Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Grand Finale of Smart India Hackathon 2022
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Delhi
Young friends,
I really enjoyed meeting and interacting with all the innovators like you. The new subjects that you touch upon, your innovation and the confidence with which you do your work become an inspiration for many people like me to do something new. In a way, you become the source of inspiration. So, I want to congratulate you from the bottom of my heart!
Smart India Hackathon has become a great example of public participation. And friends, this year's Smart India Hackathon is very important in many ways. A few days back, we completed 75 years of independence. The country is working on major resolutions about how our country will be after 100 years of independence. For the accomplishment of these resolutions, you innovators are the flag bearers of the slogan 'Jai Anusandhan'.
This 25 year time period of 'Amritkaal' has brought unprecedented possibilities for you. These possibilities and resolutions are also directly related to your career growth. The success of youngsters like you in the next 25 years will decide the success of India. That's why I am very confident about all of you. India is proud of you. Your innovative mindset will take India to the top in the coming 25 years. There are solid reasons for my trust in all of you.
Friends,
This time on 15th August, I have said from the ramparts of the Red Fort that a massive aspirational society is developing and expanding in India today. This Aspirational Society will work like a driving force in this 'Amritkaal'. Its expectations and the associated challenges will bring you many new opportunities.
Friends,
All of you must have read in the early stages of your education that the Green Revolution happened in the 60-70s. The farmers of India showed their potential and made us self-reliant in terms of food. But you can see that in the last 7-8 years, the country is progressing rapidly by bringing revolutions one after the other.
There has been an Infrastructure Revolution in India today; Health Sector Revolution is happening in India today; Digital revolution is taking place in India today; Technology revolution is going on in India today. Similarly, the Talent revolution too is happening in India today. Be it the agriculture sector, the education sector or the defence sector, today the emphasis of the country is on modernizing every sector and to make every sector self-reliant. And that is why new opportunities are being created every day in India for the youth like you.
Drone technology, tele-consultation, digital institutions and virtual solutions have a great potential for you from service to manufacturing. Youngsters like you can work on innovative solutions to promote the use of drone technology in the agriculture and health sector. There is also a lot of potential in the way we make our irrigation equipment and the irrigation network smart.
Friends,
Today, the work of laying optical fibre in every village of the country is going on at a rapid pace. You have also seen that now 5G is being launched in India. By the end of this decade, we are preparing to launch 6G. The government is also encouraging Indian solutions in gaming and entertainment. The way the government is investing in all these new sectors and encouraging them, the youth must take advantage of it.
And friends, you must remember one more thing. There is a huge population in the world whose problems are similar to that of India. But there are limited opportunities for innovation and start-ups to deal with those problems. India's innovations provide the most competitive, affordable, sustainable, secure and large-scale implementation solutions in the world. That's why the world's hopes are pinned on India and on the youth like you.
Friends,
In today's programme, we have with us the stalwarts and policy makers of the education sector. To expand the culture of innovation in India, we have to pay constant attention to two things - Social support and institutional support. Today change is visible in society in terms of innovation and enterprise. Apart from the traditional options of building a career, we have also started trying our hands in new areas. That is, the acceptance of innovation as a profession in society is rising. In such a situation, we must give acceptance and respect to new ideas and original thinking. Research and innovation have to be done from 'way of working' to 'way of living'.
Friends,
The government is relentlessly working to increase institutional support in the direction of research and innovation. The new National Education Policy has a roadmap to build a strong foundation for innovation. Atal Tinkering Labs, being set up under the Atal Incubation Mission, is grooming a new generation of innovators in schools. Organizations like i-Create are also working successfully in the country, which have supported more than 500 startups so far.
Friends,
The India of the 21st century is moving ahead with full confidence in its youth. As a result, today India's ranking in the 'innovation index' has improved. The number of patents has increased 7 times in the last 8 years. The unicorn count has also crossed 100. We do not believe that only the government has the solution to the problems. You see, I have brought the government to you. The youngsters like you must provide solutions to these problems of the government. I completely understand your potential. Today's young generation is coming forward with faster and smarter solutions.
One of the motives behind organizing this Hackathon is that my young friends who have come here from all over the country must try to understand the problem, the causes of the problem and also find a way to get rid of the problem that the government wants to solve. This spirit of collaboration between students, government and private organizations and this spirit of everyone's efforts is essential for building a developed India.
Friends,
I am sure all of you will keep these things in mind and will continue to ignite this lamp of innovation like this. I assure you that your hard work and efforts will receive the continual support of the government. The government stands with you at every step.
Well you all have so much to say. You have spent hours on brainstorming ideas. Listening to you helps me to learn a lot. Many of you have various ideas but I couldn't hear everyone. I could hear only a few youngsters who spoke as representatives. Those who have not spoken, even their work is no less and their efforts are no less. And I assure you, I will take the briefing of that through the department. And I will try to understand what you all have done. It would have been better if we had a little more time then I would have talked to you too. But the work of those who have not spoken is equally important.
