ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರು 'ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ' ಶಾಲೆಗಳು ಎಂಬ ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ದೇಶಾದ್ಯಂತ 14500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು 'ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ' ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು
05 SEP 2022 6:59PM by PIB Bengaluru
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಕರ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಹೊಸ 'ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ' ಶಾಲೆಗಳ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದರು - ಪಿಎಂ ಸ್ಕೂಲ್ಸ್ ಫಾರ್ ರೈಸಿಂಗ್ ಇಂಡಿಯಾ, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ / ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳು / ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಯ್ದ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ 14,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ದರ್ಜೆಗೇರಿಸಲಾಗುವುದು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ರ ಎಲ್ಲಾ ಉದ್ದೇಶಗಳು ಪಿಎಂ ಶ್ರೀ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಈ ಶಾಲೆಗಳು ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿಯನ್ನು ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸುವ ಮಾದರಿಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಸುತ್ತಮುತ್ತಲಿನ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಗುಣಮಟ್ಟದ ಬೋಧನೆ, ಕಲಿಕೆ ಮತ್ತು ಅರಿವಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಯು ಈ ಶಾಲೆಗಳ ಮುಖ್ಯ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ, ಜೊತೆಗೆ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಸುಸಜ್ಜಿತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮತ್ತು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಾದ ಶಿಕ್ಷಣಶಾಸ್ತ್ರವು ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ, ಸಂಪೂರ್ಣ, ಸಮಗ್ರ, ಆಟ/ಆಟಿಕೆ-ಆಧಾರಿತ (ವಿಶೇಷವಾಗಿ, ಅಡಿಪಾಯದ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ) ವಿಚಾರಣೆ-ಆಧಾರಿತ, ಅನ್ವೇಷಣೆ-ಆಧಾರಿತ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿ-ಕೇಂದ್ರಿತ, ಚರ್ಚೆ-ಆಧಾರಿತ, ಹೊಂದಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಆನಂದದಾಯಕವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ತರಗತಿಯಲ್ಲಿನ ಪ್ರತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಪ್ರತಿ ಹಂತದಲ್ಲಿ, ಪರಿಕಲ್ಪನಾ ತಿಳಿವಳಿಕೆ ಮತ್ತು ನೈಜ-ಜೀವನದ ಸಂದರ್ಭಗಳಿಗೆ ಜ್ಞಾನದ ಅನ್ವಯ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಪರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಶಾಲೆಗಳು ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ತರಗತಿಗಳು, ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳು, ಕ್ರೀಡಾ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು, ಕಲಾ ತರಗತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತವೆ, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮುಕ್ತವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ಪಠ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂರಕ್ಷಣೆ, ತ್ಯಾಜ್ಯ ಮರುಬಳಕೆ, ಇಂಧನ ಉಳಿತಾಯ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಜೀವನಶೈಲಿಯ ಏಕೀಕರಣದಂತಹ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮೂಲಕ ಈ ಶಾಲೆಗಳನ್ನು ಹಸಿರು ಶಾಲೆಗಳಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು.
ಈ ಶಾಲೆಗಳು ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ನಾಯಕತ್ವದ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸುತ್ತವೆ ಹಾಗು ಸಮಾನ, ಅಂತರ್ಗತ ಮತ್ತು ಸಂತೋಷದ ಶಾಲಾ ವಾತಾವರಣದಲ್ಲಿ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶಿಕ್ಷಣವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಇದು ಮಕ್ಕಳ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಹಿನ್ನೆಲೆಗಳು, ಬಹುಭಾಷಾ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ವಿಭಿನ್ನ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಗಣನೆಗೆ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ 2020 ರ ದೃಷ್ಟಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕಲಿಕೆಯ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Education
Prime Minister Shri Narendra Modi announces a new initiative - PM SHRI Schools on the occasion of Teachers’ Day
More than 14500 schools across the country to be developed as PM ScHools for Rising India
05 SEP 2022 6:59PM by PIB Delhi
On the occasion of National Teachers’ Day, the Prime Minister Shri Narendra Modi announced a new initiative - PM SHRI Schools (PM ScHools for Rising India). This will be a new centrally sponsored scheme for upgradation and development of more than 14500 Schools across the country by strengthening the selected existing schools from amongst schools managed by Central Government/ State/ UT Government/ local bodies. PM SHRI Schools will showcase all components of the National Education Policy 2020 and act as exemplar schools and also offer mentorship to other schools in their vicinity. The aim of these schools will not only be qualitative teaching, learning and cognitive development, but also creating holistic and well-rounded individuals equipped with key 21st century skills.
Pedagogy adopted in these schools will be more experiential, holistic, integrated, play/toy-based (particularly, in the foundational years) inquiry-driven, discovery-oriented, learner-centred, discussion-based, flexible and enjoyable. Focus will be on achieving proficiency in learning outcomes of every child in every grade. Assessment at all levels will be based on conceptual understanding and application of knowledge to real life situations and will be competency-based.
These schools will be equipped with modern infrastructure including labs, smart classrooms, libraries, sports equipment, art room etc. which is inclusive and accessible. These schools shall also be developed as green schools with water conservation, waste recycling, energy-efficient infrastructure and integration of organic lifestyle in curriculum.
They will provide leadership in their respective regions in providing high-quality education in an equitable, inclusive and joyful school environment that takes care of the diverse background, multilingual needs, and different academic abilities of children and makes them active participants in their own learning process as per the vision of NEP 2020.