रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
समाजातील वंचितांच्या विकासासाठी तळागाळातील शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचण्याचा सरकारचा प्रयत्न - नितीन गडकरी
25 AUG 2022 9:17PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 25 ऑगस्ट 2022
केंद्रीय रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्री नितीन गडकरी म्हणाले की, समाजातील वंचितांच्या विकासासाठी तळागाळातील प्रत्येक शेवटच्या व्यक्तीपर्यंत पोहोचणे, आणि त्यांची सेवा करणे हा आमच्या सरकारचा प्रयत्न आहे.
केंद्रीय सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्री डॉ. वीरेंद्र कुमार यांच्यासमवेत केंद्र सरकारच्या राष्ट्रीय वयोश्री आणि दिव्यांग व्यक्तींना सहाय्य योजनेंतर्गत(ADIP) आज दक्षिण नागपुरमध्ये ज्येष्ठ नागरिक आणि दिव्यांग व्यक्तींना मोफत उपकरणे आणि साहित्य वाटप कार्यक्रमाचे उद्घाटन करताना, गडकरी म्हणाले की आम्ही या उपक्रमासाठी वचनबद्ध आहोत.
2016 मध्ये, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या नेतृत्वाखाली, सरकारने देशात "दिव्यांग व्यक्तीं हक्क कायदा" जारी केला. हे लक्षात घेऊन ज्येष्ठ नागरिक आणि दिव्यांग व्यक्तींसाठी 27 फेब्रुवारी ते 23 एप्रिल 2022 या कालावधीत राष्ट्रीय वयोश्री योजनेंतर्गत तपासणी शिबिराचे आयोजन करण्यात आले होते, ज्यामध्ये नागपूर शहरातील 28000 आणि ग्रामीण नागपुरातील 8000 अशा एकूण 36000 लोकांची तपासणी करण्यात आली होती. या लोकांना आता 2 लाख 41 हजार उपकरणे आणि साहित्याचे वाटप केले जाणार आहे. याची एकूण किंमत 34.83 कोटी रुपये आहे.
या उपकरणांच्या वितरणासाठी नागपूर शहरातील सहाही विधानसभा मतदारसंघात कार्यक्रम आयोजित करण्यात येत असून, या उपक्रमांतर्गत आजचा हा पहिला कार्यक्रम आहे. दक्षिण नागपूर विधानसभा मतदारसंघातील 9,018 लाभार्थ्यांना एकूण 66 हजार उपकरणे देण्यात आली आहेत, ज्यांची एकत्रित किंमत 9 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त आहे.
या उपकरणांच्या 43 प्रकारांमध्ये प्रामुख्याने तीन चाकी सायकल (हाताने चालवली जाणारी), व्हील चेअर, चालण्याच्या काठ्या, डिजिटल श्रवणयंत्र, दृष्टिहीनांसाठी स्क्रीन रीडिंग असलेले स्मार्ट फोन, कृत्रिम हात आणि पायांसह ब्रेल कॅन (फोल्डिंग कॅन) यांसारखी साधने आणि साहित्य यांचा समावेश आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Shri Nitin Gadkari says it is the endeavor of our government to reach out to every last person of the society
25 AUG 2022 5:56PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport and Highways Shri Nitin Gadkari has said that it is the endeavor of our government to reach out to every last person of the society ,to help them in their development and serve them.
Inaugurating free equipment and material distribution program to senior citizens and differently-abled people in South Nagpur today under the Central Government's National Vayoshree and ADIP (Assistance to Disabled Persons) scheme alongwith Union minister for Social justice and empowerment Dr Virendra Kumar ,Shri Gadkari said we are committed to the program.
In 2016, under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi ,Government issued the Rights of Persons with Disabilities Act in the country. Keeping this in mind, screening camps were organized for senior citizens and differently-abled people from 27 February to 23 April 2022 under Rashtriya Vayoshri Yojana, in which about 36,000 people including 28,000 in Nagpur city and 8,000 in rural Nagpur were screened and 2 lakh 41 thousand equipment and materials will be distributed to all of them. The total cost of all these tools and materials is Rs 34.83 crore.
Programs are being organized in all the six assembly constituencies of Nagpur city for the distribution of these devices, today is the first program in this series. Total of 66 thousand devices have been given to 9,018 beneficiaries of Dakshin Nagpur Assembly Constituency, whose combined cost is more than Rs.9 crore.
43 types of these devices mainly include tools and materials such as three wheeler cycles (hand-operated), wheel chairs, walking sticks, digital hearing aids, smart phones with screen reading for the visually impaired, braille cans (folding cans) alongwith prosthetic arms and legs.