Ministry of Statistics & Programme Implementation
Estimates of Gross Domestic Product for the First Quarter (April-June) of 2022-23
31 AUG 2022 5:30PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation is releasing in this Press Note the estimates of Gross Domestic Product (GDP) for the April-June quarter (Q1) of 2022-23, both at Constant (2011-12) and Current Prices. This is in accordance with the release calendar of National Accounts.
2. Quarterly estimates of GVA at Basic Prices by kind of economic activity and expenditure components of GDP for the years 2020-21, 2021-22 and 2022-23 at Constant (2011-12) and Current Prices are given in Statements 1 to 4.
3. Real GDP or Gross Domestic Product (GDP) at Constant (2011-12) Prices in Q1 2022-23 is estimated to attain a level of ₹ 36.85 lakh crore, as against ₹ 32.46 lakh crore in Q1 2021-22, showing a growth of 13.5 percent as compared to 20.1 percent in Q1 2021-22.
4. Nominal GDP or GDP at Current Prices in Q1 2022-23 is estimated at ₹ 64.95 lakh crore, as against ₹ 51.27 lakh crore in Q1 2021-22, showing a growth of 26.7 percent as compared to 32.4 percent in Q1 2021-22.
5. The Quarterly Estimates of National Accounts are indicator based and data sourced from various Ministries/ Departments/ Private Agencies serve as valuable inputs in the compilation of these estimates. The sector-wise estimates have been compiled using indicators like (i) Index of Industrial Production (IIP), (ii) financial performance of listed companies in the Private Corporate Sector based on available quarterly financial results for these companies, (iii) Crop Production Targets for 2022-23, (iv) Production Targets for Major Livestock Products for 2022-23, (v) Fish Production, (vi) Production/ Consumption of Cement and Steel, (vii) Net Tonne Kilometres and Passenger Kilometres for Railways, (viii) Passenger and Cargo traffic handled by Civil Aviation, (ix) Cargo traffic handled at Major Sea Ports, (x) Sales of Commercial Vehicles, (xi) Bank Deposits & Credits, (xii) Accounts of Central & State Governments, etc., available for Q1 2022-23. Percentage changes in the main indicators used in the estimation are given in the Annexure.
6. GDP is derived as the sum of the gross value added (GVA) at basic prices, plus all taxes on products, less all subsidies on products. The total tax revenue used for GDP compilation includes Non-GST Revenue as well as GST Revenue. The latest information available on the website of Controller General of Accounts (CGA) and Comptroller and Auditor General of India (CAG) have been used for estimating taxes on products and subsidies on products at Current Prices. For obtaining Taxes on Products at Constant Prices, volume extrapolation is done using volume growth of taxed goods and services and aggregated to get the total volume of taxes. Latest available data on the CGA and CAG websites for Revenue Expenditure, Interest Payments, Subsidies etc., was used for estimating Government Final Consumption Expenditure (GFCE).
7. Improved data coverage and revision in input data made by source agencies would have a bearing on subsequent revisions of these estimates. Estimates are, therefore, likely to undergo revisions for the aforesaid causes in due course, as per the release calendar. Users should take these into consideration while interpreting the figures.
8. The next release of quarterly GDP estimates for the quarter July-September, 2022 (Q2 2022-23) will be on 30.11.2022.

सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
2022-23 च्या पहिल्या तिमाहीसाठी (एप्रिल-जून) सकल देशांतर्गत उत्पादनाचा अंदाज
31 AUG 2022 9:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 ऑगस्‍ट 2022
1. राष्ट्रीय सांख्यिकी कार्यालय (NSO), सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालयाने, 2022-23 च्या एप्रिल-जून तिमाही (Q1) साठी, दोन्ही स्थिरांक (2011-12) आणि वर्तमान किंमतीनुसार सकल देशांतर्गत उत्पादन (GDP) चे अंदाज जारी केले आहेत. हे प्रकाशन राष्ट्रीय जमाखर्चाच्या दिनदर्शिकेनुसार करण्यात येत आहे.
2. 2020-21, 2021-22 आणि 2022-23 या वर्षांसाठी, आर्थिक व्यवहार आणि सकल देशांतर्गत उत्पादनाच्या (GDP) खर्चाच्या घटकानुसार, सकल मुल्य वर्धनाचे (GVA) मूलभूत किंमतीवर आधारीत त्रैमासिक अंदाजात स्थिर (2011-12) आणि वर्तमान किंमती 1 ते 4 च्या विवरणात दिल्या आहेत.
3. वास्तविक सकल देशांतर्गत उत्पादन किंवा सकल देशांतर्गत उत्पादन (GDP) स्थिर (2011-12) किंमत Q1 2022-23 मध्ये ₹ 36.85 लाख कोटींची पातळी गाठण्याचा अंदाज आहे, जे Q1 2021-22 मध्ये ₹ 32.46 लाख कोटी होते, जे 2021-22 च्या पहिल्या तिमाहीत 20.1 टक्क्यांच्या तुलनेत 13.5 टक्के वाढ दर्शविते.
