പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോൺ 2022 ഗ്രാൻഡ് ഫിനാലെയിൽ പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗം
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Thiruvananthpuram
യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ,
നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള എല്ലാ നവീനാശയക്കാരുമായി കണ്ടുമുട്ടുന്നതും സംവദിക്കുന്നതും ഞാൻ ശരിക്കും ആസ്വദിച്ചു. നിങ്ങൾ കൈകാര്യം പുതിയ വിഷയങ്ങൾ, നിങ്ങളുടെ പുതുമ, നിങ്ങളുടെ ജോലി ചെയ്യുന്നത്തിലെ ആത്മവിശ്വാസം എന്നിവ എന്നെപ്പോലുള്ള നിരവധി ആളുകൾക്ക് പുതിയ എന്തെങ്കിലും ചെയ്യാനുള്ള പ്രചോദനമായി മാറുന്നു. ഒരു തരത്തിൽ, നിങ്ങൾ പ്രചോദനത്തിന്റെ ഉറവിടമായി മാറുന്നു. അതിനാൽ, എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് നിങ്ങളെ അഭിനന്ദിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു!
സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോൺ പൊതുജന പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ വർഷത്തെ സ്മാർട്ട് ഇന്ത്യ ഹാക്കത്തോൺ പല കാര്യങ്ങളിലും വളരെ പ്രധാനമാണ്. കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, നാം സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 75 വർഷം പൂർത്തിയാക്കി. സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിച്ച് 100 വർഷത്തിന് ശേഷം നമ്മുടെ രാജ്യം എങ്ങനെയായിരിക്കുമെന്നതിനെക്കുറിച്ചുള്ള പ്രധാന പ്രതിജ്ഞകളിൽ രാജ്യം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ഈ പ്രതിജ്ഞകളുടെ പൂർത്തീകരണത്തിനായി, നവീനാശയക്കാരായ നിങ്ങൾ 'ജയ് അനുസന്ധൻ' (ജയ് ഗവേഷണം ) എന്ന മുദ്രാവാക്യത്തിന്റെ പതാകവാഹകരാണ്.
'അമൃത്കാല'ത്തിന്റെ ഈ 25 വർഷത്തെ കാലഘട്ടം നിങ്ങൾക്കായി അഭൂതപൂർവമായ സാധ്യതകൾ കൊണ്ടുവന്നു. ഈ സാധ്യതകളും പ്രതിജ്ഞകളും നിങ്ങളുടെ കരിയർ വളർച്ചയുമായി നേരിട്ട് ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. അടുത്ത 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവാക്കളുടെ വിജയം ഇന്ത്യയുടെ വിജയത്തെ നിർണ്ണയിക്കും. അതുകൊണ്ടാണ് നിങ്ങളെ എല്ലാവരേയും കുറിച്ച് എനിക്ക് നല്ല ആത്മവിശ്വാസം ഉള്ളത്. ഇന്ത്യ നിങ്ങളെയോർത്ത് അഭിമാനിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ നവീന ചിന്താഗതി വരും 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇന്ത്യയെ ഉന്നതിയിലെത്തിക്കും. നിങ്ങളെല്ലാവരിലും എനിക്കുള്ള വിശ്വാസത്തിന് ശക്തമായ കാരണങ്ങളുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇത്തവണ ആഗസ്ത് 15-ന്, ചുവപ്പു കോട്ടയുടെ കൊത്തളത്തിൽ നിന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞത്, ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഒരു വലിയ അഭിലാഷ സമൂഹം വികസിക്കുകയും വ്യാപിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു എന്നാണ്. ഈ 'അമൃത്‌കാല'ത്തിൽ ഈ അഭിലാഷ സമൂഹം ഒരു ചാലകശക്തിയായി പ്രവർത്തിക്കും. അതിന്റെ പ്രതീക്ഷകളും അതുമായി ബന്ധപ്പെട്ട വെല്ലുവിളികളും നിങ്ങൾക്ക് നിരവധി പുതിയ അവസരങ്ങൾ കൊണ്ടുവരും.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
