ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਹੀ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਦੀ ਯਕੀਨੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ- ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਸੱਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਲੋਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ - ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ
ਜੱਜਾਂ ਦਾ ਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੀਆਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਗੱਲਾਂ ਹਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਨੇ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਬਣਨ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ
22 AUG 2022 6:58PM by PIB Chandigarh
ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਜਗਦੀਪ ਧਨਖੜ ਨੇ ਅੱਜ ਇਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ ਕਿ ਇੱਕ ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੀ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਫੁੱਲਤ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਨਿਖਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਗਰੰਟੀ ਹੈ।
ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਵੱਲੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਸਨਮਾਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੌਰਾਨ ਇੱਕ ਇਕੱਠ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ ਉਪ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਕਵਿਤਾ ‘धर्मो रक्षति रक्षित:' (ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ) ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਦਾ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ' ਹੈ। ਇਹ ਨੋਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅਜੋਕੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਧਾਰਨਾ ਬਣ ਗਈ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਧਾਂਤ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੱਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਨੂੰਨ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਈਕੋ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ। ਥੌਮਸ ਫੁਲਰ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, 'ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨੀ ਮਰਜ਼ੀ ਉੱਚਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰੋ, ਕਾਨੂੰਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।'
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੱਜਾਂ ਦੀ ਮਾਣ-ਮਰਿਆਦਾ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਅਟੁੱਟ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਵਾਦ ਦੇ ਮੂਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਸਦਭਾਵਨਾ ਅਤੇ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ੍ਰੀ ਧਨਖੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮੌਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਪੇਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੱਜਾਂ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਚੀਫ ਜਸਟਿਸ ਜਸਟਿਸ ਐੱਨਵੀ ਰਮਨਾ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜੱਜ, ਸੌਲਿਸਿਟਰ ਜਨਰਲ ਆਵੑ ਇੰਡੀਆ ਸ਼੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਮਹਿਤਾ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਐਡਵੋਕੇਟ ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਿੰਘ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਦੇ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।
ਸਮਾਗਮ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ-
ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪਾਠ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ-
“ਮੈਨੂੰ ਅਦਾਲਤ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਦੌਰਾਨ ਹੋਈ ਘਬਰਾਹਟ ਦੀ ਯਾਦ ਆਉਂਦੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਬੁਲਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ ਝਲਕਦਾ ਨਿੱਘ ਅਤੇ ਸਤਿਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਮਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਉਹ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦਿਆਲੂ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੇ ਸਨ।
ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਸਨਮਾਨ ਦੇ ਇਸ ਪਲ ਦੀ ਕਦਰ ਕਰਾਂਗਾ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਜਾਣਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਦੂਜਿਆਂ ਨਾਲੋਂ ਵੱਧ ਜਾਣਦੇ ਹਨ।
ਅਜਿਹੇ ਪਲ ਕਿਸੇ ਦੇ ਜੀਵਨ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਤੋਖਜਨਕ, ਊਰਜਾਵਾਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਹੋਰ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ।
ਤਿੰਨ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਮਾਂ ਇਸੇ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਪਵਿੱਤਰ ਵਿਹੜੇ ਵਿੱਚ ਬਤੌਰ ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਜੋ ਬਹੁਤ ਹੀ ਆਨੰਦਮਈ ਰਿਹਾ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਹਾਂ ਇਸ ਕਰਕੇ ਹਾਂ।
ਇਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਜੱਜਾਂ, ਸੀਨੀਅਰ ਵਕੀਲਾਂ, ਵਕੀਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰੀ ਅਦਾਲਤ ਅਤੇ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਸਟਾਫ਼ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ।
ਮੈਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਹਾਈ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰੈਕਟਿਸ ਦੌਰਾਨ ਬਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਸਿਖਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਨੈਤਿਕਤਾ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਹੁਨਰ ਨੂੰ ਧੰਨਵਾਦ ਸਹਿਤ ਯਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹਾਂਗਾ। ਸਾਬਕਾ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਆਰਐੱਮ ਲੋਢਾ, ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਜੱਜ ਜਸਟਿਸ ਜੀਐੱਸ ਸਿੰਘਵੀ, ਜਸਟਿਸ ਟਿਬਰੇਵਾਲ ਅਤੇ ਜਸਟਿਸ ਵਿਨੋਦ ਸ਼ੰਕਰ ਦਵੇ ਨੇ ਮੇਰੀ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਹਿਮ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ ਹੈ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਦਾ ਰਿਣੀ ਰਹਾਂਗਾ। ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਉਸ ਸਮੇਂ ਬਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਦੋ ਜਸਟਿਸ ਅਜੈ ਰਸਤੋਗੀ ਅਤੇ ਜਸਟਿਸ ਦਿਨੇਸ਼ ਮਹੇਸ਼ਵਰੀ ਇੱਥੇ ਮੌਜੂਦ ਹਨ, ਨੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ ਅਦਾਲਤੀ ਮਾਹੌਲ ਅਤੇ ਪੇਸ਼ੇਵਰ ਸ਼ਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਜਿੰਨਾ ਕੁਝ ਮੈਂ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਮੈਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਾਸਲ ਹੋਇਆ।
ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਜ ਦੀ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਦੇ ਜਸਟਿਸ ਜੋਸੇਫ ਸਟੋਰੀ ਦੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਰੱਖਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 1829 ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ:
“ਕਾਨੂੰਨ ਇੱਕ ਈਰਖਾਲੂ ਮਾਲਕਣ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰੇਮ ਸਬੰਧ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ ਸਿਰਫ਼ ਮਿਹਰਬਾਨੀ ਨਾਲ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਦਿਲ ਨਾਲ ਵਫ਼ਾਦਾਰੀ ਨਾਲ ਜਿੱਤਣਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ।”
ਮੈਂ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਇਸ ਈਰਖਾਲੂ ਮਾਲਕਣ ਨੂੰ ਸ਼ਾਂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਰੁੱਝਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਦੂਜੇ ਸ਼ਬਦਾਂ ਵਿਚ- ਮੈਂ 30 ਜੁਲਾਈ 2019 ਨੂੰ ਰਾਜਪਾਲ ਦੇ ਅਹੁਦੇ ਦੀ ਸਹੁੰ ਚੁੱਕਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਸ 'ਈਰਖਾਲੂ ਮਾਲਕਣ' ਦੀ ਅਣਹੋਂਦ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤੀ।
ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਗਵਰਨਰ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਦੌਰਾਨ, ਮੈਨੂੰ ਸਮਝਦਾਰੀ, ਹਾਸੇ-ਮਜ਼ਾਕ, ਕਦੇ-ਕਦਾਈਂ ਅਦਾਲਤੀ ਸੂਖਮ ਝਿੜਕਾਂ ਅਤੇ ਦੋਸਤਾਂ ਦੇ ਵਿਅੰਗ ਯਾਦ ਆਏ। ਮੈਂ ਬੈਂਚ ਅਤੇ ਬਾਰ ਦੀ ਸਮਝ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਐਕਸਪੋਜਰ ਲਈ ਸਦਾ ਰਿਣੀ ਰਹਾਂਗਾ ਜਿਸਦਾ ਮੈਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਜੋ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਖੁੰਝ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ 'धर्मो रक्षति रक्षित:' - 'ਕਾਨੂੰਨ ਸਾਡੀ ਰੱਖਿਆ ਕਰਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰਤਾ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰੱਖਦੇ ਹਾਂ'। ਇਹ ਲੋਕਤੰਤਰ ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਦਾ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ' ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਚਲਿਤ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸਿਧਾਂਤ ਦਬਾਅ ਹੇਠ ਹੈ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ ਕਿ ਥੌਮਸ ਫੁਲਰ ਨੇ ਤਿੰਨ ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀ ਇਸ਼ਾਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਕਈ ਮੌਕਿਆਂ 'ਤੇ ਇਸ ਅਦਾਲਤ ਨੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ:
'ਤੁਸੀਂ ਜਿੰਨੀ ਮਰਜ਼ੀ ਉੱਚੇ ਹੋ ਜਾਓ, ਕਾਨੂੰਨ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।'
ਸੱਤਾ ਅਤੇ ਉੱਚ ਅਹੁਦਿਆਂ 'ਤੇ ਬਿਰਾਜਮਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਜਨਤਕ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਲੋਕਤੰਤਰੀ ਮਾਹੌਲ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਢਾਂਚਾਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਨਿਆਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਹੀ ਜਮਹੂਰੀ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਦੇ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਯਕੀਨੀ ਗਾਰੰਟੀ ਹੈ।
ਜੱਜਾਂ ਦਾ ਮਾਣ-ਸਨਮਾਨ ਅਤੇ ਨਿਆਂਪਾਲਿਕਾ ਦਾ ਸਤਿਕਾਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸੰਵਿਧਾਨਵਾਦ ਦੀ ਨੀਂਹ ਹਨ।
ਜਨਤਕ ਡੋਮੇਨ ਵਿੱਚ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੱਜਾਂ ਨੂੰ ਨਿਸ਼ਾਨਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨੁਕਸਾਨਦੇਹ ਰੁਝਾਨ ਦੇ ਹਾਲੀਆ ਮੰਦਭਾਗੇ ਉਭਾਰ ਦੀ ਮਿਸਾਲੀ ਰੋਕਥਾਮ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਬਾਰ ਅਤੇ ਬੈਂਚ ਦੇ ਇੱਕ ਸੈਨਿਕ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਮੈਂ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇਕਸੁਰਤਾ ਅਤੇ ਕੰਮਕਾਜ ਵਿੱਚ ਏਕਤਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਾਂਗਾ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਵਿਧਾਨਕ ਮਰਿਆਦਾ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਰੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਰਾਹੀਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੁੱਖਤਾ ਨਾਲ ਸਮਝਣ ਅਤੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ।
ਮੈਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਾਰ ਅਤੇ ਬੈਂਚ ਦੇ ਨਾਲ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਕੋਲ ਇਸ ਦਿਆਲਤਾ ਅਤੇ ਵਿਚਾਰਸ਼ੀਲਤਾ ਲਈ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ ਅਤੇ ਮਾਣਯੋਗ ਚੀਫ਼ ਜਸਟਿਸ ਅਤੇ ਅਦਾਲਤ ਦੇ ਮਾਣਯੋਗ ਜੱਜਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਸ਼ਬਦ ਨਹੀਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।”

Vice President's Secretariat
A spinally strong, fair and independent Justice System is safest guarantee to flourishing of democratic values – Vice President
People in authority and high positions should keep law above everything in larger public interest – Vice President
Dignity of judges and respect for judiciary is inviolable as these are fundamentals of rule of law, says Shri Dhankhar
Supreme Court Bar Association felicitates Shri Dhankhar on becoming the Vice President of India
22 AUG 2022 6:58PM by PIB Delhi
The Vice President, Shri Jagdeep Dhankhar today highlighted that a spinally strong, fair and independent Justice System is the safest guarantee to blossoming and flourishing of democratic values.
Addressing a gathering during a felicitation ceremony organised by the Supreme Court Bar Association in his honour in New Delhi today, the Vice President quoted the popular Sanskrit verse 'धर्मो रक्षति रक्षित:' (the law protects us if we preserve its sanctity), and termed it as the ‘nectar’ of democracy and rule of law. Observing that there is widespread perception that this wholesome principle is contemporaneously under strain, he asked the people in authority and high positions to keep law above everything in larger public interest and to further and enhance democratic echo system. Quoting Thomas Fuller, he said “Be you ever so high, the law is always above you.”
