ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಶಿಕ್ಷಕ್ ಪರ್ವ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಡಾ. ಸುಭಾಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್
ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಶ್ರೇಷ್ಠ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪ್ರದಾನ
06 SEP 2022 6:27PM by PIB Bengaluru
ಶಿಕ್ಷಣ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣ ದೇವಿ, ಡಾ. ಸುಭಾಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಜಂಟಿಯಾಗಿ 2022 ರ ಶಿಕ್ಷಕ್ ಪರ್ವ್ ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕ್ ಪರ್ವ್ ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಅನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಿದೆ. ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿಂದು ಶಿಕ್ಷಕ್ ಪರ್ವ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಸಚಿವಾಲಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನ್ನಪೂರ್ಣದೇವಿ, ಶಿಕ್ಷಕರನ್ನು ಮಾದರಿಯಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ರೂಪ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಾಧಾರಿತ ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದರು.
2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಹೊಂದಿದ ದೇಶವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಲು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಪಂಚ ಪ್ರಾಣ್ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ, ತನ್ನ ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಪೋಷಣ್ ನಂತಹ ಕೇಂದ್ರದ ಯೋಜನೆಗಳು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಜೊತೆ ಜೋಡಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿವೆ. ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಬಹುಶಿಸ್ತೀಯ ವಿಧಾನದ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಡಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ಭವಿಷ್ಯದ ಕ್ರಿಯಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಶಿಕ್ಷಕರು ಬಲಿಷ್ಠ ಸಹಕಾರ ಮತ್ತು ಸಮನ್ವಯತೆಯಿಂದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಕೌಶಲ್ಯಶೀಲರನ್ನಾಗಿ ಹಾಗೂ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವ ರೂಪಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಾ. ರಾಜ್ ಕುಮಾರ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಶಿಕ್ಷಕ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಶ‍್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಎನ್ಇಪಿ 2020 ಅನುಷ್ಠಾನಕ್ಕೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವಂತೆ ಸೂಚಿಸಿದರು. ಶಿಕ್ಷಕರು ಶಾಲೆಗಳು ಇಲ್ಲವೆ ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲೇ ಆಗಿರಬಹುದು ಸಾಮಾನ್ಯ ಗುರಿ ಹೊಂದಿರುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಗೌರವದ ಉದ್ದೇಶವು ಬೋಧನೆಯ ವ್ಯತ್ಯಾಸ, ಉತ್ತಮ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ನಾಯಕತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ. ಸುಭಾಷ್ ಸರ್ಕಾರ್ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ದಿನದ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದರು. ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರೊಂದಿಗೆ ನಡೆಸಿದ ಸಂವಾದ ಅವರನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಪ್ರೇರೇಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು “ಶಿಕ್ಷತ ಭಾರತ ಮತ್ತು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ” ದ ನಿಜವಾದ ಸಂದೇಶವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯ ರಾಯಭಾರಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ನಿನ್ನೆ ಪಿಎಂ ಎಸ್ಎಚ್ಆರ್ ಐ ಅನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದ್ದು, ಈ ಕುರಿತು ಮಾತನಾಡಿದ ಸಚಿವರು, ಇದು ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವ ತೀರ್ಮಾನವಾಗಿದೆ ಎಂದರು. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಬದುಕಿನಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪಾತ್ರದ ಬಗ್ಗೆ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ಸೂಚನೆಯನ್ನು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಪಾಲಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ, ಶಿಕ್ಷಕರು ಸಹ ಕಲಿಯುತ್ತಿರುವವರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಬೇಕು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಿಷ್ಠಗೊಳಿಸುವುದಷ್ಟೇ ಅಲ್ಲದೇ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದರು.
