ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਾਨਯੋਗ ਡਾ. ਬੋਂਗਿਨਕੋਸੀ ਇਮੈਨੁਅਲ 'ਬਲੇਡ' ਨਜੀਮਾਂਡੇ ਨਾਲ ਦਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
31 AUG 2022 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅੱਜ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਦੱਖਣੀ ਅਫਰੀਕਾ ਗਣਰਾਜ ਦੇ ਉੱਚ ਸਿੱਖਿਆ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਨਯੋਗ ਡਾ. ਬੋਂਗਿਨਕੋਸੀ ਇਮੈਨੁਅਲ 'ਬਲੇਡ' ਨਜੀਮਾਂਡੇ ਨਾਲ ਦਵੱਲੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਰਮਿਆਨ ਅਕਾਦਮਿਕ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਾਰਥਕ ਚਰਚਾ ਹੋਈ।
ਦੋਵੇਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਐੱਚਈਆਈ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਗਠਜੋੜ, ਕੌਸ਼ਲ ਸਬੰਧੀ ਯੋਗਤਾ ਦੀ ਪਰਸਪਰ ਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿਕਸਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਦੋਵਾਂ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਜਾਰੀ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਖਿਆ 'ਤੇ ਇੱਕ ਸੰਯੁਕਤ ਕਾਰਜਦਲ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐੱਨਈਪੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਦੱਖਣੀ ਅਫ਼ਰੀਕਾ ਦੇ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧ ਡੂੰਘੇ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਨਾਪੂਰਨ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਹਿਤ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਉਤਸੁਕਤਾ ਦਿਖਾਉਣ ਅਤੇ ਜੀ-20 ਦੇ ਈਡੀਡਬਲਿਊਜੀ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਮਾਨਯੋਗ ਡਾ. ਨਜੀਮਾਂਡੇ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਗੁਸਤੀ ਬਾਗਸ ਸੁਰਦੀਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਦੇ ਬਹੁਲਵਾਦੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਬਿੰਬ ਹੈ ਅਤੇ ਇੰਡੋਨੇਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂਝੀਆਂ ਜੜ੍ਹਾਂ, ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੁਗ੍ਰੀਵ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਉੱਚ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਨਾਲ ਹਿੰਦੂ ਧਰਮ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਸਾਂਝਾ ਅਧਿਆਤਮਿਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ ਲਈ ਰਾਹ ਪੱਧਰਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਬਾਲੀ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਸੰਸਥਾਨ (ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਪਰਵਿਸਾਤਾ ਅਤੇ ਬਿਜਨਸ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ) ਦੀ ਵੀ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਕੌਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ, ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ, ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਦਾਖਲ ਹੋਣ ਜਾਂ ਬਾਹਰ ਜਾਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀਆਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ, ਆਦਿ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜਾਣਕਾਰੀ ਲਈ।
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਸਿਖਲਾਈ ਵਿੱਚ ਆਪਸੀ ਸਹਿਯੋਗਨ ਨਾਲ ਸੈਰ-ਸਪਾਟਾ ਉੱਦਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ; ਯਾਤਰਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਪ੍ਰਹੁਣਚਾਰੀ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ; ਅਤੇ ਦੋਵਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰਸਪਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ।

Ministry of Education
Shri Dharmendra Pradhan holds bilateral meeting with HE Dr. Bonginkosi Emmanuel "Blade" NZIMANDE, Minister of Higher Education, Science & Innovation, Republic of South Africa in Bali, Indonesia.
31 AUG 2022 5:54PM by PIB Delhi
Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan held a bilateral meeting with HE Dr. Bonginkosi Emmanuel "Blade" NZIMANDE, Minister of Higher Education, Science & Innovation, Republic of South Africa, in Bali, Indonesia, today.
11.jfif
The Ministers had fruitful discussions on strengthening the academic & skill development partnerships and bilateral education cooperation.
The Ministers agreed to develop institutional mechanisms for tie-ups between HEIs & skill institutions, mutual recognition of skill qualifications & capacity building in skill development.
They also decided to set up a Joint Working Group on Education between two countries to further extend the cooperation that already exists and also to realise the full potential of bilateral cooperation in education.
22.jfif
Shri Pradhan said that the Introduction of NEP has paved the way for the internationalisation of Indian education.
Shri Pradhan added that India and South Africa relations are close and friendly and is rooted in shared values and interests.
Shri Pradhan thanked HE Dr NZIMANDE for his keenness to deepen our engagements in education & skill development and for his support to India’s presidency in furthering the G20 EdWG agenda.
Shri Pradhan also visited the Gusti Bagus Sugriwa University in Bali, Indonesia. Minister Pradhan said that the University is a reflection of the pluralistic ethos of Indonesia and a celebration of common roots, identity and deep cultural connect between Indonesia and India.
He explored opportunities for institutional linkages with HEIs in India and academic collaboration in the field of Sanskrit language, Philosophy, Ayurveda and Yoga.
He also said that strong academic collaborations and student exchange between Sugriwa University & Indian HEIs will pave the way for broadening the understanding of Hinduism and the shared spiritual, cultural & economic ties.
Shri Dharmendra Pradhan also visited the International Institute of Tourism and Business (Institute Pariwisata dan Bisnis International) in Bali.
He had an overview of the training facilities, skilling programs, credit frameworks, pathways to student mobility and future plans among others.
He said that collaborations in skilling will encourage toursimpreneurship, help build capacities in emerging areas of travel, tourism, hospitality & business and boost people-to-people linkages.