ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కునో నేషనల్ పార్క్‌ లో చీతాల (చిరుతపులులలో ఒక రకం) విడుదల వేడుకలో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
17 SEP 2022 12:14PM by PIB Hyderabad
ప్రియమైన నా దేశ ప్రజలారా,
గతాన్ని సరిదిద్దడానికి, కొత్త భవిష్యత్తును నిర్మించడానికి కాలచక్రం మనకు అవకాశం ఇచ్చినప్పుడు చాలా అరుదుగా మానవాళి అటువంటి సందర్భాలను ఎదుర్కొంటుంది. అదృష్టవశాత్తూ, ఈ రోజు మన ముందు అలాంటి ఒకట క్షణం ఉంది. దశాబ్దాల క్రితం విచ్ఛిన్నమై, అంతరించిపోయిన జీవవైవిధ్యం యొక్క పురాతన బంధాన్ని మళ్లీ కనెక్ట్ చేసే అవకాశం నేడు మనకు లభించింది. నేడు చిరుతలు భారత గడ్డపైకి తిరిగి వచ్చాయి. మరియు ఈ చిరుతలతో పాటు, భారతదేశంలోని ప్రకృతిని ప్రేమించే స్పృహ కూడా పూర్తి శక్తితో మేల్కొల్పబడిందని నేను చెప్పాలనుకుంటున్నాను. ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ నా అభినందనలు.
ప్రత్యేకించి, అనేక దశాబ్దాల తర్వాత చిరుతలు భారత గడ్డపైకి తిరిగి వచ్చిన మన స్నేహపూర్వక దేశం నమీబియా మరియు దాని ప్రభుత్వానికి కూడా నేను కృతజ్ఞతలు తెలుపుతున్నాను.
ఈ చీతాలు ప్రకృతి పట్ల మనకున్న బాధ్యతల గురించి మాత్రమే కాకుండా, మన మానవీయ విలువలు మరియు సంప్రదాయాల గురించి కూడా మనకు అవగాహన కల్పిస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
స్నేహితులారా,
మన మూలాలకు దూరంగా ఉన్నప్పుడు, మనం చాలా కోల్పోతాము. అందువల్ల, ఈ స్వాతంత్ర్య 'అమృత్ కాల్'లో 'మన వారసత్వం గురించి గర్వపడటం' మరియు 'బానిస మనస్తత్వం నుండి విముక్తి' వంటి 'పాంచ్ ప్రాణాల' (ఐదు ప్రతిజ్ఞలు) యొక్క ప్రాముఖ్యతను మేము పునరుద్ఘాటించాము. గత శతాబ్దాలలో, ప్రకృతి దోపిడీని శక్తి మరియు ఆధునికతకు చిహ్నంగా భావించే సమయాన్ని కూడా మనం చూశాము. 1947లో దేశంలో చివరి మూడు చీతాలు మాత్రమే మిగిలిపోయినప్పుడు, ఆ తర్వాత కొన్నేళ్లలో వాటిని కూడా నిర్దాక్షిణ్యంగా, బాధ్యతారాహిత్యంగా అడవుల్లో వేటాడారు. 1952లో దేశంలో చీతాలు అంతరించిపోయాయని మనం ప్రకటించడం దురదృష్టకరం, కానీ వాటికి పునరావాసం కల్పించేందుకు దశాబ్దాలుగా ఎలాంటి అర్థవంతమైన ప్రయత్నం జరగలేదు.
ఇప్పుడు దేశం స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన 'అమృత్ కాల్'లో కొత్త శక్తితో చిరుతపులులకు పునరావాసం కల్పించడానికి కట్టుబడి ఉంది. చనిపోయిన వారిని కూడా బ్రతికించే శక్తి 'అమృతం'కి ఉంది. కర్తవ్యం మరియు విశ్వాసం యొక్క ఈ 'అమృతం' మన సంప్రదాయాన్ని, వారసత్వాన్ని స్వాతంత్ర్యం 'అమృత్ కాల్'లో ఇప్పుడు చీతాలను కూడా భారతదేశ గడ్డపై పునరుజ్జీవింపజేస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను.
