વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ગુજરાતના રાજ્યપાલે કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ સાથે તેમની એગ્રીટેકની નવીનતાઓ શેર કરી
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ભારતમાં એગ્રી-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવાની રીતો પર ચર્ચા કરી, જે ભારતના ભાવિ અર્થતંત્ર માટે નિર્ણાયક છે
પ્રાકૃતિક ખેતીના મહાન સમર્થક આચાર્ય દેવવ્રતે ખેતીને સરળ અને વધુ નફાકારક બનાવવા એગ્રી-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવાના સંકલિત અભિગમના વિચારને સમર્થન આપ્યું હતું
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંઘે J&Kમાં પર્પલ રિવોલ્યુશનની સફળતાની માહિતી આપતા કહ્યું કે હવે ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ અને ઉત્તર-પૂર્વના રાજ્યોમાં પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે સમાન આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ સાથે અન્ય પર્વતીય રાજ્યોમાં અનુકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે
12 SEP 2022 4:49PM by PIB Ahmedabad
ગુજરાતના રાજ્યપાલ આચાર્ય દેવવ્રત, જેઓ ઊંડા મૂળના સંશોધક પણ છે, તેમણે કેન્દ્રીય રાજ્ય મંત્રી (IC) વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય સાથે શેર કર્યું; રાજ્ય મંત્રી (IC) પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય; વડાપ્રધાન કાર્યાલય અને કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદ અને પેન્શન મંત્રાલયના MoS ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ, તેમના દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી કેટલીક એગ્રીટેક નવીનતાઓ, જ્યારે બાદમાં તેમણે રાજભવન ખાતે તેમની સાથે મુલાકાત કરી.
BIGK.jpeg)
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, આચાર્ય દેવવ્રત, એક મહત્વપૂર્ણ રાજ્યના ગવર્નર હોવા ઉપરાંત, એક એગ્રીટેક સ્ટાર્ટઅપ તરીકે યોગ્ય રીતે વર્ણવી શકાય છે, જેમણે કુદરતી ખેતીમાં નવીન પદ્ધતિઓ વિકસાવી છે જે ઓર્ગેનિક ખેતીથી તદ્દન અલગ છે આજીવિકાના અન્ય ઘણા રસ્તાઓ છે અને જે અન્યની સરખામણીમાં ઘણી વધુ નફાકારક છે.
આચાર્ય દેવવ્રત, જેઓ પરંપરાગત ખેતીમાં વપરાતા રસાયણોની ખરાબ અસરોથી બચવાના માર્ગ તરીકે કુદરતી ખેતીના મહાન સમર્થક છે, તેમના વિશે ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે માહિતી આપી હતી કે ગયા અઠવાડિયે જ તેમણે ભારતીય સંસ્થામાં ગુજરાત યુનિવર્સિટી દ્વારા પ્રાકૃતિક કૃષિમાં પીએચડી પ્રોગ્રામ શરૂ કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે, તે તેના વિવિધ પાસાઓને આવરી લેશે જેમ કે ગ્રામીણ વ્યવસ્થાપન, પર્યાવરણ વ્યવસ્થાપન, નવીનતા, કૃષિ-ઉદ્યોગ સાહસિકતા, કૃષિ વ્યવસાય અને મૂલ્ય સાંકળ વ્યવસ્થાપન, ટકાઉપણું (IIS).