4. Q1 2022-23 मध्ये सध्याच्या किंमतींवर नाममात्र सकल देशांतर्गत उत्पादन किंवा सकल देशांतर्गत उत्पादन अंदाजे ₹ 64.95 लाख कोटी आहे, जे Q1 2021-22 मध्ये ₹ 51.27 लाख कोटी होते, जे Q1 2021-2021 मधील 32.4 टक्क्यांच्या तुलनेत 26.7 टक्के वाढ दर्शवते.
5. राष्ट्रीय जमाखर्चाचे त्रैमासिक अंदाज हे सूचक आधारित असून विविध मंत्रालये /विभाग/ खाजगी एजन्सींकडून मिळालेला डेटा या अंदाजांच्या संकलनात मौल्यवान माहिती म्हणून काम करतो. पुढील निर्देशांकांचा वापर करून क्षेत्रनिहाय अंदाज संकलित केले आहेत. (i) औद्योगिक उत्पादनाचा निर्देशांक (IIP), (ii) या कंपन्यांसाठी उपलब्ध तिमाही आर्थिक निकालांवर आधारित खाजगी कॉर्पोरेट क्षेत्रातील सूचीबद्ध कंपन्यांची आर्थिक कामगिरी (iii) 2022-23 चे पीक उत्पादन उदिष्ट (iv) 2022-23 साठी प्रमुख पशुधन उत्पादनांचे उत्पादन उदिष्ट, (v) मत्स्य उत्पादन, (vi) सिमेंट आणि स्टीलचे उत्पादन /वापर, (vii) रेल्वेसाठी निव्वळ टन किलोमीटर आणि प्रवासी किलोमीटर, ( viii) नागरी विमान वाहतुकीद्वारे हाताळली जाणारी प्रवासी आणि मालवाहतूक, (ix) प्रमुख सागरी बंदरांवर हाताळली जाणारी मालवाहतूक, (x) व्यावसायिक वाहनांची विक्री, (xi) बँक ठेवी आणि कर्ज, (xii) केंद्र आणि राज्य सरकारांची खाती इ. Q1 2022-23 साठी उपलब्ध. अंदाजामध्ये वापरलेल्या मुख्य निर्देशकांमधील टक्केवारीतील बदल परिशिष्टात दिले आहेत.
6. सकल देशांतर्गत उत्पादन हे मूळ किमतींवरील एकूण मूल्यवर्धनाची (GVA) बेरजेत उत्पादनांवरील सर्व कर मिसळून, त्यातून उत्पादनांवरील सर्व अनुदाने वजा करून काढले जाते. सकल देशांतर्गत उत्पादन संकलनासाठी वापरल्या जाणार्‍या एकूण कर महसुलात वस्तू आणि सेवा कर नसलेले महसूल तसेच वस्तू आणि सेवा कर असलेले महसूल यांचा समावेश होतो. उत्पादनांवरील कर आणि सध्याच्या किमतींवरील उत्पादनांवरील अनुदानाचा अंदाज घेण्यासाठी लेखा महानियंत्रक (CGA) आणि भारताचे नियंत्रक आणि महालेखापरीक्षक (CAG) यांच्या वेबसाइटवर उपलब्ध नवीनतम माहितीचा वापर करण्यात आला आहे. उत्पादनांवर स्थिर किंमतींवर आधारित कर मिळविण्यासाठी, कर आकारलेल्या वस्तू आणि सेवांच्या आकारमान वाढीचा वापर करून व्हॉल्यूम एक्स्ट्रापोलेशन केले जाते आणि करांची एकूण मात्रा मिळविण्यासाठी ते एकत्रित केले जातात. महसुली खर्च, व्याज देयके, सबसिडी इत्यादींबाबत लेखा महानियंत्रक (CGA) आणि भारताचे नियंत्रक आणि महालेखापरीक्षक (CAG) यांच्या संकेतस्थळावरील नवीनतम उपलब्ध डेटा, सरकारी अंतिम उपभोग खर्चाच्या (GFCE) अंदाजासाठी वापरण्यात आला आहे.
7. स्रोत एजन्सींनी दिलेल्या डेटामधील सुधारित डेटा कव्हरेज आणि त्याच्या नवीन आवृत्तीचा या अंदाजांच्या नंतर प्रकाशित होणाऱ्या आवृत्तीवर परिणाम होण्याची शक्यता आहे. त्यामुळे, वरील कारणांसाठी या अंदांजांची, निर्देशित ठराविक काळानंतर पुनरावृत्ती होण्याची शक्यता आहे. अंदाजामधील आकड्यांचे विश्लेषण करताना वापरकर्त्यांनी हे विचारात घेतले पाहिजे.
8. जुलै-सप्टेंबर, 2022 (Q2 2022-23) या तिमाहीसाठी तिमाही सकल देशांतर्गत उत्पादन अंदाजांचे पुढील प्रकाशन 30.11.2022 रोजी होईल.
संपूर्ण प्रसिद्धी पत्रक पाहण्यासाठी येथे क्लिक करा.
Annexure