాంతం కానుంది మరియు నేను హిమాలయ శ్రేణులలోని మారుమూల మరియు చిన్న గ్రామాలలో వ్యవసాయ ఉత్పత్తిని కలిగి ఉండాలనుకుంటున్నాను. డ్రోన్ ద్వారా అతన్ని ఎలా తీసుకురాగలం? తీరప్రాంతం మరియు భూపరివేష్టిత ప్రాంతం ఉన్నచోట, వారికి చేపలు కావాలంటే, పెద్ద నగరాల్లోని ల్యాండ్‌లాక్ ప్రాంతాలలో డ్రోన్ ద్వారా తాజా చేపలను పంపిణీ చేయడానికి ఎలా ఏర్పాటు చేస్తారు, ఇవన్నీ వస్తాయి. ఈ ఆలోచన ఎవరికైనా పనిచేస్తే నాకు రాయల్టీ అవసరం లేదు.
సహచరులారా,
అందుకే ఈ విషయాలన్నీ చెబుతున్నాను. డ్రోన్లు, ముఖ్యంగా టఫ్ టెర్రైన్ ప్రాంతాలలో, పర్వత ప్రాంతాలలో, మందులు మోసుకెళ్ళడంలో, వ్యాక్సిన్‌లను మోసుకెళ్ళడంలో గతంలో మాకు చాలా సహాయపడ్డాయి. మేము దానిని ఉపయోగించాము. రాబోయే కాలంలో, నేను చెప్పినట్లుగా, రవాణా రంగంలో డ్రోన్‌ల వాడకం మరింత ఎక్కువగా ఉంటుంది, ఇది లాజిస్టిక్స్ రంగానికి చాలా ఉపయోగకరంగా ఉంటుంది మరియు మేము ఇప్పటికే మీ ముందు చాలా ప్రగతిశీల విధానాన్ని ఉంచాము.
సహచరులారా,
అటువంటి సంస్కరణల తరువాత ఒకదాని తరువాత ఒకటి, దేశంలో లాజిస్టిక్స్ యొక్క బలమైన పునాదిని సృష్టించిన తరువాత మాత్రమే చాలా జరిగాయి, ఆ తరువాత మేము ఈ జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీని తీసుకువచ్చాము. ఎందుకంటే మేము ఒక విధంగా టేకాఫ్ దశను విడిచిపెట్టాము. ఇప్పుడు మీరందరూ అవసరం ఎందుకంటే ఇప్పుడు చాలా చొరవలు, చాలా వ్యవస్థలు అభివృద్ధి చేయబడ్డాయి. కానీ ఇంకా, టేకాఫ్ కోసం, మనమందరం చేరాలి మరియు టేకాఫ్ అవ్వాలి. ఇప్పుడు ఇక్కడ నుండి, లాజిస్టిక్స్ రంగంలో బూమ్, నేను ఊహాశక్తిని నెరవేర్చగలను, స్నేహితులు. ఈ మార్పు అపూర్వమైన ఫలితాలను తీసుకురాబోతోంది. మరియు ఒక సంవత్సరం తరువాత మీరు దానిని మదింపు చేస్తే, అవును మేము ఇక్కడ నుండి ఇక్కడకు చేరుకున్నామని మేము అనుకోలేదని కూడా మీరు నమ్ముతారు. 13-14 శాతం లాజిస్టిక్స్ వ్యయాన్ని సాధ్యమైనంత త్వరగా సింగిల్ డిజిట్ కు తీసుకురావాలని మనమందరం లక్ష్యంగా పెట్టుకోవాలి. మనం ప్రపంచవ్యాప్తంగా పోటీగా ఉండాలంటే, అది ఒక రకమైన తక్కువ వేలాడే పండు. మిగిలిన ప్రతిదానిలో, బహుశా యాభై విషయాలు ఖర్చులను తగ్గించడం మాకు కష్టతరం చేస్తాయి. కానీ ఒక విధంగా ఇది తక్కువ వేలాడే పండు. కేవలం మన ప్రయత్నం ద్వారా, కేవలం సమర్థత ద్వారా, కేవలం కొన్ని నియమాలను పాటించడం ద్వారా. మేము 13-14 శాతం నుండి సింగిల్ డిజిట్‌లో రావచ్చు.
