ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
14.9.2022 ਨੂੰ ਸੀਐੱਸਓਆਈ, ਚਾਣਕਯਾਪੁਰੀ ਵਿਖੇ ਮਾਣਯੋਗ ਐੱਮਓਐੱਸ ਪੀਪੀ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਲਾਂਚ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਦਰਮਿਆਨ ਲਾਂਚ ਹੋਵੇਗਾ
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਲਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ 67,000 ਸਵੱਛਤਾ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ
ਐੱਸਸੀਡੀਪੀਐੱਮ 2022 ਦਾ ਫੋਕਸ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਫੀਲਡ/ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਟੈਚਡ/ਸੁਬੋਰਡੀਨੇਟ ਦਫ਼ਤਰਾਂ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ
13 SEP 2022 3:42PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ; ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ) ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ; ਪੀਐੱਮਓ, ਪਰਸੋਨਲ, ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੱਲ੍ਹ ਸੀਐੱਸਓਆਈ, ਚਣਕਯਾਪੁਰੀ ਵਿੱਚ, ਸਕੱਤਰ, ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀ ਮੌਜੂਦਗੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ 85 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਪੱਧਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਰਕਾਰੀ ਸਮਾਰੋਹ ਵਿੱਚ ਵੈਬਸਾਈਟ www.pgportal.govlin/scdpm22 ਨੂੰ ਲਾਂਚ ਕਰਨਗੇ।
ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਰਿਪੋਰਟਾਂ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਜੁਲਾਈ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ, ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ 7. 0 ਬਰੋਸ਼ਰ ਅਤੇ ਅਗਸਤ, 2022 ਲਈ ਸੀਪੀਜੀਆਰਏਐੱਮਐੱਸ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਿਪੋਰਟ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 2 ਅਕਤੂਬਰ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਫੋਕਸ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ ਹੈ।
ਕੈਬਨਿਟ ਸਕੱਤਰ ਨੇ 23 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਕੱਤਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਲਈ ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟ 25 ਅਗਸਤ, 2022 ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਫੀਲਡ/ਆਊਟਸਟੇਸ਼ਨ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ/ਮਾਤਹਿਤ ਦਫ਼ਤਰਾਂ 'ਤੇ ਵਧੇਰੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰੇਗੀ। ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨਿਕ ਸੁਧਾਰਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਦਾ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ) ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰੇਗਾ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਦਾ ਤਿਆਰੀ ਭਾਗ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2.0 ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਇਸ ਲਾਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ 30 ਸਤੰਬਰ, 2022 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ ਜਿਸ ਦੌਰਾਨ, ਮੰਤਰਾਲੇ ਅਤੇ ਵਿਭਾਗ ਚੁਣੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪੈਂਡਿੰਗ ਕੰਮਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਹਿੰਮ ਦੀਆਂ ਸਾਈਟਾਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣਗੇ ਅਤੇ ਮੁਹਿੰਮ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸੰਬੰਧੀ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਗੇ।
ਹਰੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਤੋਂ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੋਰਟਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤਿਆਰੀ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮ ਸਾਈਟਾਂ ਦੇ ਲਕਸ਼ਾਂ, ਬੇਲੋੜੀਆਂ ਫਾਈਲਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕਰਨ, ਅਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਪੈਂਡੈਂਸੀ ਅੰਕੜਿਆਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਐੱਮਪੀਜ਼ ਦੇ ਹਵਾਲੇ, ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਆਦਿ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦਰਜ ਕਰਨ ਲਈ ਕਰਨਗੇ। ਸਵੱਛਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਚਲਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ/ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਹੁਣ ਤੱਕ 67,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਾਈਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਹਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਨਿਪਟਾਰੇ ਅਤੇ ਕੰਮ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਸਵੱਛ ਥਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੁਹਿੰਮ 2022 ਵਿੱਚ ਮਹੀਨਾ ਭਰ ਚੱਲਣ ਵਾਲੀ ਮੁਹਿੰਮ ਦੌਰਾਨ 1.5 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਾਕਘਰਾਂ, ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮਿਸ਼ਨ/ਪੋਸਟਾਂ, ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਜਨਤਕ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕਵਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਡੀਏਆਰਪੀਜੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮੁਹਿੰਮ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਨੋਡਲ ਅਫਸਰਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਈਵੈਂਟ ਦਾ ਮਿੰਟ ਟੂ ਮਿੰਟ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੱਥੀ ਹੈ।

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Launch of Special Campaign 2.0 Portal by Hon’ble MOS PP, Dr Jitendra Singh Ji, on 14.9.2022 at CSOI, Chankyapuri
Part of Special Campaign 2.0 Launch by Government of India Between October 2nd – October 31st, 2022
67,000 Cleanliness Sites Already Identified by Ministries/Departments for Special Campaign 2.0
Focus of the SCDPM 2022 will Field/Outstation Offices of the Ministries/ Departments and Their Attached/Subordinate Offices
67,000 Cleanliness Sites Already Identified by Ministries/Departments For Special Campaign 2.0
13 SEP 2022 3:42PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh will launch the website, www.pgportal.govlin/scdpm22, tomorrow in CSOI, Chankayapuri in a Government function attended by Joint Secretary Level Officers of 85 Ministries/Departments of Government of India in the presence of Secretary, DARPG.
In the same gathering three reports of DARPG, the Special Campaign July Progress Report, the CPGRAMS 7. 0 Brochure and the CPGRAMS Monthly Progress Report for August, 2022 will also be launched in the same function.
The Government of India has announced Special Campaign 2.0 from 2nd October to 31st October, 2022 with a focus on Swachhata and Reducing Pendency in Government. Cabinet Secretary has addressed all Secretaries of Government of India on 23rd August, 2022 and DARPG Guidelines note for the same was issued on 25th August, 2022. The Special Campaign 2.0 will focus more on field/outstation offices in addition to the Ministries/ Departments and their attached/subordinate offices. The Department of Administrative Reforms and Public Grievances (DARPG) will oversee implementation of the Special campaign 2.0.
The Preparatory Part of the Special Campaign 2.0 will commence with this launch of the Special Campaign 2.0 portal by Dr. Jitendra Singh and it will continue till September 30, 2022 when, Ministries and Departments will identify the pendency in selected categories and finalize the campaign sites across their offices and complete necessary procedural requirements to conduct the Campaign. Every Ministry/ Department is expected to use the portal during the preparatory phase to enter targets of their cleanliness campaign sites, Files to be Weeded out, and various pendency Figures like MP’s References, State Government References etc. Until now more than 67,000 Sites have been identified by Ministries/ Departments of Government of India for conducting the cleanliness campaigns.
The Special Campaign 2022 reinforces importance of timely disposal of references and a clean work space. The Campaign 2022 is expected to cover over 1.5 lakh Post Offices, overseas mission/posts, Railway Stations, and other public offices in mission mode during the month-long campaign. Training of nodal officers with respect to the portal of the Special Campaign has already been conducted by DARPG. The Minute to Minute program of the event is enclosed.