Prime Minister's Office
English rendering of the Prime Minister's address after the Cheetah Release Ceremony at Kuno National Park
17 SEP 2022 12:14PM by PIB Delhi
My dear countrymen,
Rarely does humanity face such occasions when the cycle of time gives us a chance to rectify the past and build a new future. Fortunately, there is one such moment before us today. Today, we have got an opportunity to reconnect the age-old link of biodiversity that was broken decades ago and had become extinct. Today the cheetahs have returned to the soil of India. And I would also like to say that along with these cheetahs, the nature loving consciousness of India has also been awakened with full force. I congratulate all the countrymen on this historic occasion.
In particular, I also thank our friendly country Namibia and its government with whose cooperation the cheetahs have returned to Indian soil after several decades.
I am sure these cheetahs will not only make us aware of our responsibilities towards nature, but will also make us aware of our human values and traditions.
Friends,
When we are away from our roots, we lose a lot. Therefore, we have reiterated the importance of ‘paanch pranas’ (five pledges) like 'being proud of our heritage' and 'liberation from the mentality of slavery' in this ‘Amrit Kaal’ of independence. In the last centuries, we have also seen the time when the exploitation of nature was considered a symbol of power and modernity. When only the last three cheetahs were left in the country in 1947, they too were hunted mercilessly and irresponsibly in the forests in the next few years. It is unfortunate that we declared cheetahs extinct from the country in 1952, but no meaningful effort was made for decades to rehabilitate them.
Now the country is committed to rehabilitate cheetahs with new energy in the ‘Amrit Kaal’ of independence. ‘Amrit’ (nectar) has the power to revive even the dead. I am glad that this ‘amrit’ of duty and faith is reviving our legacy, heritage and now cheetahs also on the soil of India in the ‘Amrit Kaal’ of independence.
It involved years of hard work. We put a lot of energy behind such an initiative, which no one gives importance to politically. A detailed Cheetah Action Plan was prepared in this regard. Our scientists carried out extensive research by working closely with South African and Namibian experts. Our teams went to Namibia and experts from there also came to India. Scientific surveys were conducted across the country for the most suitable habitat for cheetahs, and then Kuno National Park was chosen for this auspicious beginning. And today, our hard work is in front of us as a result.
Friends,
It is true that our future is secure when nature and the environment are protected. The avenues for growth and prosperity also open up. When cheetahs sprint again in Kuno National Park, the grassland eco-system will be restored and bio-diversity will improve further. In the coming days, eco-tourism will also pick up here, new possibilities of development will arise here and employment opportunities will increase. But friends, today I also want to make a request to all the countrymen. The countrymen will have to show patience and wait for a few months to see the cheetahs released in the Kuno National Park. Today these cheetahs have come as guests and are unaware of this territory. We have to give a few months time to these cheetahs to enable them to make Kuno National Park their home. India is trying its best to settle these cheetahs following the international guidelines. We must not allow our efforts to fail.
Friends,
Today, the world talks about sustainable development when it looks at nature and environment. But nature and environment, animals and birds, are not just about sustainability and security for India. For us, they are the basis of our sensibility and spirituality. We are such people whose cultural existence rests on the mantra of 'Sarvam Khalvidam Brahma'. That is everything from animals, birds, trees, plants, roots and consciousness in the world are the form of God. They are our own expansion. We say:
'परम् परोपकारार्थम्
यो जीवति जीवति'
That is, real life is not about taking into account one’s own benefits only. Real life is lived by those who live for charity. This is the reason that we take out food for the animals and birds before we eat our own food. We are taught to care about even the smallest creatures living around us. Our ethos is such that we are filled with guilt if any living being dies suddenly. Then how can we tolerate if the existence of an entire species is lost because of us?
Just imagine how many children do not even know that the cheetahs, which they are growing up after hearing about, have disappeared from their country in the last century itself. Today, cheetahs are found in some countries of Africa and in Iran, but India was off that list long ago. Children will not have to go through this irony in the near future. I am sure they will be able to see the cheetahs sprinting in their own country in Kuno National Park. Today a big void in our forest and life is being filled through the cheetahs.
