Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister's address after the Cheetah Release Ceremony at Kuno National Park
17 SEP 2022 12:14PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Rarely does humanity face such occasions when the cycle of time gives us a chance to rectify the past and build a new future. Fortunately, there is one such moment before us today. Today, we have got an opportunity to reconnect the age-old link of biodiversity that was broken decades ago and had become extinct. Today the cheetahs have returned to the soil of India. And I would also like to say that along with these cheetahs, the nature loving consciousness of India has also been awakened with full force. I congratulate all the countrymen on this historic occasion.
In particular, I also thank our friendly country Namibia and its government with whose cooperation the cheetahs have returned to Indian soil after several decades.
I am sure these cheetahs will not only make us aware of our responsibilities towards nature, but will also make us aware of our human values and traditions.
Friends,
When we are away from our roots, we lose a lot. Therefore, we have reiterated the importance of ‘paanch pranas’ (five pledges) like 'being proud of our heritage' and 'liberation from the mentality of slavery' in this ‘Amrit Kaal’ of independence. In the last centuries, we have also seen the time when the exploitation of nature was considered a symbol of power and modernity. When only the last three cheetahs were left in the country in 1947, they too were hunted mercilessly and irresponsibly in the forests in the next few years. It is unfortunate that we declared cheetahs extinct from the country in 1952, but no meaningful effort was made for decades to rehabilitate them.
Now the country is committed to rehabilitate cheetahs with new energy in the ‘Amrit Kaal’ of independence. ‘Amrit’ (nectar) has the power to revive even the dead. I am glad that this ‘amrit’ of duty and faith is reviving our legacy, heritage and now cheetahs also on the soil of India in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
It involved years of hard work. We put a lot of energy behind such an initiative, which no one gives importance to politically. A detailed Cheetah Action Plan was prepared in this regard. Our scientists carried out extensive research by working closely with South African and Namibian experts. Our teams went to Namibia and experts from there also came to India. Scientific surveys were conducted across the country for the most suitable habitat for cheetahs, and then Kuno National Park was chosen for this auspicious beginning. And today, our hard work is in front of us as a result.
Friends,
It is true that our future is secure when nature and the environment are protected. The avenues for growth and prosperity also open up. When cheetahs sprint again in Kuno National Park, the grassland eco-system will be restored and bio-diversity will improve further. In the coming days, eco-tourism will also pick up here, new possibilities of development will arise here and employment opportunities will increase. But friends, today I also want to make a request to all the countrymen. The countrymen will have to show patience and wait for a few months to see the cheetahs released in the Kuno National Park. Today these cheetahs have come as guests and are unaware of this territory. We have to give a few months time to these cheetahs to enable them to make Kuno National Park their home. India is trying its best to settle these cheetahs following the international guidelines. We must not allow our efforts to fail.
Friends,
Today, the world talks about sustainable development when it looks at nature and environment. But nature and environment, animals and birds, are not just about sustainability and security for India. For us, they are the basis of our sensibility and spirituality. We are such people whose cultural existence rests on the mantra of 'Sarvam Khalvidam Brahma'. That is everything from animals, birds, trees, plants, roots and consciousness in the world are the form of God. They are our own expansion. We say:
'परम् परोपकारार्थम्
यो जीवति जीवति'
That is, real life is not about taking into account one’s own benefits only. Real life is lived by those who live for charity. This is the reason that we take out food for the animals and birds before we eat our own food. We are taught to care about even the smallest creatures living around us. Our ethos is such that we are filled with guilt if any living being dies suddenly. Then how can we tolerate if the existence of an entire species is lost because of us?
Just imagine how many children do not even know that the cheetahs, which they are growing up after hearing about, have disappeared from their country in the last century itself. Today, cheetahs are found in some countries of Africa and in Iran, but India was off that list long ago. Children will not have to go through this irony in the near future. I am sure they will be able to see the cheetahs sprinting in their own country in Kuno National Park. Today a big void in our forest and life is being filled through the cheetahs.