ಸಚಿವರು ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ “ ಬೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ಸಿಬಿಎಸ್ಇ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತಾ ಗೌರವ ಮತ್ತು 2021 – 22 ರ ಶಾಲಾ ನಾಯಕತ್ವ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ಪ್ರದಾನ ಮಾಡಿದರು. ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಾಧನೆಗಳು, ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ನೀಡಿದ ಕೊಡುಗೆ, ನವೀನ ಬೋಧನಾ ಅಭ್ಯಾಸಗಳು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಮಗ್ರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮೇಲೆ ಪ್ರಭಾವ ಬೀರುವ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಮಟ್ಟದ ಪರಿಶೀಲನೆ ಹಾಗೂ ಆಯ್ಕೆ ಸಮಿತಿಯೊಂದಿಗಿನ ಸಂದರ್ಶನದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಏಐಸಿಟಿಇ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ 2022 ಅನ್ನು 14 ಮಂದಿ ಬೋಧನಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ನೀಡಲಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಪಿಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ/ದಿವ್ಯಾಂಗ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೂಪರ್ ನ್ಯೂಮರಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳು ಕೂಡ ಒಳಗೊಂಡಿವೆ. ಕಠಿಣ ವಿಧಾನ, ಸಮಗ್ರ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮತ್ತು ತಜ್ಞರ ತಂಡ ವಿಶಿಷ್ಟವಾಗಿ ಮೂರು ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿಶೀಲನೆಗೊಳಪಡಿಸಿ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗೆ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿದೆ. ಅಖಿಲ ಭಾರತ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆ [ಎಐಸಿಟಿಇ] ಅಸಾಧಾರಣ ಶಿಕ್ಷಕರು, ಬೋಧನಾ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆ, ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ನಾಯಕತ್ವ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸೃಜನಶೀಲತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಗೌರವಿಸಲು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ತಾಂತ್ರಿಕ ಶಿಕ್ಷಕರ ಪ್ರಶಸ್ತಿ [ಎನ್.ಟಿ.ಟಿ.ಎ] ಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಿದೆ.
ಶಾಲೆಗೆ ತೆರಳುವ ಮಕ್ಕಳ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ಪತ್ತೆ ಮಾಡುವ ಕೈಪಿಡಿ – ಇದು ಶಿಕ್ಷಕರು, ಸಲಹೆಗಾರರ ತರಬೇತಿಗಾಗಿ ಸಮಗ್ರ ಕೈಪಿಡಿಯಾಗಿದೆ. ಹಿರಿಯ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವನ ಕೌಶಲ್ಯ ತಜ್ಞ ಡಾ. ಜಿತೇಂದ್ರ ನಾಗ್ಪಾಲ್ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯ ಸಮಿತಿ ಹಲವಾರು ಚರ್ಚೆಗಳ ನಂತರ ಈ ಮಾದರಿ ಕೈಪಿಡಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿ – ಶಾಲಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ – ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ 2022 ರ ಜನವರಿ – ಮಾರ್ಚ್ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ 3,79,842 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮೇಲೆ ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. 6 ರಿಂದ 12 ನೇ ತರಗತಿ ವರೆಗಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮದ ಪರಿಶೋಧನೆಯನ್ನು ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬಹುಪಾಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಸಂತಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಶಾಲಾ ಜೀವನದ ಬಗ್ಗೆ ತೃಪ್ತಿ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿರುವುದಾಗಿ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಹೇಳಿದೆ. ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತಕ್ಕೆ ತೆರಳಿದಂತೆ ಈ ಅಭಿಪ್ರಾಯದಲ್ಲಿ ಕುಸಿತಕಂಡಿದೆ. ಅಧ್ಯಯನ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳು ಆತಂಕ ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸಮೀಕ್ಷೆ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಆಲೋಚನಾ ವಿಧಾನವನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ನಿಯತಕಾಲಿಕೆಗಳಿಗೆ ಬರೆಯುವುದನ್ನು ರೂಢಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಡವನ್ನು ನಿಭಾಯಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿರುವ ತಂತ್ರಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಸಮೀಕ್ಷಾ ವರದಿ ಬೆಳಕು ಚೆಲ್ಲಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಾಕ್ಷರತಾ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾನ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರ ಅಧ್ಯಯನ ವರದಿ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ [2020] ಓದುವ ಮತ್ತು ಬರೆಯುವುದಕ್ಕೆ ಪರಮೋಚ್ಛ ಮಹತ್ವ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಾ ಭವಿಷ್ಯದ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಜೀವಮಾನದ ಕಲಿಕೆಗೆ ಇದು ಅನಿವಾರ್ಯವಾಗಿರುವುದರಿಂದ ಆರಂಭಿಕ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳ ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಮೂಲಭೂತ ಅಂಶಗಳು ಅಗತ್ಯವಾಗಿವೆ. ಎನ್.