ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ 2022 ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਫਿਨਾਲੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Chandigarh
ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਓ,
ਵਾਕਈ ਹੀ, ਆਪ ਸਭ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ, ਬਾਤ ਕਰਕੇ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੱਛਾ ਲਗਿਆ। ਐਸੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਛੂਹ ਰਹੇ ਹੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਾਂ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਨਤਾ ਲਿਆਉਂਦੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਇਹ ਮੇਰੇ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਨਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ source of inspiration ਬਣ ਜਾਂਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ, public participation ਦੀ ਬਹੁਤ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਇਸ ਵਾਰ ਦਾ ਸਮਾਰਟ ਇੰਡੀਆ ਹੈਕਾਥੌਨ ਕਈ ਮਾਅਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣ ’ਤੇ ਸਾਡਾ ਦੇਸ਼ ਕੈਸਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਬੜੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੰਕਲਪਾਂ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਦੇ ਲਈ ‘ਜੈ ਅਨੁਸੰਧਾਨ’ ਇਸ ਦੇ ਐਲਾਨ ਦਾ ਧਵਜਾਵਾਹਕ (ਝੰਡਾਬਰਦਾਰ) ਤੁਸੀਂ innovators ਹੋ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਦੇ ਇਹ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦਾ Time Period ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਸੰਕਲਪ ਸਿੱਧੇ-ਸਿੱਧੇ ਤੁਹਾਡੀ ਕਰੀਅਰ ਗ੍ਰੋਥ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਤੈਅ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਹਾਂ। ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਕਰਦਾ ਹੈ ਤੁਹਾਡੇ ’ਤੇ। ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਇਨੋਵੇਟਿਵ ਮਾਈਂਡਸੈੱਟ ਆਉਣ ਵਾਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਟੌਪ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਆਪ ਸਭ ’ਤੇ ਮੇਰੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀਆਂ ਠੋਸ ਵਜ੍ਹਾਂ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਾਰ 15 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ Aspirational Society ਅੱਜ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤਕਾਲ ਵਿੱਚ ਇਹ Aspirational Society, ਇੱਕ ਡਰਾਈਵਿੰਗ ਫੋਰਸ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ। ਇਸ ਦੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ (ਆਸ਼ਾਵਾਂ), ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ, ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ Challenges, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰ ਲੈ ਆਉਣਗੀਆਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪੜ੍ਹਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ 60-70 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ Green Revolution ਹੋਈ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਤਾਕਤ ਦਿਖਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅੰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਲੇਕਿਨ ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹੋ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 7-8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇੱਕ ਦੇ ਬਾਅਦ ਇੱਕ Revolution ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Infrastructure Revolution ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Health Sector Revolution ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Digital Revolution ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Technology Revolution ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ Talent Revolution ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। Agriculture ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, Education ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਹੋਵੇ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਜ਼ੋਰ, ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਹੈ। ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਬਣਾਉਣ ’ਤੇ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਹੀ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਨਵੀਆਂ Opportunities ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਟੈਲੀ-ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ, ਵਰਚੁਅਲ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਸਰਵਿਸ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਤੱਕ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਯੁਵਾ ਖੇਤੀ ਅਤੇ ਹੈਲਥ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡ੍ਰੋਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਆਪਣੇ ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਉਪਕਰਨਾਂ ਨੂੰ, ਸਿੰਚਾਈ ਦੇ ਨੈਟਵਰਕ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸਮਾਰਟ ਕੈਸੇ ਬਣਾ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਪਟੀਕਲ ਫਾਈਬਰ ਵਿਛਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 5G ਲਾਂਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਅੰਤ ਤੱਕ ਅਸੀਂ 6G ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਗੇਮਿੰਗ ਅਤੇ ਐਂਟਰਟੈਨਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤੀ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਸੈਕਟਰਸ ’ਤੇ ਸਰਕਾਰ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਵੇਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਆਪ ਸਭ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਬਾਤ ਹੋਰ ਯਾਦ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਆਬਾਦੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਉੱਥੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਡੀਲ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟ ਅੱਪਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸੀਮਿਤ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ competitive, affordable, sustainable, secure ਅਤੇ ਬੜੇ scale ’ਤੇ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਨਾਲ ਸਿੱਖਿਆ ਜਗਤ ਦੇ ਦਿੱਗਜ, ਪਾਲਿਸੀ ਮੇਕਰਸ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕਲਚਰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਦੋ ਬਾਤਾਂ ’ਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। Social support ਅਤੇ institutional support. ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ Innovation ਅਤੇ Enterprise ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਿਖਣ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਕਰੀਅਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਨਵੇਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੱਥ ਅਜ਼ਮਾਉਣ ਲਗੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ innovation as a profession, ਇਸ ਦੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ ਆਇਡੀਆਜ਼ ਅਤੇ original thinking ਨੂੰ ਵੀ ਸਵੀਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਸਨਮਾਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ way of working ਤੋਂ way of living (ਲਿਵਿੰਗ) ਬਣਾਉਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨਵੇਸ਼ਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ institutional support ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਲਗਾਤਾਰ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਨਵੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰੋਡਮੈਪ ਹੈ। ਅਟਲ ਇਨਕਿਊਬੇਸ਼ਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਅਟਲ ਟਿੰਕਰਿੰਗ ਲੈਬਸ ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ i-Create ਜਿਹੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਹੁਣ ਤੱਕ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰ ਚੁੱਕੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਅੱਜ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ’ਤੇ ਭਰਪੂਰ ਭਰੋਸਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ innovation index ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੈਂਕਿੰਗ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 8 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੇਟੈਂਟ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 7 ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ। ਯੂਨੀਕੌਰਨ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਵੀ 100 ਦੇ ਪਾਰ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਯਕੀਨ ਨਹੀਂ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ ਸਿਰਫ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪਾਸ ਹੀ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਮੈਂ ਤਾਂ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਲੈ ਕੇ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸੌਲਿਊਸ਼ਨ ਦੇਣ, ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਦੇ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਮੈਂ ਭਲੀ ਭਾਂਤ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੀ ਯੰਗ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੇਜ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਰਟ solution ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਆ ਰਹੀ ਹੈ।
ਇਸ Hackathon ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਇੱਕ ਮਕਸਦ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਆਏ ਮੇਰੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਥੀ ਸਮੱਸਿਆ ਨੂੰ ਸਮਝਣ, ਸਮੱਸਿਆ ਦੇ ਕਾਰਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਸਤਾ ਵੀ ਢੂੰਡਣ, ਯੁਵਾ ਇਸ ਨੂੰ solve ਕਰਨ। Students, Government ਅਤੇ Private Organisations ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ collaboration ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਸਪਿਰਿਟ, ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ, ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਆਪ ਸਭ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਾਤਾਂ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖੋਗੇ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦੇ ਇਸ ਦੀਪ ਨੂੰ ਐਸੇ ਹੀ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹੋਗੇ। ਮੈਂ ਆਪ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡੀ ਮਿਹਨਤ (ਪਰਿਸ਼੍ਰਮ) ਨੂੰ, ਤੁਹਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਸਾਥ ਮਿਲੇਗਾ। ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਕਦਮ ’ਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਥ ਖੜ੍ਹੀ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ.... ਵੈਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਪਾਸ ਇਤਨਾ ਸਾਰਾ ਕਹਿਣ ਨੂੰ ਹੈ। ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਘੰਟੇ ਆਪਣਾ ਦਿਮਾਗ ਖਪਾਇਆ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸੁਣਨਾ, ਇਹ ਵੀ ਮੇਰੇ ਲਈ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਆਪ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਭ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਸੁਣ ਪਾਇਆ। ਕੁਝ ਹੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੁਝ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਹੋਈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਉਸ ਦਾ briefing ਲਵਾਂਗਾ। ਅਤੇ ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੋ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਸਮਝਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਾਂਗਾ। ਅੱਛਾ ਹੁੰਦਾ ਸਮਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਵੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ। ਲੇਕਿਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਹੋਈ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕੰਮ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਾਰੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਹਿਰਦੇ ਤੋਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਖੜ੍ਹੇ ਹੋ ਕੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਨਿਰੰਤਰ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹੀਏ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾ ਹੈ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Grand Finale of Smart India Hackathon 2022
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Delhi
Young friends,
I really enjoyed meeting and interacting with all the innovators like you. The new subjects that you touch upon, your innovation and the confidence with which you do your work become an inspiration for many people like me to do something new. In a way, you become the source of inspiration. So, I want to congratulate you from the bottom of my heart!
Smart India Hackathon has become a great example of public participation. And friends, this year's Smart India Hackathon is very important in many ways. A few days back, we completed 75 years of independence. The country is working on major resolutions about how our country will be after 100 years of independence. For the accomplishment of these resolutions, you innovators are the flag bearers of the slogan 'Jai Anusandhan'.
