વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે ટકાઉ સ્ટાર્ટ-અપ્સ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્ટાર્ટ-અપ્સને સમાન હિતધારક તરીકે શરૂઆતથી જ ઉદ્યોગ સાથે જોડવાની અપીલ કરી
પ્રધાનમંત્રી દ્વારા અમદાવાદમાં 'સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્કલેવ'નાં ઉદઘાટન પછી મંત્રીશ્રીએ રાજ્યોના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીઓ સાથે નેતૃત્વ સત્રની અધ્યક્ષતા કરી
ડૉ. જિતેન્દ્રસિંહે વચન આપ્યું હતું કે, કેન્દ્રનો વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ રાજ્યોમાં વિશિષ્ટ નવીનતા કેન્દ્રોની સ્થાપના માટે નાણાકીય સહાય સહિત તમામ મદદ પૂરી પાડશે
સંશોધન, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગોનું સંકલન એ હવે કોઈ વિકલ્પ રહ્યો નથી, પરંતુ દેશમાં, ખાસ કરીને રાજ્યોમાં યુવા નવપ્રવર્તકોને આકર્ષવાની જરૂરિયાત છે, જેથી અત્યાધુનિક અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદનો અને ઉકેલો સાથે બહાર આવી શકાય: ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહ
10 SEP 2022 5:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વિજ્ઞાન અને પ્રૌદ્યોગિકી રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો); પૃથ્વી વિજ્ઞાન રાજ્ય મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો); પ્રધાનમંત્રી કાર્યાલય (પીએમઓ) રાજ્ય મંત્રી, કર્મચારી, જાહેર ફરિયાદો, પેન્શન, પરમાણુ ઊર્જા અને અંતરિક્ષ રાજ્યમંત્રી ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે આજે ટકાઉ સ્ટાર્ટઅપ સુનિશ્ચિત કરવા માટે સમાન હિતધારકો તરીકે સ્ટાર્ટઅપને શરૂઆતથી જ ઉદ્યોગ સાથે જોડવાની અપીલ કરી હતી.
અમદાવાદમાં સાયન્સ સિટી ખાતે 2 દિવસીય "સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્ક્લેવ"ના પ્રથમ દિવસે વિવિધ રાજ્યોના મંત્રીઓનાં નેતૃત્વ સત્રની અધ્યક્ષતા કરતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, તેમનું મંત્રાલય સક્રિયપણે દેશભરનાં સ્ટાર્ટ-અપ્સ સુધી પહોંચી રહ્યું છે અને ડીએસટી અને સ્ટાર્ટ-અપ્સથી 50-50 રોકાણ મિકેનિઝમ સાથે ઇન્ક્યુબેશન અને ગુણવત્તાયુક્ત સંશોધન માટે સીડ ફંડ્ઝ પ્રદાન કરી રહ્યું છે.
આ અગાઉ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ અમદાવાદમાં સાયન્સ સિટી ખાતે 2 દિવસીય 'સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્ક્લેવ'નું વિધિવત ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ વર્ષ 2015માં લાલ કિલ્લાની પ્રાચીર પરથી સ્ટાર્ટ અપ ઇન્ડિયાનો શુભારંભ કરાવ્યો હતો, તેનો ઉલ્લેખ કરતાં ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે કહ્યું હતું કે, થોડાં વર્ષો અગાઉ 300 સ્ટાર્ટ-અપ્સ હતાં એનાથી મોટી છલાંગ લગાવીને ભારતની આઝાદીનાં 75મા વર્ષમાં દેશમાં અત્યારે 75,000થી વધારે સ્ટાર્ટ-અપ્સ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સ્ટાર્ટ-અપ ઇકોસિસ્ટમમાં અને યુનિકોર્નની સંખ્યાની દ્રષ્ટિએ પણ ભારત વૈશ્વિક સ્તરે ત્રીજું સ્થાન ધરાવે છે.
ડૉ.જિતેન્દ્રસિંહે માહિતી આપી હતી કે અમદાવાદમાં સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્ક્લેવમાં 100થી વધુ સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને ઉદ્યોગના સીઇઓ સાથે એક વિશેષ સત્રમાં જે તે રાજ્યો દ્વારા સામનો કરવામાં આવતી અનન્ય સમસ્યાઓના રાજ્ય વિશિષ્ટ ઉકેલો શોધવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે. મંત્રીશ્રીએ તમામ 6 વિજ્ઞાન વિભાગો દ્વારા તમામ હિતધારકોનાં ભંડોળ સાથે રાજ્ય સરકારો સાથે કામ કરવા ઇચ્છુક સંભવિત સ્ટાર્ટ-અપ્સને તમામ સાથસહકાર આપવાનું વચન આપ્યું હતું.
ગુજરાત, ઉત્તરપ્રદેશ, રાજસ્થાન, આસામ, ઉત્તરાખંડ, છત્તીસગઢ, મધ્ય પ્રદેશ, ઓડિશા, હરિયાણાના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીઓ તથા અન્ય રાજ્યો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો અને વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી સચિવોએ એસટીઆઈ નીતિ તથા તેમનાં સંબંધિત રાજ્યોમાં વૈજ્ઞાનિક પ્રયાસો અને સ્ટાર્ટ-અપ્સમાં હાંસલ કરેલી અન્ય સિદ્ધિઓ વિશે ટૂંકમાં પ્રેઝન્ટેશન કર્યું હતું.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, સંશોધન, સ્ટાર્ટ-અપ્સ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને ઉદ્યોગનું સંકલન એ હવે કોઈ વિકલ્પ રહ્યો નથી, પરંતુ દેશમાં, ખાસ કરીને રાજ્યોમાં, અત્યાધુનિક અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મક ઉત્પાદનો અને ઉકેલો સાથે બહાર આવવા માટે યુવા નવપ્રવર્તકોને આકર્ષવાની તાતી જરૂરિયાત છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, "વર્ષ 2030 સુધીમાં સંશોધન અને વિકાસમાં ખાનગી ક્ષેત્રનાં રોકાણને બમણું કરવું" તથા દેશ અને રાજ્યનાં એકંદર અર્થતંત્રને પૂરક બનાવવું એ મોદી સરકારનાં આત્મનિર્ભર લક્ષ્યને અનુરૂપ કોન્ક્લેવનો મુખ્ય એજન્ડા છે.
વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજીમાં કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે સક્રિય જોડાણ માટે તથા કેન્દ્ર અને રાજ્યો વચ્ચે એસટીઆઈની માહિતી અને ડેટાના પ્રવાહને સરળ બનાવવા માટે એક વ્યવસ્થા ઊભી કરવા માટે રાજ્ય મંત્રીઓની ઇચ્છા સામે નમતું જોખતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જણાવ્યું હતું કે, બે દિવસનાં મંથન પછી, કેન્દ્ર અને રાજ્યોના વિવિધ ક્લસ્ટર વચ્ચે નાની સંયુક્ત સમિતિઓની રચના કરવામાં આવશે, જેથી એસટીઆઈ નીતિને તેના તાર્કિક નિષ્કર્ષ પર લઈ જઈ શકાય. મંત્રીશ્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રાજ્યોના વૈજ્ઞાનિકો, ટેક્નોલૉજિસ્ટ્સ અને વ્યાવસાયિકોનું ક્ષમતા નિર્માણ મુખ્ય કેન્દ્રિત ક્ષેત્ર હશે અને તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, રાજ્ય સંશોધન અને વિકાસમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો સાથે મળીને કામ કરશે તથા એસટીઆઈમાં ઉચ્ચ સ્તરે મજબૂત અને લાંબા ગાળાનાં "કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલન અને નિરીક્ષણ વ્યવસ્થા"ને સ્થાપિત કરવાનો પ્રયાસ કરશે.
રાજ્યોની ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓમાં વધુ ઇનોવેશન લેબ્સ ખોલવા માટે કોન્ક્લેવમાં પ્રધાનમંત્રીનાં સંબોધનમાંથી સંકેત લેતા ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે વચન આપ્યું હતું કે કેન્દ્રમાં વિજ્ઞાન અને તકનીકી વિભાગ રાજ્યોમાં વિશિષ્ટ નવીનતા કેન્દ્રો સ્થાપિત કરવા માટે નાણાકીય સહાય સહિત તમામ સહાય પૂરી પાડશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે જાણકારી આપી હતી કે, દેશમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગ સાહસિકતાને સુલભ કરવા માટે પ્રધાનમંત્રીનાં અવિરત પ્રયાસોને અનુરૂપ આ પ્રકારનું પ્રથમ સંમેલન કેન્દ્ર-રાજ્ય સંકલન અને સહકારી સંઘવાદની ભાવનામાં જોડાણની વ્યવસ્થાને મજબૂત કરશે, જેથી સમગ્ર દેશમાં મજબૂત વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા (એસટીઆઈ) ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ થઈ શકે.