ಯು.ಪಿ.ಯು.ಎನ್ [ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದೊಂದಿಗಿನ ಅಧ್ಯಯನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾವೀಣ‍್ಯತೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಉಪಕ್ರಮ] ಭಾರತ್ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಸಾಕ್ಷರತೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರವನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಧ‍್ಯೇಯವಾಗಿದೆ. ಎಫ್.ಎಲ್.ಎನ್ ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಎಲ್ಲಾ ಮಕ್ಕಳು 3 ನೇ ತರಗತಿ ವೇಳೆಗೆ ಮೂಲಭೂತ ಕಲಿಕೆ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು 2026-27 ರ ವೇಳೆಗೆ ಸಾಧಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
10,000 ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 3 ನೇ ತರಗತಿಯ ಅಂದಾಜು 86,000 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಮೂಲಭೂತ ಕಲಿಕೆಗೆ ಒಳಪಡಿಸಲಾಗಿತ್ತು. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರದ ಶಾಲೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅನುದಾನಿತ ಶಾಲೆಗಳು, ಖಾಸಗಿ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ಹಾಗೂ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮಾದರಿ ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು. ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ 18,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಿಕ್ಷಕರು ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಎಫ್.ಎಲ್.ಎಸ್ ಅನ್ನು ರಾಜ್ಯಗಳು/ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಬಳಕೆಯಲ್ಲಿರುವ 20 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿತ್ತು. ಮಕ್ಕಳು ಮೂಲಭೂತ ಹಂತದಲ್ಲಿ ಕಲಿಕೆಯ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆಯ ಕುರಿತು ಅಧ್ಯಯನ ನಡೆಸಲಾಗಿತ್ತು ಮತ್ತು ಈ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ವ್ಯವಸ್ಥಿತವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾವೀಣ್ಯತೆಯ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಗ್ರಹಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಂಖ್ಯಾಶಾಸ್ತ್ರದ ಮಾನದಂಡಗಳೊಂದಿಗೆ ಮೌಖಿಕವಾಗಿ ನಿರರ್ಗಳವಾಗಿ ಓದುವ ಕುರಿತು 20 ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿರುವ ಅಧ್ಯಯನ ಪ್ರಪಂಚದಲ್ಲೇ ಅತ್ಯಂತ ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಅಧ್ಯಯನವಾಗಿದೆ.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಅಸಮರ್ಥತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಟೂಲ್ಸ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಪದಕೋಶ – ನ್ಯೂನತೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಲು ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಕಿರುಪುಸ್ತಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಆರ್.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂಡಿ ಕಾಯ್ದೆ ಪ್ರಕಾರ 21 ನ್ಯೂನತೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪ ಕ್ರಮದಿಂದ ಮುಂದಾಗಿಯೇ ಮಕ್ಕಳ ಅಸಮರ್ಥತೆಯನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ನೀಡಲು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದು, ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಪ್ಲೇಸ್ಟೋರ್ ನಿಂದ ಪ್ರಶಾಸ್ತ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ [ಶ್ರೀ ಇಮ್ರಾನ್ ಖಾನ್] ಅಲ್ವಾರ್ ನ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕನ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಈ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಅನ್ನು ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಆರಂಭ - ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರಂಭಿಕ ಬಾಲ್ಯದ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲಭೂತ ಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲು, ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಶಿಕ್ಷಣ ಶಬ್ದಕೋಶ – ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಬ್ದಕೋಶ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯಡಿ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಭಾಷೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪದಕೋಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಆಡಳಿತಗಾರರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪರೀಕ್ಷಕರು ಇತರರು ಬಳಸುವ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಪದಕೋಶ ಅಥವಾ ಶಬ್ದಕೋಶ ಹೊಂದಿದೆ.
ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಕಲಿಕೆಯ ನ್ಯೂನತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪದಕೋಶಕ್ಕಾಗಿ ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಲು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ – ಅಸಮರ್ಥತೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಿ ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲು ಶಾಲೆಗಳ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಮತ್ತು ಕಿರು ಪುಸ್ತಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಶಾಸ್ತ್ ಅಪ್ಲೀಕೇಶನ್ 21 ನ್ಯೂನತೆಯನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿದೆ. ಆರ್.ಪಿ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಡಿ ಕಾಯ್ದೆ ಪ್ರಕಾರ 21 ಅಸಮರ್ಥತೆಗಳನ್ನು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಈ ಉಪ ಕ್ರಮದಿಂದ ಮುಂದಾಗಿಯೇ ಮಕ್ಕಳ ನ್ಯೂನ್ಯತೆಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆ ಮಾಡಿ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ನೀಡಲು ಸಮಗ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಡಿ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸಿದ್ದು, ಆಂಡ್ರಾಯ್ಡ್ ಪ್ಲೇಸ್ಟೋರ್ ನಿಂದ ಪ್ರಶಾಸ್ತ್ ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಅನ್ನು ಡೌನ್ ಲೋಡ್ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿ ಪಡೆದ ರಾಜಸ್ಥಾನದ [ಶ್ರೀ ಇಮ್ರಾನ್ ಖಾನ್] ಅಲ್ವಾರ್ ನ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಕನ ಸಹಯೋಗದಲ್ಲಿ ಈ ಮೊಬೈಲ್ ಆಪ್ ಅನ್ನು ಎನ್.ಸಿ.ಇ.ಆರ್.ಟಿ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ.
ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಆರಂಭ - ಆಟಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಕೈಪಿಡಿಯನ್ನು ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ, ಬಾಲ್ಯದ ಆರಂಭಿಕ ಆರೈಕೆ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರ ತರಬೇತಿ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅದರ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಾಸ್ತ್ರದ ಏಕೀಕರಣವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವಂತೆ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಮೂಲಭೂತ ಪೂರ್ವ ಸಿದ್ಧತೆ, ಮಧ್ಯಮ ಮತ್ತು ಮಾಧ್ಯಮಿಕ ಹಂತಗಳಲ್ಲಿ ವಿವಿಧ ಅಟಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಆಟಗಳೊಂದಿಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಕಲಿಕೆಯ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ವಿವಿಧ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಲು, ವಯಸ್ಸಿಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ರಚಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ,.
ಶಿಕ್ಷಣ ಶಬ್ದಕೋಶ – ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತಾ ಇಲಾಖೆ ಶಿಕ್ಷಣ ಶಬ್ದಕೋಶ ಎಂಬ ಶೀರ್ಷಿಕೆಯ ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪರಿಭಾಷೆಗಳ ಸಮಗ್ರ ಪದಕೋಶವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆ. ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷಣ ಆಡಳಿತಗಾರರು, ಶಿಕ್ಷಕರು, ಪರೀಕ್ಷಕರು ಇತರರು ಬಳಸುವ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖಗಳನ್ನು ಪದಕೋಶ ಅಥವಾ ಶಬ್ದಕೋಶ ಹೊಂದಿದೆ.
ಮೇಲಿನ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಸಚಿವಾಲಯ ಎರಡು ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದೇ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಇವುಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು.
ಉದ್ಯೋಗ ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ಪಠ್ಯ ಕ್ರಮ – ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ [ಎಂ.ಎಸ್.ಡಿ.ಇ] ಸಚಿವಾಲಯ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ನಿಗಮ [ಎನ್.ಎಸ್.ಡಿ.ಸಿ] ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಡಿ.ಇ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಇತರೆ ಪಠ್ಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಹಯೋಗದ ಅನ್ವೇಷಣೆಯೊಂದಿಗೆ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಠ್ಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ 15,600 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸರ್ಕಾರಿ ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ತರಬೇತಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ [ಐಟಿಐ] 2.5 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಿಂದ ಅನುಕೂಲವಾಗಲಿದೆ. ಹಿಂದಿ ಮತ್ತು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ನಲ್ಲಿ ಪಠ್ಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ಪರಿಷ್ಕರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು 120 ಗಂಟೆಗಳ ಬೋಧನೆಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಣೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಉದ್ಯೋಗ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೌಶಲ್ಯಗಳು, ಪೌರತ್ವ, ವೈವಿಧ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಒಳಗೊಳ್ಳುವ, ವೃತ್ತಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಗುರಿ ನಿಗದಿ, ಕೆಲಸಕ್ಕೆ ಸನ್ನದ್ಧಗೊಳ್ಳುವ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಕೆಲವು ಮಾದರಿಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಪಾವಧಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ 30, 60 ಮತ್ತು 90 ಗಂಟೆಗಳ ಅವಧಿಯ ವಿವಿಧ ಪಠ್ಯ ಕ್ರಮವನ್ನು ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ಮೂರು ಪ್ರಮುಖ ಲಾಭಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ: ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಕೆಯ ಮನೋಧೋರಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ, ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ನಂತರದ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ವೃತ್ತಿನಿರತರಾಗಲು ಸನ್ನದ್ಧಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಹಾಗೂ ಹೊಸ ವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹಾಗೂ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಸರ್ವಸನ್ನದ್ಧರಾಗಲು ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ತಲೆಮಾರಿನ ಶಾಲಾ ಕೊಠಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಲಿಯುವವರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಕೌಶಲ್ಯವನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಸಂಯೋಜಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಮಾದರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಪರಿಚಿತರಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಠ್ಯ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಭೌತಿಕ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಪ್ರತಿಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಲಭ್ಯವಾಗಲಿವೆ.
ತರಬೇತುದಾರರಿಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದ್ದು, ಇದರಿಂದ ಅವರು ಸಂಯೋಜಿತ ಕಲಿಕೆಯ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಪರಿಷ್ಕೃತ ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಂತೆ ಕಲಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ. ಭಾರತ್ ಸ್ಕಿಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಮತ್ತು ಎಂಪ್ಲಾಯಬಿಲಿಟಿ ಸ್ಕಿಲ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಾದರಿಯ ಕಲಿಕೆಯ ಪುಸ್ತಕ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ರಾಜ್ಯ ಇಲಾಖೆಗಳಲ್ಲಿ ಈ ಪುಸ್ತಕಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಎಂ.ಎಸ್.ಡಿ.ಇ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆ [ಎನ್.ಐ.ಎಂ.ಐ] ಇವುಗಳ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳನ್ನು ಹೊರತರಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ.
ಐಟಿಐ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಇಗ್ನೋ ಮತ್ತು ಎನ್ಐಒಎಸ್ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ನೋಂದಣಿಗೆ ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ – ಎಂ.ಎಸ್.ಡಿ.ಇ ಸಂಸ್ಥೆ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಸ್ಕೂಲ್ ಆಫ್ ಓಪನ್ ಸ್ಕೂಲ್ [ಎನ್ಐಒಎಸ್] ಮತ್ತು ಇಂದಿರಾಗಾಂಧಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಓಪನ್ ಯುನಿರ್ವಸಿಟಿ [ಇಗ್ನೋ] ಐಟಿಐ ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರಿಗೆ 10ನೇ/12ನೇ ತರಗತಿಗಳ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರ ಪಡೆಯಲು ಅಥವಾ ಪದವಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಂದುವರೆಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುವ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿಹಾಕಿದೆ. ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವವರು ಎನ್ಐಎಸ್ಒ ನಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಭಾಷಾ ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಎನ್ಐಒಎಸ್ ನಿಂದ ಕೋರ್ಸ್ ಮುಗಿದ ತರುವಾಯ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗೆ 10ನೇ ಅಥವಾ 12 ನೇ ತರಗತಿಗೆ ಸಮನಾದ ಪ್ರಮಾಣ ಪತ್ರವನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಅದೇ ರೀತಿ 12 ತರಗತಿ ತೇರ್ಗಡೆಯಾದ ಐಟಿಐ ತರಬೇತುದಾರರು ಇಗ್ನೋದಿಂದ ಪದವಿ ಹಂತದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಆಯ್ಕೆಯಾಗಬಹುದು. ಇಗ್ನೋ ತನ್ನ ಪದವಿಪೂರ್ವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರವೇಶದ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ 10+2 ಹಂತಕ್ಕೆ ಸಮನಾಗಿ ನಾಲ್ಕು ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುವ ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಎನ್.ಟಿ.ಸಿ [10ನೇ ತರಗತಿ ನಂತರ] ಕೋರ್ಸ್ ಅನ್ನು ಗುರುತಿಸಿದೆ.