આચાર્ય દેવવ્રતે ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ (ICAR), વૈજ્ઞાનિક અને ઔદ્યોગિક સંશોધન પરિષદ (CSIR)ના સંસાધનો અને અનુભવોને એકીકૃત કરીને ખેતીને સરળ અને વધુ નફાકારક બનાવવા એગ્રીટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સને અને કેન્દ્રમાં વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ અને કૃષિ કોલેજો અને યુનિવર્સિટીઓમાં અન્ય સમાન સંશોધન સંસ્થાઓ પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક સંકલિત અભિગમ માટે ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહના પ્રસ્તાવને સમર્થન આપ્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ગુજરાતના રાજ્યપાલને માહિતી આપી હતી કે સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ, ઉપયોગ જેવી ભારતીય કૃષિની સમસ્યાઓના નિવારણ માટે મોદી સરકાર દ્વારા આપવામાં આવેલા સક્રિય પ્રોત્સાહનને કારણે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં ભારતમાં એગ્રી-ટેક સ્ટાર્ટ-અપ્સનો ટ્રેન્ડ આવ્યો છે. જૂના સાધનો, અયોગ્ય ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને ખેડૂતોની બજારોની વિશાળ શ્રેણીને સરળતા સાથે ઍક્સેસ કરવામાં અસમર્થતા. તેમણે એ પણ ધ્યાન દોર્યું કે વડા પ્રધાન પીએમ મોદીએ આ વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં સમગ્ર દેશમાં 100 મેડ ઈન ઈન્ડિયા એગ્રીકલ્ચર ડ્રોન લોન્ચ કર્યા હતા, જે અનોખી એક સાથે ફ્લાઈટ્સમાં ફાર્મ ઓપરેશન્સ કરે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ઘણા યુવા ઉદ્યોગસાહસિકો હવે મોટા નફાના માર્જિન સાથે કૃષિ, ડેરી અને અન્ય સંલગ્ન ક્ષેત્રોમાં પોતાના સ્ટાર્ટઅપ્સ સ્થાપવા માટે IT ક્ષેત્રો અને MNCsમાં તેમની નોકરી છોડી રહ્યા છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આચાર્ય દેવવ્રતને પણ માહિતી આપી કે કાઉન્સિલ ઑફ સાયન્ટિફિક એન્ડ ઈન્ડસ્ટ્રિયલ રિસર્ચ (CSIR) તેની જમ્મુ સ્થિત લેબોરેટરી, ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યુટ ઑફ ઈન્ટિગ્રેટિવ મેડિસિન્સ (ઈન્ડિયન ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ઈન્ટિગ્રેટિવ મેડિસિન્સ) (IIIM) દ્વારા ઉચ્ચ મૂલ્યના આવશ્યક તેલ ધરાવતા લવંડર પાકને રજૂ કરીને ભારતમાં "પર્પલ રિવોલ્યુશન"નું આર્કિટેક્ટ બન્યું છે. ડોડા, કિશ્તવાડ, રાજૌરી, રામબન, પુલવામા, વગેરે જિલ્લાઓમાં ખેતી માટે. ટૂંકા ગાળામાં, સુગંધ/લવેન્ડરની ખેતી એ કૃષિ સ્ટાર્ટ-અપ માટે ખેતીમાં લોકપ્રિય વિકલ્પ બની ગઈ છે અને હવે તે પાયલોટ પ્રોજેક્ટ તરીકે ઉત્તરાખંડ, હિમાચલ પ્રદેશ અને પૂર્વોત્તર રાજ્યોમાં સમાન આબોહવાની પરિસ્થિતિઓ ધરાવતા રાજ્યો અને અન્ય પહાડી વિસ્તારોમાં પણ અનુકરણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
ડૉ જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, એગ્રીટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ સમગ્ર કૃષિ મૂલ્ય શૃંખલામાં અનેક પડકારોનો સામનો કરવા માટે નવીન વિચારો અને પોસાય તેવા ઉકેલો પ્રદાન કરે છે અને તે ભારતીય કૃષિ ક્ષેત્રનો ચહેરો બદલવાની અને આખરે ખેડૂતોની આવક વધારવાની ક્ષમતા ધરાવે છે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કૃષિ ક્ષેત્રમાં આધુનિક અને નવી ટેક્નોલોજીના ઉપયોગની જોરદાર હિમાયત કરી હતી અને નિર્દેશ કર્યો હતો કે ઇઝરાયેલ, ચીન અને યુએસ જેવા દેશોએ ટેક્નોલોજીના ઉપયોગથી તેમના દેશમાં અનેક કૃષિ પદ્ધતિઓમાં પરિવર્તન કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે, સ્ટાર્ટઅપ્સ હવે બાયોગેસ પ્લાન્ટ, સૌર ઉર્જાથી ચાલતા કોલ્ડ સ્ટોરેજ, ફેન્સીંગ અને વોટર પમ્પીંગ, હવામાનની આગાહી, છંટકાવ મશીનો, સીડ ડ્રીલ અને વર્ટીકલ ફાર્મીંગ જેવા સોલ્યુશન્સ પૂરા પાડે છે, જે ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરવા માટે બંધાયેલા છે.