This 25 year time period of 'Amritkaal' has brought unprecedented possibilities for you. These possibilities and resolutions are also directly related to your career growth. The success of youngsters like you in the next 25 years will decide the success of India. That's why I am very confident about all of you. India is proud of you. Your innovative mindset will take India to the top in the coming 25 years. There are solid reasons for my trust in all of you.
Friends,
This time on 15th August, I have said from the ramparts of the Red Fort that a massive aspirational society is developing and expanding in India today. This Aspirational Society will work like a driving force in this 'Amritkaal'. Its expectations and the associated challenges will bring you many new opportunities.
Friends,
All of you must have read in the early stages of your education that the Green Revolution happened in the 60-70s. The farmers of India showed their potential and made us self-reliant in terms of food. But you can see that in the last 7-8 years, the country is progressing rapidly by bringing revolutions one after the other.
There has been an Infrastructure Revolution in India today; Health Sector Revolution is happening in India today; Digital revolution is taking place in India today; Technology revolution is going on in India today. Similarly, the Talent revolution too is happening in India today. Be it the agriculture sector, the education sector or the defence sector, today the emphasis of the country is on modernizing every sector and to make every sector self-reliant. And that is why new opportunities are being created every day in India for the youth like you.
Drone technology, tele-consultation, digital institutions and virtual solutions have a great potential for you from service to manufacturing. Youngsters like you can work on innovative solutions to promote the use of drone technology in the agriculture and health sector. There is also a lot of potential in the way we make our irrigation equipment and the irrigation network smart.
Friends,
Today, the work of laying optical fibre in every village of the country is going on at a rapid pace. You have also seen that now 5G is being launched in India. By the end of this decade, we are preparing to launch 6G. The government is also encouraging Indian solutions in gaming and entertainment. The way the government is investing in all these new sectors and encouraging them, the youth must take advantage of it.
And friends, you must remember one more thing. There is a huge population in the world whose problems are similar to that of India. But there are limited opportunities for innovation and start-ups to deal with those problems. India's innovations provide the most competitive, affordable, sustainable, secure and large-scale implementation solutions in the world. That's why the world's hopes are pinned on India and on the youth like you.
Friends,
In today's programme, we have with us the stalwarts and policy makers of the education sector. To expand the culture of innovation in India, we have to pay constant attention to two things - Social support and institutional support. Today change is visible in society in terms of innovation and enterprise. Apart from the traditional options of building a career, we have also started trying our hands in new areas. That is, the acceptance of innovation as a profession in society is rising. In such a situation, we must give acceptance and respect to new ideas and original thinking. Research and innovation have to be done from 'way of working' to 'way of living'.
Friends,
The government is relentlessly working to increase institutional support in the direction of research and innovation. The new National Education Policy has a roadmap to build a strong foundation for innovation. Atal Tinkering Labs, being set up under the Atal Incubation Mission, is grooming a new generation of innovators in schools. Organizations like i-Create are also working successfully in the country, which have supported more than 500 startups so far.
Friends,
The India of the 21st century is moving ahead with full confidence in its youth. As a result, today India's ranking in the 'innovation index' has improved. The number of patents has increased 7 times in the last 8 years. The unicorn count has also crossed 100. We do not believe that only the government has the solution to the problems. You see, I have brought the government to you. The youngsters like you must provide solutions to these problems of the government. I completely understand your potential. Today's young generation is coming forward with faster and smarter solutions.
One of the motives behind organizing this Hackathon is that my young friends who have come here from all over the country must try to understand the problem, the causes of the problem and also find a way to get rid of the problem that the government wants to solve. This spirit of collaboration between students, government and private organizations and this spirit of everyone's efforts is essential for building a developed India.
Friends,
I am sure all of you will keep these things in mind and will continue to ignite this lamp of innovation like this. I assure you that your hard work and efforts will receive the continual support of the government. The government stands with you at every step.
Well you all have so much to say. You have spent hours on brainstorming ideas. Listening to you helps me to learn a lot. Many of you have various ideas but I couldn't hear everyone. I could hear only a few youngsters who spoke as representatives. Those who have not spoken, even their work is no less and their efforts are no less. And I assure you, I will take the briefing of that through the department. And I will try to understand what you all have done. It would have been better if we had a little more time then I would have talked to you too. But the work of those who have not spoken is equally important.
I once again congratulate all of you youngsters from the bottom of my heart. I hope we will continue to move forward in this campaign of ensuring the welfare of the people by standing with the government in this work of the government. I wish you all the best.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.