ಐಟಿಐ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಎನ್ಐಒಎಸ್, ಇಗ್ನೋ ಮತ್ತು ಒನ್ ಕ್ಲಿಕ್ ಮೂಲಕ ಶಿಶಿಕ್ಷು ತರಬೇತಿ ಪಡೆಯುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ತಡೆರಹಿತ ನೋಂದಣಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳು ಡಿಜಿಟಿಎಂಐಎಸ್ ನ ಪ್ರೋಫೈಲ್ ಪೇಜ್ ನ (https://ncvtmis.gov.in) ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಿ, ಡಿಜಿಟಿಎಂಐಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳನ್ನು ಸಂಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಎಪಿಐ ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ದ್ವಿಮಾರ್ಗದ ಪೋರ್ಟಲ್ ಕೂಡ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿ ಎನ್.ಸಿ.ವಿ.ಟಿ.ಎಂ.ಐ.ಎಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಎನ್ಐಒಎಸ್, ಇಗ್ನೋ ಅಥವಾ ಶಿಶಿಕ್ಷು ಪೋರ್ಟಲ್ ಗಳಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಆಯ್ಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದಾನೆ. ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣಾರ್ಥಿ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಪೇಜ್ ನಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಐಟಿಐ ಕ್ರಮ ಸಂಖ್ಯೆ, ತಂದೆಯ ಹೆಸರು, ಹುಟ್ಟಿದ ದಿನಾಂಕವನ್ನು ನಮೂದಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಎನ್ಐಒಎಸ್/ಇಗ್ನೋ/ಪ್ರಶಿಕ್ಷಣ ಆಧಾರಿತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಅರ್ಹತೆಯನ್ನು ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ಆರಿಸಿಕೊಂಡು ಒಂದೇ ಕ್ಲಿಕ್ ನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ನೋಂದಣಿಯಾಗಬಹುದಾಗಿದೆ.
ಶಾಲಾ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಾಕ್ಷರತೆ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀಮತಿ ಅನಿತಾ ಕರ್ವಾಲ್; ಉನ್ನತ ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಸಂಜಯ್ ಮೂರ್ತಿ, ಕೌಶಲ್ಯಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ರಾಜೇಶ್ ಅಗರ್ವಾಲ್; ಸಿಬಿಎಸ್ಸಿ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಎಐಸಿಟಿಇ ಅಧ್ಯಕ್ಷರು, ಸಂಬಂಧಪಟ್ಟ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು, ಇಲಾಖೆಗಳ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Ministry of Education
Minister of State of Education, Smt. Annpurna Devi, Dr.Subhash Sarkar and Dr. Rajkumar Ranjan Singh inaugurates Shikshak Parv 2022
Excellence Awards to Teachers presented on the occasion
06 SEP 2022 6:27PM by PIB Delhi
Minister of State of Education, Smt. Annpurna Devi, Dr. Subhas Sarkar and Dr. Rajkumar Ranjan Singh jointly inaugurate Shikshak Parv 2022. Shikshak Parv is being celebrated to felicitate the Teachers and to take National Education Policy 2020 forward. The beginning of Shikshak Parv was marked with an inaugural conclave organised by Ministry of Education, CBSE, AICTE and Ministry of Skill Development and Entrepreneurship in New Delhi today.
While addressing the gathering Smt Annpurna Devi said that the teachers are looked upon as role models by children and they play an important role in shaping students’ characters and building a value-based society.
She further said that National Education Policy 2020 is a key initiative to help realise Prime Minister Shri Narendra Modi’s Panch Pran vision of developed India by 2047.
She said that Government of India is laying emphasis on teachers through its various schemes. Central schemes like Samagra Shiksha and PM-Poshan are aligned with the recommendations of NEP 2020. Under NEP 2020, teachers will have to work on the future action plan as per the concept of integrated and multidisciplinary approach. Strong cooperation and coordination of a teacher is the key and an inspiration for building the skills and character of the students, she added.
Dr. Rajkumar Ranjan Singh lauded the efforts of the entire fraternity and emphasised upon the implementation of NEP 2020. He further said that the teachers whether in schools or in higher education share a common goal and the objective of such honours was to recognize teaching distinction, best practices, academic leadership and institution building.
Speaking on the occasion Minister of State Dr Subhas Sarkar spoke about the National Teachers’ Day award and said that the interaction of recipient teachers with the Prime Minister have further motivated them and they will become true messengers and brand ambassadors of "Shikshit Bharat & Viksit Bharat.” He also spoke about the PM SHRI schools initiatives announced yesterday by Prime Minister Shri Narendra Modi, calling it a historic decision which will have long term impact on the education system. He appreciated the role of teachers in the lives of students and said that it is not only the students’ duty to obey the teacher but it is the duty of the teachers to review the needs of the learner. He also said that the National Education Policy 2020 is strengthening and making our education system more self-reliant.