Friends,
Today, 21st century India is giving a message to the whole world that economy and ecology are not conflicting against each other. Along with protecting the environment, the progress of the country can also happen. India has shown this to the world. Today, on the one hand, we are part of the fastest growing economies of the world, at the same time, the forest areas of the country are also expanding rapidly.
Friends,
Since the formation of our government in 2014, about 250 new protected areas have been added in the country. There has also been a significant increase in the number of Asiatic lions here. Today Gujarat has emerged as an important habitat of ​​Asiatic lions in the country. Decades of hard work, research-based policies and public participation have a big role behind this. I remember, we took a pledge in Gujarat – ‘We will improve respect for wild animals and reduce conflict’. Today the result of that approach is before us. We have also achieved the target of doubling the number of tigers in the country ahead of time. Once, the existence of one-horned rhinoceros was threatened in Assam, but today their numbers have also increased. The number of elephants has also increased to more than 30,000 in the last few years.
Brothers and sisters,
Another major work that has been done in the country from the point of view of nature and environment is the expansion of wetlands. Not only in India, the life and needs of crores of people all over the world depend on wetland ecology. Today 75 wetlands in the country have been declared as Ramsar sites, of which 26 sites have been included in the last four years. The impact of these efforts of the country will be visible for centuries to come and will pave new paths for progress.
Friends,
Today we need to approach global problems, solutions and even our lives in a holistic way. That is why, today India has given a mantra LIFE i.e., Lifestyle for the Environment, to the world. Today, India is giving a platform and a vision to the world through efforts like the International Solar Alliance. The success of these efforts will decide the direction and future of the world. Therefore, today is the time for us to consider the global challenges as our individual challenges and not of the world. A small change in our lives can become a basis for the future of the whole earth. I am sure that India's efforts and traditions will guide the entire humanity in this direction and give strength to the dream of a better world.
With this belief, I thank you all very much for this historic and valuable time. I congratulate you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કુનો નેશનલ પાર્ક ખાતે ચિતા છોડવાના સમારોહ પછી પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
17 SEP 2022 12:14PM by PIB Ahmedabad
મારા વ્હાલા દેશવાસીઓ,
સમયનું ચક્ર આપણને ભૂતકાળને સુધારવાની અને નવા ભવિષ્યનું નિર્માણ કરવાની તક આપે છે ત્યારે માનવતાની સામે આવી તકો ઓછી હોય છે. નસીબજોગે આજે આપણી સામે આવી જ એક ક્ષણ છે. દાયકાઓ પહેલા, જૈવવિવિધતાની વર્ષો જૂની કડી જે તૂટી ગઈ હતી તે લુપ્ત થઈ ગઈ છે, આજે આપણને તેને ફરીથી જોડવાની તક મળી છે. આજે ચિતા ભારતની ધરતી પર પાછા આવ્યા છે. અને હું એમ પણ કહીશ કે આ ચિતાઓની સાથે ભારતની પ્રકૃતિપ્રેમી ચેતના પણ પુરી તાકાતથી જાગી છે. હું આ ઐતિહાસિક અવસર પર તમામ દેશવાસીઓને અભિનંદન આપું છું.
ખાસ કરીને, હું આપણા મિત્ર દેશ નામિબિયા અને ત્યાંની સરકારનો પણ આભાર માનું છું, જેમના સહયોગથી ચિતા દાયકાઓ પછી ભારતની ધરતી પર પાછા ફર્યા છે.
મને ખાતરી છે કે, આ ચિતાઓ આપણને માત્ર પ્રકૃતિ પ્રત્યેની આપણી જવાબદારીઓથી વાકેફ નહીં કરે, પરંતુ આપણા માનવીય મૂલ્યો અને પરંપરાઓથી પણ વાકેફ કરશે.