I once again congratulate all of you youngsters from the bottom of my heart. I hope we will continue to move forward in this campaign of ensuring the welfare of the people by standing with the government in this work of the government. I wish you all the best.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
2022 స్మార్ట్ ఇండియా హాక‌థాన్ కార్య‌క్ర‌మ ముగింపు ఉత్స‌వం లో ప్ర‌ధాన‌మంత్రి ప్రసంగ పాఠం
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Hyderabad
యువ స్నేహితులారా,
మీలాంటి ఆవిష్కర్తలందరినీ కలవడం మరియు వారితో సంభాషించడం నేను నిజంగా ఆనందించాను. మీరు స్పర్శించే కొత్త సబ్జెక్ట్‌లు, మీ ఆవిష్కరణ మరియు మీరు చేసే విశ్వాసం నాలాంటి చాలా మందికి కొత్తగా ఏదైనా చేయడానికి ప్రేరణగా నిలుస్తాయి. ఒక విధంగా, మీరు స్ఫూర్తికి మూలం అవుతారు. కాబట్టి, నా హృదయం దిగువ నుండి నేను మిమ్మల్ని అభినందించాలనుకుంటున్నాను!
స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్ ప్రజల భాగస్వామ్యానికి గొప్ప ఉదాహరణగా మారింది. మరియు మిత్రులారా, ఈ సంవత్సరం స్మార్ట్ ఇండియా హ్యాకథాన్ అనేక విధాలుగా చాలా ముఖ్యమైనది. కొన్ని రోజుల క్రితమే మనకు స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 75 ఏళ్లు పూర్తయ్యాయి. స్వాతంత్ర్యం వచ్చి 100 ఏళ్ల తర్వాత మన దేశం ఎలా ఉంటుందనే దానిపై దేశం ప్రధాన తీర్మానాలపై పని చేస్తోంది. ఈ తీర్మానాల సాఫల్యం కోసం, ఆవిష్కర్తలైన మీరు 'జై అనుసంధాన్' నినాదానికి పతాకధారులు.
25 సంవత్సరాల 'అమృతకాల్' మీ కోసం అపూర్వమైన అవకాశాలను అందించింది. ఈ అవకాశాలు మరియు తీర్మానాలు కూడా నేరుగా మీ కెరీర్ వృద్ధికి సంబంధించినవి. రాబోయే 25 ఏళ్లలో మీలాంటి యువకుల విజయమే భారతదేశ విజయాన్ని నిర్ణయిస్తుంది. అందుకే మీ అందరిపై నాకు చాలా నమ్మకం ఉంది. భారతదేశం మిమ్మల్ని చూసి గర్విస్తోంది. మీ వినూత్న ఆలోచన రాబోయే 25 ఏళ్లలో భారతదేశాన్ని అగ్రస్థానానికి తీసుకెళ్తుంది. మీ అందరిపై నాకున్న నమ్మకానికి బలమైన కారణాలున్నాయి.
స్నేహితులారా,
ఈ సారి ఆగస్టు 15వ తేదీన, నేను ఎర్రకోట ప్రాకారాల నుండి చెప్పాను, నేడు భారతదేశంలో ఒక భారీ ఆకాంక్షాత్మక సమాజం అభివృద్ధి చెందుతోంది మరియు విస్తరిస్తోంది. ఈ 'అమృతకాల్'లో ఈ ఆశయ సమాజం ఒక చోదక శక్తిలా పని చేస్తుంది. దీని అంచనాలు మరియు సంబంధిత సవాళ్లు మీకు అనేక కొత్త అవకాశాలను తెస్తాయి.
స్నేహితులారా,
60-70లలో హరిత విప్లవం జరిగిందని మీరందరూ మీ విద్యాభ్యాసపు తొలిదశలో చదివి ఉండాలి. భారతదేశంలోని రైతులు తమ సామర్థ్యాన్ని చూపించి, ఆహారం విషయంలో మమ్మల్ని స్వావలంబనగా మార్చారు. అయితే గత 7-8 ఏళ్లలో దేశం ఒకదాని తర్వాత ఒకటి విప్లవాలను తీసుకువస్తూ వేగంగా పురోగమిస్తోందని మీరు గమనించవచ్చు.