60-70 കളിൽ ഹരിതവിപ്ലവം സംഭവിച്ചുവെന്ന് വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെ പ്രാരംഭ ഘട്ടത്തിൽ നിങ്ങൾ എല്ലാവരും വായിച്ചിരിക്കണം. ഇന്ത്യയിലെ കർഷകർ അവരുടെ കഴിവുകൾ കാണിക്കുകയും ഭക്ഷണത്തിന്റെ കാര്യത്തിൽ സ്വയം പര്യാപ്തത കൈവരിക്കുകയും ചെയ്തു . എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ 7-8 വർഷങ്ങളിൽ ഒന്നിന് പിറകെ ഒന്നായി വിപ്ലവങ്ങൾ കൊണ്ടുവന്ന് രാജ്യം അതിവേഗം പുരോഗമിക്കുന്നത് നിങ്ങൾക്ക് കാണാൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇന്ന്, രാജ്യത്തെ എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും ഒപ്റ്റിക്കൽ ഫൈബർ സ്ഥാപിക്കുന്ന ജോലി ദ്രുതഗതിയിൽ നടക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇന്ത്യയിൽ 5ജി ലോഞ്ച് ചെയ്യുന്നതും നിങ്ങൾ കണ്ടു. ഈ ദശാബ്ദത്തിന്റെ അവസാനത്തോടെ ഞങ്ങൾ 6G അവതരിപ്പിക്കാൻ ഒരുങ്ങുകയാണ്. ഗെയിമിംഗിലും വിനോദത്തിലും ഇന്ത്യൻ പരിഹാരങ്ങളെ സർക്കാർ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഈ പുതിയ മേഖലകളിലെല്ലാം സർക്കാർ നിക്ഷേപം നടത്തുന്ന രീതിയും അവരെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്ന രീതിയും യുവാക്കൾ പ്രയോജനപ്പെടുത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിങ്ങൾ ഒരു കാര്യം കൂടി ഓർക്കണം. ഇന്ത്യയിലേതിന് സമാനമായ പ്രശ്‌നങ്ങളുള്ള ഒരു വലിയ ജനസംഖ്യ ലോകത്തുണ്ട്. എന്നാൽ ആ പ്രശ്‌നങ്ങൾ കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ നവീകരണത്തിനും സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്കും പരിമിതമായ അവസരങ്ങളാണുള്ളത് . ഇന്ത്യയുടെ കണ്ടുപിടുത്തങ്ങൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മത്സരാധിഷ്ഠിതവും താങ്ങാനാവുന്നതും സുസ്ഥിരവും സുരക്ഷിതവും വലിയ തോതിലുള്ള നടപ്പാക്കൽ പരിഹാരങ്ങളും നൽകുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ലോകത്തിന്റെ പ്രതീക്ഷകൾ ഇന്ത്യയിലും നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള യുവാക്കളിലുമുള്ളത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ, വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലയിലെ പ്രമുഖരും നയരൂപീകരണക്കാരും നമ്മോടൊപ്പമുണ്ട്. ഇന്ത്യയിൽ നവീകരണ സംസ്കാരം വിപുലീകരിക്കുന്നതിന്, രണ്ട് കാര്യങ്ങളിൽ നാം നിരന്തരം ശ്രദ്ധിക്കേണ്ടതുണ്ട് - സാമൂഹിക പിന്തുണയും സ്ഥാപന പിന്തുണയും. നവീനാശയം , സംരംഭം എന്നിവയുടെ കാര്യത്തിൽ സമൂഹത്തിൽ ഇന്ന് മാറ്റം ദൃശ്യമാണ്. ഒരു കരിയർ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള പരമ്പരാഗത ഓപ്ഷനുകൾക്ക് പുറമേ, പുതിയ മേഖലകളിലും നാം നമ്മുടെ കഴിവുകൾ പരീക്ഷിക്കാൻ തുടങ്ങി. അതായത്, സമൂഹത്തിൽ നവീകരണത്തിനുള്ള സ്വീകാര്യത ഒരു തൊഴിലായി ഉയർന്നുവരികയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, പുതിയ ആശയങ്ങൾക്കും യഥാർത്ഥ ചിന്തകൾക്കും നാം സ്വീകാര്യതയും ആദരവും നൽകണം. 'ജോലിയുടെ രീതി' മുതൽ 'ജീവിതരീതി' വരെ ഗവേഷണവും നവീകരണവും നടത്തേണ്ടതുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