సహచరులారా,
జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ ద్వారా మరో రెండు ప్రధాన సవాళ్లు పరిష్కరించబడ్డాయి. ఎన్ని చోట్ల ఉన్నా తయారీదారు తన పని కోసం వివిధ జిల్లాల్లో వేర్వేరు లైసెన్సులు తీసుకోవాల్సి ఉంటుంది. మా ఎగుమతిదారులు కూడా సుదీర్ఘ ప్రక్రియ ద్వారా వెళ్ళవలసి ఉంటుంది. తమ వస్తువులను ట్రాక్ చేయడానికి మరియు ట్రేస్ చేయడానికి, ఎగుమతిదారులు ఎగుమతిదారుల షిప్పింగ్ బిల్లు నంబర్, రైల్వే కన్సైన్‌మెంట్ నంబర్, ఇ-వే బిల్లు నంబర్ మరియు మొదలైన వాటిని జోడించాలి. అప్పుడే దేశానికి సేవ చేయగలడు. ఇప్పుడు మీరు మంచివారు కాబట్టి ఎక్కువగా ఫిర్యాదు చేయకండి. కానీ నేను మీ బాధను అర్థం చేసుకున్నాను కాబట్టి నేను దానిని మెరుగుపరచడానికి ప్రయత్నిస్తున్నాను. యూనిఫైడ్ లాజిస్టిక్స్ ఇంటర్‌ఫేస్ ప్లాట్‌ఫారమ్ అంటే యులిప్ (ULIP) మరియు ఇది నేను చెప్పేది Ulip, ULIP నేడు ప్రారంభించబడింది, ఎగుమతిదారులు ఈ సుదీర్ఘ ప్రక్రియ నుండి స్వేచ్ఛ పొందుతారు. మరియు దాని యొక్క డెమో మీ వెనుక ఉన్న ఎగ్జిబిషన్‌లో మీరు మీ స్వంత నిర్ణయాలు ఎంత వేగంగా తీసుకోగలరో చూస్తారు. రవాణా రంగానికి సంబంధించిన అన్ని డిజిటల్ సేవలను యులిప్ ఒకే వేదికపైకి తీసుకురానుంది. జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ కింద ఈజ్ ఆఫ్ లాజిస్టిక్స్ సర్వీసెస్ - ఈ-లాగ్స్ అనే డిజిటల్ ప్లాట్‌ఫారమ్ కూడా ఈరోజు ప్రారంభించబడింది. ఈ పోర్టల్ ద్వారా, పరిశ్రమల సంఘాలు తమ కార్యకలాపాలు మరియు పనితీరులో సమస్యలను కలిగించే ప్రభుత్వ ఏజెన్సీతో నేరుగా ఏదైనా విషయాన్ని తీసుకోవచ్చు. అంటే, చాలా పారదర్శకంగా, ఎలాంటి అడ్డంకులు లేకుండా ప్రభుత్వ ద్వారం వద్దకు తీసుకెళ్లే వ్యవస్థను రూపొందించారు. ఇలాంటి కేసుల సత్వర పరిష్కారానికి పూర్తి వ్యవస్థను కూడా రూపొందించారు.
సహచరులారా,
ఎవరైనా జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీకి ఎక్కువ మద్దతు పొందాలనుకుంటే, అది PM గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్. ఈ రోజు దేశంలోని అన్ని రాష్ట్రాలు మరియు కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలోని మా యూనిట్‌లు ఇందులో చేరి, దాదాపు అన్ని శాఖలు కలిసి పనిచేయడం ప్రారంభించినందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల వివిధ మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు సంబంధించిన సమాచారం యొక్క భారీ డేటాబేస్ తయారు చేయబడింది. ఈ రోజు దాదాపు ఒకటిన్నర వేల లేయర్‌లలో అంటే 1500 లేయర్‌లలో కేంద్ర మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల డేటా PM గతిశక్తి పోర్టల్‌లో వస్తోందని తెలిస్తే మీరు ఆశ్చర్యపోతారు. ఎక్కడ ప్రాజెక్టులు, ఎక్కడ అటవీభూమి, ఎక్కడ రక్షణ భూమి, ఇలా సమస్త సమాచారం ఒకే చోట రావడం మొదలైంది. ఇది ఇన్‌ఫ్రా ప్రాజెక్ట్‌ల ప్రణాళికను మెరుగుపరిచింది, క్లియరెన్స్‌లను వేగవంతం చేసింది మరియు కాగితంపై తర్వాత గమనించిన సమస్యలను పరిష్కరిస్తుంది. ప్రధానమంత్రి వేగం కారణంగా మన మౌలిక సదుపాయాలలో ఏర్పడిన అంతరాలు కూడా వేగంగా తొలగిపోయాయి. దేశంలో ఇంతకుముందు దశాబ్దాలుగా ఆలోచించకుండా మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను ప్రకటించే సంప్రదాయం ఎలా ఉండేదో నాకు గుర్తుంది. దీంతో దేశంలోని లాజిస్టిక్స్ రంగం భారీ నష్టాన్ని చవిచూసింది. మరియు నేను లాజిస్టిక్స్ విధానం గురించి మాట్లాడుతున్నప్పుడు. అతనికి మానవ ముఖం కూడా ఉంది. మనం ఈ వ్యవస్థలను సరిగ్గా అమలు చేస్తే, ఏ ట్రక్కు డ్రైవర్ రాత్రిపూట ఆరుబయట నిద్రించాల్సిన అవసరం ఉండదు. డ్యూటీ చేసి రాత్రి ఇంటికి కూడా రావచ్చు, రాత్రి పడుకోవచ్చు. ఈ ప్రణాళికా ఏర్పాట్లన్నీ సులభంగా చేయవచ్చు. మరియు అది ఎంత గొప్ప సేవ అవుతుంది. నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, ఈ విధానం దేశంలోని మొత్తం ఆలోచనా విధానాన్ని మార్చగల సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది.
