Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Grand Finale of Smart India Hackathon 2022
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Delhi
Young friends,
I really enjoyed meeting and interacting with all the innovators like you. The new subjects that you touch upon, your innovation and the confidence with which you do your work become an inspiration for many people like me to do something new. In a way, you become the source of inspiration. So, I want to congratulate you from the bottom of my heart!
Smart India Hackathon has become a great example of public participation. And friends, this year's Smart India Hackathon is very important in many ways. A few days back, we completed 75 years of independence. The country is working on major resolutions about how our country will be after 100 years of independence. For the accomplishment of these resolutions, you innovators are the flag bearers of the slogan 'Jai Anusandhan'.
This 25 year time period of 'Amritkaal' has brought unprecedented possibilities for you. These possibilities and resolutions are also directly related to your career growth. The success of youngsters like you in the next 25 years will decide the success of India. That's why I am very confident about all of you. India is proud of you. Your innovative mindset will take India to the top in the coming 25 years. There are solid reasons for my trust in all of you.
Friends,
This time on 15th August, I have said from the ramparts of the Red Fort that a massive aspirational society is developing and expanding in India today. This Aspirational Society will work like a driving force in this 'Amritkaal'. Its expectations and the associated challenges will bring you many new opportunities.
Friends,
All of you must have read in the early stages of your education that the Green Revolution happened in the 60-70s. The farmers of India showed their potential and made us self-reliant in terms of food. But you can see that in the last 7-8 years, the country is progressing rapidly by bringing revolutions one after the other.
There has been an Infrastructure Revolution in India today; Health Sector Revolution is happening in India today; Digital revolution is taking place in India today; Technology revolution is going on in India today. Similarly, the Talent revolution too is happening in India today. Be it the agriculture sector, the education sector or the defence sector, today the emphasis of the country is on modernizing every sector and to make every sector self-reliant. And that is why new opportunities are being created every day in India for the youth like you.
Drone technology, tele-consultation, digital institutions and virtual solutions have a great potential for you from service to manufacturing. Youngsters like you can work on innovative solutions to promote the use of drone technology in the agriculture and health sector. There is also a lot of potential in the way we make our irrigation equipment and the irrigation network smart.
Friends,
Today, the work of laying optical fibre in every village of the country is going on at a rapid pace. You have also seen that now 5G is being launched in India. By the end of this decade, we are preparing to launch 6G. The government is also encouraging Indian solutions in gaming and entertainment. The way the government is investing in all these new sectors and encouraging them, the youth must take advantage of it.
And friends, you must remember one more thing. There is a huge population in the world whose problems are similar to that of India. But there are limited opportunities for innovation and start-ups to deal with those problems. India's innovations provide the most competitive, affordable, sustainable, secure and large-scale implementation solutions in the world. That's why the world's hopes are pinned on India and on the youth like you.
Friends,
In today's programme, we have with us the stalwarts and policy makers of the education sector. To expand the culture of innovation in India, we have to pay constant attention to two things - Social support and institutional support. Today change is visible in society in terms of innovation and enterprise. Apart from the traditional options of building a career, we have also started trying our hands in new areas. That is, the acceptance of innovation as a profession in society is rising. In such a situation, we must give acceptance and respect to new ideas and original thinking. Research and innovation have to be done from 'way of working' to 'way of living'.
Friends,
The government is relentlessly working to increase institutional support in the direction of research and innovation. The new National Education Policy has a roadmap to build a strong foundation for innovation. Atal Tinkering Labs, being set up under the Atal Incubation Mission, is grooming a new generation of innovators in schools. Organizations like i-Create are also working successfully in the country, which have supported more than 500 startups so far.
Friends,
The India of the 21st century is moving ahead with full confidence in its youth. As a result, today India's ranking in the 'innovation index' has improved. The number of patents has increased 7 times in the last 8 years. The unicorn count has also crossed 100. We do not believe that only the government has the solution to the problems. You see, I have brought the government to you. The youngsters like you must provide solutions to these problems of the government. I completely understand your potential. Today's young generation is coming forward with faster and smarter solutions.
One of the motives behind organizing this Hackathon is that my young friends who have come here from all over the country must try to understand the problem, the causes of the problem and also find a way to get rid of the problem that the government wants to solve. This spirit of collaboration between students, government and private organizations and this spirit of everyone's efforts is essential for building a developed India.
Friends,
I am sure all of you will keep these things in mind and will continue to ignite this lamp of innovation like this. I assure you that your hard work and efforts will receive the continual support of the government. The government stands with you at every step.
