कोळसा मंत्रालय
एकूण कोळसा उत्पादन ऑगस्ट 2022 मध्ये 8.27% ने वाढून 58.33 दशलक्ष टन झाले
पंचवीस खाणींमधील उत्पादन 100 टक्क्यांच्या वर
05 SEP 2022 6:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 5 सप्‍टेंबर 2022
देशातील एकूण कोळसा उत्पादन ऑगस्ट 2021 च्या 51.62 मेट्रिक टनच्या तुलनेत ऑगस्ट 2022 मध्ये 8.27% ने वाढून 58.33 दशलक्ष टन झाले आहे. तात्पुरत्या आकडेवारीनुसार ऑगस्ट 2022 मध्ये कोल इंडिया लि. आणि कॅप्टिव्ह माईन्स/ इतरांनी अनुक्रमे 8.49 % आणि 27.06% वाढ नोंदवत अनुक्रमे 46.22 आणि 8.02 दशलक्ष टन कोळशाचे उत्पादन घेतले. मात्र सिंगरेनी कोलीरीज कंपनी लिमिटेडने या महिन्यामध्ये 17.49% ची नकारात्मक वाढ नोंदवली.
प्रमुख 37 कोळसा उत्पादक खाणींपैकी 25 खाणींनी 100% पेक्षा जास्त उत्पादन घेतले तर इतर पाच खाणींचे उत्पादन 80 ते 100 टक्क्यांच्या दरम्यान राहिले. त्याचबरोबर, कोळसा पुरवठा ऑगस्ट 2021 मधील 60.18 मेट्रिक टनच्या तुलनेत ऑगस्ट 2022 मध्ये 5.41% वाढून 63.43 झाला. ऑगस्ट 2022 मध्ये, कोल इंडिया लि. आणि कॅप्टिव्ह माईन्स/ इतरांनी अनुक्रमे 5.11% आणि 26.29% ची वाढ नोंदवत 51.12 मेट्रिक टन आणि 8.28 मेट्रिक टन कोळसा पाठवला.
विजेची मागणी वाढल्यामुळे वीज निर्मिती केंद्रांना ऑगस्ट 2021 मधील 48.80 मेट्रिक टनच्या तुलनेत ऑगस्ट 2022 मध्ये 10.84% पेक्षा अधिक म्हणजेच 54.09 मेट्रिक टन कोळसा पाठवण्यात आला.
एकूण वीजनिर्मिती :
ऑगस्ट 2021 मधील वीज निर्मितीच्या तुलनेत ऑगस्ट 2022 मध्ये 3.14% अधिक आहे. मात्र ऑगस्ट 2022 मध्ये कोळशावर आधारित वीजनिर्मिती जुलै 2022 मधील 86039 एमयूच्या तुलनेत 85785 एमयू झाली आहे आणि त्यात 0.30% किरकोळ नकारात्मक वाढ नोंदवली गेली.

Ministry of Coal
Overall Coal Production Increases by 8.27% to 58.33 Million Ton in August, 2022
Coal Despatch Touches 63.43 Million Ton
TwentyFive Mines Production Goes Beyond 100 Per Cent
05 SEP 2022 5:17PM by PIB Delhi
India’s overall coal production increased by 8.27% to 58.33 Million Ton (MT) from 53.88 MT during August, 2022 as compared to Aug 2021. As per the provisional statistics of the Ministry of Coal, during Aug 2022, Coal India Ltd (CIL) and captive mines/ others registered a growth of 8.49 and 27.06% by producing 46.22 MT and 8.02 MT respectively. However, SCCL registered a negative growth of 17.49% during the month. Of the top 37 coal producing mines in the country, 25 mines produced more than 100 % while the production level of five mines stood between 80 and 100 per cent.
At the same time, coal despatch increased by 5.41% to 63.43 MT from 60.18 MT during Aug 2022 as compared to Aug 2021. During Aug 2022, CIL and captive /others registered a growth of 5.11% and 26.29% by despatching 51.12 MT and 8.28 MT respectively.
The power utilities despatch has grown by 10.84% to 54.09 MT during August 2022 as compared to 48.80 MT in Aug 2021 due to increase in power demand.
The overall power generation in Aug 2022 has been 3.14% higher than the power generated in Aug 2021. However, Coal based power generation in the month of Aug 2022 has been 85785 MU in comparison to 86039 MU in July 2022 and registered a minor negative growth of 0.30%.