భారతదేశంలో నేడు మౌలిక సదుపాయాల విప్లవం ఉంది; నేడు భారతదేశంలో ఆరోగ్య రంగ విప్లవం జరుగుతోంది; నేడు భారతదేశంలో డిజిటల్ విప్లవం జరుగుతోంది; భారతదేశంలో నేడు సాంకేతిక విప్లవం నడుస్తోంది. అదేవిధంగా, ఈ రోజు భారతదేశంలో ప్రతిభ విప్లవం కూడా జరుగుతోంది. వ్యవసాయ రంగం అయినా, విద్యా రంగం అయినా, రక్షణ రంగం అయినా, నేడు దేశం ప్రతి రంగాన్ని ఆధునీకరించడం మరియు ప్రతి రంగాన్ని స్వావలంబన చేయడంపై దృష్టి పెడుతోంది. అందుకే మీలాంటి యువతకు భారతదేశంలో ప్రతిరోజూ కొత్త అవకాశాలు సృష్టించబడుతున్నాయి.
డ్రోన్ టెక్నాలజీ, టెలి-కన్సల్టేషన్, డిజిటల్ సంస్థలు మరియు వర్చువల్ సొల్యూషన్‌లు మీకు సేవ నుండి తయారీ వరకు గొప్ప సామర్థ్యాన్ని కలిగి ఉన్నాయి. వ్యవసాయం మరియు ఆరోగ్య రంగంలో డ్రోన్ టెక్నాలజీ వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మీలాంటి యువకులు వినూత్న పరిష్కారాలపై పని చేయవచ్చు. మేము మా నీటిపారుదల పరికరాలను మరియు నీటిపారుదల నెట్‌వర్క్‌ను స్మార్ట్‌గా మార్చే విధానంలో కూడా చాలా సంభావ్యత ఉంది.
స్నేహితులారా,
నేడు దేశంలోని ప్రతి గ్రామంలో ఆప్టికల్‌ ఫైబర్‌ను అమర్చే పనులు శరవేగంగా సాగుతున్నాయి. ఇప్పుడు భారతదేశంలో 5G ప్రారంభించబడుతుందని మీరు కూడా చూశారు. ఈ దశాబ్దం చివరి నాటికి 6జీని ప్రారంభించేందుకు సన్నాహాలు చేస్తున్నాం. గేమింగ్ మరియు వినోదంలో భారతీయ పరిష్కారాలను కూడా ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. ఈ కొత్త రంగాలన్నింటిలో ప్రభుత్వం పెట్టుబడులు పెట్టి ప్రోత్సహిస్తున్న తీరును యువత తప్పనిసరిగా సద్వినియోగం చేసుకోవాలి.
మరియు మిత్రులారా, మీరు మరొక విషయం గుర్తుంచుకోవాలి. ప్రపంచంలోని భారీ జనాభా ఉంది, వారి సమస్యలు భారతదేశం మాదిరిగానే ఉన్నాయి. కానీ ఆ సమస్యలను ఎదుర్కోవడానికి ఇన్నోవేషన్ మరియు స్టార్టప్‌లకు పరిమిత అవకాశాలు ఉన్నాయి. భారతదేశం యొక్క ఆవిష్కరణలు ప్రపంచంలో అత్యంత పోటీతత్వ, సరసమైన, స్థిరమైన, సురక్షితమైన మరియు పెద్ద-స్థాయి అమలు పరిష్కారాలను అందిస్తాయి. అందుకే ప్రపంచం ఆశలు భారత్‌పై, మీలాంటి యువతపైనే ఉన్నాయి.
స్నేహితులారా,
నేటి కార్యక్రమంలో, విద్యా రంగానికి చెందిన ప్రముఖులు మరియు విధాన రూపకర్తలు మాతో ఉన్నారు. భారతదేశంలో ఆవిష్కరణల సంస్కృతిని విస్తరించేందుకు, సామాజిక మద్దతు మరియు సంస్థాగత మద్దతు అనే రెండు విషయాలపై మనం నిరంతరం శ్రద్ధ వహించాలి. ఈరోజు సమాజంలో ఇన్నోవేషన్ మరియు ఎంటర్‌ప్రైజ్ పరంగా మార్పు కనిపిస్తోంది. వృత్తిని నిర్మించుకునే సంప్రదాయ ఎంపికలతో పాటు, మేము కొత్త రంగాలలో కూడా మా చేతులను ప్రయత్నించడం ప్రారంభించాము. అంటే సమాజంలో కొత్తదనానికి వృత్తిగా ఆదరణ పెరుగుతోంది. అటువంటి పరిస్థితిలో, కొత్త ఆలోచనలు మరియు అసలు ఆలోచనలకు మనం అంగీకారం మరియు గౌరవం ఇవ్వాలి. 'పని చేసే విధానం' నుండి 'జీవన విధానం' వరకు పరిశోధనలు మరియు ఆవిష్కరణలు జరగాలి.