Ministers presented the "CBSE Honour for Excellence in Teaching and School Leadership 2021-22 awards" to 19 Principals and Teachers from CBSE affiliated schools. These awardees were selected on the basis of academic and professional accomplishments ,contribution to community , innovative teaching practices , impact on comprehensive growth of students and an interview with the national-level screening-cum-selection committee.
They also conferred AICTE’s National Technical Teachers Award 2022 to 14 faculty members including a supernumerary award in the PWD/ Divyang category selected after a rigorous, comprehensive and three phase evaluation by a team of distinguished experts, these 14 awardees have been selected from AICTE approved institutions in India. The All India Council for Technical Education (AICTE) instituted the National Technical Teachers Award (NTTA) to identify and felicitate extraordinary teachers, teaching excellence, institutional leadership, innovativeness and creativity.
Following innovative initiatives taken by the Ministry of Education and Ministry of Skill Development & Entrepreneurship were also launched:
· Handbook for Early Detection of Mental Health issues in school going childrenThis is a comprehensive handbook for hands on training of teachers, counselors and other stakeholders. The modular handbook evolved with several deliberations taken up by a committee under the Chairmanship of Dr. Jitendra Nagpal, Sr. Mental Health and Life Skills Expert.
• Report on National Mental Health Survey - The Mental Health and Well-being of School Students — A Survey was conducted by Manodarpan Cell, DEPFE, NCERT between January-March, 2022 on 3,79,842 students from 36 States/UTs. The survey explores the perception of students from classes 6 to 12 on their mental health and well-being. Findings from survey revealed that the majority of the students commonly experienced happiness and expressed satisfaction with school life, which declined as students moved to secondary stage. Studies, examinations and results were reported by students as causing anxiety. Yoga and meditation, attempt to shift the way they think and writing journals were reported as frequently adopted strategies by students for coping with stress.
• National Foundational Literacy and Numeracy Study report- National Education Policy (2020) gives paramount importance to the ability to read and write, and perform basic operations with numbers at foundational level as it is an indispensable prerequisite for all future schooling and lifelong learning. Attaining foundational literacy and numeracy for all children has thus become a national mission, under the NIPUN (National Initiative for Proficiency in Reading with Understanding and Numeracy) Bharat. The FLN Mission aims to ensure that all the children by the end of Grade 3 achieve foundational learning standards by the year 2026-27.
Foundational Learning Study covered approximately 86,000 grade 3 students from 10,000 schools. The Study sample included state government schools, government aided schools, private recognised and central government schools. More than 18,000 teachers participated in the research. FLS was conducted in 20 languages which are being used as a medium of instruction in respective state/UTs. The Study assessed learning competencies at the foundational stage in the children and the findings will be used to plan systematic interventions.The study is quite unique as it is first time in the entire world that oral reading fluency with comprehension and numeracy benchmarks based on Global Proficiency Framework are set for 20 languages with the largest sample ever for one-on-one basis assessment.
Screening Tools Mobile App for Specific Learning Disabilities and Glossary - A Disability Screening Checklist for Schools’ mobile app and booklet has been launched. Prashast covers 21 disabilities, including the benchmark disabilities as per the RPwD Act 2016. This initiative will facilitate early screening, leading to certification of children with disabilities, as per the provisions of Samagar ShikshaThe Prashast mobile app can be downloaded from android playstore. This app has been designed by NCERT with support of a National Awardee School Teacher from Alwar, Rajasthan (Mr. Imran Khan).
Launch of Toy based Pedagogy - Handbook for Toy-based Pedagogy has been designed to promote integration of indigenous toys and its pedagogy into the curriculum of School Education, Early Childhood Care and Education and Teacher Education. Mapping of skills, competencies and learning outcomes with variety of toys and games across the stages- foundational, preparatory, middle, and secondary will help teachers to select or create age-appropriate toys for transacting different concepts in integrated manner.
Shiksha Shabdkosh - The Department of School Education & Literacy has prepared a comprehensive Glossary of important terminologies in the area of School Education entitled Shiksha Shabdkosh. The Shabdkosh or Dictionary includes terms and references which are widely used by educationists, educational administrators, teachers, examiners, etc.
