સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
NDMA અને C-DOT આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને તૈયારી માટે CAP આધારિત સંકલિત જાહેર ચેતવણી સિસ્ટમ પર વર્કશોપ કરશે
30 AUG 2022 3:32PM by PIB Ahmedabad
C-DOT (સેન્ટર ફોર ડેવલપમેન્ટ ઓફ ટેલીમેટિક્સ), ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (DoT), સંચાર મંત્રાલય, ભારત સરકાર અને (NDMA) નેશનલ ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટી, ભારત સરકાર સંયુક્ત રીતે કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલ (CAP) આધારિત ઈન્ટિગ્રેટેડ એલર્ટ સિસ્ટમ પર કેન્દ્રિત - અહીં આવતીકાલે એટલે કે. 31મી ઓગસ્ટ 2022ના રોજ એક અખિલ ભારતીય વર્કશોપનું આયોજન કરે છે.
વર્કશોપનો ઉદ્દેશ્ય સમગ્ર ભારતમાં સંબંધિત વિભાગો અને વિવિધ આપત્તિ વ્યવસ્થાપન એજન્સીઓને તેમના અંતર્ગત મુદ્દાઓ અને પડકારોની ચર્ચા કરવા અને નિષ્ણાતો અને ટેક્નોલૉજિસ્ટ્સની એક ગેલેક્સી દ્વારા આંતરદૃષ્ટિપૂર્ણ ચર્ચાઓ વચ્ચે અસરકારક રીતે તેનો ઉકેલ લાવવા માટે ટેક્નોલોજી આધારિત ઉકેલો વિકસાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો છે.
શ્રી અજય કુમાર ભલ્લા, IAS, ગૃહ સચિવ, ગૃહ મંત્રાલય (MHA), ભારત સરકાર આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ તરીકે અને શ્રી કે. રાજારામન, IAS, અધ્યક્ષ, ડિજિટલ કોમ્યુનિકેશન કમિશન અને સચિવ (ટેલિકોમ), સરકારની ભારત ગેસ્ટ ઓફ ઓનર હશે.
NDMA, DoT, ભારતીય રેલ્વે, ભારતીય મેટ્રોલોજીકલ વિભાગ (IMD), સેન્ટ્રલ વોટર કમિશન (CWC), ઇન્ડિયન નેશનલ સેન્ટર ફોર ઓશન ઇન્ફોર્મેશન સર્વિસીસ (INCOIS), ડિફેન્સ જીઓઇન્ફોર્મેટિક્સ રિસર્ચ એસ્ટાબ્લિશમેન્ટ (DGRE)ફોરેસ્ટ સર્વે ઓફ ઈન્ડિયા (FSI), ઈન્ડિયન સ્પેસ રિસર્ચ ઓર્ગેનાઈઝેશન (ISRO) અને 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ ઓથોરિટીઝ (DMA) સહિત વિવિધ સરકારી વિભાગોના વિવિધ પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો અને વક્તાઓ વર્કશોપમાં ભાગ લેશે અને ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને તૈયારી સાથે સંબંધિત વિવિધ સમકાલીન થીમ્સ પર ચર્ચા કરશે.
ઇન્ટિગ્રેટેડ પબ્લિક એલર્ટ સિસ્ટમ-સચેત વિશે
અસરકારક આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે C-DOT દ્વારા ITUના કોમન એલર્ટિંગ પ્રોટોકોલ (CAP) પર આધારિત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્લેટફોર્મ, ઈન્ટીગ્રેટેડ પબ્લિક એલર્ટ સિસ્ટમ-સચેત વિકસાવવામાં આવી છે. પૂર, ચક્રવાત અને કોવિડ રોગચાળા જેવી કટોકટી દરમિયાન તમામ ઉપલબ્ધ માધ્યમો પર જનતાને ચેતવણીઓ, સલાહકારો અને અન્ય ઉપયોગી માહિતીના પ્રસાર માટે રાષ્ટ્રીય અને રાજ્ય આપત્તિ વ્યવસ્થાપન સત્તાવાળાઓ દ્વારા પ્લેટફોર્મનો વ્યાપકપણે ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. તે SMS દ્વારા સ્થાનિક ભાષાઓમાં લોકોને લક્ષિત ચેતવણીઓના પ્રસાર માટે એક કન્વર્જ્ડ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે. વન-સ્ટોપ સોલ્યુશન અને આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રીના 10 મુદ્દાના એજન્ડાને સાકાર કરવા તરફના નક્કર પગલા તરીકે, ટૂંક સમયમાં સંદેશાઓ સેલ બ્રોડકાસ્ટ, રેડિયો, ટીવી, સાયરન, સોશિયલ મીડિયા, વેબ પોર્ટલ અને મોબાઈલ એપ્લિકેશન સહિત તમામ ઉપલબ્ધ સંચાર માધ્યમો પર પ્રસારિત કરવામાં આવશે.