લીડરશીપ સેશન "અનુસંધાન સે સમાધાન"ની થીમનો ઉલ્લેખ કરીને ડૉ.જિતેન્દ્ર સિંહે માહિતી આપી હતી કે, બે દિવસીય સમિટ દરમિયાન રાજ્યોના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રીઓ સાથે કૃષિ, પોર્ટેબલ ડ્રિન્કિંગ વોટરનાં ઉત્પાદન માટે ડિસેલિનેશન, ડીએસટી દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલી હેલી બોર્ન પદ્ધતિઓ સહિત ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ અને નવીનતા, હાઇડ્રોજન મિશનમાં એસએન્ડટીની ભૂમિકા સહિત તમામ માટે સ્વચ્છ ઊર્જા, અર્થ સાયન્સ મંત્રાલયનું ડીપ સી મિશન અને દરિયાકિનારાનાં રાજ્યો/કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશો માટે તેની પ્રાસંગિકતા, તમામ માટે ડિજિટલ હેલ્થકેર અને રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ સાથે વિજ્ઞાનનો સમન્વય જેવા મુદ્દાઓ પર મહત્વપૂર્ણ પૂર્ણ સત્રોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે.
આ અગાઉ 'સેન્ટર-સ્ટેટ સાયન્સ કોન્ક્લેવ'માં સ્વાગત પ્રવચન આપતા ડૉ.જિતેન્દ્ર સિંહે ખાનગી ભાગીદારી માટે અવકાશ ક્ષેત્રને અનલોક કરવા માટે મોદીનાં વિઝન અને સાહસિક પહેલની પ્રશંસા કરી હતી અને હવે આપણે ગગનયાન મિશનની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ. એ જ રીતે, પરમાણુ ઊર્જા વિભાગમાં સંયુક્ત સાહસો નવી સંસ્થાઓની સ્થાપના અને નવી સંશોધન પહેલો તરફ દોરી રહ્યા છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ડીપ સી મિશનમાં માનવસહિત સબમર્સિબલની સાથે-સાથે દેશમાં 7,500 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતા મધ્ય હિંદ મહાસાગરમાં 6000 મીટરની ઊંડાઈએથી પોલિમેટાલિક નોડ્યુલ્સનું ખનન કરવા માટે સંકલિત માઇનિંગ સિસ્ટમ પણ હશે.
ડૉ. જિતેન્દ્ર સિંહે સમાપન કરતાં જણાવ્યું હતું કે, ભારતને આઝાદીનાં 100 વર્ષમાં વિશ્વમાં અગ્રેસર દેશ બનાવવાનાં પ્રધાનમંત્રીના સ્વપ્નને સાકાર કરવા માટે આ અમૃત કાલમાં ભારતને સંશોધન અને નવીનતાનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવા માટે આ બે દિવસીય સાયન્સ કોન્કલેવમાં ભારતીય યુવાનોની અંતર્ગત ક્ષમતાઓ અને નવીન ભાવના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે.

Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh calls for linking StartUps with Industry right from the beginning as equal stakeholders in order to ensure sustainable Start-Ups
The Minister chairs the Leadership Session with State Science and Technology Ministers after the inauguration of ‘Centre-State Science Conclave’ in Ahmedabad by Prime Minister
Dr Jitendra Singh promised that Department of Science and Technology at the Centre will provide all support including monetary support for establishing niche innovation centres in the States
Integration of Research, Start-ups, Academia and Industry is no longer an option but a necessity to attract young innovators in the country, particularly in the States to come out with cutting-edge and globally competitive products and solutions: Dr Jitendra Singh
10 SEP 2022 5:09PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; Minister of State (Independent Charge) Earth Sciences; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today called for linking StartUps with Industry right from the beginning as equal stakeholders in order to ensure sustainable StartUps.
