ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ)નાં પ્રથમ પદવીદાન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું તેમજ એનએફએસયુ પરિસરમાં વિવિધ સુવિધાઓનું ઉદઘાટન પણ કર્યું
28 AUG 2022 8:21PM by PIB Ahmedabad
આજે વિદ્યાર્થીઓ વિશ્વની પ્રથમ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીમાંથી ડિગ્રી લઈને સમાજમાં જઈ રહ્યા છે ત્યારે તેમનાં જીવનમાં આજનો દિવસ ખૂબ જ મહત્વનો છે
અગાઉ ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી અને હવે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી જે ઝડપે પ્રગતિ કરી રહી છે અને જે રીતે વિશ્વભરમાં તેની સ્વીકૃતિ વધી રહી છે, તે જોતાં આ યુનિવર્સિટી એક દાયકામાં વિશ્વમાં પોતાનું નંબર વનનું સ્થાન સુનિશ્ચિત કરશે
વર્ષ 2002-2003માં જ્યારે નરેન્દ્ર મોદીજી ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા ત્યારે તેમનું વિઝન હતું કે દેશમાં દોષ સાબિત થવો અને સજા અપાવવાનું પ્રમાણ વધવું જોઇએ
જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે ફરી એક વખત નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી ખોલવાનો નિર્ણય કર્યો હતો, જેથી સમગ્ર દેશમાં અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત કરી શકાય અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનના ક્ષેત્રમાં જરૂરી સંખ્યામાં નિષ્ણાતો મળી રહે
મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર આઈપીસી, સીઆરપીસી અને એવિડન્સ એક્ટમાં ધરમૂળથી ફેરફાર કરવા જઈ રહી છે કારણ કે આઝાદી બાદ આ કાયદાઓને કોઈએ ભારતીય દ્રષ્ટિકોણથી જોયા નથી
છ વર્ષથી વધારે સજાપાત્ર તમામ ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક મુલાકાતો અને ફોરેન્સિક પુરાવા ફરજિયાત અને કાયદેસર બનાવવામાં આવશે, આ માટે પ્રશિક્ષિત માનવબળની જરૂર પડશે અને તેમની તાલીમ માટેની વ્યવસ્થા પણ કરવી પડશે
આ વિઝન સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે અને ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં આ યુનિવર્સિટીએ અનેક રાજ્યોમાં તેનાં કેમ્પસ ખોલ્યાં છે
ભારતને આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં નંબર વન પર પહોંચાડવા માટે સરકાર ફોરેન્સિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફોરેન્સિક એક્સપર્ટ મેનપાવર, ફોરેન્સિક ટેક્નોલોજી અને ફોરેન્સિક સાયન્સમાં સંશોધનના ચાર સ્તંભો પર મુખ્ય ભાર આપી રહી છે
મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં કેન્દ્ર સરકાર ફોરેન્સિક સાયન્સનાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે ઘણા રાજ્યોને સહયોગ આપી રહી છે
આજે જે ત્રણ ઉત્કૃષ્ટતા કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે, તે વિદ્યાર્થીઓની સાથે સાથે દેશની ન્યાયપ્રણાલીને પણ શક્તિ પ્રદાન કરશે
સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ડીએનએ વિશ્વનું આધુનિકમાં આધુનિક ડીએનએ સેન્ટર બનીને ઉભરશે, સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ઇન સાયબર સિક્યોરિટી અને સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ઇન્વેસ્ટિગેટિવ એન્ડ ફોરેન્સિક સાયકોલોજીથી ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમને મોટો ફાયદો થશે