ഗവേഷണത്തിന്റെയും നവീകരണത്തിന്റെയും ദിശയിൽ സ്ഥാപനപരമായ പിന്തുണ വർധിപ്പിക്കാൻ ഗവണ്മെന്റ് അക്ഷീണം പ്രവർത്തിക്കുന്നു. നവീകരണത്തിന് ശക്തമായ അടിത്തറ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിനുള്ള മാർഗരേഖ പുതിയ ദേശീയ വിദ്യാഭ്യാസ നയത്തിലുണ്ട്. അടൽ ഇൻക്യുബേഷൻ മിഷന്റെ കീഴിൽ സ്ഥാപിക്കുന്ന അടൽ ടിങ്കറിംഗ് ലാബുകൾ സ്‌കൂളുകളിൽ പുതുതലമുറയെ നവീകരിക്കുകയാണ്. ഇതുവരെ 500-ലധികം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ പിന്തുണച്ചിട്ടുള്ള ഐ-ക്രിയേറ്റ് പോലുള്ള സ്ഥാപനങ്ങളും രാജ്യത്ത് വിജയകരമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ
ഇരുപത്തിയൊന്നാം നൂറ്റാണ്ടിലെ ഇന്ത്യ യുവത്വത്തിൽ പൂർണ ആത്മവിശ്വാസത്തോടെ മുന്നേറുകയാണ്. തൽഫലമായി, നവീനാശയ സൂചികയിൽ ഇന്ത്യയുടെ റാങ്കിംഗ് ഇന്ന് മെച്ചപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ 8 വർഷത്തിനിടെ പേറ്റന്റുകളുടെ എണ്ണം 7 മടങ്ങ് വർദ്ധിച്ചു. യൂണികോണുകളുടെ എണ്ണവും 100 കടന്നു. പ്രശ്‌നങ്ങൾക്ക് ഗവണ്മെന്റിന്റെ പക്കൽ മാത്രമേ പരിഹാരമുള്ളൂ എന്ന് ഞങ്ങൾ വിശ്വസിക്കുന്നില്ല. നോക്കൂ, ഞാൻ ഗവണ്മെന്റിനെ നിങ്ങളുടെ അടുക്കൽ കൊണ്ടുവന്നിരിക്കുന്നു. നിങ്ങളെപ്പോലുള്ള ചെറുപ്പക്കാർ ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഈ പ്രശ്നങ്ങൾക്ക് പരിഹാരം കാണണം. നിങ്ങളുടെ കഴിവുകൾ ഞാൻ പൂർണ്ണമായും മനസ്സിലാക്കുന്നു. ഇന്നത്തെ യുവതലമുറ വേഗമേറിയതും മികച്ചതുമായ പരിഹാരങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് വരുന്നു.
ഈ ഹാക്കത്തോൺ സംഘടിപ്പിക്കുന്നതിന് പിന്നിലെ ഒരു ലക്ഷ്യം, രാജ്യത്തിന്റെ നാനാഭാഗത്തുനിന്നും ഇവിടെയെത്തിയ എന്റെ യുവസുഹൃത്തുക്കൾ പ്രശ്നവും പ്രശ്നത്തിന്റെ കാരണങ്ങളും മനസിലാക്കാനും ഗവണ്മെന്റ് ആഗ്രഹിക്കുന്ന പ്രശ്നത്തിൽ നിന്ന് രക്ഷപ്പെടാനുള്ള വഴി കണ്ടെത്താനും ശ്രമിക്കണം എന്നതാണ്. പരിഹരിക്കുക. വികസിത ഇന്ത്യ കെട്ടിപ്പടുക്കുന്നതിന് വിദ്യാർത്ഥികളും ഗവണ്മെന്റും സ്വകാര്യ സ്ഥാപനങ്ങളും തമ്മിലുള്ള സഹകരണത്തിന്റെ ഈ മനോഭാവവും എല്ലാവരുടെയും പരിശ്രമത്തിന്റെ മനോഭാവവും അത്യന്താപേക്ഷിതമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ ,
നിങ്ങളോരോരുത്തരും ഈ കാര്യങ്ങൾ മനസ്സിൽ സൂക്ഷിക്കുമെന്നും നവീകരണത്തിന്റെ ഈ ദീപം ഇതുപോലെ ജ്വലിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിനും പ്രയത്നത്തിനും ഗവണ്മെന്റിന്റെ തുടർച്ചയായ പിന്തുണ ലഭിക്കുമെന്ന് ഞാൻ ഉറപ്പുനൽകുന്നു. ഓരോ ഘട്ടത്തിലും ഗവണ്മെന്റ് ഒപ്പമുണ്ട്.
