પંચાયતી રાજ મંત્રાલય
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય અને ગ્રામીણ વ્યવસ્થાપન સંસ્થા આણંદ (IRMA), ગુજરાત આવતીકાલે આણંદ ખાતે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરશે
એમઓયુનો હેતુ સમગ્ર દેશમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (PRIs)ની ક્ષમતા નિર્માણને મજબૂત કરવાનો છે
IRMA ટકાઉ વિકાસ લક્ષ્યોના સ્થાનિકીકરણ અને PRI સંબંધિત અન્ય બાબતોમાં નીતિગત હસ્તક્ષેપ માટે MoPRને ઇનપુટ્સ પ્રદાન કરશે
13 SEP 2022 3:46PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR) અને ગુજરાતની ગ્રામીણ વ્યવસ્થાપન સંસ્થા- આણંદ (IRMA) દ્વારા 14 સપ્ટેમ્બર, 2022ના રોજ આણંદમાં આવેલા IRMA કેમ્પસની અંદર બહુલક્ષી હોલ ખાતે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવશે. આ MoU કરવા પાછળનો મૂળ ઉદ્દેશ, સમગ્ર દેશમાં પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓના મજબૂતીકરણ અને ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવું અને એક એવું માળખું સ્થાપિત કરવું કે જેની અંતર્ગત પંચાયતીરાજ સંસ્થાઓ (PRI) દ્વારા દીર્ઘકાલિન વિકાસ લક્ષ્યો (LSDG)ના સ્થાનિકીકરણ માટે ગ્રામ પંચાયત વિકાસ આયોજનના ક્ષેત્રમાં MoPR અને IRMA દ્વારા સહયોગ કરી શકાય.
MoU બંને વચ્ચે ઘનિષ્ઠ સહયોગની સુવિધા પૂરી પાડશે અને એક એવું વ્યવસ્થાતંત્ર પૂરું પાડવાની વિભાવના ધરાવે છે જેના દ્વારા MoPR અને IRMA સાથે મળીને LSDG સાથે મોડેલ ગ્રામ પંચાયત વિકાસ યોજના (GPDP)ના જોડાણની તૈયારીમાં આવતા અંતરાયને દૂર કરવા માટે અને સંભવિત ઉકેલો શોધવા માટે કામ કરશે. આ MoU GPDP સાથે લિંક કરીને LSDGની 9 થીમને પાયાના સ્તરે લાવવા માટે MoPR અને IRMA વચ્ચે સહયોગ વિકસાવવાની વિભાવના કરે છે. આ MoU ગ્રામ્ય ફિલ્ડવર્ક વિભાગ (VFS)નો શ્રેષ્ઠ લાભ લેવા માંગે છે, જે IRMAના વિદ્યાર્થીઓને ગ્રામીણ વ્યવસ્થાપન પ્રવૃત્તિઓની વ્યાપક શ્રેણીમાં સક્રિયપણે સામેલ કરે છે અને તેના પરિણામે તેમના શિક્ષણ તેમજ ગ્રામીણ અર્થવ્યવસ્થા, સમાજ, રાજનીતિ અને ગ્રામીણ સમુદાયોની ચિંતાને લગતી બાબતોમાં તેમના એક્સપોઝરનો અવકાશ વધુ વ્યાપક બને છે. ગ્રામ્ય ફિલ્ડવર્ક ઘટક, સહભાગીઓને ગ્રામીણ વાસ્તવિકતાઓનો પરિચય કરાવે છે, તેમને આ વાસ્તવિકતાઓનો એક હિસ્સો બનાવે છે અને તેમને પોતાના વિગતવાર ગ્રામ્ય વિકાસ અહેવાલો (VDR) તૈયાર કરવામાં મદદ કરે છે. આ MoU અનુસાર, IRMA દ્વારા તેમના વિદ્યાર્થીઓ/ઈન્ટર્નની મદદથી તેમજ જે પ્રકારે અને જ્યારે LSDG અને અન્ય PRI સંબંધિત બાબતોમાં નીતિવિષયક દરમિયાનગીરીઓ માટે જરૂર હોય ત્યારે ફીલ્ડ અનુભવના આધારે MoPRને ઇનપુટ્સ પૂરા પાડવામાં આવશે.
ગુજરાતમાં IRMA ખાતે MoU પર હસ્તાક્ષર માટે યોજવામાં આવનારા સમારંભના અવસરે, પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સુનિલ કુમાર મુખ્ય વક્તવ્ય આપશે અને પંચાયતી રાજ મંત્રાલયના સંયુક્ત સચિવ શ્રીમતી રેખા યાદવ, વિવિધ હિતધારકો સાથે સંકલન પર SDGના સ્થાનિકીકરણ પર વિહંગાવલોકન શેર કરશે. IRMAના ડાયરેક્ટર . ઉમાકાંત દાશ, આ પ્રસંગે MoPR અને IRMA વચ્ચેના સહયોગ વિશે વાત કરશે.