స్నేహితులారా,
పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణల దిశలో సంస్థాగత మద్దతును పెంచడానికి ప్రభుత్వం అవిశ్రాంతంగా కృషి చేస్తోంది. నూతన జాతీయ విద్యా విధానంలో నూతన ఆవిష్కరణలకు బలమైన పునాదిని నిర్మించేందుకు రోడ్‌మ్యాప్ ఉంది. అటల్ ఇంక్యుబేషన్ మిషన్ కింద ఏర్పాటవుతున్న అటల్ టింకరింగ్ ల్యాబ్స్ పాఠశాలల్లో కొత్త తరం ఆవిష్కర్తలను తీర్చిదిద్దుతోంది. ఐ-క్రియేట్ వంటి సంస్థలు కూడా దేశంలో విజయవంతంగా పని చేస్తున్నాయి, ఇవి ఇప్పటివరకు 500 కంటే ఎక్కువ స్టార్టప్‌లకు మద్దతు ఇచ్చాయి.
స్నేహితులారా,
21వ శతాబ్దపు భారతదేశం యువతపై పూర్తి విశ్వాసంతో ముందుకు సాగుతోంది. ఫలితంగా నేడు 'ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్'లో భారత్ ర్యాంకింగ్ మెరుగుపడింది. గత 8 ఏళ్లలో పేటెంట్ల సంఖ్య 7 రెట్లు పెరిగింది. ఏకాదశి గణన కూడా 100 దాటింది.. సమస్యలకు పరిష్కారం ప్రభుత్వం వద్దనే ఉందని నమ్మడం లేదు. మీరు చూడండి, నేను మీ వద్దకు ప్రభుత్వాన్ని తీసుకువచ్చాను. మీలాంటి యువకులు ఈ ప్రభుత్వ సమస్యలకు పరిష్కారం చూపాలి. నేను మీ సామర్థ్యాన్ని పూర్తిగా అర్థం చేసుకున్నాను. నేటి యువ తరం వేగవంతమైన మరియు తెలివైన పరిష్కారాలతో ముందుకు వస్తోంది.
ఈ హ్యాకథాన్‌ను నిర్వహించడం వెనుక ఉన్న ఉద్దేశాలలో ఒకటి ఏమిటంటే, దేశం నలుమూలల నుండి ఇక్కడికి వచ్చిన నా యువ స్నేహితులు సమస్యను, సమస్యకు గల కారణాలను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నించాలి మరియు ప్రభుత్వం కోరుకునే సమస్య నుండి విముక్తికి మార్గం కనుగొనాలి. పరిష్కరించండి. అభివృద్ధి చెందిన భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి విద్యార్థులు, ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ సంస్థల మధ్య ఈ సహకార స్ఫూర్తి మరియు ప్రతి ఒక్కరి ప్రయత్నాల స్ఫూర్తి చాలా అవసరం.
స్నేహితులారా,
మీరందరూ ఈ విషయాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని, ఈ ఆవిష్కరణల దీపాన్ని ఇలాగే వెలిగిస్తూనే ఉంటారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. మీ కృషికి, ప్రయత్నాలకు ప్రభుత్వం నుండి నిరంతరం మద్దతు లభిస్తుందని నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. ప్రభుత్వం అడుగడుగునా మీకు అండగా ఉంటుంది.
సరే మీరందరూ చాలా చెప్పాలి. మీరు మెదడును కదిలించే ఆలోచనలతో గంటలు గడిపారు. మీరు చెప్పేది వినడం వల్ల నేను చాలా నేర్చుకోవచ్చు. మీలో చాలా మందికి రకరకాల ఆలోచనలు ఉంటాయి కానీ నేను అందరి మాటలను వినలేకపోయాను. ప్రతినిధులుగా మాట్లాడిన కొంతమంది యువకులు మాత్రమే నేను వినగలిగాను. మాట్లాడని వారు, వారి పని కూడా తక్కువ కాదు, వారి శ్రమ కూడా తక్కువ కాదు. మరియు నేను మీకు హామీ ఇస్తున్నాను, నేను డిపార్ట్‌మెంట్ ద్వారా దాని యొక్క బ్రీఫింగ్ తీసుకుంటాను. మరియు మీరందరూ ఏమి చేశారో నేను అర్థం చేసుకోవడానికి ప్రయత్నిస్తాను. మరి కాస్త సమయం దొరికితే బాగుండేది, నేను కూడా నీతో మాట్లాడి ఉండేవాడిని. కానీ మాట్లాడని వారి పని కూడా అంతే ముఖ్యం.
యువకులందరికీ హృదయ పూర్వకంగా మరోసారి నా అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను. ప్రభుత్వం చేస్తున్న ఈ పనిలో ప్రభుత్వానికి అండగా నిలవడం ద్వారా ప్రజల సంక్షేమానికి భరోసా కల్పించే ఈ ప్రచారంలో మనం ముందుకు సాగాలని ఆశిస్తున్నాను. మీకు అంతా మంచి జరగాలని ఆశిస్తున్నాను.
చాలా ధన్యవాదాలు !