ശരി, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ പറയാനുണ്ട്. ആശയങ്ങൾ ഉണർത്താൻ നിങ്ങൾ മണിക്കൂറുകൾ ചെലവഴിച്ചു. നിങ്ങൾ പറയുന്നത് കേൾക്കുന്നത് ഒരുപാട് പഠിക്കാൻ എന്നെ സഹായിക്കുന്നു. നിങ്ങളിൽ പലർക്കും പലതരത്തിലുള്ള ആശയങ്ങൾ ഉണ്ടെങ്കിലും എനിക്ക് എല്ലാവരെയും കേൾക്കാൻ കഴിഞ്ഞില്ല. പ്രതിനിധികളായി സംസാരിക്കുന്ന ചില ചെറുപ്പക്കാർ മാത്രമേ എനിക്ക് കേൾക്കാമായിരുന്നു. സംസാരിക്കാത്തവർ, അവരുടെ ജോലി പോലും കുറവല്ല, അവരുടെ പരിശ്രമവും കുറവല്ല. ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് ഉറപ്പ് നൽകുന്നു, ഡിപ്പാർട്ട്‌മെന്റ് മുഖേന അതിന്റെ ബ്രീഫിംഗ് ഞാൻ എടുക്കും. നിങ്ങൾ എല്ലാവരും എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് മനസിലാക്കാൻ ഞാൻ ശ്രമിക്കും. കുറച്ചു കൂടി സമയം കിട്ടിയിരുന്നെങ്കിൽ നന്നായിരുന്നു അപ്പോൾ ഞാനും നിങ്ങളോട് സംസാരിച്ചേനെ. എന്നാൽ സംസാരിക്കാത്തവരുടെ ജോലിയും ഒരുപോലെ പ്രധാനമാണ്.
എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് എല്ലാ യുവാക്കളെയും ഒരിക്കൽ കൂടി ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഗവണ്മെന്റിന്റെ ഈ പ്രവർത്തനത്തിൽ ഗവണ്മെന്റിനൊപ്പം നിന്നുകൊണ്ട് ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമം ഉറപ്പാക്കുന്ന ഈ പ്രചാരണത്തിൽ നാം മുന്നോട്ട് പോകുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് എല്ലാവിധ ആശംസകളും നേരുന്നു.
ഒത്തിരി നന്ദി !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at Grand Finale of Smart India Hackathon 2022
25 AUG 2022 11:07PM by PIB Delhi
Young friends,
I really enjoyed meeting and interacting with all the innovators like you. The new subjects that you touch upon, your innovation and the confidence with which you do your work become an inspiration for many people like me to do something new. In a way, you become the source of inspiration. So, I want to congratulate you from the bottom of my heart!
Smart India Hackathon has become a great example of public participation. And friends, this year's Smart India Hackathon is very important in many ways. A few days back, we completed 75 years of independence. The country is working on major resolutions about how our country will be after 100 years of independence. For the accomplishment of these resolutions, you innovators are the flag bearers of the slogan 'Jai Anusandhan'.
This 25 year time period of 'Amritkaal' has brought unprecedented possibilities for you. These possibilities and resolutions are also directly related to your career growth. The success of youngsters like you in the next 25 years will decide the success of India. That's why I am very confident about all of you. India is proud of you. Your innovative mindset will take India to the top in the coming 25 years. There are solid reasons for my trust in all of you.
