संरक्षण मंत्रालय
संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग मंगोलियाला भेट देणार
भारतीय संरक्षण मंत्र्याची पूर्व आशियातील देशाला सामरिक दृष्टीकोनातून पहिलीच भेट
04 SEP 2022 3:45PM by PIB Mumbai
पूर्व आशियाई देशांशी सामरिक भागीदारीला चालना देत, संरक्षण मंत्री राजनाथ सिंग हे उद्यापासून ते 7 सप्टेंबरपर्यंत मंगोलियाला अधिकृत भेट देणार आहेत. राजनाथ सिंग यांचा मंगोलिया दौरा म्हणजे भारतीय संरक्षण मंत्र्याची त्या देशाला पहिलीच भेट असून यामुळे उभय देशांमध्ये संरक्षण क्षेत्रातील सहकार्य आणि सामरिक भागीदारी आणखी मजबूत होणार आहे.
या भेटीदरम्यान, राजनाथ सिंग मंगोलियाचे संरक्षण मंत्री लेफ्टनंट जनरल सैखनबायर यांच्यासमवेत द्विपक्षीय बोलणी करतील. ते मंगोलियाचे राष्ट्राध्यक्ष यू खुरेलसुख आणि ग्रेट खुराल या मंगोलियाच्या एकसदनी संसदेचे अध्यक्ष जी झंदनशतार यांची राजनाथ सिंग भेट घेतील. संपूर्ण प्रदेशात शांतता आणि भरभराट निर्माण करण्यामध्ये दोन्ही लोकशाही देशांना सामायिक स्वारस्य आहे.
भारत आणि मंगोलिया या दोन्ही देशांमध्ये सामरिक भागीदारी असून संरक्षण हा या भागीदारीचा प्रमुख आधारस्तंभ आहे. मंगोलियाबरोबर वेळोवेळी करण्यात आलेल्या द्विपक्षीय संरक्षण करारांमध्ये दोन्ही देशांमध्ये व्यापक संपर्क असून संयुक्त कार्यकारी गटाची बैठक, लष्करी आदानप्रदान, उच्चस्तरीय नेत्यांच्या भेटी, क्षमता उभारणी आणि प्रशिक्षण कार्यक्रम आणि द्विपक्षीय लष्करी सराव यांचा त्यात समावेश आहे.
द्विपक्षीय बोलण्यांच्या दरम्यान, दोन्ही संरक्षण मंत्री भारत आणि मंगोलिया यांच्यातील द्विपक्षीय संरक्षण सहकार्याचा आढावा घेतील आणि द्विपक्षीय करारांबाबत नवीन उपक्रमांची पडताळणी करतील. दोन्ही नेते सामायिक हितांच्या प्रादेशिक आणि जागतिक मुद्यांवरही आपल्या दृष्टीकोनांची देवाणघेवाण करतील.

Ministry of Defence
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh to visit Mongolia
First Ever Visit by Indian Defence Minister to strategic East Asian Country
04 SEP 2022 12:01PM by PIB Delhi
Giving push to strategic partnership with East Asian countries, Raksha Shri Rajnath Singh will pay an official visit to Mongolia from 05-07 September, 2022. The upcoming visit by Raksha Mantri is the first ever visit by an Indian Defence Minister to Mongolia and will further consolidate the defence cooperation and strategic partnership between the two countries.
During the visit, Shri Rajnath Singh will hold bilateral talks with Mongolia’s Minister of Defence, Lt Gen. Saikhanbayar. He shall call on the President of Mongolia, H.E. Mr. U. Khurelsukh and Chairman of the State Great Khural of Mongolia, H.E. Mr. G Zandanshatar. The two democracies have a common interest infostering peace and prosperity in the entire region.
India and Mongolia share a strategic partnership and the defence is a key pillar of this partnership. The bilateral defence engagements with Mongolia have been expanding over a period of time to include wide ranging contacts between the two countries, including Joint Working Group meeting, military to military exchanges, high level visits, capacity building and training programmes and bilateral exercises.
During bilateral talks, the two Defence Ministers shall review the bilateral defence cooperation between India and Mongolia,and explore new initiatives to further strengthen bilateral engagements. The two leaders will also exchange views on regional and global issues of shared interest.