Friends,
Today, 21st century India is giving a message to the whole world that economy and ecology are not conflicting against each other. Along with protecting the environment, the progress of the country can also happen. India has shown this to the world. Today, on the one hand, we are part of the fastest growing economies of the world, at the same time, the forest areas of the country are also expanding rapidly.
Friends,
Since the formation of our government in 2014, about 250 new protected areas have been added in the country. There has also been a significant increase in the number of Asiatic lions here. Today Gujarat has emerged as an important habitat of ​​Asiatic lions in the country. Decades of hard work, research-based policies and public participation have a big role behind this. I remember, we took a pledge in Gujarat – ‘We will improve respect for wild animals and reduce conflict’. Today the result of that approach is before us. We have also achieved the target of doubling the number of tigers in the country ahead of time. Once, the existence of one-horned rhinoceros was threatened in Assam, but today their numbers have also increased. The number of elephants has also increased to more than 30,000 in the last few years.
Brothers and sisters,
Another major work that has been done in the country from the point of view of nature and environment is the expansion of wetlands. Not only in India, the life and needs of crores of people all over the world depend on wetland ecology. Today 75 wetlands in the country have been declared as Ramsar sites, of which 26 sites have been included in the last four years. The impact of these efforts of the country will be visible for centuries to come and will pave new paths for progress.
Friends,
Today we need to approach global problems, solutions and even our lives in a holistic way. That is why, today India has given a mantra LIFE i.e., Lifestyle for the Environment, to the world. Today, India is giving a platform and a vision to the world through efforts like the International Solar Alliance. The success of these efforts will decide the direction and future of the world. Therefore, today is the time for us to consider the global challenges as our individual challenges and not of the world. A small change in our lives can become a basis for the future of the whole earth. I am sure that India's efforts and traditions will guide the entire humanity in this direction and give strength to the dream of a better world.
With this belief, I thank you all very much for this historic and valuable time. I congratulate you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
कुनो राष्ट्रीय उद्यानात चित्ता कार्यक्रमात पंतप्रधानांनी केलेले भाषण
17 SEP 2022 12:14PM by PIB Mumbai
माझ्या प्रिय देशवासियांनो,
मानवतेसमोर असे फार कमी प्रसंग येतात ज्यावेळी काळाचे चक्र आपल्याला भूतकाळ सुधारून नव्या भविष्याच्या निर्मितीची संधी देत असते. आज नशीबाने आपल्या समोर असाच एक क्षण आहे.
अनेक दशकांपूर्वी जैव-विविधतेची जी साखळी खंडित झाली होती, विलुप्त झाली होती, आज आपल्याला ती साखळी पुन्हा जोडण्याची संधी मिळाली आहे.
आज भारताच्या भूमीवर चित्ते परतले आहेत आणि मी तर हे देखील म्हणेन की या चित्त्यांबरोबरच भारताची निर्सगप्रेमाची भावना संपूर्ण ताकदीनिशी जागृत झाली आहे. मी या ऐतिहासिक क्षणी सर्व देशवासियांना शुभेच्छा देत आहे.
विशेषतः आपला मित्र देश नामिबिया आणि तेथील सरकारचे देखील मी आभार मानत आहे ज्यांच्या सहकार्याने अनेक दशकांनंतर चित्ते भारताच्या भूमीवर परतले आहेत.
मला खात्री आहे, हे चित्ते आपल्याला निसर्गाप्रति आपल्या जबाबदाऱ्यांची केवळ जाणीवच करून देणार नाहीत तर आपली मानवी मूल्ये आणि परंपरांचा देखील परिचय करून देतील.