આ ત્રણેય કેન્દ્રો અભ્યાસ, અધ્યાપન, તાલીમ અને પરામર્શનીએ સાથે સાથે સંશોધન અને વિકાસના મોટા કેન્દ્રો બનશે અને ફોરેન્સિક સાયન્સ રિસર્ચ ક્ષેત્રે ભારત વિશ્વનું કેન્દ્ર બનશે
ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબ ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે, આત્મનિર્ભર ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરતા ફોરેન્સિક સાયન્સની બે મોબાઇલ લેબ શરૂ કરવામાં આવી છે
બંને લેબ ભારતીય કંપનીઓ દ્વારા બનાવવામાં આવી છે અને તે 100 ટકા સ્વદેશી છે, આ લેબ વિશ્વની સૌથી વધુ આધુનિક પણ છે, દેશના દરેક જિલ્લામાં આવી મોબાઇલ લેબ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે
70થી વધુ દેશો અને ઘણી સંસ્થાઓએ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે 158થી વધુ એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે, તે આપણા બધા માટે બહુ જ ગર્વની વાત છે
નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી દ્વારા ફોરેન્સિક સાયન્સનાં ક્ષેત્રમાં તજજ્ઞ તરીકે વિદ્યાર્થીઓને બહાર મોકલવામાં આવી રહ્યા છે એટલું જ નહીં એની સાથે સમગ્ર ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમના જેટલાં પણ આયામો છે એની તાલીમની વ્યવસ્થા પણ કરવામાં આવી રહી છે
સરકારનું લક્ષ્ય છે કે ગુનાહિત ન્યાય પ્રણાલીને ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે સંકલિત કરવામાં આવે, જેથી દેશમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર વિકસિત દેશોથી પણ ઉપર લઈ જઈ શકાય
ગૃહ મંત્રાલયે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનાં ક્ષેત્રમાં કેટલીક પહેલ કરી છે, જેમાં ડિરેક્ટોરેટ ઑફ ફોરેન્સિક સાયન્સ સર્વિસ અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીથી લઈને જેથી રાષ્ટ્રીય ન્યાયિક વિજ્ઞાનની શરૂઆત સહિતનો સમાવેશ થાય છે
સાથે જ, સીએફએસએલને મજબૂત કરવા, દેશભરમાં ડીએનએ પરીક્ષણો માટે નેટવર્ક બિછાવવા અને ભારતીય સાયબર ક્રાઇમ સંકલન કેન્દ્રની સ્થાપના કરાઇ છે
વિદ્યાર્થીઓને ડિગ્રીનો લાભ તો મળશે જ સાથે જ જો સમાજ અને સમાજ સુધારણાની વ્યવસ્થાને સુધારવા માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવે તો તેનો લાભ સમગ્ર દેશને મળશે
પોતાના માટે તેમજ અન્ય લોકો અને દેશ માટે કામ કરવું એ વિદ્યાર્થીઓની ટોચની અગ્રતા હોવી જોઈએ કારણ કે તેનાથી જ સંતોષ અને આનંદ મળે છે
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે ગુજરાતનાં ગાંધીનગરમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી (એનએફએસયુ)નાં પ્રથમ પદવીદાન સમારંભને સંબોધન કર્યું હતું. સાથે જ તેમણે એનએફએસયુ પરિસરમાં વિવિધ સુવિધાઓનું ઉદઘાટન પણ કર્યું હતું. ગુજરાત હાઈકોર્ટના મુખ્ય ન્યાયાધીશ જસ્ટિસ અરવિંદકુમાર, ગુજરાત સરકારના કાયદા મંત્રી શ્રી રાજેન્દ્ર ત્રિવેદી, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ અને એનએફએસયુના કુલપતિ ડો. જે.એમ. વ્યાસ સહિત અનેક મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી.
