ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਦਲਾਲੀ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ
ਪੱਛਮ ਰੇਲਵੇ ਦੀ ਆਰਪੀਐੱਫ ਟੀਮ ਨੇ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੇ ਅਵੈਧ ਧੰਧੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਦਲਾਲਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਸਖਤ ਕਦਮ ਉਠਾਏ
6 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰੀ ਨਾਲ 43 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟ ਜਬਤ ਕੀਤੇ ਗਏ
29 AUG 2022 3:49PM by PIB Chandigarh
130 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਯਾਤਰੀ ਪਰਿਵਹਨ ਵਿੱਚ ਸੀਟਾਂ ਅਤੇ ਬਰਥ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਧ ਮੰਗ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਧੇ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਮੰਗ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਮੰਗ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਅੰਤਰ ਦੇ ਕਾਰਨ ਦਲਾਲਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ ਜੋ ਰਿਜ਼ਰਵ ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦਾਂ ਨੂੰ ਵੱਧ ਮੁੱਲ ‘ਤੇ ਵੇਚਦੇ ਹਨ। ਔਨਲਾਈਨ ਕਨਫਰਮ ਰੇਲਵੇ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਵੈਧ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨਾਲ ਆਮ ਆਦਮੀ ਦੇ ਲਈ ਕਨਫਰਮ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਕੂਲ ਪ੍ਰਭਾਵ ਪਾਇਆ ਹੈ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਦਲਾਲੀ (ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਦੇ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਅਵੈਧ ਰੂਪ ਨਾਲ ਚਲਾਉਣ) ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕੋਡਨੇਮ “ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਉਪਲਬਧ” ਦੇ ਤਹਿਤ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਹਿਊਮਨ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੁਆਰਾ ਡਿਜੀਟਲ ਇਨਪੁਟ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਆਰਪੀਐੱਫ ਦੀ ਟੀਮ ਨੇ 8.5.2022 ਨੂੰ ਰਾਜਕੋਟ ਦੇ ਮੰਨਾਨ ਵਾਘੇਲਾ (ਟ੍ਰੈਵਲ ਏਜੰਟ) ਨੂੰ ਪਕੜਣ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਅਵੈਧ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਯਾਨੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਅਕਤੀ ਕਨਹੈਇਯਾ ਗਿਰੀ (ਅਵੈਧ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਕੋਵਿਡ-ਐਕਸ, ਏਐੱਨਐੱਮਐੱਸਬੀਏਸੀਕੇ, ਬਲੈਕ ਟਾਈਗਰ ਆਦਿ ਦੇ ਸੁਪਰ ਵਿਕ੍ਰੇਤਾ) ਨੂੰ ਵਾਘੇਲਾ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ 17.07.2022 ਨੂੰ ਮੁੰਬਈ ਤੋਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਪੁੱਛਤਾਛ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਗਿਰੀ ਨੇ ਹੋਰ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਅਤੇ ਵਾਪੀ ਦੇ ਐਡਮਿਨ/ਡਿਵੈਲਪਰ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸ਼ਰਮਾ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਦਾ ਖੁਲਾਸਾ ਕੀਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 20.07.2022 ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਸ਼ਰਮਾ ਨੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਅਵੈਧ ਸੌਫਟਵੇਅਰਸ ਦੇ ਐਡਮਿਨ ਹੋਣ ਦੀ ਗੱਲ ਕਬੂਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਆਰੋਪੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਈ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, 3 ਹੋਰ ਆਰੋਪੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ- ਅਮਨ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਰਮਾ, ਵੀਰੇਂਦਰ ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਅਭਿਸ਼ੇਕ ਤਿਵਾਰੀ ਦਾ ਕ੍ਰਮਵਾਰ: ਮੁੰਬਈ, ਵਲਸਾਡ (ਗੁਜਰਾਤ) ਅਤੇ ਸੁਲਤਾਨਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਤੋਂ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਆਰਪੀਐੱਫ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੁਝ ਹੋਰ ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਹ ਆਰੋਪੀ ਵਿਅਕਤੀ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੇ ਫਰਜੀ ਵਰਚੁਅਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਫਰਜੀ ਯੂਜ਼ਰ ਆਈਡੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਯਾਨੀ ਟੈਲੀਗ੍ਰਾਮ, ਵ੍ਹਾਟਸਐਪ ਆਦਿ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਵੈਧ ਸੌਫਟਵੇਅਰਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਵਿਕ੍ਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰੋਪੀਆਂ ਦੇ ਕੋਲ ਨਕਲੀ ਆਈਪੀ ਪਤੇ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੌਫਟਵੇਅਰ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਗ੍ਰਾਹਕਾਂ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਈਪੀ ਪਤੇ ਦੀ ਸੀਮਿਤ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਟਿਕਟ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਲਗਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਮੋਬਾਈਲ ਨੰਬਰ ਅਤੇ ਡਿਸਪੋਜ਼ੇਬਲ ਈਮੇਲ ਵੀ ਵੇਚੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਆਈਆਰਸੀਟੀਸੀ ਦੀ ਫਰਜੀ ਯੂਜ਼ਰ ਆਈਡੀ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਓਟੀਪੀ ਸਤਿਆਪਨ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਰੋਪਿਤ ਸਾਰੇ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਨਾਲ 43,42,750/- ਮੁੱਲ ਦੇ 1688 ਟਿਕਟਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਬਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਨਹੀਂ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੀ ਸੀ। ਪਹਿਲਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਰੋਪੀਆਂ ਨੇ 28.14 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਮੁੱਲ ਦੇ ਟਿਕਟ ਖਰੀਦੇ ਅਤੇ ਵੇਚੇ ਸਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਕਮੀਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ।
ਆਰੋਪੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੀ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਖਾਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਲਤ ਪ੍ਰਥਾ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਆਪਰੇਸ਼ਨ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ।

Ministry of Railways
Action taken against menace of touting of railway tickets
RPF team of Western Railway cracks down heavily on touts involved in illegal business of railway tickets
Future tickets worth Rs. 43 Lakhs confiscated with arrest of 6 persons
29 AUG 2022 3:49PM by PIB Delhi
Catering to a nation with population exceeding 1.3 billion, the passenger transport of Indian Railways faces very high demand of seats and berths. The demand supply gap has widened over the years despite capacity augmentation by Indian Railways. This demand supply gap has led to mushrooming of many touts who use different means to corner reserved seats and then sell them to the needy on premium. Use of illegal software for cornering confirmed railway reservations online had adversely affected the availability of confirmed tickets to the common man. RPF has been undertaking intensive and sustained action in a mission mode under code name “Operation Uplabdh” against persons involved in touting (unauthorized carrying on of business of procuring & supply of railway tickets).
Recently on the basis of pinpointed digital input supplemented by Human Intelligence, an RPF team succeeded in nabbing Mannan Vaghela (Travel Agent) of Rajkot on 8.5.2022 who was using illegal software i.e. COVID-19 to corner railway tickets in bulk. Further, another person named Kanhaiya Giri (super Seller of illegal Softwares COVID-X, ANMSBACK, BLACK TIGER etc.) was arrested on 17.07.2022 from Mumbai on the basis of information provided by Vaghela. During interrogation, Giri spilled the beans and revealed the names of other associates and Admin/Developer Abhishekh Sharma of Vapi, who was also arrested on 20.07.2022. Abhishekh Sharma confessed about having been the Admin of all these Illegal Softwares. On the basis of leads provided by the arrested accused persons, 3 more accused persons, namely Aman Kumar Sharma, Virendra Gupta and Abhishekh Tiwari were arrested from Mumbai, Valsad (Gujarat) and Sultanpur (UP) respectively. RPF is in search of few more suspects involved in this case.
These accused persons were involved in development and sale of these illegal softwares using social media i.e. Telegram, Whatsapp etc. along with providing fake Virtual Numbers and Fake user IDs of IRCTC. These accused had softwares to create fake IP addresses used to bypass the restriction imposed on customers to obtain limited no of tickets per IP address. They sold disposable mobile numbers and disposable emails too which are used for OTP verification to create fake user IDs of IRCTC.
In course of legal action against all these accused persons in this case, 1688 tickets valued Rs. 43,42,750/- where journey could not be started have been seized and forfeited. In the past, they had procured and sold tickets worth 28.14 Crores earning huge commission. This shows the extent of generation of black money which could have funded other nefarious activities.
The inputs revealed by the accused are being examined threadbare by a team to plug the loopholes and take measures to stop such practice. This operation will continue in future.