मित्रांनो,
ज्यावेळी आपण आपल्या मुळांपासून दूर जातो त्यावेळी आपण बरेच काही गमावतो. म्हणूनच स्वातंत्र्याच्या या अमृतकाळात आपण आपल्या वारशाचा अभिमान आणि गुलामगिरीच्या मानसिकतेपासून मुक्तीसारख्या पंच प्रणांच्या महत्त्वाचा पुनरुच्चार केला आहे. गेल्या शतकांमध्ये आपण तो काळ देखील पाहिला आहे ज्या काळात निसर्गाची हानी करण्याला सामर्थ्याचे प्रदर्शन आणि आधुनिकतेचे प्रतीक मानले जात होते.
1947 मध्ये जेव्हा देशात शेवटचे तीन चित्ते शिल्लक राहिले होते, त्यांची देखील सालच्या जंगलात अतिशय निष्ठुरतेने आणि बेजबाबदारपणे शिकार करण्यात आली. ही बाब अतिशय दुर्दैवी आहे की आपण 1952 मध्ये चित्ते नामशेष झाल्याचे जाहीर केले पण त्यांच्या पुनर्वसनासाठी अनेक दशके कोणतेही योग्य प्रयत्न झाले नाहीत. आज स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात देश नव्या उर्जेने चित्त्यांच्या पुनर्वसनासाठी काम करत आहे. अमृतामध्ये ते सामर्थ्य असते जे मृताला देखील पुन्हा जिवंत करते. स्वातंत्र्याच्या अमृतकाळात कर्तव्य आणि विश्वासाचे हे अमृत आपल्या वारशाला, आपल्या वारसास्थळांना आणि आत्ता चित्त्यांना देखील भारताच्या भूमीवर पुनरुज्जीवित करत आहे.
यामागे आपले अनेक वर्षांचे कष्ट आहेत. एक असे काम, ज्याला राजकीय दृष्टीकोनातून कोणीही महत्त्व दिले नाही, त्याच्या मागे आम्ही खूप उर्जा लावली आहे. यासाठी एक विस्तृत चित्ता कृती आराखडा तयार करण्यात आला. आपल्या शास्त्रज्ञांनी प्रदीर्घ काळ दक्षिण आफ्रिकी आणि नामिबियन तज्ञांसोबत काम केले. आमची पथके तेथे गेली, त्यांचे तज्ञ देखील आपल्याकडे भारतात आले. संपूर्ण देशात चित्त्यांसाठी सर्वात उपयुक्त अशी जागा शोधण्यासाठी शास्त्रीय सर्वेक्षण करण्यात आले आणि त्यानंतर कुनो राष्ट्रीय उद्यानाची निवड या शुभ सुरुवातीसाठी करण्यात आली. आज आमचे ते कष्ट परिणामांच्या रुपात आपल्या समोर आहेत.
मित्रांनो,
ही गोष्ट खरी आहे की ज्यावेळी निसर्गाचे आणि पर्यावरणाचे रक्षण होते त्यावेळी आपले भविष्य देखील सुरक्षित होते. विकास आणि समृद्धीचे मार्ग देखील खुले होत जातात. कुनो राष्ट्रीय उद्यानात जेव्हा चित्ते पुन्हा धावू लागतील त्यावेळी येथील grassland eco-system पुन्हा प्रस्थापित होईल, जैव-विविधता आणखी वाढेल. येणाऱ्या काळात या ठिकाणी इको-टुरीझम देखील वाढेल, विकासाच्या नव्या शक्यता निर्माण होतील, रोजगाराच्या संधी वाढतील. पण मित्रांनो, मी तुम्हा सर्वांना, सर्व देशवासियांना एक विनंती करत आहे. कुनो राष्ट्रीय उद्यानात सोडण्यात आलेले चित्ते पाहण्यासाठी देशवासियांना काही महिन्यांचा संयम दाखवावा लागेल, वाट पहावी लागेल. आज हे चित्ते पाहुणे म्हणून आले आहेत, हा भाग त्यांच्या परिचयाचा नाही, कुनो राष्ट्रीय उद्यानाला आपले घर बनवता यावे यासाठी या चित्त्यांना काही महिन्यांचा कालावधी द्यावा लागेल. आंतरराष्ट्रीय मार्गदर्शक नियमांचे पालन करत या चित्त्यांचे पुनर्वसन करण्याचे पुरेपूर प्रयत्न भारत करत आहे. आपल्याला आपले प्रयत्न अयशस्वी होऊ द्यायचे नाही आहेत.