అందులో ఏళ్ల తరబడి శ్రమ పడింది. రాజకీయంగా ఎవరూ ప్రాముఖ్యత ఇవ్వని అటువంటి చొరవ వెనుక మేము చాలా శక్తిని ఉంచాము. దీనికి సంబంధించి వివరణాత్మక చిరుత యాక్షన్ ప్లాన్‌ను సిద్ధం చేశారు. మా శాస్త్రవేత్తలు దక్షిణాఫ్రికా మరియు నమీబియా నిపుణులతో కలిసి పని చేయడం ద్వారా విస్తృతమైన పరిశోధనలు చేశారు. మా బృందాలు నమీబియా వెళ్లగా అక్కడి నుంచి నిపుణులు కూడా భారత్‌కు వచ్చారు. చిరుతలకు అత్యంత అనుకూలమైన ఆవాసాల కోసం దేశవ్యాప్తంగా శాస్త్రీయ సర్వేలు నిర్వహించబడ్డాయి, ఆపై ఈ శుభారంభం కోసం కునో నేషనల్ పార్క్ ఎంపిక చేయబడింది. మరియు నేడు, మా కృషి ఫలితంగా మా ముందు ఉంది.
స్నేహితులారా,
ప్రకృతిని, పర్యావరణాన్ని కాపాడుకున్నప్పుడే మన భవిష్యత్తు సురక్షితంగా ఉంటుందన్నది నిజం. వృద్ధి మరియు శ్రేయస్సు యొక్క మార్గాలను కూడా తెరుస్తుంది. కునో నేషనల్ పార్క్‌ లో మళ్లీ పరుగెత్తినప్పుడు, గడ్డి భూముల పర్యావరణ వ్యవస్థ పునరుద్ధరించబడుతుంది మరియు జీవవైవిధ్యం మెరుగుపడుతుంది. రాబోయే రోజుల్లో ఇక్కడ ఎకో-టూరిజం కూడా పుంజుకుంటుంది, ఇక్కడ కొత్త అభివృద్ధి అవకాశాలు ఏర్పడతాయి మరియు ఉపాధి అవకాశాలు పెరుగుతాయి. అయితే మిత్రులారా, ఈ రోజు నేను స్థానికులందరికీ ఒక అభ్యర్థన చేయాలనుకుంటున్నాను. కునో నేషనల్ పార్క్‌ లో విడుదలైన చిరుతపులిలను చూసేందుకు ప్రజలు ఓపికపట్టాలి మరియు కొన్ని నెలలు వేచి ఉండాలి. ఈ రోజు ఈ చీతాలు అతిథులుగా వచ్చిన ఈ ప్రాంతం గురించి తెలియదు. ఈ చీతాలు కునో నేషనల్ పార్క్‌ ను తమ నివాసంగా మార్చుకోవడానికి కొన్ని నెలల సమయం ఇవ్వాలి. అంతర్జాతీయ మార్గదర్శకాలను అనుసరించి ఈ చిరుతపులిలను పునరావాసం చేయడానికి భారతదేశం తన శాయశక్తులా ప్రయత్నిస్తోంది. మన ప్రయత్నాలు విఫలం కాకూడదు.
స్నేహితులారా,
నేడు, ప్రపంచం ప్రకృతి మరియు పర్యావరణాన్ని చూసినప్పుడు స్థిరమైన అభివృద్ధి గురించి మాట్లాడుతుంది. కానీ ప్రకృతి మరియు పర్యావరణం, జంతువులు మరియు పక్షులు, భారతదేశానికి సుస్థిరత మరియు భద్రత మాత్రమే కాదు. మనకు, అవి మన సున్నితత్వానికి మరియు ఆధ్యాత్మికతకు ఆధారం. 'సర్వం ఖల్విదం బ్రహ్మ' అనే మంత్రం మీదనే సాంస్కృతిక అస్తిత్వం నిలిచిన వారిమే మనం. అంటే ప్రపంచంలోని జంతువులు, పక్షులు, చెట్లు, మొక్కలు, మూలాలు మరియు చైతన్యం అన్నీ భగవంతుని స్వరూపమే. అవి మన స్వంత విస్తరణ.