પંચાયતી રાજ મંત્રાલય (MoPR) અને ગ્રામીણ વ્યવસ્થાપન સંસ્થા- આણંદ (IRMA) વચ્ચે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર સમારંભ દરમિયાન, IRMA ખાતે ગ્રામ્ય ફિલ્ડવર્ક વિભાગના ચેર, પ્રો. હિપ્પુ સાલ્ક ક્રિસ્ટ્લે, IRMA ખાતે ઇન્ટર્નશીપ અને પ્લેસમેન્ટ ચેર, પ્રો. આશિક અગ્રાડે દ્વારા MoPR ના યંગ ફેલોને હેન્ડહોલ્ડિંગ સહકાર અને થીમેટિક GPDPની તૈયારી માટે ગ્રામ પંચાયતોમાં PGDM વિદ્યાર્થીઓને એકીકૃત કરવાની IRMAની વ્યૂહરચના રજૂ કરવામાં આવશે. પ્રો. વિવેક પાંડે અને પ્રો. સત્યેન્દ્ર સી. પાંડે દ્વારા ભારતની અર્થવ્યવસ્થા અને આજીવિકાના પરિદૃશ્યને બદલવા માટેના દીર્ઘકાલિન મોડલો તૈયાર માટે, ગ્રામીણ સમુદાયોને સાંકળી લે તેવા કાર્યક્રમો બનાવવા માટે IRMA ની સતત પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરતું પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવશે. આ પ્રસંગે, PGDM વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી સભ્યો વચ્ચે સંવાદ થશે જેથી તેઓ આ જોડાણની આંતરિક બાબતો વિશે સમજણ કેળવી શકે જેમાં ખાસ કરીને LSDG અને GPDP પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આવા સંવાદનું આયોજન કરવામાં આવશે.

Ministry of Panchayati Raj
Ministry of Panchayati Raj and Institute of Rural Management Anand (IRMA), Gujarat to sign MoU tomorrow at Anand
MoU aims to strengthen capacity building of Panchayati Raj Institutions (PRIs) across the country
IRMA to provide inputs to MoPR for policy interventions in Localization of Sustainable Development Goals and other PRI related matters
13 SEP 2022 3:46PM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR), Government of India and the Institute of Rural Management Anand (IRMA), Gujarat will sign a Memorandum of Understanding (MoU) at Anand tomorrow with an aim to give an impetus to the strengthening and capacity building of Panchayati Raj Institutions across the country, and to establish a framework under which MoPR and IRMA will collaborate in the area of Gram Panchayat Development Planning for Localization of Sustainable Development Goals (LSDGs) through Panchayati Raj Institutions (PRIs).
The MoU envisages to facilitate closer collaboration and provide a mechanism by which MoPR and IRMA would work together for finding gaps and possible solutions to overcome gaps in preparation of model Gram Panchayat Development Plan (GPDP) linkages with LSDGs. The MoU envisions developing collaboration between MoPR and IRMA in bringing the 9 themes of LSDGs at the grassroots by linking with GPDP. The MoU seeks to leverage the best of Village Fieldwork Segment (VFS), which actively involves the IRMA students in a wide range of rural management activities and as a result widens the scope of their learning and exposure to the rural economy, society, polity and concerns of rural communities. The Village Fieldwork component introduces the participants to the rural realities, makes them a part of the said realities and helps them in developing their detailed Village Development Reports (VDR). As per MoU, IRMA will provide inputs to MoPR based on field experience gathered by their students/ interns as and when required for the policy interventions in LSDGs and other PRI related matters.
On the occasion of the MoU Signing Ceremony at IRMA in Gujarat, Shri Sunil Kumar, Secretary, Ministry of Panchayati Raj will deliver keynote address and Smt. Rekha Yadav, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj will share overview on Localization of SDGs on convergence with different stakeholders. Dr. Umakant Dash, Director, IRMA will speak on the collaboration between MoPR and IRMA.
During the Signing Ceremony of Memorandum of Understanding (MoU) between Ministry of Panchayati Raj (MoPR) and Institute of Rural Management Anand (IRMA), IRMA’s strategy of integrating PGDM students in Gram Panchayats for providing handholding support to Young Fellows of MoPR and preparation of Thematic GPDP will be presented by Prof. Hippu Salk Kristle Nathan, Chair, Village Fieldwork Segment, IRMA and Prof. Aashish Argade, Chair, Internship and Placements, IRMA. Prof. Vivek Pandey and Prof. Satyendra C Pandey will make presentation on Reflections on the continuous commitment of IRMA to create programmes that engage rural communities, to create sustainable models to transform economy and livelihoods scenario of India. Interaction with the PGDM Students and Faculty Members to get their insight about the engagement particularly focussing on the LSDGs and GPDP will also be organized on this occasion.