ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐਗ੍ਰੀਟੇਕ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ
ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮਰਥਕ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐਗ੍ਰੀ-ਟੇਕ) ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ
12 SEP 2022 4:49PM by PIB Chandigarh
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (ਪਰਪਲ ਰਿਵੋਲਯੂਸ਼ਨ) ਦੀ ਸਫਲਤਾ ਨੂੰ ਹੁਣ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਸਮਾਨ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੋਹਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਆਚਾਰੀਆਂ ਦੇਵਵ੍ਰਤ, ਜੋ ਗਹਨ ਸ਼ੋਧਕਰਤਾ ਵੀ ਹਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਵਿਗਿਆਨ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ (ਸੁਤੰਤਰ ਚਾਰਜ), ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ, ਪਰਸੋਨਲ, ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ, ਪੈਨਸ਼ਨ, ਪਰਮਾਣੂ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨਾਲ ਰਾਜਭਵਨ ਵਿੱਚ ਭੇਂਟ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੁਝ ਐਗਰੀਕਲਚਰ(ਐਗ੍ਰੀ-ਟੇਕ) ਇਨੋਵੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਦੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਚਾਰੀਆਂ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਰਾਜ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਹੋਣ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਉੱਚਿਤ ਰੂਪ ਤੋਂ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਐਗ੍ਰੀਟੇਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਰਣਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਨਵੀਨ ਤਰੀਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੇ ਹਨ ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅਲਗ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦੇ ਕਈ ਹੋਰ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਧਿਕ ਆਕਰਸ਼ਕ ਹਨ।
ਆਚਾਰੀਆਂ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਰਸਾਇਣਾਂ ਦੇ ਦੁਰਪ੍ਰਯੋਗ ਨਾਲ ਬਚਣ ਦੇ ਤਰੀਕੇ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਦਰਤੀ ਖੇਤੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸਮਰਥਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਹਫਤੇ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੰਡੀਅਨ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਆਵ੍ ਸਸਟੇਨੇਬਿਲਟੀ-ਆਈਆਈਐੱਸ ਵਿੱਚ ਗੁਜਰਾਤ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੁਦਰਤੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਵਿੱਚ ਸ਼ੋਧ (ਪੀਐੱਚਡੀ) ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਯਤਨ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਬੰਧਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਉੱਦਮਤਾ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਾਰੋਬਾਰ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਜਿਹੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰੇਗਾ।
ਆਚਾਰੀਆਂ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ(ਆਈਸੀਏਆਰ) ਅਤੇ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਕਾਲਜ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਸਮਾਨ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਕੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਨੂੰ ਆਸਾਨ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਲਾਭਦਾਇਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਐਗ੍ਰੀਟੇਕ) ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇੱਕ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਲਈ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਸਾਲਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਦਾ ਚਲਨ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਜਿਹੇ ਬਾਰਤੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦੇ ਪੁਰਾਣੇ ਉਪਕਰਣ, ਅਨੁਚਿਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ, ਅਤੇ ਆਸਾਨੀ ਨਾਲ ਬਜਾਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਲੜੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਅਸਮਰੱਥਾ ਜਿਹੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਸਰਗਰਮ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਇਆ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਫਰਵਰੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 100 ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ (ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ) ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਡ੍ਰੋਨ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਸਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਉਡਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਕਾਰਜ ਕੀਤਾ। ਮੰਤਰੀ ਮਹੋਦਯ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਯੁਵਾ ਉੱਦਮੀ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ (ਆਈਟੀ) ਖੇਤਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਛੱਡਕੇ ਹੁਣ ਐਗਰੀਕਲਚਰ, ਡੇਅਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸੰਬੰਧ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਲਾਭ ਮਾਰਜਿਨ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਸਵੈ ਦੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਜ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਆਚਾਰੀਆ ਦੇਵਵ੍ਰਤ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ) ਆਪਣੀ ਜੰਮੂ ਸਥਿਤ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ, ਭਾਰਤੀ ਸਮਵੇਤ ਔਸ਼ਧੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਨ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਡੋਡਾ, ਕਿਸ਼ਤਵਾੜ, ਰਾਜੌਰੀ, ਰਾਮਬਨ, ਪੁਲਵਾਮਾ ਆਦਿ।
ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਦੇ ਲਈ ਉੱਚ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਜ਼ਰੂਰ ਤੇਲ ਯੁਕਤ ਲੈਵੇਂਡਰ ਫਸਲ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਕੇ ਭਾਰਤੀ ਵਿੱਚ “ਬੈਂਗਨੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ” ਦਾ ਵਾਸਤੁਕਾਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸਟਾਰਟ-ਅਪਸ ਲਈ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਸੁਗੰਧ/ਲੈਵੇਡਰ ਦੀ ਉਪਜ ਇੱਕ ਲੋਕਪ੍ਰਿਯ ਵਿਕਲਪ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਅਤ ਹੁਣ ਉਸੇ ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਰਾਜਾਂ ਜਿਹੇ ਸਮਾਨ ਜਲਵੂ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਵਾਲੇ ਹੋਰ ਪਹਾੜੀ ਖੇਤਰ ਵਾਲੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੋਹਰਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਗ੍ਰੀਟੇਕ ਸਟਾਰਟਅਪ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਮੁੱਲ ਲੜੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਨਵੀਨ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਮੁੱਲ ਸਹਿ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਦਾ ਚੇਹਰਾ ਬਦਲਣ ਅਤੇ ਅੰਤਤੋਗਤਵਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਵੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਅਤੇ ਨਵੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੀ ਪੁਰਜੋਰ ਵਕਾਲਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਜਰਾਇਲ, ਚੀਨ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਪੱਧਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਟਾਰਟ-ਅਪ ਹੁਣ ਬਾਇਓਗੇਸ ਪਲਾਂਟ, ਸੌਰ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਚਲਣ ਵਾਲੇ ਸ਼ੀਤਗ੍ਰਹਿ(ਕੋਲਡ ਸਟੋਰੇਜ),ਫੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਪੰਪ ਕਰਨ, ਮੌਸਮ ਦੀ ਭਵਿੱਖਵਾਣੀ ਕਰਨ, ਛਿੜਕਾਵ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਸ਼ੀਨਾਂ, ਸੀਡ ਡ੍ਰਿਲ ਅਤੇ ਵਰਟਿਕਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਜਿਹੇ ਸਮਾਧਾਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਣਾ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੈ।

Ministry of Science & Technology
Gujarat Governor shares his Agritech innovations with Union Minister Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh discussed ways to promote Agri-tech Start-ups in India in a big way, crucial to India’s future economy
Acharya Devvrat, a great votary of natural farming endorsed the idea of an integrated approach to promote Agri-tech Start-ups to make farming easy and more profitable
Dr Jitendra Singh informs the success of Purple Revolution in J&K is now being replicated in other hilly States with similar climatic conditions like Uttarakhand, Himachal Pradesh and in North-Eastern States as a pilot project
12 SEP 2022 4:49PM by PIB Delhi
Gujarat Governor Acharya Devvrat, who is also a deep-rooted researcher, shared with Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions Dr Jitendra Singh, some of the Agritech innovations developed by him, when the latter called on him at Raj Bhavan here.
Dr Jitendra Singh said, Acharya Devvrat, besides being Governor of an important State can be appropriately described as an Agritech StartUp, who has developed innovative methodologies in natural farming which are quite different from organic farming and at the same time, much more lucrative compared to several other avenues of livelihood.
BIGK.jpeg)
Acharya Devvrat, who is a great votary of natural farming as a way to avoid the ill effects of chemicals used in conventional farming, informed Dr Jitendra Singh that only last week, he launched a PhD programme in Natural Agriculture by Gujarat University at the Indian Institute of Sustainability (IIS). He said, it will cover its various aspects like rural management, environment management, innovation, Agri-entrepreneurship, Agribusiness and Value Chain Management.
Acharya Devvrat supported the proposal of Dr Jitendra Singh for an integrated approach to promote Agritech Start-ups to make farming easy and more profitable by pooling the resources and experiences of Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), and Department of Science and Technology at the Centre and other similar research bodies at Agricultural colleges and Universities.
Dr Jitendra Singh briefed the Gujarat Governor that a trend of Agri-tech Start-ups has come up in India in the last few years due to active encouragement provided by the Modi government to address the problems of Indian agriculture such as supply chain management, use of outdated equipment, improper infrastructure, and inability of farmers to access a wider range of markets with ease. He also pointed out that Prime Minister PM Modi launched 100 Made in India agricultural drones across the country in February this year, which carried out farm operations in unique simultaneous flights. The Minister said, many young entrepreneurs are now quitting their jobs in IT sectors and MNCs to establish their own StartUps in agriculture, dairy and other allied sectors with huge profit margins.
Dr Jitendra Singh also informed Acharya Devvrat that the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) became architect of “Purple Revolution” in India by introducing high-value essential oil-bearing lavender crop through its Jammu based laboratory, Indian Institute of Integrative Medicines (IIIM) for cultivation in districts Doda, Kishtwar, Rajouri, Ramban, Pulwama, etc. In a brief span of time, aroma/lavender cultivation has become a popular option in farming for agricultural Start-up and it is now being replicated in other hilly States with similar climatic conditions like Uttarakhand, Himachal Pradesh and in North-Eastern States as a pilot project.
Dr Jitendra Singh said, Agritech Startups are providing innovative ideas and affordable solutions to a number of challenges faced all across the agricultural value chain and it has the potential to change the face of Indian agriculture sector and eventually raise farmers’ incomes.
Dr Jitendra Singh strongly advocated the use of modern and new technology in Agricultural sector and pointed out that countries like Israel, China and the US have transformed several agriculture practices in their country with the use of technology. He said, Startups are now providing solutions such as biogas plants, solar powered cold storage, fencing and water pumping, weather prediction, spraying machines, seed drills and vertical farming, which is bound to increase farmers income.