'परम् परोपकारार्थम्
यो जीवति जीवति'
అంటే, నిజజీవితం అంటే ఒకరి స్వంత ప్రయోజనాలను మాత్రమే పరిగణనలోకి తీసుకోవడం కాదు. నిజజీవితాన్ని దాతృత్వం కోసం జీవించే వారు జీవిస్తారు. ఈ కారణంగానే మనం మన స్వంత ఆహారాన్ని తినడానికి ముందు జంతువులు మరియు పక్షుల కోసం ఆహారాన్ని తీసుకుంటాము. మన చుట్టూ నివసిస్తున్న చిన్న చిన్న జీవుల గురించి కూడా శ్రద్ధ వహించమని మనకు బోధించబడింది. మన నైతికత ఎంతటిదంటే, ఏ జీవి అయినా అకస్మాత్తుగా మరణిస్తే మనం అపరాధభావంతో నిండిపోతాం. అలాంటప్పుడు మన వల్ల మొత్తం జాతి ఉనికి నశించిపోతే మనం ఎలా సహించగలం?
ఎంత మంది పిల్లలకు తెలియదో ఊహించుకోండి, వారు విన్న తరువాత పెరుగుతున్న చిరుతలు గత శతాబ్దంలోనే తమ దేశం నుండి అదృశ్యమయ్యాయని కూడా తెలియదు. నేడు, చీతాలు ఆఫ్రికాలోని కొన్ని దేశాలలో మరియు ఇరాన్లో కనిపిస్తాయి, కాని భారతదేశం చాలా కాలం క్రితం ఆ జాబితాలో లేదు. సమీప భవిష్యత్తులో పిల్లలు ఈ వ్యంగ్యం ద్వారా వెళ్ళాల్సిన అవసరం లేదు. కునో నేషనల్ పార్క్ లో తమ స్వంత దేశంలో చిరుతలు పరుగెత్తడాన్ని వారు చూడగలరని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఈ రోజు మన అడవిలో ఒక పెద్ద శూన్యం మరియు జీవితం చిరుతల ద్వారా నింపబడుతోంది.
స్నేహితులారా,
నేడు, 21వ శతాబ్దపు భారతదేశం ఆర్థిక వ్యవస్థ మరియు జీవావరణ శాస్త్రం పరస్పర విరుద్ధంగా లేవని యావత్ ప్రపంచానికి సందేశం ఇస్తోంది. పర్యావరణ పరిరక్షణతో పాటు దేశ ప్రగతి కూడా సాధ్యమవుతుంది. ఈ విషయాన్ని భారత్ ప్రపంచానికి చాటి చెప్పింది. నేడు, ఒక వైపు, మేము ప్రపంచంలోని అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ఆర్థిక వ్యవస్థలలో భాగం, అదే సమయంలో, దేశంలోని అటవీ ప్రాంతాలు కూడా వేగంగా విస్తరిస్తున్నాయి.
స్నేహితులారా,
2014లో మన ప్రభుత్వం ఏర్పడినప్పటి నుంచి దేశంలో దాదాపు 250 కొత్త రక్షిత ప్రాంతాలు చేర్చబడ్డాయి. ఇక్కడ ఆసియా సింహాల సంఖ్య కూడా గణనీయంగా పెరిగింది. నేడు గుజరాత్ దేశంలోనే ఆసియా సింహాలకు ముఖ్యమైన ఆవాసంగా మారింది. దశాబ్దాల కృషి, పరిశోధన-ఆధారిత విధానాలు మరియు ప్రజల భాగస్వామ్యం దీని వెనుక పెద్ద పాత్ర ఉంది. నాకు గుర్తుంది, మేము గుజరాత్‌లో ప్రతిజ్ఞ చేసాము - 'మేము అడవి జంతువుల పట్ల గౌరవాన్ని మెరుగుపరుస్తాము మరియు సంఘర్షణలను తగ్గిస్తాము'. ఆ విధానానికి సంబంధించిన ఫలితం నేడు మనముందుంది. దేశంలో పులుల సంఖ్యను రెట్టింపు చేయాలనే లక్ష్యాన్ని కూడా ముందుగానే సాధించాం. ఒకప్పుడు, అస్సాంలో ఒక కొమ్ము ఖడ్గమృగం ఉనికికి ముప్పు ఏర్పడింది, కానీ నేడు వాటి సంఖ్య కూడా పెరిగింది. గత కొన్నేళ్లుగా ఏనుగుల సంఖ్య కూడా 30,000కు పైగా పెరిగింది.