Friends,
This time on 15th August, I have said from the ramparts of the Red Fort that a massive aspirational society is developing and expanding in India today. This Aspirational Society will work like a driving force in this 'Amritkaal'. Its expectations and the associated challenges will bring you many new opportunities.
Friends,
All of you must have read in the early stages of your education that the Green Revolution happened in the 60-70s. The farmers of India showed their potential and made us self-reliant in terms of food. But you can see that in the last 7-8 years, the country is progressing rapidly by bringing revolutions one after the other.
There has been an Infrastructure Revolution in India today; Health Sector Revolution is happening in India today; Digital revolution is taking place in India today; Technology revolution is going on in India today. Similarly, the Talent revolution too is happening in India today. Be it the agriculture sector, the education sector or the defence sector, today the emphasis of the country is on modernizing every sector and to make every sector self-reliant. And that is why new opportunities are being created every day in India for the youth like you.
Drone technology, tele-consultation, digital institutions and virtual solutions have a great potential for you from service to manufacturing. Youngsters like you can work on innovative solutions to promote the use of drone technology in the agriculture and health sector. There is also a lot of potential in the way we make our irrigation equipment and the irrigation network smart.
Friends,
Today, the work of laying optical fibre in every village of the country is going on at a rapid pace. You have also seen that now 5G is being launched in India. By the end of this decade, we are preparing to launch 6G. The government is also encouraging Indian solutions in gaming and entertainment. The way the government is investing in all these new sectors and encouraging them, the youth must take advantage of it.
And friends, you must remember one more thing. There is a huge population in the world whose problems are similar to that of India. But there are limited opportunities for innovation and start-ups to deal with those problems. India's innovations provide the most competitive, affordable, sustainable, secure and large-scale implementation solutions in the world. That's why the world's hopes are pinned on India and on the youth like you.
Friends,
In today's programme, we have with us the stalwarts and policy makers of the education sector. To expand the culture of innovation in India, we have to pay constant attention to two things - Social support and institutional support. Today change is visible in society in terms of innovation and enterprise. Apart from the traditional options of building a career, we have also started trying our hands in new areas. That is, the acceptance of innovation as a profession in society is rising. In such a situation, we must give acceptance and respect to new ideas and original thinking. Research and innovation have to be done from 'way of working' to 'way of living'.
Friends,
The government is relentlessly working to increase institutional support in the direction of research and innovation. The new National Education Policy has a roadmap to build a strong foundation for innovation. Atal Tinkering Labs, being set up under the Atal Incubation Mission, is grooming a new generation of innovators in schools. Organizations like i-Create are also working successfully in the country, which have supported more than 500 startups so far.
Friends,
The India of the 21st century is moving ahead with full confidence in its youth. As a result, today India's ranking in the 'innovation index' has improved. The number of patents has increased 7 times in the last 8 years. The unicorn count has also crossed 100. We do not believe that only the government has the solution to the problems. You see, I have brought the government to you. The youngsters like you must provide solutions to these problems of the government. I completely understand your potential. Today's young generation is coming forward with faster and smarter solutions.
One of the motives behind organizing this Hackathon is that my young friends who have come here from all over the country must try to understand the problem, the causes of the problem and also find a way to get rid of the problem that the government wants to solve. This spirit of collaboration between students, government and private organizations and this spirit of everyone's efforts is essential for building a developed India.
Friends,
I am sure all of you will keep these things in mind and will continue to ignite this lamp of innovation like this. I assure you that your hard work and efforts will receive the continual support of the government. The government stands with you at every step.
Well you all have so much to say. You have spent hours on brainstorming ideas. Listening to you helps me to learn a lot. Many of you have various ideas but I couldn't hear everyone. I could hear only a few youngsters who spoke as representatives. Those who have not spoken, even their work is no less and their efforts are no less. And I assure you, I will take the briefing of that through the department. And I will try to understand what you all have done. It would have been better if we had a little more time then I would have talked to you too. But the work of those who have not spoken is equally important.
I once again congratulate all of you youngsters from the bottom of my heart. I hope we will continue to move forward in this campaign of ensuring the welfare of the people by standing with the government in this work of the government. I wish you all the best.
Thanks a lot !
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.