શ્રી અમિત શાહે પદવીદાન સમારંભમાં ઉપસ્થિત વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન પાઠવતા જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓના જીવનમાં આજનો દિવસ ખુબ જ મહત્વનો છે કેમ કે તેઓ વિશ્વની પ્રથમ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીમાંથી ડિગ્રી લઈને સમાજમાં જઈ રહ્યા છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આજે ૨૧ દેશોના ૯૧ વિદેશી વિદ્યાર્થીઓ સહિત ૧૧૩૨ વિદ્યાર્થીઓ ફોરેન્સિક સાયન્સનાં વિવિધ ક્ષેત્રોમાં નિષ્ણાત તરીકે સમાજમાં જઈ રહ્યા છે. ગૃહ મંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, જે વિદ્યાર્થીઓએ ડિગ્રી મેળવી છે, તેઓ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના જે ઉદ્દેશ માટે થઈ છે, તેને પૂર્ણ કરવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, આજે પદવીદાન સમારંભની સાથે સાથે નવા પરિસરનું ભૂમિપુજન અને ઉત્કૃષ્ટતાનાં ત્રણ કેન્દ્રોનું ઉદઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી અને હવે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી જે ઝડપે પ્રગતિ કરી રહી છે અને જે રીતે વિશ્વભરમાં તેની સ્વીકૃતિ વધી રહી છે, તે જોતાં આ યુનિવર્સિટી એક દાયકામાં વિશ્વમાં પોતાનું નંબર વનનું સ્થાન સુનિશ્ચિત કરશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, ઉત્કૃષ્ટતાનાં જે ત્રણ કેન્દ્રોનું નિર્માણ થયું છે, તે વિદ્યાર્થીઓને તેમજ દેશની ન્યાયિક વ્યવસ્થાને પણ બળ પ્રદાન કરશે. સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ડીએનએ વિશ્વનું આધુનિકમાં આધુનિક ડીએનએ સેન્ટર તરીકે ઉભરી આવશે અને સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ઇન સાયબર સિક્યોરિટી તથા સેન્ટર ઑફ એક્સલન્સ ઇન્વેસ્ટિગેટિવ એન્ડ ફોરેન્સિક સાયકોલોજીથી ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમને બહુ મોટો ફાયદો થશે. આ ત્રણેય કેન્દ્રો અભ્યાસ, અધ્યાપન, તાલીમ અને પરામર્શની સાથે સાથે સંશોધન અને વિકાસનાં મોટાં કેન્દ્રો બનશે અને ફોરેન્સિક સાયન્સ સંશોધનનાં ક્ષેત્રમાં ભારત વિશ્વનું કેન્દ્ર બનશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ત્રણ કેન્દ્રો મારફતે અહીં અભ્યાસ કરનારા અને આજે ડિગ્રી લઈને જઈ રહેલા વિદ્યાર્થીઓને સંશોધનની મોટી તક મળવાની છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી વર્ષ 2002-2003માં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી હતા, ત્યારે તેમનું વિઝન હતું કે દેશમાં દોષિત ઠેરવવા અને સજાનાં પ્રમાણમાં વધારો થવો જોઈએ, કારણ કે જ્યાં સુધી ફોરેન્સિક સાયન્સનાં પુરાવા મજબૂત રીતે કોર્ટ સમક્ષ રજૂ કરવામાં નહીં આવે, ત્યાં સુધી દોષિત ઠરવાનું પ્રમાણ વધી ન શકે. આથી તેમણે ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીને પોલીસ વિભાગથી સ્વતંત્ર બનાવવાની સાથે સાથે તેને મજબૂત બનાવી દેશની શ્રેષ્ઠ ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબ બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો હતો. બાદમાં ટ્રેન્ડ મેન પાવર માટે ગુજરાત ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી અને તેમાંથીજ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી શરૂ કરવામાં આવી હતી. જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યારે તેમણે ફરી એક વખત સમગ્ર દેશમાં અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલીને મજબૂત કરવા અને ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન ક્ષેત્રમાં જરૂરી સંખ્યામાં નિષ્ણાતો ઉપલબ્ધ કરાવા માટે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી ખોલવાનો નિર્ણય કર્યો હતો.