• Screening Tools Mobile App for Specific Learning Disabilities and Glossary - A Disability Screening Checklist for Schools’ mobile app and booklet has been launched. Prashast covers 21 disabilities, including the benchmark disabilities as per the RPwD Act 2016. This initiative will facilitate early screening, leading to certification of children with disabilities, as per the provisions of Samagar ShikshaThe Prashast mobile app can be downloaded from android playstore. This app has been designed by NCERT with support of a National Awardee School Teacher from Alwar, Rajasthan (Mr. Imran Khan).
· Launch of Toy based Pedagogy - Handbook for Toy-based Pedagogy has been designed to promote integration of indigenous toys and its pedagogy into the curriculum of School Education, Early Childhood Care and Education and Teacher Education. Mapping of skills, competencies and learning outcomes with variety of toys and games across the stages- foundational, preparatory, middle, and secondary will help teachers to select or create age-appropriate toys for transacting different concepts in integrated manner.
• Handbook Shiksha Shabdkosh - The Department of School Education & Literacy has prepared a comprehensive Glossary of important terminologies in the area of School Education entitled Shiksha Shabdkosh. The Shabdkosh or Dictionary includes terms and references which are widely used by educationists, educational administrators, teachers, examiners, etc.
In addition to the above, following two publications prepared by the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship were also launched on the occasion:
• Employability Skills Curriculum -The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) revamped curriculum on employability skills in association with Quest Alliance, National Skill Development Corporation (NSDC) and various other curriculum bodies within the MSDE ecosystem. More than 2.5 million students from over 15,600 government and private Industrial Training Institutes (ITIs) will benefit from the program which includes a revamped and expanded 120-hour curriculum in Hindi and English. Some of the modules include introduction to employability skills, digital skills, citizenship, diversity and inclusion, career development and goal setting, getting ready for work and entrepreneurship. Variants of the curriculum of 30, 60 and 90 hour duration are also being launched for both long-term and short-term courses.
The curriculum will provide three key benefits to learners: building a self-learning mindset, becoming career-ready in a post-pandemic world, and developing awareness around new careers and being equipped with 21st century skills. It will also help educators to upgrade their skills for new age classrooms and familiarize themselves with blended learning models. While physical books covering the revamped curriculum are being released now, digital copies for blended learning will be available soon.
A facilitator guide will be provided to trainers so that they can teach the revamped curriculum using a blended learning module. A digital version of the student workbook is available on Bharat Skills portal and Employability Skills portal. Additionally, MSDE and National Instructional Media Institute (NIMI) plan to publish these books for use by the state departments.
• One click registration for IGNOU and NIOS courses for ITI candidates- MSDE signed memorandum of Understanding (MoU) with National Institute of Open Schooling (NIOS) and Indira Gandhi National Open university (IGNOU) to facilitate vertical mobility of ITI trainees enabling them to get 10th/12th certificate or pursue a degree programme, as per their need. A trainee can enroll for NIOS programme of his choice by taking up an additional language course. The trainee is awarded a certificate which is equivalent to 10th or 12th, as the case may be, after completion of course from NIOS. Similarly, the 12th pass ITI trainees can enroll for degree level programme from IGNOU. IGNOU has also recognized two-year NTC (after 10th standard), covering four subjects, as equivalent to 10+2 level for the purpose of direct admission to its under-graduate programmes.
In order to ease the process and facilitate seamless registration of ITI trainees for NIOS, IGNOU and Apprenticeship, a One Click solution has been provided through trainee profile page on DGTMIS (https://ncvtmis.gov.in) portal of DGT. The DGTMIS portal has been integrated with NIOS, IGNOU and Apprenticeship portals through a two-way API.
A trainee has the option to register through NCVTMIS portal or the individual portals of NIOS, IGNOU or Apprenticeship. The trainee accesses his profile through Trainee Profile page by entering his ITI Roll No., Father Name and Date of Birth. The trainee is shown the option for registration to NIOS/IGNOU/Apprenticeship based on his academic qualification. He can select the option of his choice and register for the programme by single click.
The Secretary School Education and Literacy, Smt Anita Karwal: Secretary, Higher Education, Shri Sanjay Murthy; Secretary, Ministry of Skill Development and Education, Shri Rajesh Aggarwal; Chairperson CBSE; Chairperson AICTE along with senior officers from the concerned ministries, departments were also present.