Ministry of Railways
Action taken against menace of touting of railway tickets
RPF team of Western Railway cracks down heavily on touts involved in illegal business of railway tickets
Future tickets worth Rs. 43 Lakhs confiscated with arrest of 6 persons
29 AUG 2022 3:49PM by PIB Delhi
Catering to a nation with population exceeding 1.3 billion, the passenger transport of Indian Railways faces very high demand of seats and berths. The demand supply gap has widened over the years despite capacity augmentation by Indian Railways. This demand supply gap has led to mushrooming of many touts who use different means to corner reserved seats and then sell them to the needy on premium. Use of illegal software for cornering confirmed railway reservations online had adversely affected the availability of confirmed tickets to the common man. RPF has been undertaking intensive and sustained action in a mission mode under code name “Operation Uplabdh” against persons involved in touting (unauthorized carrying on of business of procuring & supply of railway tickets).
Recently on the basis of pinpointed digital input supplemented by Human Intelligence, an RPF team succeeded in nabbing Mannan Vaghela (Travel Agent) of Rajkot on 8.5.2022 who was using illegal software i.e. COVID-19 to corner railway tickets in bulk. Further, another person named Kanhaiya Giri (super Seller of illegal Softwares COVID-X, ANMSBACK, BLACK TIGER etc.) was arrested on 17.07.2022 from Mumbai on the basis of information provided by Vaghela. During interrogation, Giri spilled the beans and revealed the names of other associates and Admin/Developer Abhishekh Sharma of Vapi, who was also arrested on 20.07.2022. Abhishekh Sharma confessed about having been the Admin of all these Illegal Softwares. On the basis of leads provided by the arrested accused persons, 3 more accused persons, namely Aman Kumar Sharma, Virendra Gupta and Abhishekh Tiwari were arrested from Mumbai, Valsad (Gujarat) and Sultanpur (UP) respectively. RPF is in search of few more suspects involved in this case.
These accused persons were involved in development and sale of these illegal softwares using social media i.e. Telegram, Whatsapp etc. along with providing fake Virtual Numbers and Fake user IDs of IRCTC. These accused had softwares to create fake IP addresses used to bypass the restriction imposed on customers to obtain limited no of tickets per IP address. They sold disposable mobile numbers and disposable emails too which are used for OTP verification to create fake user IDs of IRCTC.
In course of legal action against all these accused persons in this case, 1688 tickets valued Rs. 43,42,750/- where journey could not be started have been seized and forfeited. In the past, they had procured and sold tickets worth 28.14 Crores earning huge commission. This shows the extent of generation of black money which could have funded other nefarious activities.
The inputs revealed by the accused are being examined threadbare by a team to plug the loopholes and take measures to stop such practice. This operation will continue in future.

રેલવે મંત્રાલય
રેલવે ટિકિટની દલાલીના જોખમ સામે કાર્યવાહી
વેસ્ટર્ન રેલવેની RPF ટીમ રેલવે ટિકિટના ગેરકાયદે ધંધામાં સંડોવાયેલા ટાઉટ્સ પર આક્રમક કાર્યવાહી કરી
રૂ. 43 લાખથી વધુની ભાવિ ટિકિટો સાથે 6 લોકોની ધરપકડ
29 AUG 2022 3:49PM by PIB Ahmedabad
1.3 બિલિયનથી વધુની વસ્તી ધરાવતા રાષ્ટ્રને સેવા પૂરી પાડનાર ભારતીય રેલવેના પેસેન્જર પરિવહનને સીટો અને બર્થની ખૂબ જ માંગનો સામનો કરવો પડે છે. ભારતીય રેલવે દ્વારા ક્ષમતામાં વધારો કરવામાં આવ્યો હોવા છતાં વર્ષોથી માંગ પુરવઠાનું અંતર વધ્યું છે. આ ડિમાન્ડ સપ્લાય ગેપને કારણે ઘણા ટાઉટ્સ સક્રિય થયા છે જેઓ અલગ-અલગ માધ્યમોનો ઉપયોગ કરીને અનામત સીટોને કોર્નર કરે છે અને પછી પ્રીમિયમ પર જરૂરિયાતમંદોને વેચે છે. કન્ફર્મ રેલવે રિઝર્વેશનને ઓનલાઈન કોર્નર કરવા માટે ગેરકાયદેસર સોફ્ટવેરના ઉપયોગથી સામાન્ય માણસને કન્ફર્મ ટિકિટની ઉપલબ્ધતા પર પ્રતિકૂળ અસર પડી હતી. RPF "ઓપરેશન ઉપલબ્ધ" કોડ નામ હેઠળ મિશન મોડમાં દખલગીરીમાં(રેલવે ટિકિટની ખરીદી અને પુરવઠાનો વ્યવસાય અનધિકૃત રીતે ચાલુ રાખવો) સામેલ વ્યક્તિઓ સામે સઘન અને સતત કાર્યવાહી કરી રહ્યું છે.