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર આઇપીસી, સીઆરપીસી અને પુરાવા એક્ટ ત્રણેય કાયદામાં આમૂલ પરિવર્તન કરવા જઇ રહી છે કારણ કે આઝાદી બાદ ભારતીય દ્રષ્ટિકોણથી આ કાયદાઓને કોઇએ જોયા નથી. તેમણે કહ્યું કે સ્વતંત્ર ભારતને ધ્યાનમાં રાખીને આ કાયદાઓને ફરીથી બનાવવાની જરૂર છે, તેથી સરકાર ઘણા લોકો સાથે ચર્ચા કર્યા પછી આ ત્રણ કાયદાઓમાં ફેરફાર કરવા જઈ રહી છે. છ વર્ષથી વધારે સજાપાત્ર તમામ ગુનાઓમાં ફોરેન્સિક મુલાકાત અને ફોરેન્સિક પુરાવાને ફરજિયાત અને કાનૂની બનાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આ માટે પ્રશિક્ષિત માનવબળ અને તાલીમની વ્યવસ્થા પણ કરવી પડશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ દૂરદ્રષ્ટિ સાથે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીની સ્થાપના કરી છે અને ખૂબ જ ટૂંકા ગાળામાં આ યુનિવર્સિટીએ ઘણાં રાજ્યોમાં પોતાનાં કેમ્પસ ખોલ્યાં છે. ગુજરાત ઉપરાંત ભોપાલ, ગોવા, ત્રિપુરા, મણિપુર અને ગુવાહાટીમાં તેનાં કેમ્પસ ખુલ્યાં છે જ્યારે પૂણે અને કર્ણાટકમાં ચર્ચાઓ ચાલી રહી છે, ત્યારે આ તમામ કેમ્પસ સાથે મળીને કામ કરશે ત્યારે સમગ્ર દેશને ટ્રેન્ડ મેનપાવર મળશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, સરકાર દેશમાં ફોરેન્સિક સાયન્સનાં ક્ષેત્રને મજબૂત કરવા ફોરેન્સિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફોરેન્સિક એક્સપર્ટ મેનપાવર, ફોરેન્સિક ટેક્નોલોજી અને ફોરેન્સિક સાયન્સમાં સંશોધનના ચાર સ્તંભ પર ભાર મૂકી રહી છે, જેથી ભારત આ ક્ષેત્રમાં વિશ્વમાં નંબર વન બની શકે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સરકાર ફોરેન્સિક સાયન્સનાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરને મજબૂત કરવા માટે ઘણા રાજ્યોને સમર્થન આપી રહી છે અને આશા છે કે 2025 સુધીમાં દેશના દરેક રાજ્યમાં નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીનું કેમ્પસ બનાવવાનું કામ પૂર્ણ થઈ જશે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે, ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબ ટેકનોલોજી ઉપલબ્ધ કરાવવા માટે પણ ઘણું કામ કરવામાં આવ્યું છે. આત્મનિર્ભર ભારતનાં વિઝનને સાકાર કરતા ફોરેન્સિક સાયન્સની બે મોબાઈલ લેબ શરૂ કરવામાં આવી છે, બંને લેબ ભારતની કંપનીઓ દ્વારા બનાવવામાં આવી છે અને આ 100 ટકા સ્વદેશી છે. આ લેબ્સ વિશ્વની સૌથી આધુનિક પણ છે. તેમણે કહ્યું કે દેશના દરેક જિલ્લામાં આવી મોબાઇલ લેબ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, દરેક રાજ્યમાં ફોરેન્સિક સાયન્સ લેબોરેટરીની સ્થાપના થવાથી જ આઇપીસી, સીઆરપીસી અને એવિડન્સ એક્ટમાં ફેરફારોને નિર્ણાયક અંત સુધી લઈ જઈ શકાશે. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે હવે થર્ડ ડિગ્રીનો જમાનો નથી, પરંતુ વૈજ્ઞાનિક પુરાવાના આધારે ગુનેગારને સજા કરવાથી જ દોષિત ઠેરવવાનું પ્રમાણ વધી શક્શે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ જાહેર કરેલી નવી શિક્ષણ નીતિનો એક મુખ્ય મુદ્દો એ છે કે, દેશની અંદર ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને નવા પ્રકારનાં અભ્યાસક્રમો અને યુનિવર્સિટીઓનું નિર્માણ કરીને યુવાનોને દેશના વિકાસ સાથે જોડવામાં આવે અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી આ મુદ્દાને તો સંબોધે જ છે, સાથે તેને પરિપૂર્ણ પણ કરે છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, નવી શિક્ષણ નીતિમાં ભવિષ્યની જરૂરિયાતોને આધારે યુવાનોને જ્ઞાન અને કૌશલ્ય બંને પ્રદાન કરવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે નેશનલ ફોરેન્સિક યુનિવર્સિટીને રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થાનો દરજ્જો આપવામાં આવ્યો છે, જેથી દેશભરમાં તેનો સ્વીકાર થાય અને તમામ રાજ્યોના વિદ્યાર્થીઓને સમાન શૈક્ષણિક તકો મળે. તેમણે કહ્યું હતું કે, 70થી વધારે દેશો અને અનેક સંસ્થાઓએ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીઓ સાથે 158થી વધારે એમઓયુ કર્યા છે, જે આપણા સૌ માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે.
ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી વિદ્યાર્થીઓને ફોરેન્સિક સાયન્સનાં ક્ષેત્રમાં તો એક્સપર્ટ બનાવી જ રહી છે, સાથે સાથે પોલીસ અધિકારી, સરકારી વકીલ અને ન્યાયતંત્રમાં કામ કરનારા વ્યક્તિઓ સહિત ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમના તમામ અંગોની તાલીમની વ્યવસ્થા કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે અત્યાર સુધી અહીં ક્રિમિનલ જસ્ટિસ સિસ્ટમ સાથે જોડાયેલા 28000થી વધુ અધિકારીઓને ટ્રેનિંગ આપવાની કામગીરી પૂર્ણ થઇ ચૂકી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે આપણે 5 ટ્રિલિયન ડોલરની અર્થવ્યવસ્થાનાં લક્ષ્યાંક સાથે આગળ વધી રહ્યાં છીએ અને મોદીજીનાં નેતૃત્વમાં ભારત સમગ્ર દુનિયામાં મેન્યુફેક્ચરિંગ હબ બનવા જઈ રહ્યું છે. આવી સ્થિતિમાં નાર્કોટિક્સ, ફેક કરન્સી અને સાયબર એટેક જેવા અનેક પ્રકારના અવરોધો બહાર આવી રહ્યા છે. આને પહોંચી વળવા ફોરેન્સિક સાયન્સને વધુ મજબૂત બનાવવું પડશે અને ફોરેન્સિક સાયન્સના વિદ્યાર્થીઓનું આમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ યોગદાન છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સરકારનું લક્ષ્ય અપરાધિક ન્યાય પ્રણાલીને ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટી સાથે સંકલિત કરવાનું છે, જેથી દેશમાં દોષિત ઠેરવવાનો દર વિકસિત દેશોથી પણ ઉપર લઈ જઈ શકાય.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, દરેક જિલ્લામાં ફોરેન્સિક મોબાઇલ ટેસ્ટિંગની સુવિધા પ્રદાન કરવા તથા તપાસની સ્વતંત્રતા અને નિષ્પક્ષતા જાળવવા માટે એક કાનૂની માળખું ઊભું કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ગૃહ મંત્રાલયે ફોરેન્સિક વિજ્ઞાનનાં ક્ષેત્રમાં ડિરેક્ટોરેટ ઓફ ફોરેન્સિક સાયન્સ સર્વિસ અને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સ યુનિવર્સિટીથી લઈને નેશનલ ફોરેન્સિક સાયન્સની શરૂઆત સહિતની અનેક પહેલ કરી છે.
સાથે જ સીએફએસએલને મજબૂત કરવા, દેશભરમાં ડીએનએ ટેસ્ટ માટે નેટવર્ક બિછાવવા અને ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટરની સ્થાપના પણ કરવામાં આવી છે. નફીસ હેઠળ દેશભરના ગુનેગારોની ફિંગરપ્રિન્ટ ડેટા બેંક લગભગ 2 કરોડ ફિંગરપ્રિન્ટ્સ સાથે ઓનલાઇન કરવામાં આવી છે, નિર્ભયા ફંડથી મહિલાઓ સાથે યૌન શોષણ અને અત્યાચારના કેસોમાં વિવિધ પ્રકારની સુવિધાઓ ઉભી કરવાની કામગીરી કરવામાં આવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓ માટે આજનો દિવસ એટલા માટે પણ મહત્વનો છે કારણ કે તેઓ આઝાદીના અમૃત મહોત્સવ વર્ષમાં ડિગ્રી મેળવી રહ્યા છે. 75ની આપણી આ યાત્રા જેટલી સુંદર, રસપ્રદ અને પરિણામલક્ષી રહી છે એનાથી પણ વધારે કષ્ટદાયક આપણો આઝાદીનો સંઘર્ષ છે. તેમણે તમામ યુવાનોને કહ્યું હતું કે, તેમણે એક ક્ષણ માટે પણ એ ન ભૂલવું જોઈએ કે આજે જે સ્વતંત્ર અને સાર્વભૌમિક ભારતમાં શ્વાસ લઈ રહ્યા છે, તેના માટે આપણા મહાન સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓએ પોતાનું સર્વસ્વ ન્યોછાવર કરી દીધું. જો વિદ્યાર્થીઓ આ વાતને પોતાના દિલમાં યાદ રાખશે તો તેઓ પોતાની સાથે દેશના વિકાસમાં પણ મહત્વનું યોગદાન આપી શકશે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે જે ડિગ્રી મળી છે તેનો લાભ વિદ્યાર્થીઓને તો મળશે , સાથે જો સમાજ અને સમાજ સુધારણાની વ્યવસ્થાને વધુ સારી બનાવવા માટે તેનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે તો તેનો લાભ સમગ્ર દેશને મળશે. મહાત્મા ગાંધીનાં એક કથનને ટાંકતા શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, શિક્ષણમું મહત્વ ત્યારે જ છે જ્યારે તેની સુગંધ ચારે બાજુ ફેલાય અને તે સમગ્ર સમાજને સુગંધિત કરે.
