Ministry of Defence
Japan-India Maritime Bilateral Exercise – Jimex 2022
13 SEP 2022 4:04PM by PIB Delhi
The sixth edition of Japan India Maritime Exercise 2022 (JIMEX 22) hosted by Indian Navy commenced in the Bay of Bengal on 11 Sep 22.
The Japan Maritime Self Defence Force (JMSDF) ships are being led by R Adm Hirata Toshiyuki, Commander Escort Flotilla Four, and Indian Naval ships by R Adm Sanjay Bhalla, Flag Officer Commanding Eastern Fleet.
The Indian Naval ships welcomed JMSDF ships Izumo, a Helicopter Carrier, and Takanami, a Guided Missile Destroyer, on their arrival in the Bay of Bengal. The Indian Navy is being represented by three indigenously designed and built warships; Sahyadri, a multi-purpose stealth frigate and Anti-Submarine Warfare Corvettes Kadmatt and Kavaratti. Additionally, Guided Missile Destroyer Ranvijay, Fleet Tanker Jyoti, Offshore Patrol Vessel Sukanya, submarines, MIG 29K fighter aircraft, Long Range Maritime Patrol Aircraft and ship borne helicopters are also participating in the exercise.
JIMEX 22 involves two Phases; exercises at sea and a harbour phase at Visakhapatnam.
This edition marks the 10th anniversary of JIMEX, which began in Japan in 2012. It also coincides with the 70th anniversary of establishing of diplomatic relations between India and Japan. JIMEX 22 seeks to consolidate the high degree of interoperability that exists between maritime forces of the two countries, through complex exercises in the surface, sub-surface and air domains.
YWQ4.jpeg)
(2)TXTL.jpeg)

संरक्षण मंत्रालय
जपान - भारत सागरी द्विपक्षीय सराव- 2022
13 SEP 2022 6:02PM by PIB Mumbai
भारतीय नौदलातर्फे आयोजित, भारत आणि जपान यांच्यातील सागरी सराव 2022 (JIMEX 22) च्या सहाव्या सत्राला बंगालच्या उपसागरात 11 सप्टेंबर 2022 रोजी सुरूवात झाली.
जपान सागरी स्वसंरक्षण दलाच्या (JMSDF) जहाजांचे नेतृत्व, रियर अॅडमिरल हिराता तोशियुकी, कमांडर एस्कॉर्ट फ्लोटिला फोर करत आहेत तर भारतीय नौदलाच्या जहाजांचे नेतृत्व, नौदलाच्या पूर्व ताफ्याचे फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग, रियर अॅडमिरल संजय भल्ला करत आहेत.
जेएमएसडीएफच्या इझुमोचे या हेलिकॉप्टर वाहक जहाजाचे आणि ताकानामी या मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र विनाशिकेचे बंगालच्या उपसागरात आगमन झाल्यानंतर भारतीय नौदलाच्या जहाजांनी त्यांचे स्वागत केले. स्वदेशी बनावटीच्या तीन भारतीय युद्धनौका या सरावात सहभागी होत असून त्यात सह्याद्री या रोल स्टेल्थ युद्धनौकेसह कडमॅट आणि कवरत्ती या पाणबुडी रोधक युद्धनौकांचा समावेश आहे. त्याशिवाय रणविजय हे मार्गदर्शित क्षेपणास्त्र विनाशक, ज्योती हा फ्लीट टँकर, सुकन्या ही सागरी गस्ती नौका, पाणबुड्या, मिग 29 के लढाऊ विमान, लांब पल्ल्याचे सागरी गस्ती विमान तसेच जहाजावरील हेलिकॉप्टर्ससुद्धा या सरावात सहभागी होणार आहेत.
JIMEX 22 अंतर्गत सागरी सराव आणि विशाखापट्टणम येथील बंदरावरील सराव अशा दोन टप्प्यांमध्ये सराव होणार आहे.
जपानमध्ये 2012 साली सुरू झालेल्या JIMEX च्या 10 व्या वर्धापनदिनानिमित्त या सत्राचे आयोजन करण्यात आले आहे. त्याचबरोबर भारत आणि जपान यांच्यातील राजनैतिक संबंधांच्या स्थापनेच्या 70 व्या वर्धापन दिनाचेही औचित्य आहे. JIMEX 22 अंतर्गत समुद्रातील, समुद्रावरच्या आणि आकाशातील खडतर सरावांच्या माध्यमातून दोन्ही देशांच्या सागरी दलांमधील परस्पर समन्वय वाढण्यास मदत होईल.
YWQ4.jpeg)
(2)TXTL.jpeg)