मित्रांनो,
जग आज ज्यावेळी निसर्ग आणि पर्यावरणाकडे पाहते त्यावेळी शाश्वत विकासाविषयी बोलले जात असते. मात्र, निसर्ग आणि पर्यावरण, पशू आणि पक्षी हे भारतासाठी केवळ शाश्वत आणि security चे विषय नाहीत. आपल्यासाठी हा आपल्या sensibility आणि spirituality चा देखील हा आधार आहे. आपण ते लोक आहोत ज्यांचे सांस्कृतिक अस्तित्व 'सर्वम् खल्विदम् ब्रह्म' या मंत्रावर टिकलेले आहे.
म्हणजेच प्राणी-पक्षी, झाडे - झुडपे, देह -भान, जगात जे काही आहे, ते भगवंताचे रूप आहे, आपला स्वतःचाच विस्तार आहे आपण असे लोक आहोत जे म्हणतात-
'परम् परोपकारार्थम्
यो जीवति स जीवति'।
म्हणजेच स्वतःचा फायदा लक्षात घेऊन जगणे हे खरे जीवन नाही. खरे जीवन तेच जगतात जे परोपकारासाठी जगतात. म्हणूनच, स्वतः जेवण्यापूर्वी, आपण प्राणी आणि पक्ष्यांसाठी अन्न बाजूला काढून ठेवतो. आजूबाजूला राहणार्‍या अगदी लहान प्राण्यांचीही काळजी घ्यायला आपल्याला शिकवले जाते. आपले संस्कारच असे आहेत की, विनाकारण कोणाला जीव गमवावा लागला तर आपल्यामध्ये अपराधीपणाची भावना निर्माण होते. मग जर आपल्यामुळे कोणत्याही एका प्राणी प्रजातीचे संपूर्ण अस्तित्वच नष्ट झाले तर हे आपण कसे स्वीकारू शकतो?
तुम्ही विचार करा, इथल्या कितीतरी मुलांना हे माहीतही नसेल की, ज्या चित्त्याबद्दल ते ऐकून मोठे होत आहेत, तो गेल्या शतकातच त्यांच्या देशातून नाहीसा झाला आहे. आज आफ्रिकेतील काही देशांमध्ये, इराणमध्ये चित्ते आढळतात, पण त्या यादीतून भारताचे नाव फार पूर्वीच काढून टाकण्यात आले आहे. येत्या काही वर्षांत मुलांना या उपरोधाचा सामना करावा लागणार नाही. मला विश्वास आहे की, ही मुले कुनो राष्ट्रीय प्राणी संग्रहालयामध्ये, त्यांच्याच देशात चित्त्याला धावताना बघू शकतील. आज आपल्या जंगलातील आणि जीवनातील एक मोठी पोकळी चित्त्याच्या माध्यमातून भरून काढली जात आहे.
मित्रांनो,
अर्थव्यवस्था आणि पर्यावरण हे परस्परविरोधी क्षेत्र नाहीत, हा संदेश आज 21 व्या शतकात भारत संपूर्ण जगाला देत आहे. पर्यावरण संरक्षणासोबतच देशाची प्रगतीही होऊ शकते, हे भारताने जगाला दाखवून दिले आहे. आज आपण जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक आहोत. त्याचबरोबर देशातील वनक्षेत्रही झपाट्याने विस्तारत आहे.
मित्रांनो,
अर्थव्यवस्था आणि पर्यावरण हे परस्परविरोधी क्षेत्र नाहीत, हा संदेश आज 21 व्या शतकात भारत संपूर्ण जगाला देत आहे. पर्यावरण संरक्षणासोबतच देशाची प्रगतीही होऊ शकते, हे भारताने जगाला दाखवून दिले आहे. आज आपण जगातील सर्वात वेगाने वाढणाऱ्या अर्थव्यवस्थांपैकी एक आहोत. त्याचबरोबर देशातील वनक्षेत्रही झपाट्याने विस्तारत आहे.