શ્રી અમિત શાહે પદવીદાન સમારંભમાં ઉપસ્થિત રહેલા વિદ્યાર્થીઓને જણાવ્યું હતું કે, તેમણે સમાજ અને વ્યવસ્થાના અપગ્રેડેશન માટે સતત કાર્યરત રહેવું જોઈએ. ડિગ્રી લઇ જતા વિદ્યાર્થીઓની ટોચની અગ્રતા પોતાના માટે તેમજ અન્ય લોકો અને દેશ માટે કામ કરવાની હોવી જોઈએ કારણ કે તેનાથી જ સંતોષ અને આનંદ મળે છે. વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોને તેમની ભાષા ક્યારેય ન ભૂલવાની અપીલ કરતા ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે અભ્યાસ કોઈપણ ભાષામાં હોય પરંતુ વ્યક્તિએ ઘરની અંદર પોતાની માતૃભાષા જાળવવી જોઈએ, આ પ્રયાસ દેશને ખૂબ આગળ લઈ જશે. તેમણે કહ્યું કે સરકાર હવે મેડિકલ અને એન્જિનિયરિંગ સહિતના તકનીકી અભ્યાસક્રમોમાં માતૃભાષામાં શિક્ષણને પ્રોત્સાહન આપી રહી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, વિદ્યાર્થીઓ અને યુવાનોએ તેમની ભાષાઓનું જતન કરવું જોઈએ તથા ઘરે બેઠાં જ પોતાની ભાષામાં બોલવું, લખવું અને વાંચવું જોઈએ.

Ministry of Home Affairs
Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed First convocation of National Forensic Science University (NFSU) and also inaugurated various facilities at NFSU campus in Gandhinagar
28 AUG 2022 8:21PM by PIB Delhi
This is a very important day for students of this university, as they will go back to society after receiving their degrees from the world's first forensic science university
First, the Gujarat Forensic Science University and now the Forensic Science University, the speed with which it is progressing in all dimensions and the way its acceptance is increasing across the world, within a decade, this University will make sure of its number one global position
In 2002-2003, when Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat, his vision was that collection of evidence to get conviction and punishment should increase
When Shri Narendra Modi became the Prime Minister, he once again decided to open the National Forensic Science University to strengthen the criminal justice system in the country and to provide the required number of experts in forensic science
Under the leadership of Shri Narendra Modi, Government of India will be making radical changes in the IPC, CRPC and Evidence Act, as after Independence, no one has had a look at these laws from an Indian perspective
Forensic visits and forensic evidence will be made mandatory and legal in all offenses punishable with more than 6 years, trained manpower will be required, and training will also have to be provided
With this vision, Prime Minister Shri Narendra Modi established the National Forensic Science University and within a short period many campuses of this University have been opened in many States
The main emphasis is being laid by the Government on research through the four pillars of forensic infrastructure, forensic expert man power, forensic technology and forensic science, to make India the best in the world in this field
Under the leadership of Shri Narendra Modi, the Union Government is supporting many States in strengthening their forensic science infrastructure
Three excellence centers that have been inaugurated today, which will strengthen students as well as the judicial system
The Centre of Excellence in DNA will emerge as the world's most updated DNA centre, the Centre of Excellence in Cyber ​​Security and the Centre of Excellence in Investigative and Forensic Psychology will greatly benefit the criminal justice system
These three centres will be major centres of teaching, training and consultancy along with research and development and India will become world's hub in forensic science research
Much work has been done to provide forensic science lab technology, realizing the dream of a self-reliant India, two mobile labs of forensic science have been established
Both the labs are made by Indian companies and they are completley indigenous, this lab is also the most modern in the world, this type of mobile lab will be made available in every district
More than 70 countries and many organizations have entered into more than 158 MoUs with the Forensic Science University, which is a matter of great pride for us
The National Forensic Science University is not only sending students as forensic science experts, but also training them in all dimensions of the criminal justice system
The government aims to integrate the criminal justice system with the Forensic Science University so that conviction rates will be higher than those in developed countries
Ministry of Home Affairs has taken several initiatives in forensic science, such the Directorate of Forensic Science Service, the National Forensic Science Service University to national judicial science
