ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਲਈ “ਸਵੱਛਤਾ” ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡੇਂਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਹੋਵੇਗਾ
2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਚਲੇਗਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੰਬੰਧ/ਅਧੀਨਸਥ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ: ਡਾ.ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ 67,000 ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦੇ ਪਾਰ ਜਾਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਕੇਵਲ 6,000 ਸੀ
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਤਿੰਨ ਰਿਪੋਰਟ-ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਜੁਲਾਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 7.0 ਬ੍ਰੌਸ਼ਰ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2022 ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
14 SEP 2022 5:57PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿਘ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਨੂੰ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਲਈ ਅੱਜ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ “ਸਵੱਛਤਾ” ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ।
ਕੇਂਦਰੀ ਪਰਸੋਨਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਪੋਰਟਲ www.pgportal.govlin/scdpm22 ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਦੀ ਪੈਂਡੇਂਸੀ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ। ਲਾਂਚ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ, ਬੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਦੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 85 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਨੁਸਾਰ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2022 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰੀ ਔਫਿਸ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਅਧੀਨ ਅਤੇ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਉਣ ਲਈ 67,000 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 30 ਸਤੰਬਰ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੱਕ ਨੂੰ ਛੂਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ ਜਦਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਕੇਵਲ, 6,000 ਸੀ।
15 ਅਗਸਤ 2014 ਨੂੰ ਲਾਲ ਕਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਫਸੀਲ ਤੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ, 2014 ਤੋਂ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਸਵੱਛਤਾ ਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣ ਗਿਆ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਮਾਜਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅੰਦੋਨਲ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਤਮਸਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਸ ਨੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੰਸ਼ਾ ਨੂੰ ਵੀ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਹ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬੁਨਿਆਦ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ‘ਤੇ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰੇਗੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਚਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਇਆ ਗਿਆ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 12 ਲੱਖ ਵਰਗ ਫੁੱਟ ਜਗ੍ਹਾ ਖਾਲੀ ਹੋਈ ਅਤੇ ਸਕ੍ਰੈਪ ਦੇ ਨਿਪਟਾਨ ਤੋਂ ਕਰੀਬ 62 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕਮਾਈ ਵੀ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਹੋਈ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਫਾਈ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਬਾਹਰ ਸਫਾਈ ਅਭਿਯਾਨ, ਕਬਾੜ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ, ਪੁਰਾਣੇ ਅਤੇ ਰਦੀ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਰਿਕਾਡਰਸ ਦੀ ਛੰਟਾਈ ਅਤੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ , ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲੀ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਾਰੇ ਅਤੇ ਸੰਸਦੀ ਭਰੋਸੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸੰਦਰਭਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ ਤੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਗ ਨੇ ਜੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਫੀਲਡ/ਬਾਹਰੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ’ਤੇ ਅਧਿਕ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ)ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੀ ਦੇਖਰੇਖ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 23 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟ 25 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2022 ਰੇਫਰੇਂਸੇਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਤੇ ਨਿਪਟਾਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਕਾਰਜ ਸਥਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਪੁਸ਼ਟ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਡਾਕਘਰਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ/ਪੋਸਟ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨੇ ਭਰ ਦੇ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕਰਨ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸੰਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦਾ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਤਿੰਨ ਰਿਪੋਰਟ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ ਜੁਲਾਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 7.0 ਬ੍ਰੌਸ਼ਰ ਅਤੇ ਅਗਸਤ 2022 ਦੀ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਾਸਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ, ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਦਾ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਹਿੱਸਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਭਿਯਾਨ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਇਸ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ 30 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਜਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਚੋਣ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡੇਂਸੀ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ।
ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪੇਨ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਕਰ ਲੈਣਗੇ ਅਤੇ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪ੍ਰਾਰੰਭਿਕ ਚਰਣ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੋਰਟਲ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਪਣੇ ਸਵੱਛਤਾ ਅਭਿਯਾਨ ਸਥਾਨਾਂ, ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਹਟਾਉਣ ਅਤੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੰਬਿਤ ਅੰਕੜਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਰੇਫਰੇਂਸ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰੇਫਰੈਂਸ ਆਦਿ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਦਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰੇ।
ਚੰਦਨ ਸਿਨ੍ਹਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ, ਵਿਨੀਤ ਪਾਂਡੇ, ਸਕੱਤਰ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਆਰ.ਐੱਨ.ਸਿੰਘ, ਸਕੱਤਰ, ਰੇਲਵੇ ਬੋਰਡ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਜੈਂਟੇਸ਼ਨਸ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Union Minister Dr Jitendra Singh launches "Swachhata" Portal for the Special Campaign 2.0 scheduled to begin on October 2 with a focus on Swachhata and Reducing Pendency in Government
Special Campaign 2.0 from 2nd October to 31st October, 2022 has been expanded to include all regional offices apart from all Ministries/ Departments and all Attached/ Subordinate and Autonomous Bodies of Government of India: Dr Jitendra Singh
Minister says, 67,000 Sites have been identified by Ministries/ Departments of Government of India for conducting the cleanliness campaigns and it is likely to touch one lakh Sites by 30th of September, while it was only 6,000 Sites in the first special campaign in October, 2021
The Minister releases three reports of DARPG, the Special Campaign July Progress Report, the CPGRAMS 7. 0 Brochure and the CPGRAMS Monthly Progress Report for August, 2022 will also be launched in the same function
14 SEP 2022 5:57PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology, Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today launched exclusive "Swachhata" Portal for the Special Campaign 2.0, scheduled to begin on October 2.