On this occasion, Shri Dhankhar emphasised that the dignity of judges and respect for judiciary is inviolable as these are fundamentals of rule of law and constitutionalism. He also called for a spirit of harmony and togetherness in the working of constitutional entities in the country.
Expressing his gratitude to the Supreme Court Bar Association, Shri Dhankhar said that on this occasion, he felt like experiencing trepidation reminiscent of his first appearance in court. He also thanked the judges and senior advocates who moulded him during his formative days.
Union Minister for Law and Justice Shri Kiren Rijiju, the Chief Justice of India Justice N V Ramana, Judges of Supreme Court, Solicitor General of India, Shri Tushar Mehta, President of Supreme Court Bar Association & Senior Advocate, Shri Vikash Singh, functionaries of the Supreme Court Bar Association and Members of the Bar attended the felicitation ceremony.
Photographs of the event -
Following is the full text of speech –
“Experiencing trepidation reminiscent of first appearance in court.
Overwhelmed-humbled by the warmth and honor reflected in the address of preceding speakers. They could not have been more kind.
Would ever cherish this moment- felicitation by those who know me and know of me more than others.
Moments such as these are rare in one’s life journey. Nothing can be more satisfying, energizing and motivating than this.
For over three decades as Senior Advocate had gratifying moments in the hallowed precincts of this court. It has shaped me what I am today.
All through it was learning from Judges, Senior Advocates, Advocates and others including courteous court and association staff.
I recall with gratitude impactful ethics and professionalism imparted by members of Bar while I practiced at Rajasthan High Court. Former Chief Justice R.M. Lodha, Former Supreme Court Judge Justice G.S. Singhvi, Justice Tibrewal and Justice Vinod Shankar Dave played critical role in my evolution. I shall ever be indebted to them. Even younger members of Bar at that time, two of them are here Justice Ajay Rastogi and Justice Dinesh Maheshwari exemplified wholesome court craft and professional decorum. I got from them much more than possibly I did.
We all need to remember reflections of United States Supreme Court Justice Joseph Story who in 1829 said:
“The law is a jealous mistress and requires long and constant courtship. It is not to be won by trifling favors, but by lavish homage.”
In all earnestness I engaged in placating the jealous mistress. On a lighter note - absence of ‘jealous mistress’ was felt ever since oath of office as Governor on July 30, 2019.
As West Bengal Governor for three years missed the wit, humor, occasional subtle rebuke in court and sarcasm of friends. I would be ever indebted to the extraordinary exposure of intellect and wisdom of the Bench and Bar that I benefited all these years and missed in last three years.
Our Shastras say 'धर्मो रक्षति रक्षित:' -‘the law protects us if we preserve its sanctity'. This is ‘nectar’ of democracy and rule of law. There is widespread and well premised perception that this wholesome principle is contemporaneously under strain.
All in the country need to realize what Thomas Fuller reflected three centuries ago and severally emphasized by this Court :
“Be you ever so high, the law is always above you.”
People in authority and high positions need to take cognizance of this in larger public interest and to further and enhance democratic echo system.
Spinally strong, fair and independent Justice System is safest guarantee to blossoming and flourishing of democratic values.
Dignity of judges and respect for judiciary is inviolable as these are fundamentals of rule of law and constitutionalism.
Recent unfortunate emergence of pernicious trend to target individual judges in public domain calls for exemplary containment.
As foot soldier of Bar and Bench I would strive for harmony and working in togetherness of constitutional entities.
In Bharat in view of constitutional ordainment spirit and essence all institutions need to appreciate and realise the primacy of the aspirations of people reflected through their representatives.
I look forward to continued enriching engagement with the Bar and the Bench in the period ahead.
I find no words to express a deep sense of gratitude to the Supreme Court Bar Association and the Hon’ble Chief Justice and Hon’ble Judges of the court for being so kind and considerate.
Thanks.”