Well you all have so much to say. You have spent hours on brainstorming ideas. Listening to you helps me to learn a lot. Many of you have various ideas but I couldn't hear everyone. I could hear only a few youngsters who spoke as representatives. Those who have not spoken, even their work is no less and their efforts are no less. And I assure you, I will take the briefing of that through the department. And I will try to understand what you all have done. It would have been better if we had a little more time then I would have talked to you too. But the work of those who have not spoken is equally important.
I once again congratulate all of you youngsters from the bottom of my heart. I hope we will continue to move forward in this campaign of ensuring the welfare of the people by standing with the government in this work of the government. I wish you all the best.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોન 2022ના ગ્રાન્ડ ફિનાલેમાં પીએમના ભાષણનો મૂળપાઠ
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Ahmedabad
યુવા સાથીઓ,
તમારા બધા સંશોધકોને મળી અને વાત કરીને મને ખરેખર આનંદ થયો. તમે આવા નવા વિષયોને સ્પર્શી રહ્યા છો, તમારા જેવા યુવાનો તમારા કામમાં જે નવીનતા લાવે છે, તમે જે આત્મવિશ્વાસથી તમારું કામ કરો છો, તે મારા જેવા ઘણા લોકો માટે કંઈક નવું કરવાની પ્રેરણા બની રહે છે. એક રીતે, તમે પ્રેરણાના સ્ત્રોત બનો છો, તેથી હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું.
સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોન લોકભાગીદારીનું ઉત્તમ ઉદાહરણ બની ગયું છે. અને મિત્રો, આ વર્ષની સ્માર્ટ ઈન્ડિયા હેકાથોન ઘણી રીતે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આજથી થોડા દિવસો પહેલા આપણે આઝાદીના 75 વર્ષ પૂર્ણ કર્યા છે. આઝાદીના 100 વર્ષ પછી આપણો દેશ કેવો હશે તે અંગે દેશ મોટા સંકલ્પો પર કામ કરી રહ્યો છે. આ સંકલ્પોની પરિપૂર્ણતા માટે, તમે એવા સંશોધકો છો કે જેઓ તેના 'જય અનુસંધાન' સૂત્રના ધ્વજવાહક છો.
અમૃતકાળનો આ 25 વર્ષનો સમયગાળો તમારા માટે અભૂતપૂર્વ શક્યતાઓ લઈને આવ્યો છે. આ શક્યતાઓ અને આ ઠરાવો પણ તમારી કારકિર્દીની વૃદ્ધિ સાથે સીધો સંબંધ ધરાવે છે. આગામી 25 વર્ષમાં તમારા યુવાનોની સફળતા ભારતની સફળતા નક્કી કરશે. તેથી જ મને તમારા બધા પર ખૂબ વિશ્વાસ છે. ભારતને તમારા પર ગર્વ છે. તમારા બધાની નવીન માનસિકતા આવનારા 25 વર્ષમાં ભારતને ટોચ પર લઈ જશે. તમારા બધામાં મારી માન્યતા માટે નક્કર કારણો છે.
સાથીઓ,
આ વખતે 15મી ઓગસ્ટે મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું છે કે આજે ભારતમાં કેટલો મોટો મહત્વાકાંક્ષી સમાજ વિકાસ કરી રહ્યો છે, તે વિસ્તરી રહ્યો છે. આ એસ્પિરેશનલ સોસાયટી આ અમૃતકાળમાં પ્રેરક બળની જેમ કામ કરશે. તેની અપેક્ષાઓ, તેની આશાએ, તેની સાથે જોડાયેલા પડકારો, તમારા માટે ઘણી નવી તકો લાવશે.
સાથીઓ,
તમે બધાએ તમારા શિક્ષણના પ્રારંભિક તબક્કામાં વાંચ્યું હશે કે હરિયાળી ક્રાંતિ 60-70ના દાયકામાં થઈ હતી. ભારતના ખેડૂતોએ તેમની ક્ષમતા દેખાડી અને આપણને ખોરાકની બાબતમાં આત્મનિર્ભર બનાવ્યા. પરંતુ તમે જોઈ રહ્યા છો કે છેલ્લા 7-8 વર્ષમાં દેશ એક પછી એક ક્રાંતિ કરીને ઝડપથી આગળ વધી રહ્યો છે.