સાથીઓ,
જ્યારે આપણે આપણા મૂળથી દૂર હોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે ઘણું ગુમાવીએ છીએ. તેથી જ આઝાદીના આ અમૃતકાળમાં આપણે 'આપણા વારસા પર ગર્વ' અને 'ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ' જેવા પાંચ આત્માઓનું મહત્વ પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. છેલ્લી સદીઓમાં, આપણે એ સમય પણ જોયો છે જ્યારે પ્રકૃતિના શોષણને શક્તિ અને આધુનિકતાનું પ્રતીક માનવામાં આવતું હતું. 1947માં, જ્યારે દેશમાં માત્ર છેલ્લા ત્રણ ચિત્તા બચ્યા હતા, ત્યારે તેઓનો પણ સાલના જંગલોમાં નિર્દયતાથી અને બેજવાબદારીપૂર્વક શિકાર કરવામાં આવ્યો હતો. તે દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે કે આપણે 1952માં ચિત્તાઓને દેશમાંથી લુપ્ત જાહેર કરી દીધા, પરંતુ દાયકાઓ સુધી તેમના પુનર્વસન માટે કોઈ અર્થપૂર્ણ પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા નહીં.
આજે આઝાદીના અમૃતકાળમાં હવે દેશ નવી ઊર્જા સાથે ચિતાઓનું પુનર્વસન કરવા લાગ્યું છે. અમૃતમાં મરેલાને પણ જીવિત કરવાની શક્તિ છે. મને આનંદ છે કે આઝાદીના અમૃતકાળમાં કર્તવ્ય અને શ્રદ્ધાનું આ અમૃત આપણા વારસાને, આપણા વારસાને અને હવે ભારતની ધરતી પર ચિતાઓને પણ જીવંત કરી રહ્યું છે.
આની પાછળ આપણી વર્ષોની મહેનત છે. અમે આવા કાર્ય પાછળ ઘણી શક્તિ લગાવીએ છીએ, જેને કોઈ રાજકીય રીતે મહત્વ આપતું નથી. આ માટે વિગતવાર ચિત્તા એક્શન પ્લાન તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો. આફણા વૈજ્ઞાનિકોએ દક્ષિણ આફ્રિકા અને નામીબિયાના નિષ્ણાતો સાથે મળીને કામ કરીને વ્યાપક સંશોધન કર્યું. આપણી ટીમો ત્યાં ગઈ, ત્યાંના નિષ્ણાતો પણ ભારત આવ્યા. ચિત્તાઓ માટે સૌથી યોગ્ય વિસ્તાર માટે સમગ્ર દેશમાં વૈજ્ઞાનિક સર્વેક્ષણો હાથ ધરવામાં આવ્યા હતા અને ત્યારબાદ આ શુભ શરૂઆત માટે કુનો નેશનલ પાર્કની પસંદગી કરવામાં આવી હતી. અને આજે આપણી મહેનતનું પરિણામ આપણી સામે છે.
સાથીઓ,
એ વાત સાચી છે કે જ્યારે પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણનું રક્ષણ થાય છે ત્યારે આપણું ભવિષ્ય પણ સુરક્ષિત છે. વિકાસ અને સમૃદ્ધિના માર્ગો પણ ખુલે છે. જ્યારે કુનો નેશનલ પાર્કમાં ચિત્તાઓ ફરી દોડશે, ત્યારે ગ્રાસલેન્ડ ઇકો-સિસ્ટમ ફરીથી પુનઃસ્થાપિત થશે, જૈવ-વિવિધતા વધુ વધશે. આગામી દિવસોમાં અહીં ઇકો-ટૂરિઝમ પણ વધશે, અહીં વિકાસની નવી સંભાવનાઓ ઊભી થશે, રોજગારીની તકો વધશે. પરંતુ મિત્રો, આજે હું તમને બધા દેશવાસીઓને એક વિનંતી કરવા માગુ છું. કુનો નેશનલ પાર્કમાં છોડવામાં આવેલા ચિત્તાને જોવા માટે દેશવાસીઓએ ધીરજ બતાવવી પડશે, થોડા મહિના રાહ જોવી પડશે. આજે આ ચિતાઓ મહેમાન બનીને આ વિસ્તારથી અજાણ છે. આ ચિત્તાઓ કુનો નેશનલ પાર્કને પોતાનું ઘર બનાવી શકે તે માટે આપણે આ ચિત્તાઓને પણ થોડા મહિનાનો સમય આપવો પડશે. આંતરરાષ્ટ્રીય માર્ગદર્શિકાને અનુસરીને, ભારત આ ચિત્તાઓને વસવાટ કરવા માટે શ્રેષ્ઠ પ્રયાસ કરી રહ્યું છે. આપણે આપણા પ્રયત્નોને નિષ્ફળ ન થવા દેવા જોઈએ.