While chairing the Leadership session of Ministers from different States on the first day of the 2-day "Centre-State Science Conclave" at Science City in Ahmedabad, Dr Jitendra Singh said, his Ministry is proactively reaching out to Start-Ups across the country and providing seed funds for incubation and quality research with 50-50 investment mechanism from the DST and the Start-Ups.
Earlier, the 2-day 'Centre-State Science Conclave’ was formally inaugurated by Prime Minister Narendra Modi at Science City, Ahmedabad.
Referring to Prime Minister Modi’s launch of StartUp India from the ramparts of Red Fort in 2015, Dr Jitendra Singh said, India in its 75th year of Independence is now home to more than 75,000 Start-Ups taking a huge leap from 300 odd start-ups a few years ago. He said, India ranks globally 3rd in Start-Up ecosystem and also in terms of number of Unicorns.
Dr Jitendra Singh informed that a special session with the CEOs of over 100 Start-Ups and industry at the Centre-State Science Conclave’ in Ahmedabad will try to explore state specific solutions for unique problems faced by individual states. The Minister promised all support from all the 6 Science Departments to the potential start-ups willing to work with state governments with funding from all stakeholders.
Science and Technology Ministers of Gujarat, Uttar Pradesh, Rajasthan, Assam, Uttarakhand, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Odisha, Haryana and Chief Secretaries and Science and Technology Secretaries of other States and UTs gave brief presentations about the STI policy and other achievements in scientific endeavours and Start-ups in their respective states.
Dr Jitendra Singh said, integration of Research, Start-ups, Academia and Industry is no longer an option but a dire necessity to attract young innovators in the country, particularly in the States to come out with cutting-edge and globally competitive products and solutions. He said, “Doubling Private Sector investment in R&D by 2030” and supplementing the country’s and State’s overall economy is a key agenda of the Conclave in tune with Atma Nirbhar goal of Modi Government.
Bowing to the will of State Ministers for proactive engagementsbetween Centre and Statesin S&T and creating a mechanism to facilitate the flow of STI information and data between Centre and States, Dr Jitendra Singh said, after two days manthan, small joint committees will be formed between the Centre and different cluster of states for taking forward the STI policy to its logical conclusion. The Minister said, Capacity Building of Scientists, technologists and professionals from States will be the key focus area and added that Centre and States will work together to promote Private sector participation in the State R&D and will try to put in position a robust and long term “Centre-State coordination and monitoring Mechanism in STI at the highest level.
Taking a cue from Prime Minister’s address at the conclave to open more Innovation Labs in the higher education institutes of the States, Dr Jitendra Singh promised that Department of Science and Technology at the Centre will provide all support including monetary support for establishing niche innovation centres in the States.
Dr Jitendra Singh informed that in tune with Prime Minister’s relentless efforts to facilitate innovation and entrepreneurship in the country, the first-of-its-kind Conclave will strengthen Centre-State coordination and collaboration mechanisms in the spirit of cooperative federalism to build a robust science, technology & innovation (STI) ecosystem across the country.
Referring to the theme of Leadership Session “Anusandhan se Samadhan”, Dr Jitendra Singh informed that important plenary sessions with State S&T Ministers are being organized during the two-day summit on issues like Agriculture, Innovation for producing portable drinking water including application of technologies like Desalination, Heli borne methods developed by DST, Clean Energy for All including S&T role in Hydrogen mission, Deep Sea Mission of MoES and its relevance for Coastal States/UT, Digital healthcare for All and Synergizing Science with National Education Policy.
Earlier, delivering the welcome address at the ‘Centre-State Science Conclave’, Dr Jitendra Singh lauded the vision and bold initiative of Modi for unlocking the Space Sector for private participation and now we are looking forward to Gaganyaan Mission. Similarly, joint ventures in Department of Atomic Energy is leading to establishment of new institutes and new research initiatives. The Minister said, the Deep Sea Mission along with manned submersible will also have an Integrated Mining System for mining Polymetallic Nodules from 6000 m depth in the central Indian Ocean along 7,500 kms of coastal length in the country.
Dr Jitendra Singh concluded that the two-day Science Conclave will focus on the inherent capacities and innovative spirit of Indian Youth to make India a global centre of research and innovation in this Amrit Kaal to fulfil Prime Minister’s dream of making India a frontline country in the world in its 100 year of Independence.