సహచరులారా,
గతిశక్తి మరియు జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ కలిసి ఇప్పుడు దేశాన్ని కొత్త పని సంస్కృతి వైపు తీసుకెళ్తున్నాయి. ఇటీవల ఆమోదించిన గతిశక్తి విశ్వవిద్యాలయం అంటే దానితోపాటు మానవ వనరుల అభివృద్ధి పనులు కూడా చేశాం. ఇప్పుడు ఈరోజు పాలసీని తీసుకొస్తున్నాం. గతిశక్తి యూనివర్శిటీ నుండి విశ్వవిద్యాలయం నుండి బయటకు వచ్చే ప్రతిభ కూడా దీనికి చాలా సహాయం చేస్తుంది.
సహచరులారా,
భారతదేశంలో జరుగుతున్న ఈ ప్రయత్నాల మధ్య, నేడు భారతదేశం పట్ల ప్రపంచ దృక్పథం మారుతున్నదని మనం అర్థం చేసుకోవడం కూడా ముఖ్యం. నేడు ప్రపంచం భారతదేశాన్ని చాలా సానుకూలంగా అంచనా వేస్తోంది, మన దేశంలో కొంత సమయం పడుతుంది. కానీ బయటపడటం. ప్రపంచం భారతదేశం నుండి చాలా అంచనాలను ఉంచుతోంది మరియు మీలో దీనికి సంబంధించిన వారు కూడా దీనిని అనుభవించి ఉంటారు. భారతదేశం నేడు 'ప్రజాస్వామ్య సూపర్ పవర్'గా ఎదుగుతోందని ప్రపంచంలోని పెద్ద పెద్ద నిపుణులు చెబుతున్నారు. నిపుణులు మరియు ప్రజాస్వామ్య అగ్రరాజ్యాలు భారతదేశం యొక్క 'అసాధారణ ప్రతిభ పర్యావరణ వ్యవస్థ' పట్ల తీవ్రంగా ఆకట్టుకున్నాయి. భారతదేశం యొక్క 'సంకల్పం' మరియు 'ప్రగతి'ని నిపుణులు ప్రశంసిస్తున్నారు. మరియు ఇది కేవలం యాదృచ్చికం కాదు. ప్రపంచ సంక్షోభం మధ్య భారతదేశం మరియు భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ చూపిన స్థితిస్థాపకత ప్రపంచాన్ని కొత్త విశ్వాసంతో నింపింది. గత సంవత్సరాల్లో భారతదేశం చేసిన సంస్కరణలు, అమలు చేసిన విధానాలు, అవి నిజంగా అసాధారణమైనవి. కాబట్టి భారతదేశంపై ప్రపంచ విశ్వాసం పెరిగింది మరియు నిరంతరం పెరుగుతోంది. ప్రపంచం యొక్క ఈ నమ్మకానికి మనం పూర్తిగా జీవించాలి. ఇది మన బాధ్యత, మనందరికీ బాధ్యత ఉంది మరియు అలాంటి అవకాశాన్ని కోల్పోవడం మనకు ఎప్పటికీ ప్రయోజనకరంగా ఉండదు. జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ ఈ రోజు ప్రారంభించబడింది, నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఇది దేశంలోని ప్రతి రంగంలోనూ కొత్త ఊపును తీసుకురావడంలో దోహదపడుతుంది.