સાથીઓ,
આજે, જ્યારે વિશ્વ પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણને જુએ છે, ત્યારે તે ટકાઉ વિકાસની વાત કરે છે. પરંતુ પ્રકૃતિ અને પર્યાવરણ, પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓ, ભારત માટે તે માત્ર ટકાઉપણું અને સુરક્ષા વિશે નથી. આપણા માટે તેઓ આપણી સંવેદનશીલતા અને આધ્યાત્મિકતાનો આધાર પણ છે. આપણે એવા લોકો છીએ જેમનું સાંસ્કૃતિક અસ્તિત્વ 'સર્વમ ખલ્વિદમ બ્રહ્મ'ના મંત્ર પર ટકે છે. અર્થાત્ જગતમાં જે કંઈ પ્રાણી-પક્ષી, વૃક્ષ-છોડ, દ્રવ્ય-ચેતના છે, તે ભગવાનનું સ્વરૂપ છે, તે આપણું પોતાનું વિસ્તરણ છે. અમે એવા લોકો છીએ જે કહે છે-
પરમ પરોપકારાર્થમ
યો જીવતી સ જીવતી
એટલે કે પોતાના ફાયદાને ધ્યાનમાં રાખીને જીવવું એ વાસ્તવિક જીવન નથી. વાસ્તવિક જીવન એ લોકો જીવે છે જેઓ દાન માટે જીવે છે. તેથી જ, આપણે આપણું પોતાનું ભોજન ખાતા પહેલા, આપણે પ્રાણીઓ અને પક્ષીઓ માટે ખોરાક લઈએ છીએ. આપણને આપણી આસપાસ રહેતા નાનામાં નાના જીવોની પણ કાળજી રાખવાનું શીખવવામાં આવે છે. આપણા સંસ્કારો એવા છે કે જો કોઈ જીવનું જીવન કોઈ કારણ વગર જતું રહે તો આપણે દોષથી ભરાઈ જઈએ છીએ. તો પછી આપણે કેવી રીતે સ્વીકારી શકીએ કે આપણા કારણે સમગ્ર પ્રજાતિનું અસ્તિત્વ નષ્ટ થઈ ગયું છે?
તમે વિચારો, અહીં કેટલા બાળકોને ખબર પણ નથી કે તેઓ જે ચિતા વિશે સાંભળીને મોટા થઈ રહ્યા છે, તે છેલ્લી સદીમાં જ તેમના દેશમાંથી ગાયબ થઈ ગયો છે. આજે, ચિત્તા આફ્રિકાના કેટલાક દેશોમાં, ઈરાનમાં જોવા મળે છે, પરંતુ તે સૂચિમાંથી ભારતનું નામ ઘણા સમય પહેલા દૂર કરવામાં આવ્યું હતું. આવનારા વર્ષોમાં બાળકોને આ વક્રોક્તિમાંથી પસાર થવું પડશે નહીં. મને ખાતરી છે કે, તે પોતાના દેશમાં કુનો નેશનલ પાર્કમાં ચિત્તાને દોડતી જોઈ શકશે. આજે આપણા જંગલ અને જીવનમાં એક મોટી શૂન્યતા ચિતા દ્વારા ભરવામાં આવી રહી છે.
સાથીઓ,
આજે 21મી સદીનું ભારત સમગ્ર વિશ્વને સંદેશો આપી રહ્યું છે કે અર્થવ્યવસ્થા અને ઇકોલોજી એકબીજા સાથે વિરોધાભાસી ક્ષેત્રો નથી. પર્યાવરણની રક્ષાની સાથે દેશની પ્રગતિ પણ થઈ શકે છે, ભારતે આ દુનિયાને બતાવી દીધું છે. આજે એક તરફ, આપણે વિશ્વની સૌથી ઝડપથી વિકસતી અર્થવ્યવસ્થાઓમાં સામેલ છીએ, તે જ સમયે દેશના જંગલ વિસ્તારો પણ ઝડપથી વિસ્તરી રહ્યા છે.