Ministry of Science & Technology
Gujarat Governor shares his Agritech innovations with Union Minister Dr Jitendra Singh
Dr Jitendra Singh discussed ways to promote Agri-tech Start-ups in India in a big way, crucial to India’s future economy
Acharya Devvrat, a great votary of natural farming endorsed the idea of an integrated approach to promote Agri-tech Start-ups to make farming easy and more profitable
Dr Jitendra Singh informs the success of Purple Revolution in J&K is now being replicated in other hilly States with similar climatic conditions like Uttarakhand, Himachal Pradesh and in North-Eastern States as a pilot project
12 SEP 2022 4:49PM by PIB Delhi
Gujarat Governor Acharya Devvrat, who is also a deep-rooted researcher, shared with Union Minister of State (IC) Ministry of Science and Technology; Minister of State (IC) Ministry of Earth Science; MoS of Prime Minister's Office and Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions Dr Jitendra Singh, some of the Agritech innovations developed by him, when the latter called on him at Raj Bhavan here.
Dr Jitendra Singh said, Acharya Devvrat, besides being Governor of an important State can be appropriately described as an Agritech StartUp, who has developed innovative methodologies in natural farming which are quite different from organic farming and at the same time, much more lucrative compared to several other avenues of livelihood.
BIGK.jpeg)
Acharya Devvrat, who is a great votary of natural farming as a way to avoid the ill effects of chemicals used in conventional farming, informed Dr Jitendra Singh that only last week, he launched a PhD programme in Natural Agriculture by Gujarat University at the Indian Institute of Sustainability (IIS). He said, it will cover its various aspects like rural management, environment management, innovation, Agri-entrepreneurship, Agribusiness and Value Chain Management.
Acharya Devvrat supported the proposal of Dr Jitendra Singh for an integrated approach to promote Agritech Start-ups to make farming easy and more profitable by pooling the resources and experiences of Indian Council of Agricultural Research (ICAR), Council of Scientific & Industrial Research (CSIR), and Department of Science and Technology at the Centre and other similar research bodies at Agricultural colleges and Universities.
Dr Jitendra Singh briefed the Gujarat Governor that a trend of Agri-tech Start-ups has come up in India in the last few years due to active encouragement provided by the Modi government to address the problems of Indian agriculture such as supply chain management, use of outdated equipment, improper infrastructure, and inability of farmers to access a wider range of markets with ease. He also pointed out that Prime Minister PM Modi launched 100 Made in India agricultural drones across the country in February this year, which carried out farm operations in unique simultaneous flights. The Minister said, many young entrepreneurs are now quitting their jobs in IT sectors and MNCs to establish their own StartUps in agriculture, dairy and other allied sectors with huge profit margins.
Dr Jitendra Singh also informed Acharya Devvrat that the Council of Scientific & Industrial Research (CSIR) became architect of “Purple Revolution” in India by introducing high-value essential oil-bearing lavender crop through its Jammu based laboratory, Indian Institute of Integrative Medicines (IIIM) for cultivation in districts Doda, Kishtwar, Rajouri, Ramban, Pulwama, etc. In a brief span of time, aroma/lavender cultivation has become a popular option in farming for agricultural Start-up and it is now being replicated in other hilly States with similar climatic conditions like Uttarakhand, Himachal Pradesh and in North-Eastern States as a pilot project.
Dr Jitendra Singh said, Agritech Startups are providing innovative ideas and affordable solutions to a number of challenges faced all across the agricultural value chain and it has the potential to change the face of Indian agriculture sector and eventually raise farmers’ incomes.
Dr Jitendra Singh strongly advocated the use of modern and new technology in Agricultural sector and pointed out that countries like Israel, China and the US have transformed several agriculture practices in their country with the use of technology. He said, Startups are now providing solutions such as biogas plants, solar powered cold storage, fencing and water pumping, weather prediction, spraying machines, seed drills and vertical farming, which is bound to increase farmers income.