તાજેતરમાં હ્યુમન ઇન્ટેલિજન્સ દ્વારા પૂરક પિનપોઇન્ટેડ ડિજિટલ ઇનપુટના આધારે, RPFની ટીમ રાજકોટના મન્નાન વાઘેલા (ટ્રાવેલ એજન્ટ)ને 8.5.2022ના રોજ પકડવામાં સફળ થઈ હતી જેઓ ગેરકાયદેસર સોફ્ટવેર એટલે કે કોવિડ-19નો ઉપયોગ કરીને રેલવે ટિકિટો બલ્કમાં કોર્નર કરી રહ્યા હતા. વધુમાં, કન્હૈયા ગીરી (ગેરકાયદેસર સોફ્ટવેર કોવિડ-X, ANMSBACK, BLACK TIGER વગેરેના સુપર સેલર) નામના અન્ય વ્યક્તિની વાઘેલા દ્વારા આપવામાં આવેલી માહિતીના આધારે 17.07.2022ના રોજ મુંબઈથી ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. પૂછપરછ દરમિયાન, ગિરીએ દાળો ફેલાવ્યો અને અન્ય સહયોગીઓ અને વાપીના એડમિન/ડેવલપર અભિષેક શર્માના નામ જાહેર કર્યા, જેમની પણ 20.07.2022ના રોજ ધરપકડ કરવામાં આવી હતી. અભિષેક શર્માએ આ તમામ ગેરકાયદે સોફ્ટવેરના એડમિન હોવાની કબૂલાત કરી હતી. ધરપકડ કરાયેલા આરોપીઓ દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવેલ લીડના આધારે, અનુક્રમે મુંબઈ, વલસાડ (ગુજરાત) અને સુલતાનપુર (યુપી)માંથી 3 વધુ આરોપીઓની ધરપકડ કરવામાં આવી હતી, જેમ કે અમન કુમાર શર્મા, વિરેન્દ્ર ગુપ્તા અને અભિષેક તિવારી. આરપીએફ આ કેસમાં સંડોવાયેલા કેટલાક વધુ શકમંદોની શોધમાં છે.
આ આરોપીઓ સોશિયલ મીડિયા એટલે કે ટેલિગ્રામ, વોટ્સએપ વગેરેનો ઉપયોગ કરીને IRCTCના નકલી વર્ચ્યુઅલ નંબર અને નકલી યુઝર આઈડી આપવા સાથે આ ગેરકાયદેસર સોફ્ટવેરના વિકાસ અને વેચાણમાં સામેલ હતા. આ આરોપીઓ પાસે નકલી આઈપી એડ્રેસ બનાવવા માટે સોફ્ટવેર હતા જેનો ઉપયોગ આઈપી એડ્રેસ દીઠ મર્યાદિત સંખ્યામાં ટિકિટ મેળવવા માટે ગ્રાહકો પર લાદવામાં આવેલા પ્રતિબંધને બાયપાસ કરવા માટે થાય છે. તેઓએ નિકાલજોગ મોબાઇલ નંબરો અને નિકાલજોગ ઇમેઇલ્સ પણ વેચ્યા જેનો ઉપયોગ IRCTCના નકલી વપરાશકર્તા ID બનાવવા માટે OTP ચકાસણી માટે થાય છે.
આ કેસમાં આ તમામ આરોપીઓ સામે કાયદેસરની કાર્યવાહી દરમિયાન, રૂ. 43,42,750/-ની કિંમતની 1688 ટિકિટો જેના દ્વારા પ્રવાસ શરૂ કરી શકાયો ન હતો તે જપ્ત કરવામાં આવેલ છે. ભૂતકાળમાં, તેઓએ 28.14 કરોડની ટિકિટો ખરીદી અને વેચીને જંગી કમિશન મેળવ્યું હતું. આ કાળા નાણાંના ઉત્પાદનની હદ બતાવે છે કે જેનાથી અન્ય નાપાક પ્રવૃત્તિઓ માટે ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવી શકે છે.
આરોપીઓ દ્વારા જાહેર કરાયેલ ઇનપુટ્સની છટકબારીઓને દૂર કરવા અને આવી પ્રથાને રોકવા માટે પગલાં લેવા માટે ટીમ દ્વારા તપાસ કરવામાં આવી રહી છે. આ કામગીરી ભવિષ્યમાં પણ ચાલુ રહેશે.