సోదర సోదరీమణులారా,
ప్రకృతి మరియు పర్యావరణ దృక్కోణం నుండి దేశంలో జరిగిన మరో ప్రధాన పని చిత్తడి నేలల విస్తరణ. భారతదేశంలోనే కాదు, ప్రపంచవ్యాప్తంగా కోట్లాది ప్రజల జీవితం మరియు అవసరాలు చిత్తడి నేల జీవావరణ శాస్త్రంపై ఆధారపడి ఉన్నాయి. ఈరోజు దేశంలోని 75 చిత్తడి నేలలను రామ్‌సర్ సైట్‌లుగా ప్రకటించగా, అందులో 26 ప్రదేశాలు గత నాలుగేళ్లలో చేర్చబడ్డాయి. దేశం యొక్క ఈ ప్రయత్నాల ప్రభావం రాబోయే శతాబ్దాల వరకు కనిపిస్తుంది మరియు పురోగతికి కొత్త బాటలు వేస్తుంది.
స్నేహితులారా,
ఈ రోజు మనం ప్రపంచ సమస్యలు, పరిష్కారాలు మరియు మన జీవితాలను కూడా సమగ్ర మార్గంలో సంప్రదించాలి. అందుకే, ఈరోజు భారతదేశం ప్రపంచానికి లైఫ్‌స్టైల్ ఫర్ ది ఎన్విరాన్‌మెంట్ అనే మంత్రాన్ని అందించింది. నేడు, అంతర్జాతీయ సౌర కూటమి వంటి ప్రయత్నాల ద్వారా భారతదేశం ప్రపంచానికి ఒక వేదిక మరియు దర్శనాన్ని అందిస్తోంది. ఈ ప్రయత్నాల విజయం ప్రపంచం యొక్క దిశ మరియు భవిష్యత్తును నిర్ణయిస్తుంది. కాబట్టి, ఈ రోజు మనం ప్రపంచ సవాళ్లను మన వ్యక్తిగత సవాళ్లుగా పరిగణించాల్సిన సమయం వచ్చింది మరియు ప్రపంచానికి సంబంధించినది కాదు. మన జీవితంలో ఒక చిన్న మార్పు మొత్తం భూమి యొక్క భవిష్యత్తుకు ఆధారం అవుతుంది. భారతదేశం యొక్క ప్రయత్నాలు మరియు సంప్రదాయాలు మొత్తం మానవాళిని ఈ దిశలో నడిపిస్తాయని మరియు మెరుగైన ప్రపంచం కలలకు బలాన్ని ఇస్తాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను.
ఈ విశ్వాసంతో, ఈ చారిత్రాత్మక మరియు విలువైన సమయాన్ని అందించినందుకు మీ అందరికీ నేను చాలా కృతజ్ఞతలు తెలియజేస్తున్నాను. నేను మిమ్మల్ని చాలా అభినందిస్తున్నాను.

Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister's address after the Cheetah Release Ceremony at Kuno National Park
17 SEP 2022 12:14PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Rarely does humanity face such occasions when the cycle of time gives us a chance to rectify the past and build a new future. Fortunately, there is one such moment before us today. Today, we have got an opportunity to reconnect the age-old link of biodiversity that was broken decades ago and had become extinct. Today the cheetahs have returned to the soil of India. And I would also like to say that along with these cheetahs, the nature loving consciousness of India has also been awakened with full force. I congratulate all the countrymen on this historic occasion.
In particular, I also thank our friendly country Namibia and its government with whose cooperation the cheetahs have returned to Indian soil after several decades.
I am sure these cheetahs will not only make us aware of our responsibilities towards nature, but will also make us aware of our human values and traditions.
Friends,
When we are away from our roots, we lose a lot. Therefore, we have reiterated the importance of ‘paanch pranas’ (five pledges) like 'being proud of our heritage' and 'liberation from the mentality of slavery' in this ‘Amrit Kaal’ of independence. In the last centuries, we have also seen the time when the exploitation of nature was considered a symbol of power and modernity. When only the last three cheetahs were left in the country in 1947, they too were hunted mercilessly and irresponsibly in the forests in the next few years. It is unfortunate that we declared cheetahs extinct from the country in 1952, but no meaningful effort was made for decades to rehabilitate them.