मित्रांनो,
2014 मध्ये आमचे सरकार स्थापन झाल्यापासून देशात सुमारे 250 नवीन संरक्षित क्षेत्रे निर्माण झाली आहेत. आपल्या येथे आशियाई सिंहांच्या संख्येतही मोठी वाढ झाली आहे. आज गुजरात हा आशियाई सिंहांचे मोठे क्षेत्र म्हणून देशात उदयाला आले आहे. यामागे अनेक दशकांची मेहनत, संशोधनावर आधारित धोरणे आणि लोकसहभाग यांचे मोठे योगदान आहे. मला आठवते की, आम्ही गुजरातमध्ये एक संकल्प घेतला होता - आपण वन्य प्राण्यांबद्दलचा आदर वाढवू आणि संघर्ष कमी करू. त्या विचाराचे फलित आज आपल्यासमोर आहे. देशातही वाघांची संख्या दुप्पट करण्याचे जे उद्दिष्ट आपण निर्धारित केले होते, आपण ते वेळेच्या आधीच साध्य केले आहे.एकेकाळी आसाममध्ये एकशिंगी गेंड्यांचे अस्तित्व धोक्यात आले होते, पण आज त्यांची संख्याही वाढली आहे. गेल्या काही वर्षांत हत्तींची संख्याही वाढून 30 हजारांहून अधिक झाली आहे.
बंधू आणि भगिनींनो,
निसर्ग आणि पर्यावरणाच्या दृष्टिकोनातून देशात आणखी एक मोठे काम केले गेले आहे ते म्हणजे पाणथळ क्षेत्राचा विस्तार. केवळ भारतातच नाही तर जगभरातील कोट्यवधी लोकांचे जीवन आणि गरजा पाणथळ क्षेत्राच्या पर्यावरणावर अवलंबून आहेत. आज देशातील 75 पाणथळ क्षेत्र रामसर स्थळ म्हणून घोषित करण्यात आली आहेत, त्यापैकी 26 स्थळांची गेल्या 4 वर्षांत भर पडली आहे.देशाच्या या प्रयत्नांची निष्पत्ती पुढील शतकांपर्यंत दिसून येईल आणि प्रगतीचे नवे मार्ग प्रशस्त करेल.
मित्रांनो,
आज आपल्याला जागतिक समस्यांकडे, उपायांकडे आणि आपल्या आयुष्याकडेही सर्वसमावेशक दृष्टीकोनातून पाहण्याची गरज आहे. म्हणूनच, आज भारताने जगाला लाइफ म्हणजेच पर्यावरणस्नेही जीवनपद्धती असा जीवन-मंत्र दिला आहे. आज आंतरराष्ट्रीय सौर आघाडीसारख्या प्रयत्नांतून भारत जगाला एक व्यासपीठ, दृष्टीकोन देत आहे. या प्रयत्नांचे यश जगाची दिशा आणि भविष्य निश्चित करेल. त्यामुळे आज जागतिक आव्हानांचा केवळ जगाचीच नाहीत तर आपली वैयक्तिक आव्हाने म्हणून विचार करण्याची वेळ आली आहे. आपल्या जीवनातील एक छोटासा बदल संपूर्ण पृथ्वीच्या भविष्याचा आधार बनू शकतो. मला विश्वास आहे की, भारताचे प्रयत्न आणि परंपरा संपूर्ण मानवतेला या दिशेने मार्गदर्शन करतील, एका चांगल्या जगाच्या स्वप्नाला बळ देतील.
याच विश्वासाने, या बहुमूल्य प्रसंगी, ऐतिहासिक प्रसंगी मी तुम्हा सर्वांचे खूप खूप आभार मानतो, खूप खूप अभिनंदन करतो.