ભારતમાં આજે ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ક્રાંતિ થઈ છે. ભારતમાં આજે આરોગ્ય ક્ષેત્રે ક્રાંતિ થઈ રહી છે. ભારતમાં આજે ડિજિટલ ક્રાંતિ થઈ રહી છે. આજે ભારતમાં ટેકનોલોજી ક્રાંતિ થઈ રહી છે. ભારતમાં આજે ટેલેન્ટ ક્રાંતિ થઈ રહી છે. કૃષિ ક્ષેત્ર હોય, શિક્ષણ ક્ષેત્ર હોય, સંરક્ષણ ક્ષેત્ર હોય, આજે દેશનો ભાર દરેક ક્ષેત્રને આધુનિક બનાવવા પર છે. દરેક ક્ષેત્રને આત્મનિર્ભર બનાવવું. અને તેથી જ તમારા બધા યુવાનો માટે ભારતમાં દરરોજ નવી તકો ઊભી થઈ રહી છે.
ડ્રોન ટેક્નોલોજી, ટેલિ-કન્સલ્ટેશન, ડિજિટલ સંસ્થાઓ, વર્ચ્યુઅલ સોલ્યુશન્સ, આ બધામાં તમારા માટે સેવાથી લઈને ઉત્પાદન સુધીની ઘણી સંભાવનાઓ છે. તમારા જેવા યુવાનો કૃષિ અને આરોગ્ય ક્ષેત્રમાં ડ્રોન ટેકનોલોજીના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નવીન ઉકેલો પર કામ કરી શકે છે. આપણે આપણા સિંચાઈના સાધનો, સિંચાઈ નેટવર્કને કેવી રીતે સ્માર્ટ બનાવી શકીએ તેમાં પણ ઘણી સંભાવનાઓ છે.
સાથીઓ,
આજે દેશના દરેક ગામમાં ઓપ્ટિકલ ફાઈબર નાખવાનું કામ તેજ ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. તમે એ પણ જોયું હશે કે હવે ભારતમાં 5G લોન્ચ થઈ રહ્યું છે. આ દાયકાના અંત સુધીમાં અમે 6G લોન્ચ કરવાની તૈયારી કરી રહ્યા છીએ. સરકાર ગેમિંગ અને મનોરંજનમાં ભારતીય ઉકેલોને પણ પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે. સરકાર આ તમામ નવા ક્ષેત્રોમાં જે રીતે રોકાણ કરી રહી છે, કારણ કે તે તેમને પ્રોત્સાહિત કરી રહી છે, બધા યુવાનોએ તેનો લાભ લેવો જ જોઈએ.
અને મિત્રો, તમારે બીજી એક વાત યાદ રાખવાની છે. વિશ્વમાં એક વિશાળ વસતી છે જેની સમસ્યાઓ ભારત જેવી જ છે. પરંતુ તે સમસ્યાઓનો સામનો કરવા માટે નવીનતા અને સ્ટાર્ટ-અપ્સ માટે મર્યાદિત તકો છે. ભારતની નવીનતાઓ વિશ્વમાં સૌથી વધુ સ્પર્ધાત્મક, સસ્તા, ટકાઉ, સુરક્ષિત અને મોટા પાયે અમલીકરણ ઉકેલો પ્રદાન કરે છે. તેથી જ વિશ્વની આશાઓ ભારત પાસેથી, તમારા જેવા યુવાનો પાસેથી છે.
સાથીઓ,
આજના કાર્યક્રમમાં અમારી સાથે શિક્ષણ ક્ષેત્રના અગ્રણીઓ, નીતિ ઘડવૈયાઓ જોડાયા છે. ભારતમાં ઈનોવેશનની સંસ્કૃતિને વધારવા માટે આપણે બે બાબતો પર સતત ધ્યાન આપવું પડશે. સામાજિક સમર્થન અને સંસ્થાકીય સમર્થન. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે ઈનોવેશન અને એન્ટરપ્રાઈઝને લઈને સમાજમાં પરિવર્તન આવવા લાગ્યું છે. કારકિર્દી બનાવવાના પરંપરાગત વિકલ્પો ઉપરાંત અમે નવા ક્ષેત્રોમાં પણ હાથ અજમાવવાનું શરૂ કર્યું છે. એટલે કે ઈનોવેશનને વ્યવસાય તરીકે સમાજમાં તેની સ્વીકૃતિ વધી રહી છે. આવી સ્થિતિમાં આપણે નવા વિચારો અને મૂળ વિચારને સ્વીકાર અને આદર આપવો પડશે. કામ કરવાની રીતથી લઈને જીવન જીવવાની રીતમાં સંશોધન અને નવીનતા કરવી જોઈએ.