Simultaneously, strengthening CFSL, laying a network for DNA testing across the country and setting up of the Indian Cyber ​​Crime Coordination Centre has taken place
The Degree received by the students will not only benefit them, but if used to improve the society and the system of social reform, then it will benefit the nation
Working for oneself as well as for others and the nation should be the students top priority as it provides satisfaction and joy
The Union Home and Cooperation Minister, Shri Amit Shah addressed the First convocation of the National Forensic Science University (NFSU) in Gandhinagar today. He also inaugurated various facilities at the NFSU campus. On this occasion the Chief Justice of the Gujarat High Court Justice Arvind Kumar, the Minister of Law of Gujarat Shri Rajendra Trivedi, the Union Home Secretary and the Vice Chancellor of the NFSU Dr. J.M. Vyas and many other dignitaries were also present on the occasion.
Congratulating the students attending the Convocation, Shri Amit Shah said this day is very important for the students as they are going into society after receiving their Degrees from the world's first Forensic Science University. He said 1,132 students including 91 foreign students from 21 countries are going into society as experts in different fields of forensic science. The Union Home Minister expressed confidence that students pursuing their Degree would play an important role in fulfilling the purpose for which the Forensic Science University was established.
The Union Home Minister said along with the Convocation ceremony, a new campus and three Centres of Excellence were inaugurated. The way in which the University’s acceptance is increasing around the world, within a decade, this University will ensure that it becomes the best in the world. Shri Shah said the three Centres of Excellence that have been set up will strengthen students, as well as the judicial system. The Centre of Excellence in DNA will emerge as the world's most updated DNA centre and the Criminal Justice System will greatly benefit from the Centre of Excellence in Cyber ​​Security and the Centre of Excellence in Investigative and Forensic Psychology. These three centres will become major centres for teaching, training and consultancy along with research and development and India will be the world's hub in forensic science research. He said students studying at this University through these three centres and those receiving their degrees today shall have a big opportunity to conduct research.
Shri Amit Shah said when Shri Narendra Modi was the Chief Minister of Gujarat in 2002-2003, it was his vision that evidence for conviction and punishment should increase and conviction rates will not increase so long as forensic science evidence is not placed before courts. That is why he decided to make the Gujarat Forensic Science Laboratory independent from the Police Department as well as strengthen it and made it the best forensic science lab in the country. Later the Gujarat Forensic Science University was established fortrained man power and from that the National Forensic Science University was started. When Shri Narendra Modi became the Prime Minister, he once again decided to open the National Forensic Science University to strengthen the criminal justice system across the country and to provide the required number of experts in forensic science.
The Union Home Minister said under the leadership of Shri Narendra Modi, the Government of India will be making radical changes in the IPC, CrPC and Evidence Act, as after Independence no one has seen these laws from an Indian perspective. He said these laws need to be remade from the point of view of an Independent India, and therefore the government will be bringing changes to these three Acts after discussing these with a number of people. Forensic visits and forensic evidence in all offenses punishable with more than 6 years will be made mandatory and legal. He said for this, trained man power and their training would also have to be arranged. Shri Shah said the National Forensic Science University has been established with the vision of Prime Minister Narendra Modi and within a short period this University has opened its campuses in many States. Apart from Gujarat, its campuses have been opened in Bhopal, Goa, Tripura, Manipur and Guwahati, while discussions are on going in Pune and Karnataka and when all these campuses work together, the nation will have trained manpower.