સાથીઓ,
2014માં અમારી સરકાર બની ત્યારથી દેશમાં લગભગ 250 નવા સંરક્ષિત વિસ્તારો ઉમેરવામાં આવ્યા છે. અહીં એશિયાટિક સિંહોની સંખ્યામાં પણ મોટો વધારો થયો છે. આજે ગુજરાત દેશમાં એશિયાટીક સિંહોના વિશાળ વિસ્તાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. આની પાછળ દાયકાઓની મહેનત, સંશોધન આધારિત નીતિઓ અને જનભાગીદારીની મોટી ભૂમિકા છે. મને યાદ છે, અમે ગુજરાતમાં પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી - અમે જંગલી પ્રાણીઓ માટે સન્માન વધારીશું, અને સંઘર્ષ ઘટાડશું. એ વિચારની અસર આજે આપણી સામે છે. દેશમાં પણ અમે થોડા સમય પહેલા વાઘની સંખ્યા બમણી કરવાનો લક્ષ્યાંક હાંસલ કર્યો છે. આસામમાં એક સમયે એક શિંગડાવાળા ગેંડાનું અસ્તિત્વ જોખમમાં મુકાયું હતું, પરંતુ આજે તેમની સંખ્યા પણ વધી ગઈ છે. છેલ્લા વર્ષોમાં હાથીઓની સંખ્યા પણ વધીને 30 હજારથી વધુ થઈ ગઈ છે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
કુદરત અને પર્યાવરણના દૃષ્ટિકોણથી દેશમાં જે બીજું મોટું કામ થયું છે તે છે વેટલેન્ડનું વિસ્તરણ. માત્ર ભારતમાં જ નહીં, સમગ્ર વિશ્વમાં કરોડો લોકોનું જીવન અને જરૂરિયાતો વેટલેન્ડ ઇકોલોજી પર આધારિત છે. આજે દેશમાં 75 વેટલેન્ડ્સને રામસર સાઇટ્સ તરીકે જાહેર કરવામાં આવી છે, જેમાંથી છેલ્લા 4 વર્ષમાં 26 સાઇટ્સ ઉમેરવામાં આવી છે. દેશના આ પ્રયાસોની અસર આવનારી સદીઓ સુધી જોવા મળશે અને પ્રગતિના નવા માર્ગો પ્રશસ્ત કરશે.
સાથીઓ,
આજે આપણે વૈશ્વિક સમસ્યાઓ, ઉકેલો અને આપણા જીવનને પણ સર્વગ્રાહી રીતે જોવાની જરૂર છે. તેથી જ, આજે ભારતે વિશ્વને પર્યાવરણ માટે જીવનશૈલી એટલે કે જીવન-મંત્ર જેવો જીવનમંત્ર આપ્યો છે. આજે ઈન્ટરનેશનલ સોલર એલાયન્સ જેવા પ્રયાસો દ્વારા ભારત વિશ્વને એક પ્લેટફોર્મ, એક વિઝન આપી રહ્યું છે. આ પ્રયાસોની સફળતા વિશ્વની દિશા અને ભવિષ્ય નક્કી કરશે. તેથી, આજે વૈશ્વિક પડકારોને આપણા વ્યક્તિગત પડકારો તરીકે સમજવાનો સમય છે, વિશ્વના નહીં. આપણા જીવનમાં એક નાનકડો ફેરફાર સમગ્ર પૃથ્વીના ભવિષ્યનો આધાર બની શકે છે. મને ખાતરી છે કે ભારતના પ્રયાસો અને પરંપરાઓ સમગ્ર માનવતાને આ દિશામાં માર્ગદર્શન આપશે, વધુ સારા વિશ્વના સપનાને બળ આપશે.
એ જ વિશ્વાસ સાથે હું આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર માનું છું, આ ઐતિહાસિક સમયે, આ મૂલ્યવાન સમયે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન પાઠવું છું.