Now the country is committed to rehabilitate cheetahs with new energy in the ‘Amrit Kaal’ of independence. ‘Amrit’ (nectar) has the power to revive even the dead. I am glad that this ‘amrit’ of duty and faith is reviving our legacy, heritage and now cheetahs also on the soil of India in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
It involved years of hard work. We put a lot of energy behind such an initiative, which no one gives importance to politically. A detailed Cheetah Action Plan was prepared in this regard. Our scientists carried out extensive research by working closely with South African and Namibian experts. Our teams went to Namibia and experts from there also came to India. Scientific surveys were conducted across the country for the most suitable habitat for cheetahs, and then Kuno National Park was chosen for this auspicious beginning. And today, our hard work is in front of us as a result.
Friends,
It is true that our future is secure when nature and the environment are protected. The avenues for growth and prosperity also open up. When cheetahs sprint again in Kuno National Park, the grassland eco-system will be restored and bio-diversity will improve further. In the coming days, eco-tourism will also pick up here, new possibilities of development will arise here and employment opportunities will increase. But friends, today I also want to make a request to all the countrymen. The countrymen will have to show patience and wait for a few months to see the cheetahs released in the Kuno National Park. Today these cheetahs have come as guests and are unaware of this territory. We have to give a few months time to these cheetahs to enable them to make Kuno National Park their home. India is trying its best to settle these cheetahs following the international guidelines. We must not allow our efforts to fail.
Friends,
Today, the world talks about sustainable development when it looks at nature and environment. But nature and environment, animals and birds, are not just about sustainability and security for India. For us, they are the basis of our sensibility and spirituality. We are such people whose cultural existence rests on the mantra of 'Sarvam Khalvidam Brahma'. That is everything from animals, birds, trees, plants, roots and consciousness in the world are the form of God. They are our own expansion. We say:
'परम् परोपकारार्थम्
यो जीवति जीवति'
That is, real life is not about taking into account one’s own benefits only. Real life is lived by those who live for charity. This is the reason that we take out food for the animals and birds before we eat our own food. We are taught to care about even the smallest creatures living around us. Our ethos is such that we are filled with guilt if any living being dies suddenly. Then how can we tolerate if the existence of an entire species is lost because of us?
Just imagine how many children do not even know that the cheetahs, which they are growing up after hearing about, have disappeared from their country in the last century itself. Today, cheetahs are found in some countries of Africa and in Iran, but India was off that list long ago. Children will not have to go through this irony in the near future. I am sure they will be able to see the cheetahs sprinting in their own country in Kuno National Park. Today a big void in our forest and life is being filled through the cheetahs.
Friends,
Today, 21st century India is giving a message to the whole world that economy and ecology are not conflicting against each other. Along with protecting the environment, the progress of the country can also happen. India has shown this to the world. Today, on the one hand, we are part of the fastest growing economies of the world, at the same time, the forest areas of the country are also expanding rapidly.
Friends,
Since the formation of our government in 2014, about 250 new protected areas have been added in the country. There has also been a significant increase in the number of Asiatic lions here. Today Gujarat has emerged as an important habitat of ​​Asiatic lions in the country. Decades of hard work, research-based policies and public participation have a big role behind this. I remember, we took a pledge in Gujarat – ‘We will improve respect for wild animals and reduce conflict’. Today the result of that approach is before us. We have also achieved the target of doubling the number of tigers in the country ahead of time. Once, the existence of one-horned rhinoceros was threatened in Assam, but today their numbers have also increased. The number of elephants has also increased to more than 30,000 in the last few years.
Brothers and sisters,
Another major work that has been done in the country from the point of view of nature and environment is the expansion of wetlands. Not only in India, the life and needs of crores of people all over the world depend on wetland ecology. Today 75 wetlands in the country have been declared as Ramsar sites, of which 26 sites have been included in the last four years. The impact of these efforts of the country will be visible for centuries to come and will pave new paths for progress.
Friends,
Today we need to approach global problems, solutions and even our lives in a holistic way. That is why, today India has given a mantra LIFE i.e., Lifestyle for the Environment, to the world. Today, India is giving a platform and a vision to the world through efforts like the International Solar Alliance. The success of these efforts will decide the direction and future of the world. Therefore, today is the time for us to consider the global challenges as our individual challenges and not of the world. A small change in our lives can become a basis for the future of the whole earth. I am sure that India's efforts and traditions will guide the entire humanity in this direction and give strength to the dream of a better world.
With this belief, I thank you all very much for this historic and valuable time. I congratulate you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.