આ સિસ્ટમ પહેલાથી જ 34 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં કાર્યરત છે. ચક્રવાત (અસાની, યાસ, નિવાર, અમ્ફાન), પૂર (આસામ, ગુજરાત), વીજળી (બિહાર) વગેરે જેવી વિવિધ આપત્તિઓ દરમિયાન સિસ્ટમ દ્વારા 75 કરોડથી વધુ એસએમએસ પહેલેથી જ મોકલવામાં આવ્યા છે. સિસ્ટમનો ઉપયોગ અમરનાથ જીની યાત્રા દરમિયાન યાત્રાળુઓની સુવિધા માટે પણ કરવામાં આવ્યો છે.

Ministry of Communications
NDMA & C-DOT to conduct workshop on CAP based Integrated Public Alert System for Disaster Management & Preparedness
30 AUG 2022 3:32PM by PIB Delhi
C-DOT (Centre for Development of Telematics), the premier R&D centre of the Department of Telecommunications (DoT), Ministry of Communications, Government of India and (NDMA) National Disaster Management Authority, Government of India are jointly conducting an All India Workshop centered on Common Alerting Protocol (CAP) based Integrated Alert System -सचेत here tomorrow I.e. on 31st August 2022.
The workshop aims to provide a platform to the concerned departments and various disaster management agencies across India to discuss their underlying issues and challenges and evolve the technology-based solutions to address these in an effective manner amid insightful discussions by a galaxy of experts and technologists.
Shri Ajay Kumar Bhalla, IAS, Home Secretary, Ministry of Home Affairs (MHA), Government of India will grace the occasion as the Chief Guest and Shri K. Rajaraman, IAS, Chairman, Digital Communication Commission and Secretary (Telecom), Government of India will be the Guest of Honour.
Various eminent dignitaries and speakers from various Government departments including NDMA, DoT, Indian Railways, Indian Metrological Department (IMD), Central Water Commission (CWC), Indian National Centre for Ocean Information Services (INCOIS), Defence Geoinformatics Research Establishment (DGRE), Forest Survey of India (FSI), Indian Space Research Organisation (ISRO) and Disaster Management Authorities (DMA) of 36 States and Union Territories will be attending the workshop and deliberate on various contemporary themes related to Disaster Management and Preparedness.
About the Integrated Public Alert System-सचेत
Integrated Public Alert System-सचेत, an early warning platform based on ITU’s Common Alerting Protocol (CAP), has been developed by C-DOT for effective disaster management. The platform has been widely used by National and State Disaster Management authorities for dissemination of alerts, advisories and other useful information to the massses on all available media during emergencies like floods, cyclones and Covid pandemic. It provides a converged platform for dissemination of targeted alerts to people in vernacular languages through SMS. As a one-stop solution and a concrete step towards realizing Hon’ble Prime Minister’s 10 point Agenda for Disaster Risk Reduction, soon messages will be disseminated over all available communication media including, Cell Broadcast, Radio, TV, Siren, Social Media, Web Portal and Mobile Application.
The system is already operational in 34 States and UTs. More than 75 Crores SMSes have already been sent by the system during various disasters like Cyclones (Asani,Yass, Nivar, Amphan), Floods (Assam, Gujarat), Lightning (Bihar), etc. The system has also been used to facilitate the pilgrims during Amarnath Ji Yatra.