वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
भारत-प्रशांत महासागर क्षेत्रीय आर्थिक रचना समूहाची मंत्रीस्तरीय (आयपीईएफ) बैठक समावेशक आणि फलदायीः पियुष गोयल
आयपीईएफच्या 14 देशांचा हा समूह भविष्यात देशांतर्गत व्यापाराचे नियम तयार करेल ज्याचा विश्वास सर्वांना समान संधी, पारदर्शकता आणि नियमाधिष्ठित व्यापारावर आहेः गोयल
गोयल यांची ऑस्ट्रेलिया आणि इंडोनेशियाचे वाणिज्य आणि उद्योग मंत्र्यांसमवेत भेट; द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणुकीला चालना देण्याच्या मार्गांवर चर्चा
10 SEP 2022 12:04PM by PIB Mumbai
केंद्रीय वाणिज्य आणि उद्योग, ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक वितरण आणि वस्त्रोद्योग मंत्री पियुष गोयल यांनी भारत प्रशांत महासागर क्षेत्रीय आर्थिक रचना गटात झालेली चर्चा फलदायी झाल्याचे म्हटले आहे. समविचारी, नियमाधिष्ठित, पारदर्शक आणि भारत प्रशांत महासागर क्षेत्रात खुले आणि सामायिक स्वारस्य असलेल्या देशांन एकत्र आणण्यासाठी ही बैठक होती.
चर्चेच्या सर्व परिघांमध्ये भारताने सर्वांगीण सहभाग घेतला, यावर प्रकाश टाकून गोयल यांनी सांगितले की, पुरवठा साखळीशी संबंधित चार पैकी तीन स्तंभावर कर, भ्रष्टाचार प्रतिबंधक आणि स्वच्छ उर्जा यावर चर्चा झाली. भारताला यातून निघालेल्या परिणाम आणि संयुक्त निवेदनाच्या मसुद्यावर समाधान असून घोषणापत्रात सहभाग घेतला.
व्यापाराशी संबंधित अशा एका आधारस्तंभावर, मंत्रीमहोदय म्हणाले की, चौकटीची रूपरेषा म्हणजे पर्यावरण, श्रमशक्ती, डिजिटल व्यापार आणि सार्वजनिक अधिग्रहण याबाबतीत आवश्यक कटिबद्धतांवर अजूनही काम सुरू आहे.
मंत्री म्हणाले की, सदस्य देश यातून कोणते लाभ मिळवणार आणि पर्यावरणाच्या बाबतीत कोणत्याही शर्तींमुळे विकसनशील देशांच्या संदर्भात पक्षपात होऊ शकतो का, हे पैलू आम्हाला पहावे लागतील. कारण विकसनशील देशांकडे आमच्या वाढत्या अर्थव्यवस्थांच्या गरजा भागवण्यासाठी स्वस्त किमतीत आणि परवडणारी उर्जा पुरवणे अत्यंत आवश्यक आहे.
गोयल यांनी आयपीईएफच्या व्यापारी मार्गावरून चालताना, भारत विशेषतः खासगीपणा आणि विदा याबाबतीत आमची स्वतःची डिजिटल रचना आणि कायदे मजबूत करण्यात गुंतला आहे, ही बाब अधोरेखित केली. भारत अंतिम रूपरेषा काय उदयास येते, यासाठी आम्ही प्रतीक्षा करू, असे सांगितले. दरम्यान, अधिकारी खुल्या मनाने आणि भारताची जनता तसेच देशाचे आणि व्यवसायांचे हित लक्षात घेऊनच चर्चेत सहभागी होतील, असे गोयल यांनी पुढे सांगितले.
एका प्रश्नाला उत्तर देताना, गोयल यांनी सांगितले की, विकसित देशांच्या विशिष्ट जबाबदार्या कोणत्याही अशा कराराचा अंतर्गत भाग असल्या पाहिजेत आणि हा भाग असा आहे की त्यावर जास्त सखोल चर्चा होणे आवश्यक आहे.
मे 2022 मध्ये समूह स्थापन झाल्यापासून सप्टेंबरमध्ये भविष्यातील चर्चेच्याबाबतीत व्यापक रूपरेषा ठरवण्यापर्यंत पहिल्या मंत्रीस्तरीय ज्या गतीने काम केले, त्याबद्दल गोयल यांनी सदस्य देशांची प्रशंसा केली. मंत्र्यांनी अमेरिका आणि अमेरिका वाणिज्य मंत्री गीना रैमोंडो तसेच अमेरिकेचे व्यापार प्रतिनिधी राजदूत कॅथरिन ताय यांच्या आयपीईएफला यशस्वी करण्यासाठी जी अजोड कटिबद्धता दाखवली आणि केलेली चर्चा ही समावेशक स्वरूपाची असल्याबद्दल यांची प्रशंसा केली. संपूर्ण चर्चा आणि वाटाघाटींमध्ये त्यांची भूमिका ही भारताच्या बाजूची होते, असे त्यांनी सांगितले.
मंत्र्यांनी असा विश्वास व्यक्त केला की, 14 देशांचा हा समूह सर्वांना समान संधी, पारदर्शकता आणि नियमाधिष्ठित व्यापारावर विश्वास ठेवत असून हाच समूह भविष्यातील व्यापारासंबंधी नियम तयार करेल. गोयल यांनी ऑस्ट्रेलियन व्यापार मंत्री डॉन फॅरेल यांची लॉसएंजल्समध्ये आज आयपीईएफच्या बैठकीच्या निमित्ताने आले असतानाच भेट घेतली.