સાથીઓ,
સરકાર સંશોધન અને નવીનતાની દિશામાં સંસ્થાકીય સમર્થન વધારવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. નવી નેશનલ એજ્યુકેશન પોલિસીમાં ઈનોવેશન માટે મજબૂત પાયો બનાવવાનો રોડમેપ છે. અટલ ઇન્ક્યુબેશન મિશન હેઠળ સ્થપાયેલી અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સ શાળાઓમાં નવી પેઢીના સંશોધકોને તૈયાર કરી રહી છે. i-Create જેવી સંસ્થાઓ પણ દેશમાં સફળતા સાથે કામ કરી રહી છે, જેણે અત્યાર સુધીમાં 500 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપ્યું છે.
સાથીઓ,
21મી સદીનું આજનું ભારત તેના યુવાનોમાં પૂરા વિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે. આના પરિણામે આજે ઈનોવેશન ઈન્ડેક્સમાં ભારતનું રેન્કિંગ વધ્યું છે. છેલ્લા 8 વર્ષમાં પેટન્ટની સંખ્યામાં 7 ગણો વધારો થયો છે. યુનિકોર્નની સંખ્યા પણ 100ને વટાવી ગઈ છે. અમે આમાં માનતા નથી, માત્ર સરકાર પાસે સમસ્યાઓનો ઉકેલ છે. તમે જુઓ, હું તમારી પાસે સરકાર લાવ્યો છું. સરકારની આ સમસ્યાઓનો ઉકેલ આપો, અને તમે આપી રહ્યા છો. હું તમારી ક્ષમતાને સંપૂર્ણપણે સમજું છું. આજની યુવા પેઢી ઝડપી અને સ્માર્ટ ઉકેલો સાથે આગળ આવી રહી છે.
આ હેકાથોનનું આયોજન કરવા પાછળનો એક હેતુ એ છે કે સરકાર જે સમસ્યાઓનું નિરાકરણ લાવવા માગે છે, મારા યુવા મિત્રો જેઓ દેશભરમાંથી અહીં આવ્યા છે, તેઓ સમસ્યાને સમજે, સમસ્યાના કારણોને સમજે અને તેનાથી છુટકારો મેળવવાનો માર્ગ પણ શોધે. સમસ્યાનો, યુવાનોએ તેનો ઉકેલ લાવવો જોઈએ. વિદ્યાર્થીઓ, સરકારી અને ખાનગી સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગની આવી ભાવના, દરેકના પ્રયાસની આ ભાવના વિકસિત ભારતના નિર્માણ માટે જરૂરી છે.
સાથીઓ,
મને ખાતરી છે કે તમે બધા આ બાબતોને ધ્યાનમાં રાખશો અને નવીનતાનો આ દીવો આમ જ પ્રગટાવતા રહેશો. હું તમને ખાતરી આપું છું કે તમારી મહેનત, તમારા પ્રયત્નોને સરકારનું સતત સમર્થન મળશે. સરકાર દરેક પગલા પર તમારી સાથે છે.
હું ફરી એકવાર બધા યુવાનોને... સારું, તમારે ઘણું કહેવું છે. તમે લોકોએ તમારા મનમાં કલાકો વિતાવ્યા છે. તમને સાંભળવું એ પણ મારા માટે ઘણું શીખવાનું કારણ છે. તમારામાંના ઘણા પાસે ઘણું છે. હું દરેકને સાંભળી શકતો ન હતો. માત્ર થોડા પ્રતિનિધિઓએ થોડા યુવાનો સાથે વાત કરી. જેઓ બોલ્યા નથી, તેમનું કામ પણ ઓછું નથી, તેમના પ્રયત્નો પણ ઓછા નથી. અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે, હું વિભાગ દ્વારા તેની બ્રિફિંગ લઈશ. અને તમે લોકોએ શું કર્યું છે તે સમજવાનો હું પ્રયત્ન કરીશ. સમય વધારે હોત તો સારું થાત, મેં પણ તમારી સાથે વાત કરી હોત. પણ જેઓ બોલ્યા નથી તેમનું કામ પણ એટલું જ મહત્વનું છે.
હું ફરી એકવાર બધા યુવાનોને મારા હૃદયથી અભિનંદન આપું છું. અને સરકારના કામમાં સરકારની સાથે ઊભા રહીને જનહિતના આ અભિયાનમાં આગળ વધતા રહીએ, આ જ મારી ઈચ્છા છે, આપ સૌને શુભેચ્છા પાઠવું છું.
ખુબ ખુબ આભાર !