The Union Home Minister said that to strengthen forensic science in, the government is laying the main emphasis on research on the four pillars of forensic infrastructure, forensic expert man power, forensic technology and forensic science so that India can be the world leader in this field. He said in order to strengthen the infrastructure of forensic science, the Government of India under the leadership of Shri Narendra Modi is supporting many States and it is expected that by 2025, the setting up of a campus of the National Forensic Science University in every State will be completed. The Union Home Minister said much work has also taken place to provide forensic science lab technology. Realizing the vision of a self-reliant India, two forensic science mobile labs have been established, and both labs have been made by Indian companies and they are completely indigenous. These labs are also the most modern in the world. He said such mobile labs would become available in every district. Shri Shah said it is only by setting up forensic science laboratories in every State, changes in IPC, CrPC and Evidence Act would be taken to a decisive conclusion. The Union Home Minister said this is not the age of third degree, and the guilty will be given punishments on the basis of scientific evidence, and the proof of conviction will also increase.
Shri Amit Shah said one of the main points of the New Education Policy announced by Prime Minister Narendra Modi is to connect the youth with the development of the country by creating new types of programmes in universities by keeping the future needs of the country in mind. The National Forensic Science University fulfils this point. He said the New Education Policy lays great emphasis on imparting both knowledge and skills to the youth based on future needs. He said the National Forensic University has been given the status of an Institution of National Importance so that it is accepted across the country and students from all States receive equal educational opportunities. He said more than 70 countries and many organizations have signed more than 158 MoUs with the Forensic Science University, which is a matter of great pride.
The Union Home Minister said the National Forensic Science University is not only creating experts in forensic science, but is also making preparations for training all organs of the criminal justice system including police officers, public prosecutors and persons working in the judiciary. He said till now the training more than 28,000 officers associated with the Criminal Justice System has been completed at this University. Shri Shah said we are moving forward with the goal of a US $ 5 trillion economy and under the leadership of Shri Naarendra Modi, and India is going to be a global manufacturing hub. In this situation, many challenges such as narcotics, counterfeit currency and cyber attacks are emerging. Forensic science will have to be strengthened and forensic science students will have a very important contribution in dealing with these challenges. He said the government aims to integrate the criminal justice system with the Forensic Science University so that conviction rates can be made better than those of developed countries.
Shri Amit Shah said a legal framework would be created to provide forensic mobile investigation facilities in every district and to maintain independence and impartiality of investigation. He said the Ministry of Home Affairs has taken several initiatives in forensic science from the Directorate of Forensic Science Service, the National Forensic Science University to the launch of National Judicial Science. Simultaneously, strengthening of the CFSL, laying an infrastructure web for DNA tests across the country and establishment of the Indian Cyber ​​Crime Coordination Centre have also been taken. Under the NAFIS, the fingerprint data of about 2 crore criminals across the country have been made available online, the Nirbhaya Fund has created a variety of facilities in cases of sexual abuse and atrocities against women.
The Union Home Minister said this is also an important day for the students as they are receiving their Degrees in the year Azadi ka Amrit Mahotsav. As beautiful, interesting and contemplative as our journey of 75 years is, even more painful was our struggle for Freedom. He said that the youth should not forget even for a moment, our great Freedom Fighters who sacrificed everything for India’s Freedom. If students remember this, then they will be able to contribute significantly to nation’s development as well as their own development. Shri Shah said the Degrees awarded today will not only benefit students, but if they are used to bring improvement of society and social reform, then it will benefit the country. Shri Shah quoting Mahatma Gandhi, said the importance of education is only when its fragrance spreads all around and makes society fragrant as a whole.
Shri Amit Shah told the students present at the Convocation ceremony that they must keep working for up-gradation of society and the system. The top priority for students receiving their Degrees should be to work for themselves as well as for others and the country as this gives more satisfaction and joy. Urging the students and youth to never forget their Mother Tongue, the Home Minister said one should study in any language but should speak their Mother Tongue at home, and this effort will help the country a long way. He said the government is now promoting education in Mother Tongues in technical courses including medical and engineering. Shri Shah said students and the youth should preserve their Mother Tongues ​​and speak, write and read in their own languages at home.