Developed by the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) in the Union Ministry of Personnel, the Portal- www.pgportal.govlin/scdpm22 is dedicated to Swachhata and reducing pendency of work in Government offices. The launch ceremony was attended by senior officers of 85 Ministries/Departments of Government of India, in the presence of Union Secretary, DARPG, V. Srinivas.
V6WI.jpg)
Dr Jitendra Singh said, as per the directions of Prime Minister Modi, the scope and mandate of Special Campaign 2.0 from 2nd October to 31st October, 2022 has been expended and all regional offices have been included in the campaign, apart from all Ministries/ Departments and all Attached/ Subordinate and Autonomous Bodies of Government of India. The Minister said, till date, more than 67,000 Sites have been identified by Ministries/ Departments of Government of India for conducting the cleanliness campaigns and it is likely to touch one lakh sites by 30th of September, while it was only 6,000 sites in the first special campaign undertaken in October, 2021.
Referring to Prime Minister Narendra Modi’s very first speech from the ramparts of Red Fort on 15th August 2014, wherein he announced to launch Swachh Bharat Mission from 2nd October, 2014, Dr Jitendra Singh said, the mission on hygiene cleanliness became a Jan-Andolan and imbibed by the people as a Social Reform Movement. He said, it also demonstrated the intent of the government that it will address the fundamental issues facing common-man in a mission mode.
Dr Jitendra Singh informed that during the first phase of Special Campaign in October, 2021, about 12 lakh sq. ft. of space was freed up in offices for productive use and Rs.62 Crore earned from disposal of scrap. The Minister said, the activities included indoor and outdoor cleanliness campaign, disposal of scrap, weeding out of outlived records and disposal of pending references from the Members of Parliament, State Governments, Inter -Ministerial references, Parliament Assurances and Public Grievances.
BSZJ.jpg)
Dr Jitendra Singh emphasised that the Special Campaign 2.0 will focus more on field/outstation offices in addition to the Ministries/ Departments and their attached/subordinate offices and the Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) will oversee implementation of the Special campaign 2.0. He informed that the Cabinet Secretary has addressed all Secretaries of Government of India on 23rd August, 2022 and DARPG Guidelines note for the same was issued on 25th August, 2022.
Dr Jitendra Singh said, the Special Campaign 2022 reinforces importance of timely disposal of references and a clean work space and it is expected to cover over 1.5 lakh Post Offices, overseas mission/posts, Railway Stations, and other public offices in mission mode during the month-long campaign. Training of nodal officers with respect to the portal of the Special Campaign has already been conducted by DARPG.
Dr Jitendra Singh also released three reports of DARPG, the Special Campaign July Progress Report, the CPGRAMS 7. 0 Brochure and the CPGRAMS Monthly Progress Report for August, 2022 will also be launched in the same function.
J2OE.jpg)
Union Secretary, DARPG, V.Srinivas said, the Preparatory Part of the Special Campaign 2.0 will commence with this launch of the Special Campaign 2.0 portal and it will continue till September 30, 2022 when, Ministries and Departments will identify the pendency in selected categories and finalize the campaign sites across their offices and complete necessary procedural requirements to conduct the Campaign. He said, every Ministry/ Department is expected to use the portal during the preparatory phase to enter targets of their cleanliness campaign sites, files to be weeded out, and various pendency figures like MPs' References, State Government References, etc.
Chandan Sinha, Director General, National Archives of India, Vineet Pandey, Secretary, Department of Posts and R.N. Singh, Secretary, Railway Board also gave presentations on the occasion.