సహచరులారా,
అభివృద్ధి చెందాలనే సంకల్పంతో ముందుకెళ్తున్న భారతదేశం, మన దేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలని కోరుకోని వారు ఉండరు, మీలో ఎవరూ కూడా ఉండరు. సమస్య ఏంటంటే , ఎవరైనా చేస్తారులే అని. ఇది నేను మార్చాలనుకుంటున్నాను, మనం కలిసి చేయాలి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశం యొక్క సంకల్పంతో నడుస్తున్న భారతదేశం, ఇప్పుడు అభివృద్ధి చెందిన దేశాలతో మరింత పోటీ పడవలసి ఉంది మరియు మనం మరింత బలపడుతున్న కొద్దీ, మన పోటీ యొక్క ప్రాంతం మరింత శక్తివంతమైన వ్యక్తులతో ఉండబోతోందని అనుకుందాం. మరియు మేము దానిని స్వాగతించాలి, మేము వెనుకాడకూడదు, రండి, మీరు సిద్ధంగా ఉన్నారు. అందుకే ప్రతి ఉత్పత్తి, ప్రతి చొరవ, మా ప్రక్రియ చాలా పోటీగా ఉండాలని నేను భావిస్తున్నాను. అది సేవా రంగం అయినా, తయారీ రంగం అయినా, ఆటోమొబైల్, ఎలక్ట్రానిక్స్, ప్రతి రంగంలోనూ పెద్ద లక్ష్యాలను నిర్దేశించుకుని వాటిని సాధించాలి. నేడు, భారతదేశంలో తయారయ్యే ఉత్పత్తుల పట్ల ప్రపంచ ఆకర్షణ కేవలం మన వెన్ను తట్టడానికే పరిమితం కాకూడదు. మిత్రులారా, మనం ప్రపంచ మార్కెట్‌ను స్వాధీనం చేసుకునే దిశగా ఆలోచించాలి. అది భారతదేశ వ్యవసాయ ఉత్పత్తులు కావచ్చు, భారతదేశం యొక్క మొబైల్ కావచ్చు లేదా భారతదేశం యొక్క బ్రహ్మోస్ క్షిపణి కావచ్చు, అవి నేడు ప్రపంచంలో చర్చనీయాంశమయ్యాయి. కరోనా కాలంలో భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన టీకాలు మరియు మందులు ప్రపంచంలోని మిలియన్ల మంది ప్రజల ప్రాణాలను రక్షించడంలో సహాయపడ్డాయి. ఈ ఉదయం నేను ఉజ్బెకిస్తాన్ నుండి వచ్చాను. కాబట్టి నిన్న రాత్రి నేను ఉజ్బెకిస్తాన్ అధ్యక్షుడితో మాట్లాడుతున్నాను. ఆలస్యం అయింది, అయితే అంతకుముందు ఉజ్బెకిస్థాన్‌లో యోగా పట్ల ద్వేషపూరిత వాతావరణం ఉండేదని ఆయన చాలా ఉత్సాహంగా చెప్పారు. కానీ ఈ రోజు పరిస్థితి ప్రతి వీధిలో చాలా యోగా జరుగుతోంది, మాకు భారతదేశం నుండి శిక్షకులు కావాలి. నా ఉద్దేశ్యం ఏమిటంటే, ప్రపంచం భారతదేశం వైపు చూస్తున్న ఆలోచనలు చాలా వేగంగా మారుతున్నాయి మిత్రులారా. భారతదేశంలో తయారైన ఉత్పత్తులు ప్రపంచ మార్కెట్లలో ఆధిపత్యం చెలాయించడానికి, దేశంలో బలమైన మద్దతు వ్యవస్థను కలిగి ఉండటం కూడా అంతే ముఖ్యం. ఈ సపోర్టు సిస్టమ్‌ను ఆధునీకరించడంలో జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ చాలా దోహదపడుతుంది.
మరియు సహచరులారా,
దేశంలో ఎగుమతులు పెరిగినప్పుడు, దేశంలో లాజిస్టిక్స్ సంబంధిత సమస్యలు తగ్గినప్పుడు, దాని పెద్ద ప్రయోజనం మన చిన్న పరిశ్రమలకు మరియు వాటిలో పనిచేసే వ్యక్తులకు కూడా వెళ్తుందని మీ అందరికీ తెలుసు. లాజిస్టిక్స్ రంగాన్ని బలోపేతం చేయడం వల్ల సామాన్యుల జీవితాన్ని సులభతరం చేయడమే కాకుండా కార్మికులు మరియు కార్మికుల గౌరవాన్ని పెంచడంలో కూడా సహాయపడుతుంది.
సహచరులారా,
ఇప్పుడు భారతదేశం యొక్క లాజిస్టిక్స్ సెక్టార్‌తో చిక్కులు ముగుస్తాయి, అంచనాలు పెరుగుతాయి, ఈ రంగం ఇప్పుడు దేశ విజయాన్ని కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళుతుంది. జాతీయ లాజిస్టిక్స్ పాలసీ మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధికి, వ్యాపార విస్తరణకు మరియు ఉపాధి అవకాశాలను పెంచడానికి అపారమైన సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉంది. మనం కలిసి ఈ అవకాశాలను అంది పుచ్చుకోవాలి. ఈ సంకల్పంతో, మీ అందరికీ మరోసారి అనేక శుభాకాంక్షలు మరియు ఇప్పుడు మీరు చిరుత వేగంతో వస్తువులను ఎత్తండి, తీసుకువెళ్లాలి, ఇది నేను మీ నుండి ఆశిస్తున్నాను, ధన్యవాదాలు.