मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
राष्ट्रीय गोपाल रत्न पुरस्कार-2022 साठी अर्ज सादर करण्याचे आवाहन
राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलच्या माध्यमातून अर्ज मागविण्यात आले आहेत
24 AUG 2022 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 24 ऑगस्‍ट 2022
केंद्रीय मत्स्यपालन, पशुपालन आणि दुग्धविकास मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील पशुपालन आणि दुग्धविकास विभागाने वर्ष 2022 साठीच्या गोपाल रत्न पुरस्कारांसाठी 01.08.2022 पासून ऑनलाईन अर्ज मागविले आहेत. यासाठी राष्ट्रीय पुरस्कार पोर्टलवर म्हणजेच https://awards.gov.in येथे ऑनलाईन अर्ज करायचे आहेत. अर्ज सादर करण्याची अंतिम तारीख 15 सप्टेंबर 2022 आहे. येत्या राष्ट्रीय दुग्ध दिनी म्हणजेच 26 नोव्हेंबर 2022 रोजी या पुरस्कारांचे वितरण होणार आहे. या पुरस्कारांसाठी आवश्यक पात्रता इत्यादी बाबींचे तपशील जाणून घेण्यासाठी आणि ऑनलाईन अर्ज करण्यासाठी वर दिलेल्या संकेतस्थळाला भेट देण्याच्या सूचना देण्यात आल्या आहेत. या पुरस्कारासाठी विचारात घेण्यात येणाऱ्या गाई-म्हशींच्या नोंदणीकृत जाती परिशिष्टात दिल्या आहेत.
शेतकऱ्यांना शाश्वत उपजीविका पुरविण्याच्या उद्देशाने पशुपालन आणि दुग्धविकास क्षेत्रात परिणामकारक विकास घडवून आणण्यासाठी केंद्रीय पशुपालन आणि दुग्धविकास विभाग सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे. भारतातील देशी जातींच्या गायी-म्हशी सशक्त आहेत आणि त्यांच्यात भारतीय अर्थव्यवस्थेमध्ये महत्त्वाची भूमिका निभावण्याची जनुकीय क्षमता आहे. शास्त्रीय पद्धतीने गायींच्या प्रजातींचे जतन आणि विकसन करण्याच्या उद्देशाने देशात 2014 सालच्या डिसेंबर महिन्यात पहिल्यांदा “राष्ट्रीय गोकुळ अभियान(आरजीएम)” सुरु करण्यात आले.
या अभियानाअंतर्गत, दूध उत्पादक शेतकरी, या क्षेत्रात कार्यरत इतर व्यक्ती तसेच दूध-उत्पादकांना बाजारापर्यंत पोहोचण्यासाठी मदत करणाऱ्या सहकारी संस्था यांना प्रोत्साहन देण्यासाठी सरकारने या वर्षी देखील खालील विभागांसाठी राष्ट्रीय गोपाल रत्न पुरस्कारांची घोषणा केली आहे:
1. देशी गाई अथवा म्हशींचे पालन करणारा सर्वोत्कृष्ट दूध उत्पादक शेतकरी (नोंदणीकृत जातींची यादी सोबत जोडली आहे)
2. सर्वोत्कृष्ट कृत्रिम रेतन तंत्रज्ञ
3. सर्वोत्कृष्ट दूध उत्पादक सहकारी संस्था/ दूध निर्मिती कंपनी/दूध उत्पादक शेतकऱ्यांची उत्पादक संघटना
राष्ट्रीय गोपाल रत्न पुरस्कारामध्ये प्रत्येक श्रेणीसाठी गुणवत्ता प्रमाणपत्र, स्मरणचिन्ह आणि खालील रोख रकमेचा समावेश आहे:
• प्रथम क्रमांक – रु.5,00,000/- (पाच लाख रुपये)
• द्वितीय क्रमांक- रु.3,00,000/-(तीन लाख रुपये) आणि
• तृतीय क्रमांक- रु.2,00,000/- (दोन लाख रुपये)

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
National Gopal Ratna Awards -2022
Applications invited online through National Award portal
​​​​​​​Last date for submission of applications is 15.09.2022
24 AUG 2022 3:08PM by PIB Delhi
Department of Animal Husbandry and Dairying under the Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying invites applications for National Gopal Ratna Awards during 2022, online through the National Award portal i.e., https://awards.gov.in starting from 01.08.2022. The closing date for the submission of applications is 15.09.2022. The awards are to be conferred on the occasion of National Milk Day (26th Nov, 2022). For more details about eligibility etc., and for applying online, the websitehttps://awards.gov.in may be referred. The name of registered breeds of cattle and buffaloes are available in the Annexure.
The Department of Animal Husbandry and Dairying is making all efforts for the effective development of the Animal Husbandry and Dairy sector to provide sustainable livelihood to the farmers. Indigenous bovine breeds of India are robust and possess the genetic potential to play a crucial role in the national economy. The “Rashtriya Gokul Mission (RGM)”, was launched in December 2014 for the first time in the country, with a view to conserve and develops indigenous bovine breeds in a scientific manner.
Under RGM, with an objective to encourage the Milk producing farmer, individuals working in this sector, and Dairy cooperative societies who provide market access to the milk producers, this department has continued to confer National Gopal Ratna Award during 2022 in the following categories:
1. Best Dairy farmer rearing indigenous cattle/buffalo breeds (list of registered breeds annexed)
2. Best Artificial Insemination Technician (AIT)
3. Best Dairy Cooperative Society/ Milk producer Company/ Dairy Farmer Producer Organisation
The National Gopal Ratna Award consists of a Certificate of merit, a memento, and amount in each category as under:
• Rs. 5,00,000/-(Rupee five lakh only) -1st rank
• Rs. 3,00,000/- (Rupee three lakh only) -2nd rank and
• Rs. 2,00,000/- (Rupee two lakh only) -3rd rank