आमच्यातील व्यापार आणि गुंतवणूकविषयक संबंध हे आर्थिक सहकार्य आणि व्यापार करारावर स्वाक्षरी केल्यामुळे प्रबळ झाले आहेत. आयपीईएफ अंतर्गत द्विपक्षीय व्यापार आणि सहकार्याला आणखी चालना देण्याच्या मार्गावंर चर्चा केली, असे त्यांनी जारी केलेल्या ट्विट संदेशात म्हटले आहे.
गोयल यांनी मंत्रीस्तरीय बैठकीच्या निमित्ताने इंडोनेशियाचे आर्थिक व्यवहार विषयक समन्वयक मंत्री एअरलांगा हरतार्तो यांच्याशी संवाद साधला. आयपीईएफच्या अंतर्गत द्विपक्षीय व्यापार आणि गुंतवणुकीचा विस्तार करण्यावर तसेच भारत आणि इंडोनेशिया दरम्यान आर्थिक सहकार्याला आणखी चालना देण्यावर चर्चा केली, असे मंत्र्यांनी ट्विट केले आहे.
गोयल यांनी जगातील सर्वात व्यस्त सागरी बंदर म्हणून ओळखल्या जाणार्या लॉसएंजल्स या बंदरालाही भेट दिली. भारताच्या बंदर क्षेत्रात जे विस्तारित केले जात आहे आणि पुरवठा साखळी मजबूत करण्यासाठी उन्नत केले जात आहे, गुंतवणूक करण्याची हीच योग्य वेळ आहे.भारत आणि अमेरिका व्यापार आणि गुंतवणूक संबंध आणखी पक्के करून पुनरूज्जीवित जागतिक पुरवठा साखळी बनवण्याकडे उत्सुकतेने पहात आहेत, असे गोयल यांनी ट्विट केले आहे.

Ministry of Commerce & Industry
Indo-Pacific Economic Framework (IPEF) for Prosperity ministerial meet was inclusive and fruitful: Shri Piyush Goyal
Together this group of 14 countries of the IPEF will define the rules of trade among countries which believe in fair play, transparency, and rules-based trading in the future: Shri Goyal
Minister meets with his counterparts from Australia and Indonesia; discusses ways to boost bilateral trade and investment
10 SEP 2022 12:04PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Consumer Affairs, Food and Public Distribution and Textiles, Shri Piyush Goyal said that fruitful discussions had been held over the course of the Indo-Pacific Economic Framework (IPEF) Ministerial meeting to bring together a group of likeminded, rules-based, transparent countries with a shared interest in an open Indo-Pacific region.
Highlighting that India had engaged very exhaustively in all the various streams of discussion, Shri Goyal said that on three out of four pillars related to supply chains, tax and anti-corruption and clean energy, India was comfortable with the outcome and text and have joined the declaration.
On one pillar, which deals primarily with trade, the Minister said, the contours of the framework - particularly on commitments required on environment, labour, digital trade and public procurement — are still emerging.
We have to see what benefits member countries will derive and whether any conditionalities on aspects like environment may discriminate against developing countries who have the imperative to provide low cost and affordable energy to meet the needs of our growing economy, the Minister said.
Shri Goyal also underscored that India was in the process of firming up our own digital framework and laws, particularly regarding privacy and data and said that therefore India, while continuing to engage with the trade track in the IPEF, will wait for the final contours to emerge. In the meantime, officials will be participating in the discussions with an open mind and in the best interest of the people and businesses in India, he added.
Responding to a query, the minister said that certain responsibilities of the developed world should also be an integral part of any such agreement and that is a matter that will require deeper engagement.
Shri Goyal also complimented all the member countries for the speed with which, from launch in May 2022 to first ministerial laying down the broad contours of future engagements have been drawn up in September. The Minister also complimented the US and both the US Commerce Secretary Gina Raimondo and US Trade Representative Ambassador Katherine Tai for their unwavering commitment in making IPEF a success and for the inclusive nature of discussions that we have had. They have both been very supportive to India throughout the discussions and negotiations, he said.
The Minister expressed confidence that together this group of 14 countries will define the rules of trade among countries which believe in fair play, transparency and rules-based trading in the future.
Shri Goyal also met Australian Trade Minister Don Farrell on the side-lines of IPEF meet in Los Angeles today.
“Our trade and investment ties have strengthened with the signing of Economic Cooperation and Trade Agreement. Discussed ways to further boost bilateral trade & cooperation under the IPEF”, he tweeted.
The Minister interacted with Coordinating Minister of Economic Affairs of Indonesia, Airlangga Hartarto on the side-lines of the Ministerial meet.
“Discussed expanding bilateral trade & investment under IPEF, giving further impetus to economic cooperation between India & Indonesia”, the Minister tweeted.
Shri Goyal also visited the Los Angeles Port, one of the busiest seaports in the world.
“It is the right time to invest in India's ports sector that is being expanded & upgraded to strengthen logistics. India & US look to deepen trade & investment ties & build resilient global supply chains”, he tweeted.